Câu Chuyện Nông NghiệpHọc Khởi Nghiệp

Hướng Dẫn Cách Viết Một Kế Hoạch Kinh Doanh Hoàn Chỉnh

Nếu bạn đã đọc tại sao chúng ta cần một kế hoạch kinh doanh để bắt đầu và phát triển doanh nghiệp của mình, thì đã đến lúc đi sâu vào quá trình thực sự viết một kế hoạch kinh doanh.

Trong hướng dẫn từng bước này, chúng tôi sẽ đưa bạn qua từng giai đoạn viết kế hoạch kinh doanh thực sự sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Contents

3 quy tắc để viết kế hoạch kinh doanh:

1. Viết Đơn Giản

Kế hoạch kinh doanh nên ngắn gọn và súc tích.

Lý do cho điều đó có hai mặt:

 1. Đầu tiên : bạn muốn kế hoạch kinh doanh của mình được đọc (và không ai sẽ đọc kế hoạch kinh doanh 100 trang hoặc thậm chí 40 trang).
 2. Thứ hai : kế hoạch kinh doanh của bạn nên là một công cụ bạn sử dụng để điều hành và phát triển doanh nghiệp của mình, một thứ bạn tiếp tục sử dụng và tinh chỉnh theo thời gian. Một kế hoạch kinh doanh quá dài là một rắc rối lớn để sửa đổi lại.

2. Biết đối tượng của bạn

Viết kế hoạch của bạn bằng ngôn ngữ mà người đọc sẽ hiểu.

Ví dụ: nếu công ty của bạn đang phát triển một quy trình khoa học phức tạp nhưng các nhà đầu tư tiềm năng của bạn không phải là nhà khoa học.

Hãy tránh các thuật ngữ hoặc các từ viết tắt không quen thuộc.

Thay vì :

Công nghệ cấp bằng sáng chế của chúng tôi là một tiện ích bổ sung một kết nối với các thiết lập bCPAP hiện có. Khi được gắn vào thiết lập bCPAP, sản phẩm của chúng tôi cung cấp thông gió áp suất kép không xâm lấn.

Viết lại:

Sản phẩm đang chờ cấp bằng sáng chế của chúng tôi là một thiết bị không có năng lượng, dễ sử dụng, thay thế cho máy thở thông thường được sử dụng trong các bệnh viện với chi phí chỉ bằng 1/100.

Giúp các nhà đầu tư của bạn dễ hiểu, giải thích về sản phẩm của bạn đơn giản và trực tiếp, sử dụng các thuật ngữ mà mọi người có thể hiểu.

Bạn luôn có thể sử dụng phụ lục của kế hoạch của bạn để cung cấp thông số kỹ thuật đầy đủ nếu cần.

3. Đừng sợ hãi

Phần lớn các chủ doanh nghiệp và doanh nhân không phải là chuyên gia kinh doanh. 

Cũng giống như bạn họ đang học khi họ đi và không có bằng cấp về kinh doanh.

Viết một kế hoạch kinh doanh có vẻ như là một trở ngại lớn nhưng nó không phải như vậy. 

Bạn biết doanh nghiệp của bạn, bạn là chuyên gia về nó. 

Vì lý do đó, việc viết một kế hoạch kinh doanh và sau đó thúc đẩy kế hoạch phát triển của bạn sẽ không khó khăn như bạn nghĩ.

Và bạn không phải bắt đầu với kế hoạch kinh doanh đầy đủ, chi tiết mà tôi sẽ mô tả ở đây. 

Trên thực tế, có thể dễ dàng hơn nhiều để bắt đầu với một kế hoạch kinh doanh đơn giản.

Một trang mà chúng tôi gọi là Kế hoạch Lean và sau đó quay lại và xây dựng một kế hoạch kinh doanh dài hơn, chi tiết hơn một chút sau đó.

6 yếu tố cần có trong một kế hoạch kinh doanh

Bây giờ chúng ta có các quy tắc viết kế hoạch kinh doanh theo cách khác, hãy đi sâu vào các yếu tố mà bao gồm trong đó.

Phần còn lại của bài viết này sẽ đi sâu vào chi tiết cụ thể về những gì bạn nên đưa vào kế hoạch kinh doanh.

Những gì bạn nên bỏ qua, các dự báo tài chính quan trọng và liên kết đến các tài nguyên bổ sung có thể giúp bắt đầu kế hoạch của bạn.

