Nông NghiệpNông Nghiệp Hữu Cơ

Đa Dạng Sinh Học Là Gì ? Tầm Quan Trọng, Lợi Ích

Đa dạng sinh học

Một đồng cỏ đầy hoa và bướm, một biển đầy cá và san hô … Khái niệm ‘đa dạng sinh học’ hiện đang được nhiều người quan tâm. 

Nhưng nó thực sự có nghĩa là gì? Tại sao nó quan trọng và chúng ta có thể làm gì với kiến ​​thức đó? 

Chúng tôi đang nghiên cứu điều này cùng nhau tại Đại học & Nghiên cứu Wageningen. 

Bằng cách này, chúng tôi đóng góp cho các ứng dụng cho nông nghiệp và bảo tồn thiên nhiên, mà còn cho tăng trưởng kinh tế và sức khỏe bền vững. 

Chúng tôi làm điều này từ nhiều góc độ, từ thực vật học, vi sinh học và sinh thái động vật đến kinh tế và khoa học xã hội.

Đa dạng sinh học là gì?

Đa dạng sinh học chỉ đơn giản là sự đa dạng của cuộc sống trong một khu vực nhất định – từ một giọt nước đến một khu rừng hoàn chỉnh hoặc thậm chí toàn bộ trái đất. 

Đa dạng sinh học bao gồm tất cả các loại thực vật, động vật và vi sinh vật, nhưng cũng có sự biến đổi di truyền to lớn trong các loài đó và sự đa dạng của hệ sinh thái mà chúng thuộc về, từ đầm lầy đến sa mạc. 

Vì vậy, nó không chỉ là về hoa, cây và động vật âu yếm. Thuật ngữ này bao gồm toàn bộ các sinh vật và hệ thống sống – và các tương tác giữa chúng. 

Do đó, đủ nghiên cứu cho các nhà khoa học muốn mô tả, hiểu và bảo vệ đa dạng sinh học.

Tại sao đa dạng sinh học quan trọng?

Một con côn trùng nhiều hay ít, nó có gì khác biệt? Sẽ tệ đến mức nào nếu rừng nhường chỗ cho độc canh? “Những câu hỏi như vậy không dễ trả lời”, Lawrence Jones-Walters, người đứng đầu chương trình Phong cảnh & Hòa nhập Thiên nhiên nói. 

Điều đó phụ thuộc vào tất cả các loại yếu tố. Hãy bắt đầu bằng cách đặt tên những gì chúng ta cần đa dạng sinh học. “

Hầu hết mọi thứ chúng ta ăn có thể được truy tìm trực tiếp hoặc gián tiếp đến đa dạng sinh học – hoang dã hoặc thuần hóa. 

Chúng tôi cung cấp hầu hết các vật liệu xây dựng, thuốc và nguyên liệu công nghiệp từ tài nguyên sinh học. Nhiều hình thức du lịch xoay quanh chủ yếu là thiên nhiên. “Do đó đa dạng sinh học đại diện cho một giá trị kinh tế to lớn”, Jones-Walters nhấn mạnh. 

Công ước đa dạng sinh học của Liên Hợp Quốc đưa ra như sau: Có ít nhất 40% nền kinh tế toàn cầu và 80% nhu cầu của dân số nghèo phụ thuộc vào tài nguyên sinh học. 

Hơn nữa: đa dạng sinh học càng phong phú, cơ hội khám phá y tế, phát triển kinh tế và thích ứng với những thách thức mới như biến đổi khí hậu càng lớn.

Ngoài ra, Jones-Walters tiếp tục, có những lợi ích vô hình của đa dạng sinh học. 

“Chúng tôi gán giá trị nội tại lớn cho đa dạng sinh học xung quanh chúng tôi,” ông nói. ” Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng mọi người cảm thấy tốt hơn và hiệu quả hơn trong một môi trường xanh. 

Mọi người trở nên tốt hơn nhanh hơn nếu phòng bệnh viện của họ có một cái nhìn xanh. 

Bệnh nhân mắc chứng mất trí nhớ hoặc các vấn đề tâm thần đã được hưởng lợi rất nhiều từ thực vật và động vật xung quanh họ. 

Và phong cảnh cho chúng ta một liên kết hữu hình với quá khứ, chúng giúp chúng ta thư giãn và thoải mái.

