Câu Chuyện Nông NghiệpNông Nghiệp

Các Yếu Tố Để Một Doanh Nghiệp Nông Nghiệp Thành Công (P2)

Khởi nghiệp luôn luôn đi cùng với khó khăn, để thành công chúng ta không chỉ có kinh nghiệm trong việc sản xuất còn đòi hỏi những kỹ năng khác.

Ví dụ : lập kế hoạch kinh doanh, khách hàng là ai ? phân khúc khách hàng như thế nào ? ….

 • Phần 1 : đã nêu rõ quan điểm cần thiết trong nông nghiệp

Chúng tôi tiếp tục phần 2 về việc quản lý doanh nghiệp :

Quản lý một doanh nghiệp mới

Giữ hồ sơ tốt

Khi doanh nghiệp của bạn hoạt động và bạn đã phát triển một kế hoạch quản lý rủi ro, kinh doanh, tiếp thị và quản lý rủi ro, bước tiếp theo là đảm bảo rằng doanh nghiệp của bạn tiếp tục hoạt động trơn tru. 

Nó nên thích ứng với những thách thức và cơ hội mới để phát triển hơn nữa và xác định các cơ hội đổi mới. 

Chuẩn bị kế hoạch hoạt động hàng năm cùng với ngân sách hàng năm của bạn và áp dụng nguyên tắc kế hoạch – làm – xem xét để kiểm tra xem bạn có đang đi đúng hướng và thực hiện thay đổi theo yêu cầu hay không.

Để cho phép đánh giá và cải tiến liên tục, điều rất quan trọng là phải lưu giữ hồ sơ đầy đủ, không chỉ hồ sơ tài chính mà còn hồ sơ về cách bạn quản lý (các) vụ mùa, đầu vào, thời gian của tất cả các hoạt động, kết quả như năng suất và đóng gói, mất mùa, đất và kết quả thử nghiệm của nhà máy, dữ liệu thời tiết, lý do thành công hay thất bại, v.v.

Việc xem xét hồ sơ sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc tìm hiểu lý do thành công hay thất bại. 

Không có những điều này, những cải tiến rất khó thực hiện và thật khó để có được sự hiểu biết về các phương pháp sản xuất tốt nhất, hiệu quả nhất để tăng năng suất và lợi nhuận. 

Hình ảnh nên được lưu giữ với hồ sơ để minh họa mô tả.

Phản hồi / đánh giá

 • Tích cực theo đuổi phản hồi về sản phẩm và dịch vụ của bạn từ khách hàng sẽ hỗ trợ bạn trong việc tìm cách làm cho nó tốt hơn và học hỏi từ bất kỳ sai lầm nào. 

Hầu hết mọi người đều thụ động – họ chờ phản hồi tiêu cực và sau đó làm điều gì đó về nó. 

Tuy nhiên, nhiều người không thích đưa ra phản hồi này vì vậy trừ khi bạn chủ động theo đuổi nó, bạn có thể không bao giờ biết sản phẩm của mình có thể được cải thiện như thế nào.

 • Đánh giá thường xuyên về doanh nghiệp của bạn cũng sẽ cung cấp cơ hội để có khả năng cải thiện sản phẩm của bạn hoặc cách bạn đang quản lý doanh nghiệp. 

Điều quan trọng là cho phép bản thân cơ hội lùi lại và phê bình xem xét mọi thứ đang diễn ra như thế nào.

Người quản lý / chủ sở hữu thường có thể bị cuốn vào các hoạt động tập trung ngắn hạn thường xuyên, cản trở khả năng tập trung vào các chiến lược cho khả năng cạnh tranh và lợi nhuận dài hạn

Tìm kiếm lời khuyên bên ngoài để xem xét và đề xuất các lĩnh vực cần cải thiện có thể hỗ trợ phát triển doanh nghiệp của bạn nếu bạn không có thời gian để tự làm việc này.

 • Có đủ sự linh hoạt và khả năng thích ứng để thay đổi cách quản lý doanh nghiệp sẽ rất quan trọng trong việc cho phép bạn thay đổi mọi thứ nếu đánh giá và phản hồi từ khách hàng cho thấy những cải tiến có thể được thực hiện. 

Điều quan trọng nữa là nếu những trở ngại hoặc thách thức ngoài tầm kiểm soát của bạn xảy ra, bạn có thể thích nghi với những điều này.

Phấn đấu cải tiến liên tục

Bạn có thể làm việc hiệu quả hơn? Bạn có thể truy cập các công nghệ mới cho phép cơ giới hóa, cải tiến trong chế biến hoặc đóng gói không?

Bạn có thể truy cập các giống cải tiến, phương pháp nhân giống hoặc thông tin nông học?

