Nông NghiệpNông Nghiệp Hữu Cơ

Các Phương Pháp Thực Hiện Kiểm Soát Cỏ Dại Trên Thế Giới

Cỏ dại được nông dân xem như là kẻ thù khó chịu và gây nhiều phiền toái nhất. Song song, với tác hại của nó thì một số loài cỏ dại có lợi mà không phải ai cũng biết. Trong nông nghiệp, chúng ta nên kiểm soát cỏ dại chứ không tiêu diệt cỏ dại.

Kiểm Soát Cỏ Dại

Kiểm soát cỏ dại là thành phần thực vật của kiểm soát dịch hại , cố gắng ngăn chặn cỏ dại , đặc biệt là cỏ dại độc hại , cạnh tranh với hệ thực vật và động vật mong muốn bao gồm cả thực vật và gia súc thuần hóa , và trong môi trường tự nhiên ngăn chặn các loài không bản địa cạnh tranh với các loài bản địa.

Kiểm soát cỏ dại rất quan trọng trong nông nghiệp . Các phương pháp bao gồm canh tác : bằng cuốc , canh tác bằng máy xới đất , đánh bóng bằng mùn ,  gây héo với nhiệt độ cao, đốt cháy và kiểm soát hóa học bằng thuốc diệt cỏ ( thuốc diệt cỏ).

Kiểm soát cỏ dại, khoảng những năm 1930-40

Vì sao cần kiểm soát cỏ dại ?

Cỏ dại cạnh tranh với cây trồng hoặc đồng cỏ, chúng có thể độc hại, gây khó chịu, tạo ra các vũng, gai hoặc bằng cách khác can thiệp vào việc sử dụng và quản lý các nhà máy mong muốn bằng cách làm ô nhiễm thu hoạch hoặc can thiệp vào chăn nuôi.

Cỏ dại cạnh tranh với cây trồng cho không gian, chất dinh dưỡng , nước và ánh sáng. 

Cây nhỏ hơn, chậm phát triển dễ bị tổn thương hơn so với những cây lớn hơn và mạnh mẽ hơn. 

Ví dụ : Hành là một trong những thứ dễ bị tổn thương nhất, bởi vì chúng chậm nảy mầm và tạo ra những thân cây mảnh khảnh, thẳng đứng.

Ngược lại, đậu rộng tạo ra cây con lớn và chịu tác động ít hơn nhiều so với thời kỳ thiếu nước vào thời điểm quan trọng khi hình thành hạt. 

Cỏ dại cũng thay đổi trong khả năng cạnh tranh của chúng theo điều kiện và mùa. 

Cỏ dại mọc cao ( album Chenopodium ) có thể có tác dụng rõ rệt nhất đối với cây trồng liền kề, mặc dù cây giống của gà mái béo xuất hiện vào cuối mùa hè chỉ tạo ra những cây nhỏ.

Chickweed ( Stellaria media ), một loại cây phát triển thấp, có thể hạnh phúc cùng tồn tại với một loại cây trồng cao trong mùa hè.

Sự hiện diện của cỏ dại không nhất thiết có nghĩa là chúng đang gây hại cho cây trồng, đặc biệt là trong giai đoạn đầu tăng trưởng khi cả cỏ dại và cây trồng đều có thể phát triển mà không bị can thiệp. 

Tuy nhiên, khi tăng trưởng, mỗi cây bắt đầu cần lượng nước và chất dinh dưỡng lớn hơn.

Các ước tính cho thấy cỏ dại và cây trồng có thể cùng tồn tại hài hòa trong khoảng ba tuần trước khi cạnh tranh trở nên quan trọng.

Một nghiên cứu cho thấy sau khi cạnh tranh bắt đầu, năng suất cuối cùng của củ hành tây đã giảm gần 4% mỗi ngày.

Cỏ dại lâu năm thường là loại cỏ có củ  : như celandine và oxalis ,cỏ cú,  hoặc với thân ngầm dai dẳng như cỏ văng ( Agropyron repens ) hoặc leo buttercup ( Ranunculus repens ) dự trữ thức ăn, và do đó có thể tồn tại trong hạn hán hoặc qua mùa đông. 