“Khu vườn chữa bệnh” : một dự án trong đó làm vườn dường như có ảnh hưởng tích cực đến sự phục hồi của bệnh nhân ung thư (trước đây).

Hợp tác với thiên nhiên, thay vì chống lại nó

Do đó đa dạng sinh học rất quan trọng – nhưng điều gì xảy ra nếu nó chịu áp lực ? 

“Có nhiều ví dụ về sự xuống cấp của đa dạng sinh học do con người gây ra”, Jones-Walters nói. Đây thường là do sự theo đuổi lợi ích ngắn hạn. Nhưng cuối cùng, chúng tôi nhận thấy hậu quả của chính mình. “

Ông đề cập đến một số ví dụ. 

Ví dụ : nạn phá rừng gây xói mòn, khiến đất đai màu mỡ bị cuốn trôi và đất nông nghiệp trở nên không thể sử dụng được trong thời gian dài.

Đánh bắt quá mức đảm bảo rằng sản lượng khai thác giảmmột số loài thậm chí biến mất hoàn toàn.

độc canh trong nông nghiệp làm cho cây trồng dễ bị sâu bệnh, bệnh cây và thiên tai.

“Tính toán cho thấy rằng nếu bạn làm việc với thiên nhiên thay vì chống lại nó,” Jones-Walters tiếp tục, “bạn phải chịu ít chi phí hơn và bạn có thể tin tưởng vào lợi nhuận ổn định hơn. Nó thường là khó khăn để làm cho mọi người nhận thức được điều này.

Công việc của chúng tôi là các nhà khoa học thu thập các ví dụ thuyết phục về cách không làm điều đó, và đặc biệt là chỉ ra cách nó có thể được thực hiện và lợi ích là gì. Về mặt đó, Wageningen là một nhà lãnh đạo toàn cầu.

Trong nông nghiệp bền vững, độc canh đang nhường chỗ cho canh tác hỗn hợp.

Càng đa dạng, càng ổn định: nông nghiệp là một ví dụ

Đa dạng sinh học có tác động làm giảm bớt các ảnh hưởng khiến một khu vực chịu áp lực, chẳng hạn như sâu bệnh, ô nhiễm và biến đổi khí hậu. 

Ví dụ : một khu rừng hỗn hợp không bị tàn phá quá nhanh trong cơn bão, không giống như một khu rừng thông. Và một vùng đất ngập nước giàu loài có thể làm sạch nước thải. Một ví dụ điển hình khác đến từ nông nghiệp. 

Wijnand Sukkel, nhà nghiên cứu thực hành nghiên cứu AGV tại Đại học Wageningen và nghiên cứu cho biết: “Trong thế kỷ vừa qua, việc sử dụng đất đa dạng, quy mô nhỏ đã ngày càng nhường chỗ cho các lĩnh vực vô tận với độc canh”. 

Tuy nhiên, trong các lĩnh vực đơn điệu như vậy, sâu bệnh có thể lây lan không bị cản trở. Hãy xem xét, ví dụ, nấm và côn trùng. “

Nghiên cứu của Wageningen đã chỉ ra rằng, ngoài mật độ của các loài thực vật cùng loại, còn có một yếu tố khác quyết định khả năng phục hồi của cây trồng: sự hiện diện của kẻ thù tự nhiên của sâu bệnh, như nhện, ong bắp cày và bọ cánh cứng ăn thịt. 

Trong một nền độc canh, bạn thu hoạch tất cả các cây trên cánh đồng trong một lần“, Sukkel nói. 

Kết quả là những con côn trùng săn mồi cũng biến mất, trong khi bạn thực sự muốn giữ chúng

Nếu bây giờ bạn trồng xen kẽ các hàng với các loại cây trồng khác nhau mà bạn thu hoạch vào các thời điểm khác nhau, thì những động vật không xương sống hữu ích đó có thể tìm thấy lối thoát an toàn trong các hàng trung gian và chúng sẽ nhanh chóng xâm chiếm lại cánh đồng.

Có một điều thú vị đang diễn ra trong các lĩnh vực xen kẽ: tất cả các loại tương tác diễn ra giữa các loại cây trồng khác nhau, cả dưới lòng đất và trên mặt đất. 

Chẳng hạn, họ lợi dụng các chất bài tiết các loài khác và tạo ra các chất chống đi lạc cũng có lợi cho hàng xóm của chúng. 