Bạn có thể cải thiện dịch vụ của mình cho khách hàng hay giúp việc kinh doanh với bạn dễ dàng hơn, ví dụ như bằng cách sử dụng các kênh phân phối tốt hơn, bao bì khác nhau, tùy chọn thanh toán dễ dàng hoặc bán hàng qua internet.

Xem xét công nhận theo một hệ thống đảm bảo chất lượng hoặc chương trình chứng nhận khác. Theo dõi và kiểm soát tài chính của bạn.

 • Phát triển các hệ thống sẽ giúp bạn theo dõi tài chính của mình và các dòng lợi nhuận và phi lợi nhuận của bạn là gì. 

Kiểm soát tốt tài chính của bạn sẽ cho phép bạn chứng minh rằng bạn đang kiểm soát hoạt động của mình và hiển thị hồ sơ thực tế của người quản lý ngân hàng về dòng tiền. 

Các doanh nghiệp thành công phải quản lý thông tin họ thu thập: báo cáo tài chính, hồ sơ khách hàng, hiệu suất bán hàng, mức độ dịch vụ, cộng với hàng chục danh mục khác. 

Hơn nữa, có vô số cách để tham chiếu chéo bất kỳ loại dữ liệu nào với loại khác để xác định xu hướng và các chỉ số khác.

 • Tập trung vào lợi nhuận thay vì doanh thu – Nhiều nhà sản xuất trồng trọt rơi vào cái bẫy tập trung vào doanh thu hoặc khối lượng sản phẩm hơn là lợi nhuận mà họ đang đạt được. 

Biết lợi nhuận của bạn sẽ đòi hỏi nhận thức về chi phí vốn, chi phí vận hành và giá nhận được cho sản phẩm. 

Điều này có vẻ hiển nhiên nhưng nhiều nhà sản xuất quy mô lớn vẫn mắc lỗi này, đặc biệt là khi giao dịch với một sản phẩm hàng hóa.

Tiếp thị sản phẩm của bạn

 • Tiếp thị hiệu quả là một phần quan trọng của một doanh nghiệp thành công. 

Bán hàng rất quan trọng, nhưng thương hiệu, hình ảnh và cuối cùng là tiếp thị quyết định lòng trung thành của khách hàng và sự phát triển của doanh nghiệp bạn. 

Hiểu những gì khách hàng muốn; lý do mua chính của họ có thể không phải là những gì họ nói với bạn hoàn toàn.

 • Tiếp thị thiết lập nền tảng cho chiến lược bán hàng của bạn và cách bạn sẽ tạo ra doanh số. 

Tiếp thị thành công sản phẩm của bạn không nhất thiết phải tốn nhiều tiền. 

Kinh doanh làm vườn quy mô nhỏ có thể tận dụng thực tế là họ đang làm điều gì đó khác biệt và độc đáo để thu hút quảng cáo và quảng bá miễn phí (thông qua các bài báo, phỏng vấn trên đài phát thanh, tham dự các cuộc thi hoặc tham gia các cuộc thi).

 • Để phát triển doanh nghiệp của bạn, hãy tìm cách thường xuyên giữ liên lạc với khách hàng và hướng dẫn họ về sản phẩm của bạn

Khi nói chuyện với khách hàng, đừng tập trung nói với họ về các tính năng của sản phẩm mà hãy nhấn mạnh những gì sản phẩm có thể làm cho họ, làm thế nào nó có thể đáp ứng nhu cầu Thiết kế tài liệu quảng cáo cho phù hợp.

Xem xét phát triển một thương hiệu và thương hiệu . 

Thương hiệu sẽ giúp khách hàng dễ dàng nhận ra sản phẩm của bạn hơn và đánh dấu thương mại là một cách đơn giản và hiệu quả để bảo vệ tài sản trí tuệ.

Phát triển điểm bán vật liệu . 

Nếu bạn đang sản xuất một sản phẩm rau, thảo mộc, trái cây hoặc thực phẩm, hãy cân nhắc việc cung cấp thông tin về việc sử dụng nó (bao gồm cả công thức nấu ăn) và các lợi ích liên quan.

Xác định và nhắm mục tiêu các mạng sẽ hỗ trợ nâng cao hồ sơ của bạn . 

Tạo khách hàng tiềm năng là nguồn sống của bất kỳ doanh nghiệp nhỏ nào. 

Càng nhiều khách hàng tiềm năng liên hệ, bạn càng có nhiều khách hàng. 

Một trong những mục tiêu tiếp thị của bạn là cải thiện thế hệ lãnh đạo và thúc đẩy khách hàng tiềm năng đủ điều kiện cung cấp cho bạn thông tin liên hệ của họ để bạn có thể tiếp thị với họ.