Một số cây lâu năm như cỏ văng tiết ra các hóa chất allelopathic ức chế sự phát triển của các cây khác gần đó.

Cỏ dại cũng có thể lưu trữ sâu bệnh và bệnh có thể lây lan sang cây trồng. 

Giống cải hoang và Shepherd có thể mang bệnh sưng rễ , eelworm có thể được nuôi dưỡng bởi cỏ chickweed.

Sâu bệnh như sâu khoang hại có thể tấn công  cỏ dại đầu tiên nhưng sau đó chuyển sang cây trồng.

Một số cây được coi là cỏ dại của một số nông dân và được coi cây trồng bởi những người khác. 

Ví dụ : Charlock , một loại cỏ phổ biến ở miền đông nam Hoa Kỳ , là loại cỏ dại đối với người trồng hoa màu, nhưng được những người nuôi ong yêu thích vì nó có thể nở hoa suốt mùa đông, do đó cung cấp phấn hoa cho ong mật và các loài thụ phấn khác . 

Một thiết bị kiểm soát cỏ dại cơ học: cỏ dại chéo

Cỏ Dại Nhân Giống Và Phát Triển Như Thế Nào ?

Hạt giống 

Hàng năm và hai năm một lần cỏ dại như cỏ chickweed, hen mỡ ,  huyền sâm và bittercress  bằng cách gieo hạt . 

Nhiều loài cỏ dại sản xuất số lượng lớn hạt giống nhiều lần trong một mùa, một số quanh năm. 

Groundsel có thể sản xuất 1000 hạt giống và có thể tiếp tục trong suốt một mùa đông ôn hòa, trong khi Scentless Mayweed sản xuất hơn 30.000 hạt mỗi cây. 

Không phải tất cả hạt giống sẽ nảy mầm cùng một lúc, chúng có thể tồn tại qua nhiều mùa, đôi khi nằm im lìm trong đất trong nhiều năm cho đến khi tiếp xúc với ánh sáng.

Hạt anh túc có thể tồn tại 80 năm100 năm. Có thể có hàng ngàn hạt giống trên một mét vuông hoặc một mét vuông mặt đất.

Do đó, bất kỳ sự xáo trộn đất nào cũng sẽ tạo ra một đám cỏ dại tươi.

Cơ chế tồn tại và phát triển của cỏ dại lâu năm

Những cây lâu năm dai dẳng nhất được lan truyền bởi những thân rễ leo ngầm có thể mọc lại từ một mảnh nhỏ

Chúng bao gồm : cây bìm bìm , cây tầm ma , thảo mộc liễu rosebay, hà thủ ô Nhật Bản , đuôi ngựa và dương xỉ mà rễ vòi có thể đưa ra rễ phụ.

Các cây lâu năm khác đưa ra các vận động trải dọc theo bề mặt đất . Khi chúng leo lên và rễ của chúng xâm chiếm và lan rộng đất trống rất nhanh. 

Ví dụ : cây leo bơ và cây thường xuân.

Phương pháp kiểm soát cỏ dại

Các kế hoạch kiểm soát cỏ dại thường bao gồm nhiều phương pháp được chia thành kiểm soát sinh học, hóa học, văn hóa và vật lý / cơ học.

Phương pháp vật lý / cơ học

Sử Dụng Lớp phủ 

Các phương pháp kiểm soát cỏ dại bao gồm che phủ một diện tích mặt đất bằng vật liệu tạo ra môi trường thù địch để phát triển cỏ dại, được gọi là thảm cỏ dại hay sử dụng che phủ đất.

Một vài lớp giấy báo hoặc lá khô ngăn cỏ dại tiếp xúc với ánh sáng và từ đó giết chết chúng.

Sử dụng lớp phủ đất bằng nhựa đen có thể kiểm soát cỏ dại nhờ vào hiệu ứng nhà kính và giết chết các mầm cỏ dại bên dưới.