“Các loài có hệ thống rễ và lá khác nhau,” Sukkel nói, “có nghĩa là chúng sử dụng chất dinh dưỡng, nước và ánh sáng theo một cách khác. Kết hợp lại, điều đó tạo ra năng suất trung bình cao hơn so với việc bạn trồng riêng những cây trồng đó. “

Nông dân trong nông nghiệp thông thường từ lâu đã bù đắp những nhược điểm của độc canh – sâu bệnh, sử dụng chất dinh dưỡng không hiệu quả – với ngày càng nhiều phân bón và thuốc trừ sâu. 

Nhưng việc sử dụng đó có nhược điểm và ngày càng bị hạn chế. 

Sukkel: Cameron Đó chính xác là lý do tại sao điều quan trọng là quay trở lại các hệ thống canh tác đa dạng hơn. 

Chúng cũng có khả năng chống chịu nhiều hơn với tác động của biến đổi khí hậu, như mưa cực đoan hay trái lại là hạn hán. “

Có một thách thức: máy thu hoạch hiện đại được thiết kế cho độc canh. 

Nếu bạn muốn thu hoạch mùa màng trên mỗi hàng, bạn sẽ phải sử dụng các máy nhỏ hơn. 

“Hoặc hệ thống robot,” Sukkel nói. Có rất nhiều người trong số họ. Chỉ có nông dân mới phải đầu tư vào nó.

Các hệ thống mới này hiện đang hứa hẹn đặc biệt trong các lĩnh vực mà nông nghiệp công nghiệp đang phát triển, chẳng hạn như ở Trung Quốc. 

Ở đó, Wageningen hợp tác với các viện nghiên cứu địa phương để thực hiện nghiên cứu về vấn đề này.

Lợi thế của đa dạng sinh học đất

Nông dân và người làm vườn đều biết: giun rất tốt cho đất.

Chúng tái chế vật liệu chết và giữ cho đất thoáng mát, để nước chìm tốt hơn và đất có thể ‘thở’.

Với sự hiện diện của giun, cây phát triển tốt hơn nhiều so với không có. 

Ngoài giun, đất còn có sự đa dạng tuyệt vời của tuyến trùng, ve và nước suối, kiến, bọ cánh cứng và rết. 

Và sau đó, có những gì mắt thường không nhìn thấy: vô số nấm và vi khuẩn. 

Một số sinh vật có lợi cho sự phát triển của thực vật: chúng tái chế chất dinh dưỡng và cải thiện cấu trúc đất, như giun đất và nấm, và chứa mầm bệnh như nhiều tuyến trùng, nấm và vi khuẩn. 

Những động vật khác có thể làm cho cây bị bệnh. Và tất cả chúng đều có lợi – trực tiếp hoặc gián tiếp – từ các chất do thực vật tiết ra.

“Đó là một sự cân bằng bấp bênh mà ít được khám phá”, Wim van der Putten, giáo sư về đa dạng sinh học chức năng nói. “Chúng tôi chỉ biết phần nổi của tảng băng chìm.”

Trong một vùng đất khỏe mạnh, sự đa dạng là rất lớn: ở phần trên của một mét vuông đất có khoảng 400 giun đất – cộng với khoảng 20 triệu tuyến trùng. 

Một muỗng cà phê đất chứa hàng trăm mét sợi nấm và không dưới 10 tỷ vi khuẩn, có lẽ là 10.000 loài khác nhau.

Van der Putten nói: “Họ cùng nhau đảm bảo rằng mầm bệnh hoặc các loài phát triển nhanh không thể thắng thế”. 

Một loại đất đa dạng sinh học có lợi trong nông nghiệp, ông tóm tắt: nó làm tăng năng suất và giảm nguy cơ bệnh tật và sâu bệnh.

Quan sát những gì thay đổi

Để có thể bảo vệ đa dạng sinh học, trước tiên bạn phải biết cuộc sống ở đâu và sự thay đổi nào xảy ra trong đó. 

Giám sát là rất quan trọng cho việc này: tính hệ thống trong dài hạn. Patrick

Đối với một số loài, chẳng hạn như chim hay thực vật, điều đó tương đối dễ dàng, Patrick nói, phó giáo sư tại Resource Ecology

Nhưng đối với một số loài, chẳng hạn như động vật có vú hoạt động vào ban đêm hoặc rất nhút nhát, thì không.

Các nhà nghiên cứu thích sử dụng một công cụ quan sát động vật có vú cho chúng khi chúng không ở đó: bẫy ảnh.

