Du Lịch - Khám PháNông Nghiệp

Đông Trùng Hạ Thảo Xuất Hiện Ở Rừng Việt Nam

Đông trùng hạ thảo bọ xít vừa được tìm thấy trong những cánh rừng già tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên (thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai) ở vùng núi có độ cao  2.200m so với mực nước biển. Theo thông tin của Phòng Khoa học và hợp tác quốc tế Vườn Quốc gia Hoàng Liên, không chỉ hiếm, đông trùng hạ thảo còn cực kỳ quý giá với y học.

Đông trùng hạ thảo bọ xít tự nhiên hiện mới chỉ phát hiện ở 2 nơi của Việt Nam, là Sa Pa và Đà Lạt.

Đông trùng hạ thảo bọ xít là loại thảo dược có hình dạng rất đặc biệt. Thời điểm khi còn nhỏ, nấm sẽ có hình lưỡi liềm hoặc có dạng thuôn nhọn ở phần đầu nấm. Đến giai đoạn nấm già và chuẩn bị cho quá trình sinh sản, phần đầu có màu vàng cam đỏ, phần thân dưới có màu nâu sẫm.

Thu thập, nghiên cứu về đông trùng hạ thảo bọ xít tại Vườn quốc gia Hoàng Liên.

Ở giai đoạn trưởng thành, nấm có độ cao khoảng 10 đến 20cm. Hàng loạt các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, Đông trùng hạ thảo này có công dụng không hề thua kém so với Đông trùng hạ thảo được khai thác từ cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc) và là món quà vô giá từ thiên nhiên ban tặng cho con người, đây được xem là một loại thảo dược quý, hiếm.

Mẫu đông trùng hạ thảo bọ xít được thu thập nghiên cứu tại Vườn quốc gia Hoàng Liên.

Đông trùng hạ thảo bọ xít cũng giống như những loại đông trùng hạ thảo khác là được hình thành từ sự kết hợp giữa loại nấm Cordyceps và bọ xít. Khi ấu trùng bọ xít ngủ đông và sống dưới mặt đất, bào tử nấm Cordyceps ký sinh từ từ hút dần chất dinh dưỡng từ vật chủ. Đợi khi thời tiết ấm áp, bắt đầu sinh sôi, nảy nở và chồi lên khỏi mặt đất để trở thành một cây nấm trưởng thành bắt đầu vòng đời tiếp theo, phát tán bào tử nấm đi khắp mọi nơi, chờ đợi một cuộc gặp gỡ tình cờ như thế nữa.

Đông trùng hạ thảo bọ xít được tìm thấy tại độ cao 2.200m thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên.

Trải qua quá trình phát triển từ “con” trở thành “cây”, sự biến hóa kì diệu góp phần tạo nên những công dụng của Đông trùng hạ thảo bọ xít.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra Đông trùng hạ thảo có tác dụng bồi bổ và chống suy nhược cơ thể với sự góp mặt của 17 loại acid amin, giúp kích thích hệ miễn dịch với hoạt chất selen; Giúp kiểm soát tiểu đường, ổn định đường huyết; Giảm Cholesterol trong máu, rất tốt cho những người bị mỡ máu cao.

Đông trùng hạ thảo cũng hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, thận như suy giảm chức năng thận, suy thận mãn tính, viêm gan virus… Riêng với chị em phụ nữ, đông trùng hạ thảo còn giúp chống lão hóa và tái tạo làn da, góp phần giảm nếp nhăn, giảm sạm nám hiệu quả.

Chính vì những giá trị y học tuyệt vời đó, đông trùng hạ thảo được xem như một món quà vô giá từ thiên nhiên ban tặng cho con người.

Đông trùng hạ thảo bọ xít tự nhiên hiện mới chỉ phát hiện ra ở 2 nơi của Việt Nam, đó là Vườn Quốc gia Hoàng Liên và vùng núi cao Đà Lạt (Lâm Đồng). Chính vì vậy, những gì thiên nhiên ban tặng đang rất cần những cán bộ khoa học của Vườn quốc gia Hoàng Liên nghiên cứu, nhân giống để phát triển và nhân rộng mẫu giống hiện có.

Theo Dân Trí

Related Articles

Back to top button