Muốn diệt trừ cỏ dại lâu năm hoặc cây bụi lau năm cần phải liên tục che phủ tại chỗ trong ít nhất hai mùa.

Một  lớp dăm gỗ mùn khoảng 5-10 cm (2,0-3,9 in)ngăn ngừa một số cỏ dại mọc.

Sỏi có thể phục vụ như một lớp phủ vô cơ.

Tưới tiêu đôi khi được sử dụng như một biện pháp kiểm soát cỏ dại, như trong trường hợp ruộng lúa để giết bất kỳ cây nào khác ngoài cây lúa chịu nước.

Thủ công

Nhiều người làm vườn vẫn loại bỏ cỏ dại bằng cách nhổ chúng ra khỏi mặt đất, đảm bảo bao gồm các rễ có thể cho phép một số cây mọc lại.

Cắt ngắn hoặc cắt sát gốc có thể làm suy yếu và giết chết cây lâu năm nhưng điều này sẽ đòi hỏi sự kiên trì trong trường hợp thực vật như cây bụi. 

Cây tầm ma có thể được khắc phục bằng cách cắt giảm ít nhất ba lần một năm, lặp đi lặp lại trong khoảng thời gian ba năm.

Cỏ dại được loại bỏ bằng tay ở phần lớn của Ấn Độ.

Tillage

Cày bao gồm : cày xới đất, cày liên văn hóa và cày mùa hè.

Cày xới cỏ dại, khiến chúng chết.

Cày mùa hè cũng giúp tiêu diệt sâu bệnh.

Làm đất cơ học có thể loại bỏ cỏ dại xung quanh cây trồng tại các điểm khác nhau trong quá trình phát triển.

Sử Dụng Nhiệt 

Một số phương pháp nhiệt có thể kiểm soát cỏ dại.

Những người làm cỏ lửa sử dụng ngọn lửa cách đám cỏ vài centimet để làm nóng không khí đột ngột và nghiêm trọng. 

Mục tiêu của việc làm cỏ sử dụng lửa không nhất thiết là đốt cây, mà là gây héo chết  bằng cách làm biến tính protein trong cỏ dại. 

Tương tự, không khí nóng có thể làm nóng hạt giống cỏ dại đến mức phá hủy chúng. 

Kiểm soát cỏ dại không có thuốc trừ sâu bằng máy đốt cỏ trên cánh đồng khoai tây ở Dithmarschen , Đức

Làm cỏ ngọn lửa có thể được kết hợp với các kỹ thuật như gieo hạt cũ (chuẩn bị và tưới nước cho hạt giống sớm, sau đó giết chết các loại cỏ dại mới mọc lên từ đó, sau đó gieo hạt giống cây trồng) và đốt lửa trước (thực hiện ngọn lửa chống lại cỏ dại Cây con sau khi gieo hạt giống cây trồng nhưng trước khi những cây con đó mọc lên từ đất thì một khoảng thời gian có thể là vài ngày hoặc vài tuần).

Bọt nóng (bọt) làm cho các thành tế bào bị vỡ, làm chết cây. Đầu đốt cỏ dại làm nóng đất nhanh chóng và phá hủy các bộ phận bề mặt của cây. Hạt cỏ dại thường chịu nhiệt và thậm chí phản ứng với sự gia tăng của nhiệt độ khô.

Từ thế kỷ 19khử trùng bằng hơi nước đã được sử dụng để làm sạch cỏ dại hoàn toàn khỏi đất. Một số kết quả nghiên cứu xác nhận hiệu quả cao của nhiệt ẩm chống lại cỏ dại và hạt giống của nó.

Năng lượng mặt trời đất trong một số trường hợp rất hiệu quả trong việc loại bỏ cỏ dại trong khi duy trì cỏ. 