Đây là những máy ảnh kỹ thuật số tự động chụp ảnh hoặc quay phim khi một con vật đi ngang qua.

Jansen điều phối CameraTrapLab , một phòng thí nghiệm nghiên cứu ảo kết hợp chuyên môn của nhiều tổ chức khác nhau, ngoài Đại học & Nghiên cứu Wageningen

Ví dụ : Viện Sinh thái học Hà Lan (NIOO-KNAW), Đại học Utrecht và Hiệp hội Động vật có vú. Jansen: Quảng cáo Chúng tôi cùng nhau thực hiện các dự án cụ thể trong đó chúng tôi điều tra các khu vực khác nhau.

Nhưng chúng tôi cũng chủ yếu làm việc về phát triển phương pháp.

Nếu bạn có một cách tiếp cận thông minh, ông nói, chẳng hạn, bạn có thể suy ra từ hình ảnh camera có bao nhiêu cá thể khác nhau của một loài sống trong một khu vực nhất định, và do đó số lượng loài phát triển theo thời gian. .

Ví dụ : các dự án cung cấp thông tin về cách động vật móng guốc lớn di chuyển trên Veluwe, loài động vật ăn mồi trong Oostvaardersplassen và động vật có vú nhỏ và vừa góp phần vào việc lây lan bọ ve.

“Bây giờ chúng tôi cũng có một dự án thú vị, trong đó mọi người đặt một sự kiện camera ở sân sau của họ ,” Jansen tiếp tục. Những khu vườn đó nằm ở tất cả các nơi, từ nông thôn đến trung tâm thành phố. 

Theo cách này, chúng tôi muốn lập bản đồ cách động vật xâm chiếm và sử dụng môi trường được xây dựng.

Đây là hình thức khoa học công dân phục vụ tất cả các mục đích.

Jansen nói. Các nhà khoa học nhận được nhiều dữ liệu hơn bao giờ hết. “Và theo cách này, chúng tôi làm cho mọi người nhiệt tình về những gì sống trong khu vườn của họ, để họ chăm sóc nó nhiều hơn.”

Camera hoang dã cho sân sau của bạn. Ảnh: dây đồng Vincent

Khôi phục đa dạng sinh học

Đa dạng sinh học đang chịu áp lực ở nhiều nơi trên trái đất. 

Kiến thức về các hệ thống tự nhiên và về các mối đe dọa khác nhau có thể giúp khôi phục sự đa dạng trên mặt đất.

 Nhiều dự án tại Đại học & Nghiên cứu Wageningen tập trung vào việc này. 

Một ví dụ là công trình về san hô ở vùng Caribbean Hà Lan.

Các rạn san hô có một số mối đe dọa. Điều quan trọng nhất là biến đổi khí hậu. 

Do đó, các đại dương trở nên ấm hơn và có tính axit hơn, điều mà nhiều san hô không thể đối phó được. 

Chúng cũng phải chịu đựng nước đục do xói mòn bờ biển – kết quả của nạn phá rừng và các tòa nhà. Ô nhiễm mang đến cho tảo cơ hội vượt qua các rạn san hô, trong khi nhiều loài cá giữ cho san hô không có tảo bị đánh bắt quá mức.

Các nhà khoa học Wageningen đang điều tra chính xác những gì san hô cần và làm thế nào bạn có thể bảo vệ và thậm chí sửa chữa chúng. 

Sự phục hồi này được thực hiện bằng cách ‘cắt’ các polyp sống trên các bộ xương san hô đã chết hoặc trên các cấu trúc nhân tạo. 

“Chúng tôi đang tìm kiếm sự kết hợp lý tưởng của các yếu tố trong đó việc nhân giống sẽ diễn ra tốt nhất có thể”, Erik Meesters thuộc Wageningen Marine Research ở Den Helder nói. 

Trong tự nhiên, bạn khó có thể ảnh hưởng đến các yếu tố đó, nhưng bạn có thể ước tính trước liệu có hữu ích khi thiết lập một dự án nhân giống hoặc phục hồi trong một khu vực nhất định.

Các bậc thầy muốn biết tại sao một số thuộc địa có sức đề kháng cao hơn những người khác. 

“Cùng với Lisa Becking từ Hệ sinh thái động vật, chúng tôi đang nghiên cứu những gen nào có liên quan”, ông nói. 