Quản lý chuỗi phân phối / cung ứng 

– Nếu bạn không tự mình phân phối (điều này có thể khôn ngoan vì điều này có thể khiến bạn mất thời gian và sự chú ý khỏi doanh nghiệp) thì hãy tìm một nhà phân phối phù hợp với sản phẩm của bạn và hỗ trợ bạn. 

Sản phẩm của bạn sẽ thu hút hầu hết khán giả và do đó nên được phân phối rộng rãi? 

Hoặc nó phù hợp hơn với một nhóm khách hàng được chọn, trong trường hợp đó một cách tiếp cận mục tiêu hơn sẽ hiệu quả hơn. 

Hiểu chuỗi cung ứng và vị trí bạn có trong đó và cố gắng liên lạc với các thành viên của chuỗi thường xuyên.

Trình bày và hiển thị 

– Không chỉ quan trọng là các sản phẩm của bạn phải được trình bày hấp dẫn nhất có thể với khách hàng mà hình ảnh của toàn bộ doanh nghiệp của bạn cũng phải chuyên nghiệp nhất có thể. 

Một trong những hình thức tiếp thị tốt nhất, rất phải chăng, là một hình ảnh nhất quán và chuyên nghiệp. 

Danh thiếp thanh lịch, tiêu đề thư phù hợp và một trang web thông tin và hiệu quả chỉ là một vài phần của một hộp công cụ kinh doanh nhỏ có thể làm được nhiều hơn một chiến dịch quảng cáo đô la cao. 

Mặc dù bạn có thể điều hành doanh nghiệp của mình từ một công ty nhỏ, nhưng bằng cách sử dụng các tài liệu quảng cáo và sản phẩm được trình bày tốt, hình ảnh thu được sẽ là của một công ty lớn, hoạt động tốt. 

Bạn có thể có các tính năng về doanh nghiệp của mình trên phương tiện truyền thông địa phương.

Quan hệ công chúng và dịch vụ khách hàng 

– Tầm quan trọng của dịch vụ khách hàng tốt không thể được đánh giá thấp. 

Mọi người thích mua hàng từ những người khác mà họ biết và tin tưởng và thu hút khách hàng mới tốn nhiều công sức hơn so với bán cho khách hàng lặp lại. 

Chìa khóa cho dịch vụ khách hàng tốt là xem xét tình huống từ quan điểm của khách hàng của bạn. 

Hầu hết mọi người muốn chất lượng tốt và dịch vụ đáng tin cậy với ít rắc rối nhất có thể. 

Nhân viên thân thiện, được đào tạo và hiệu quả là một phần của dịch vụ.

Cân nhắc phát triển một trang web và bán hàng qua Internet , đặc biệt nếu bạn ở một địa điểm xa.

Quản lý rủi ro

Bắt tay vào một doanh nghiệp mới có nghĩa là bạn sẽ phải đối phó với rất nhiều sự không chắc chắn về việc bạn sẽ có thành công hay thất bại. Tránh thất bại có nghĩa là quản lý rủi ro.

Quản lý rủi ro đòi hỏi phải đưa ra quyết định tốt dựa trên sự hiểu biết về các yếu tố rủi ro và tương tác giữa chúng. Hãy suy nghĩ cẩn thận về:

 • Rủi ro và yếu tố rủi ro của tôi là gì? Cái mà có thể sai lầm?
 • Những hành động phòng ngừa nào tôi có thể đặt ra?
 • Những hành động khắc phục là có thể, nếu một cái gì đó đã đi sai?

Bạn sẽ cần thông tin thị trường, kỹ thuật và kinh doanh tốt để quản lý rủi ro và do đó phải:

 1. Nguồn thông tin hiện có thông qua:
  • Mạng, ‘chuyên gia’ với các kỹ năng và kiến ​​thức phù hợp
  • Tài liệu bằng văn bản
  • Phương tiện truyền thông
  • Du lịch
 2. Tạo phân tích và tổng hợp thông tin mới để lấp đầy các khoảng trống thông qua:
  • Dùng thử & lỗi – lưu giữ hồ sơ
  • Quan sát – lưu giữ hồ sơ
  • Nghiên cứu và phát triển

Bạn sẽ cần khả năng sử dụng thông tin thông qua:

 • Kết hợp nó với / xây dựng các kỹ năng và kiến ​​thức hiện có, của chính bạn, của đối tác, nhân viên của bạn hoặc từ những người bên ngoài doanh nghiệp.
 • Sử dụng cái nhìn sâu sắc, bản năng, nhận thức và phân biệt.
 • Tiếp thu các kỹ năng và kiến ​​thức mới, ví dụ như thông qua đào tạo.

Related Articles

Back to top button