Cỏ trồng có xu hướng chịu nhiệt / độ ẩm cao hơn cỏ dại không mong muốn

Giảm thiểu hạt giống cỏ qua các vụ mùa

Năm 1998, Sáng kiến ​​kháng thuốc diệt cỏ Úc (AHRI), đã ra mắt. tập hợp mười lăm nhà khoa học và nhân viên kỹ thuật để tiến hành khảo sát thực địa, thu thập hạt giống, kiểm tra tính kháng và nghiên cứu cơ chế kháng sinh hóa và di truyền. 

Một sự hợp tác với DuPont đã dẫn đến một chương trình dán nhãn thuốc diệt cỏ bắt buộc, trong đó mỗi chế độ hành động được xác định rõ ràng bằng một chữ cái của bảng chữ cái.

Sự đổi mới chính của phương pháp AHRI là tập trung vào hạt cỏ dại. 

Hạt giống Ryegrass chỉ tồn tại một vài năm trong đất. Vì vậy nếu nông dân có thể ngăn chặn hạt giống mới đến, số lượng mầm sẽ co lại mỗi năm. (loại bỏ cỏ trước khi cây cỏ tạo bông và hạt. Đây cũng là phương pháp canh tác nông nghiệp của ông bà ngày xưa)

Cho đến khi cách tiếp cận mới, nông dân đã vô tình giúp đỡ hạt giống. Họ kết hợp nới lỏng hạt ryegrass từ thân cây của chúng và rải chúng trên các cánh đồng. 

Vào giữa những năm 1980, một số nông dân đã sử dụng xe để thu gom hạt trấu và hạt cỏ dại. Các vật liệu thu thập sau đó được đốt cháy.

Một cách khác là tập trung hạt giống (cỏ dại có hoa) thành một dải rộng nửa mét gọi là ống gió và đốt những quả gió sau khi thu hoạch để phá hủy hạt giống. 

Kể từ năm 2003, việc đốt bằng gió đã được khoảng 70% nông dân ở Tây Úc áp dụng.

Tuy nhiên, một cách khác là Máy hủy hạt giống Harrington, đây là phiên bản thích ứng của máy nghiền lồng nghiền than sử dụng các thanh thép xoáy với tốc độ lên tới 1500 vòng / phút.

Nó giữ tất cả các vật liệu hữu cơ trong lĩnh vực này và không liên quan đến quá trình đốt cháy, nhưng giết chết 95% hạt giống

Phương pháp canh tác

Giường hạt cũ ( cày ải và phơi đất )

Một kỹ thuật thủ công khác là ‘ giường hạt cũ ‘, liên quan đến việc canh tác đất, sau đó để nó bỏ hoang trong một tuần hoặc lâu hơn. 

Khi cỏ dại ban đầu mọc lên, người trồng nhẹ cuốc chúng đi trước khi trồng vụ mùa mong muốn. 

Tuy nhiên, ngay cả một chiếc giường mới dọn sạch cũng dễ bị hạt giống từ không khí từ nơi khác đến, cũng như hạt giống được mang bằng cách cho động vật đi qua lông của chúng, hoặc từ phân nhập khẩu .

Chôn tưới nhỏ giọt

Thay vì sử dụng tưới nhỏ giọt trên mặt đất thì chúng ta có thể chôn tưới nhỏ giọt xuống đất . Bằng cách thức chôn như vậy chúng ta vẫn giữ được độ ẩm đất cho cây trồng nhưng vẫn kiểm soát được cỏ dại mọc trên bề mặt đất.

Phương pháp chôn tưới nhỏ giọt phát huy hiệu quả cao trong mùa khô.

Luân Canh Cây Trồng

Luân canh cây trồng với những cây diệt cỏ dại bằng cách xua đuổi chúng, chẳng hạn như cây gai dầu , Mucuna pruriens , và các loại cây trồng khác, có thể là một phương pháp kiểm soát cỏ dại rất hiệu quả. 

Đó là một cách để tránh sử dụng thuốc diệt cỏ, và để đạt được những lợi ích của việc luân canh cây trồng .