Sau đó, bạn có thể tìm kiếm cụ thể hơn cho các quần thể mà bạn muốn phát triển hơn nữa. Chúng tôi gọi đó là sự tiến hóa được hỗ trợ .

Ông cũng điều tra ảnh hưởng của việc đánh bắt tôm hùm địa phương trên các rạn san hô tại Saba Bank, một công viên quốc gia lớn hơn biển Wadden. “Nếu có đánh bắt quá mức, chúng tôi có thể có biện pháp.”

Các thạc sĩ và đồng nghiệp điều phối một dự án EU kéo dài ba năm bắt đầu vào mùa hè năm ngoái: RESCQ ( Phục hồi các dịch vụ hệ sinh thái và chất lượng rạn san hô ) . 

Mục đích là để khôi phục các rạn san hô tương đối lớn với san hô đã được trồng tại chỗ trong các cánh đồng thử nghiệm. 

Meesters: Chúng tôi điều tra tất cả các khía cạnh của chúng.

Trong hoàn cảnh nào bạn phải trồng chúng để cho chúng cơ hội sống sót lớn nhất trong tự nhiên?

Kích thước tối ưu của các nhánh san hô mà bạn mở rộng là gì? Và làm thế nào bạn có thể đảm bảo rằng chúng tự sinh sản càng nhiều càng tốt, sao cho sự đa dạng di truyền càng lớn càng tốt?

Một mục tiêu quan trọng khác của RESCQ là chuyển giao kiến ​​thức để người dân địa phương có thể tiếp quản công việc. 

Cuối cùng, dự án phải tự trả tiền, vì các rạn san hô khỏe mạnh hơn mang lại thu nhập cao hơn từ du lịch và đánh bắt cá bền vững.

San hô được trồng trong các lĩnh vực thử nghiệm. Ảnh: Erik Meesters

Giúp đỡ thiên nhiên

Biển Bắc là một vùng biển khá nông, đáy bao gồm phần lớn là cát. Đối với cá dẹt và động vật không xương sống, chẳng hạn như sao biển, đó là lý tưởng. 

Nhưng nhiều động vật khác cần một nền tảng vững chắc hơn để gắn kết với chúng, hoặc các cấu trúc để ẩn và tìm kiếm thức ăn. 

“Trong quá khứ có nhiều giường hàu tự nhiên ở Biển Bắc,” Joop Coolen thuộc Wageningen Marine Research, “được tạo ra qua nhiều thế kỷ. Nhưng đánh bắt đáy chuyên sâu có nghĩa là bây giờ họ đã biến mất. Kết quả là, Biển Bắc nghèo hơn trước rất nhiều. “

Coolen đang nghiên cứu vai trò của các cấu trúc nhân tạo, như giàn khoan, cối xay gió, tàu đắm và đầu bến cảng, có thể đóng vai trò làm tăng đa dạng sinh học địa phương. 

“Rất nhiều động vật đang đến,” ông nói. “Nếu một nơi nào đó có đáy cát trước tiên và bạn đặt một tảng đá chẳng hạn, sự đa dạng sinh học sẽ tăng gấp đôi.”

Coolen mô tả những gì bạn tìm thấy trên một cột của một nền tảng dầu: Có nhiều vẹm mọc trên bề mặt. 

Bạn sẽ tìm thấy polyp hydroid sâu hơn một chút: động vật mọc trong một bụi cây. 

Chúng tạo ra một cấu trúc 3D phức tạp mà các động vật khác có thể tự gắn vào và ẩn nấp. 

Dưới đây bạn sẽ tìm thấy tất cả các loại hải quỳ, với mật độ khổng lồ, và bên dưới những rạn san hô mềm đó. 

Ngoài ra, theo Coolen với nghiên cứu di truyền, ấu trùng của vẹm sử dụng các cấu trúc này như là ‘ bước đệm ‘ để phân phối ở Biển Bắc. Bằng cách đó, họ có thể đến được những vẹm nằm xa bờ biển. Điều đó tốt cho sự đa dạng di truyền. “

Vì vậy, không phải tất cả các phần còn lại của nền tảng khoan để làm sạch là phương châm của mình. 

“Liệu ngư dân sẽ thực sự được hưởng lợi từ điều này hay không, bởi vì cá dẹt có tầm quan trọng kinh tế đặc biệt ở Biển Bắc,” ông nói. 

“Nhưng giá trị nội tại của đa dạng sinh học mới là rất lớn. Với cấu trúc nhân tạo, chúng ta có thể khôi phục thứ mà chúng ta đã mất trong những thế kỷ qua. “

Lặn bằng khí ngoài khơi

Giá trị của thiên nhiên

Thiên nhiên cung cấp cho chúng ta một loạt các sản phẩm và dịch vụ không thể thiếu, từ nước sạch, gỗ, thực phẩm và dược phẩm đến sản xuất oxy, hấp thụ carbon, lọc nước và bảo vệ bờ biển. 

Và cả  sức khỏe, thư giãn, cảm hứng và bản sắc văn hóa. 

Nếu bạn muốn bảo vệ các lợi ích đó một cách hiệu quả và thuyết phục các nhà hoạch định chính sách về sự cần thiết của chúng, thì bạn sẽ phải trả một mức giá. 

Nói cách khác: bạn phải chứng minh thiên nhiên mang lại các lợi ích đó và ngược lại: nếu không được bảo quản thì những lợi ích đó sẽ không còn.

Nhưng đó không phải là vấn đề đơn giản. 

Bởi vì những gì không khí sạch chi phí? Một khu rừng nhiệt đới có giá trị là gì? Có thể thực hiện các biện pháp để chống biến đổi khí hậu? Các nhà nghiên cứu của Wageningen giúp trả lời các loại câu hỏi này. 

Một trong số đó là Felix Bianchi, trợ lý giáo sư tại Farming Systems Ecology. “Chúng tôi nghiên cứu ở Trung Quốc, nơi các hệ thống canh tác quy mô nhỏ vẫn còn khá phổ biến”, ông nói. “Có vẻ như các loài thụ phấn hoang dã, chẳng hạn như ong, đóng góp lớn vào năng suất.” 

“Cây trồng như hạt cải dầu cũng có thể được thụ phấn nhờ gió, nhưng thụ phấn nhờ côn trùng đảm bảo năng suất cao hơn và ổn định hơn”, Bianchi nói.

Bianchi và các đồng nghiệp cũng đang điều tra ảnh hưởng của thiên địch gây hại. 

“Chúng tôi đã phát hiện ra rằng trên các cánh đồng lúa của Trung Quốc, ếch đóng vai trò quan trọng như là kẻ săn mồi của sâu bệnh”, ông nói. 

Tuy nhiên ếch rất nhạy cảm với thuốc trừ sâu. Nếu bạn biết điều đó, bạn có thể tính đến điều đó khi quản lý một hệ thống nông nghiệp như vậy. 

Điều đó cuối cùng mang lại năng suất cao hơn với việc sử dụng thuốc trừ sâu ít hơn. “

Định giá thiên nhiên

Không chỉ ở xa, mà còn ở Hà Lan, các nhà nghiên cứu, doanh nhân và nhà hoạch định chính sách đang nghiên cứu những cách mới để tạo ra tình huống đôi bên cùng có lợi: những khái niệm có lợi cho cả tự nhiên và con người. 

Định giá thiên nhiên là một trong những chủ đề của Nghiên cứu kinh tế Wageningen.

Mối quan hệ lâu đời giữa nông nghiệp và thiên nhiên đang nhận được rất nhiều sự quan tâm ngày nay. 

Làm thế nào để chúng ta đảm bảo sự cân bằng lành mạnh giữa việc sử dụng thiên nhiên cho giải trí và nông nghiệp và bảo tồn và quản lý tự nhiên? Làm thế nào chúng ta có thể tìm thấy các mô hình doanh thu có tính chất cố định? 

Một mô hình kinh doanh trong đó giá trị được tạo ra cho và với bản chất. 

Ví dụ : Các công ty có thể kết hợp sản xuất nông nghiệp và môi trường của họ với việc cung cấp dịch vụ cho xã hội. Từ nông nghiệp và cửa hàng trang trại đến chăm sóc nông nghiệp, chuỗi ngắn và quản lý thiên nhiên nông nghiệp.

Điều này đòi hỏi các doanh nhân sáng tạo và các nhà hoạch định chính sách, những người hiểu tầm quan trọng của giá trị tự nhiên. 

Nghiên cứu kinh tế Wageningen đang nghiên cứu các khả năng, nhưng cũng hỗ trợ các doanh nhân trong việc phát triển các mô hình doanh thu mới và các khái niệm kinh doanh. 