Phương pháp sinh học

Một trung đoàn kiểm soát cỏ dại sinh học có thể bao gồm các tác nhân kiểm soát sinh học , diệt khuẩn sinh học , sử dụng động vật chăn thả và bảo vệ động vật ăn thịt tự nhiên.

Những loài săn mồi sau phân tán, hạt giống cỏ dại, như bọ cánh cứng và động vật có xương sống nhỏ, có thể đóng góp đáng kể vào quy định cỏ dại bằng cách loại bỏ hạt cỏ dại khỏi bề mặt đất và do đó làm giảm kích thước ngân hàng hạt giống.

Một số nghiên cứu cung cấp bằng chứng cho vai trò của động vật không xương sống đối với việc kiểm soát sinh học của cỏ dại.

Chăn thả gia súc

Các công ty sử dụng dê để kiểm soát và diệt trừ các loại lá , cây quất và cỏ dại độc hại khác đã mọc lên trên khắp miền Tây nước Mỹ .

Ở Việt Nam, dê có thể ăn được nhiều loại cây , bao gồm cả cây lá ngón nên chúng ta có thể sử dụng chăn thả dê để kiểm soát cây có độc hoặc những cây bụi mọc hoang.

Phương pháp hóa học 

Phương pháp “hữu cơ” 

Kiểm soát cỏ hữu cơ liên quan đến bất cứ điều gì khác ngoài việc áp dụng hóa chất sản xuất. 

Thông thường, sự kết hợp của các phương pháp được sử dụng để đạt được sự kiểm soát thỏa đáng.

Lưu huỳnh trong một số trường hợp được chấp nhận trong các tiêu chuẩn của Hiệp hội đất Anh .

Thuốc diệt cỏ 

Các phương pháp kiểm soát cỏ dại được mô tả ở trên sử dụng không có hoặc rất hạn chế đầu vào hóa học. 

Chúng được ưa thích bởi những người làm vườn hữu cơ hoặc nông dân hữu cơ .

Tuy nhiên, kiểm soát cỏ dại cũng có thể đạt được bằng cách sử dụng thuốc diệt cỏ. 

Thuốc diệt cỏ chọn lọc tiêu diệt một số mục tiêu nhất định trong khi để lại vụ mùa mong muốn tương đối không hề hấn gì. 

Một số trong số này hành động bằng cách can thiệp vào sự phát triển của cỏ dại và thường dựa trên hormone thực vật . Thuốc diệt cỏ thường được phân loại như sau:

  • Liên hệ với thuốc diệt cỏ phá hủy mô thực vật duy nhất mà tiếp xúc với thuốc diệt cỏ. Nói chung, đây là những loại thuốc diệt cỏ có tác dụng nhanh nhất. Chúng không hiệu quả trên các cây lâu năm có thể mọc lại từ rễ hoặc củ .
  • Thuốc diệt cỏ toàn thân được áp dụng trên lá và di chuyển qua cây nơi chúng phá hủy một lượng mô lớn hơn. Glyphosate hiện là thuốc diệt cỏ toàn thân được sử dụng nhiều nhất.
  • Thuốc diệt cỏ từ đất được áp dụng cho đất và được lấy từ rễ của cây mục tiêu.
  • Thuốc diệt cỏ tiền phát sinh được áp dụng cho đất và ngăn ngừa sự nảy mầm hoặc phát triển sớm của hạt cỏ dại.

Trong nông nghiệp quy mô lớn và các quy trình có hệ thống thường được yêu cầu, thường là bằng máy móc, chẳng hạn như máy phun thuốc diệt cỏ dạng lỏng lớn ‘phao’ hoặc ứng dụng trên không .

Ngâm Giống Với Thuốc Diệt Cỏ

Một phương pháp duy trì tính hiệu quả của các chiến lược riêng lẻ là kết hợp chúng với các chiến lược khác hoạt động theo những cách hoàn toàn khác nhau. 

Do đó, mục tiêu hạt giống đã được kết hợp với thuốc diệt cỏ. Ở Úc, quản lý hạt giống đã được kết hợp hiệu quả với trifluralin và clethodim.

Related Articles

Back to top button