Ngoài ra, họ đã soạn ra một danh sách các câu hỏi thường gặp trên cơ sở nghiên cứu trước đó về các chủ đề như vốn tự nhiên, đa dạng sinh học, nông nghiệp hòa nhập và giải trí trang trại. 

Các câu hỏi như: làm thế nào để bạn tích hợp tự nhiên vào mô hình thu nhập của mình? Hoặc làm thế nào để tôi làm cho công ty của tôi hòa nhập với thiên nhiên hơn?

Ong : lợi nhuận cho tất cả các bên, bao gồm cả thiên nhiên

Ít nhất 358 loài ong sống ở Hà Lan, bao gồm cả ong mật. Nhiều loài trong số này đã giảm mạnh trong những năm gần đây. 

Sabine van Rooij thuộc nghiên cứu môi trường Wageningen (Alterra) cho biết, không chỉ các quần thể ong mật được chăm sóc bởi những người nuôi ong, mà cả những con ong hoang dã. 

Chúng phụ thuộc vào những gì cảnh quan cung cấp cho chúng để làm thức ăn, nơi làm tổ và vật liệu xây dựng“, cô giải thích. “Phong cảnh đó ngày càng trở nên nghèo nàn ở những bông hoa và những nơi lộn xộn, nơi chúng có thể tìm thấy nơi làm tổ của chúng.”

Ngoài ra, những con ong phải chịu đựng việc sử dụng thuốc trừ sâu.

Giảm số lượng ong cũng là một bất lợi cho chúng ta, bởi vì những con ong hoang dã, bên cạnh những con ong mật, rất quan trọng cho sự thụ phấn. 

Trong số 115 cây lương thực quan trọng nhất, 87 cây phụ thuộc vào sự thụ phấn của ong. Ong mật, nhưng đặc biệt là ong hoang dã. 

Tại EU, sự thụ phấn này đại diện cho giá trị 15 tỷ euro mỗi năm và 153 tỷ euro trên toàn thế giới.

“Bạn không thể thúc đẩy quần thể ong bằng cách gieo một vài bông hoa”, Van Rooij nói. 

Ong hoang dã cần một cảnh quan cung cấp cả cơ hội làm tổ và đủ thức ăn trong vùng lân cận. 

Một số loài ong cũng được gắn rất đặc biệt với một số loài thực vật nhất định và có phạm vi hạn chế. 

Vì vậy, để thúc đẩy sự đa dạng của ong, một cách tiếp cận là cần thiết trên quy mô cảnh quan. Điều đó đòi hỏi sự hợp tác giữa các bên khác nhau. “

Bản đồ phác thảo cảnh quan ong ở Zoeterwoude.

Trong bối cảnh đó, Van Rooij tham gia vào một dự án độc đáo. Cùng với người dân, doanh nghiệp, nông dân và chính phủ, Nghiên cứu môi trường Wageningen (Alterra)

Trung tâm tri thức EIS và Quỹ Bướm đang làm việc để phát triển Cảnh quan ong ở khu vực Nam Hà Lan.

Dự án này là một phần của sáng kiến ​​Vòng tròn xanh, trong đó Wageningen hợp tác với Heineken và tỉnh Nam Holland. 

Mục đích là để phát triển một nhà máy bia trung lập khí hậu, một nền kinh tế bền vững, thiên nhiên phong phú và môi trường sống dễ chịu cho mọi người.

“Đối với Bộ Kinh tế, chúng tôi sẽ xem xét năm khu vực trong năm khu vực về tác động của các sáng kiến ​​nhằm thúc đẩy côn trùng thụ phấn”, Van Rooij nói. 

Những biện pháp nào mà các bên khác nhau thực hiện đối với ong và chúng thực sự gây ra côn trùng thụ phấn nhiều hơn? . 

Van Rooij: Triệu Thường có thể nhiều hơn mọi người nghĩ, nhưng điều đó đòi hỏi một sự thay đổi trong suy nghĩ. Chúng tôi muốn đóng góp cho dự án này. “

Thiên nhiên trong thành phố

Thiên nhiên chịu áp lực ở nhiều nơi – tất nhiên không ít trong môi trường đô thị. 

Nhưng chính xác là trong thành phố có cơ hội để cải thiện tình hình đó. 

Một vài cây ở đây, một hộp làm tổ ở đó, các giải pháp sáng tạo cho dòng nước mưa và chú ý đến ‘hành lang’ dọc theo đó động vật có thể di chuyển: thường có thể đạt được nhiều bằng các can thiệp đơn giản.

Đại học Wageningen & Nghiên cứu đề cập đến chủ đề này. Ví dụ: bằng cách phát triển ‘ Cơ hội cho đa dạng sinh học trong trang web của thành phố . 

Nó đã được thiết lập để thông báo cho người dân, doanh nghiệp và chính phủ về đa dạng sinh học trong thành phố – và để cung cấp nguồn cảm hứng và giải pháp cho hành động cụ thể.

“Về mặt đa dạng sinh học, thành phố thú vị vì hai lý do”, Robbert Snep, nhà nghiên cứu nghiên cứu môi trường của Wageningen, người đã phát triển trang web cho biết: “Ngày càng có nhiều loài khám phá thành phố như một môi trường sống và thành phố là nơi tuyệt vời để truyền cảm hứng cho xã hội đô thị của chúng ta. và thông báo về đa dạng sinh học. Chúng tôi muốn đóng góp cho điều này với trang web này.

Trang web này được thiết lập dọc theo hai dòng: bản vẽ của thành phố cho thấy cơ hội đa dạng sinh học cho các quận khác nhau trong thành phố. 

Ngoài ra, có một cái nhìn tổng quan về các bên đô thị, ý nghĩa của chúng đối với đa dạng sinh học và tại sao điều đó có liên quan. 

Trang web hoạt động chủ yếu như một cổng thông tin web: các danh mục liên kết khác nhau cung cấp quyền truy cập vào nhiều thông tin hơn. 

Chức năng cổng thông tin này rất quan trọng vì nhiều thông tin về bản chất đô thị hiện bị phân mảnh và do đó khó tiết lộ. 

Với một cú nhấp chuột, mỗi bên – công dân, công ty, chính phủ hoặc tổ chức khác – giờ đây có thể tìm thấy thông tin được thiết kế đặc biệt về việc thúc đẩy đa dạng sinh học trong thành phố.

Trang web ‘Cơ hội đa dạng sinh học trong thành phố’

Làm việc dựa trên khả năng phục hồi: từ kiến ​​thức đến giải pháp

“Bảo vệ đa dạng sinh học vẫn còn gây tranh cãi”, Lawrence Jones-Walters, người đứng đầu chương trình Phong cảnh & Hòa nhập Thiên nhiên kết luận. 

Chỉ cần nhìn vào chính phủ Hoa Kỳ hiện tại: rõ ràng họ không tin vào giá trị của tự nhiên. 

Nhưng rõ ràng là mọi người được hưởng lợi từ thiên nhiên. Và họ cũng muốn thiên nhiên xung quanh họ. 

Các loài và cảnh quan đặc biệt cho một cảm giác tự hào to lớn. Và không chỉ vì những lợi ích cho du lịch. “

Jones-Walters tin rằng mấu chốt đang hoạt động dựa trên khả năng phục hồi. 

Đảm bảo rằng các hệ sinh thái mạnh mẽ đến mức chúng có thể đánh bại. Loài đó có thể di chuyển với hoàn cảnh. 

Điều này chỉ có thể nếu họ có tất cả các phòng họ cần, và nếu các điều kiện cơ bản sinh thái được đáp ứng. 

“Đó là một trong những thách thức lớn của chúng tôi”, Jones-Walters nói. 

Vì có rất nhiều kiến ​​thức cần thiết để nhận ra điều đó. Khả năng phục hồi chính xác là gì? Nó bao gồm những gì và làm thế nào bạn có thể nhận ra nó? “

Về mặt đó, Wageningen có thể đóng vai trò tiên phong , theo nhà nghiên cứu. “Đại học & Nghiên cứu Wageningen rất đa dạng và quốc tế,” ông nói. 

Chúng ta có thể rút ra kiến ​​thức, kinh nghiệm và nền tảng văn hóa của một bảng màu phong phú của các nhà nghiên cứu. 

Họ cùng nhau có kiến ​​thức tốt nhất về cách các hệ sinh thái hoạt động, khôi phục đa dạng sinh học và thích ứng với biến đổi khí hậu. 

Với kiến ​​thức đó, bạn có thể xây dựng một cầu nối từ khoa học đến chính sách và thực hiện. Phải, tôi hoàn toàn lạc quan về điều đó. “

Related Articles

Back to top button