Hãy nhớ rằng, kế hoạch kinh doanh của bạn là một công cụ giúp bạn xây dựng một doanh nghiệp tốt hơn, không chỉ là một bài tập về nhà. 

Dưới đây là các thành phần cơ bản của kế hoạch kinh doanh bạn sẽ viết.

1. Tóm tắt

Đây là một cái nhìn tổng quan về doanh nghiệp của bạn và kế hoạch của bạn. 

Nó là phần đầu tiên trong kế hoạch của bạn và lý tưởng chỉ là một đến hai trang. Mặc dù hầu hết mọi người viết nó cuối cùng

2. Cơ hội

Phần này trả lời những câu hỏi sau:

Bạn thực sự đang bán gìbạn đang giải quyết vấn đề như thế nào (hoặc cần) cho thị trường của bạnThị trường mục tiêu và cạnh tranh của bạn là ai?

3. Thực hành

Làm thế nào bạn sẽ nắm lấy cơ hội của bạn và biến nó thành một doanh nghiệp? Phần này sẽ bao gồm kế hoạch tiếp thị và bán hàng, hoạt động của bạn, và các mốc và số liệu để thành công.

4. Tóm tắt về công ty và quản lý

Các nhà đầu tư tìm kiếm các đội tuyệt vời ngoài những ý tưởng tuyệt vời. 

Sử dụng chương này để mô tả nhóm hiện tại của bạn và người bạn cần thuê. 

Bạn cũng sẽ cung cấp tổng quan nhanh về cấu trúc, vị trí và lịch sử pháp lý của mình nếu bạn đã sẵn sàng và phát triển.

5. Kế hoạch tài chính

Kế hoạch kinh doanh của bạn không hoàn thành mà không có dự báo tài chính. 

Chúng tôi sẽ cho bạn biết những gì cần bao gồm trong kế hoạch tài chính của bạn.

6. Phụ lục

Nếu bạn cần thêm không gian cho hình ảnh sản phẩm hoặc thông tin bổ sung, hãy sử dụng phụ lục cho những chi tiết đó.

Hãy đi sâu vào chi tiết của từng phần trong kế hoạch kinh doanh của bạn và tập trung vào việc xây dựng một phần mà các nhà đầu tư và người cho vay sẽ muốn đọc.

Tóm tắt

Các tóm tắt của kế hoạch kinh doanh của bạn giới thiệu công ty bạn, giải thích những gì bạn làm, và đưa ra những gì bạn đang tìm kiếm từ độc giả của bạn. 

Về mặt cấu trúc, đây là chương đầu tiên trong kế hoạch kinh doanh của bạn. Và trong khi đó là điều đầu tiên mà mọi người sẽ đọc, tôi thường khuyên bạn nên viết nó sau cùng.

Tại sao? Bởi vì một khi bạn biết chi tiết về doanh nghiệp của bạn từ trong ra ngoài, bạn sẽ được chuẩn bị tốt hơn để viết tóm tắt điều hành của mình.

Tóm lại phần này là một bản tóm tắt của tất cả mọi thứ khác mà bạn sẽ viết về.

Lý tưởng nhất, bản tóm tắt điều hành có thể hoạt động như một tài liệu độc lập bao gồm những điểm nổi bật của kế hoạch chi tiết của bạn

Trong thực tế, nó rất phổ biến để cho các nhà đầu tư hỏi về các tóm tắt, khi họ đang đánh giá doanh nghiệp của bạn. 

Nếu họ thích những gì họ thấy trong bản tóm tắt điều hành, họ sẽ thường theo dõi một yêu cầu cho một kế hoạch hoàn chỉnh, một bài thuyết trình cao độ và tài chính chuyên sâu hơn.

Vì tóm tắt điều hành của bạn là một thành phần quan trọng trong kế hoạch kinh doanh của bạn, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng nó rõ ràng và súc tích nhất có thể. 

Bao gồm những điểm nổi bật chính trong doanh nghiệp của bạn, nhưng không quá chi tiết. 

Lý tưởng nhất là bản tóm tắt điều hành của bạn sẽ có tối đa một đến hai trang, được thiết kế để đọc nhanh, gây hứng thú và khiến các nhà đầu tư của bạn cảm thấy muốn nghe nhiều hơn.

Các thành phần quan trọng của một bản tóm tắt điều hành chiến thắng:

Tổng quan về kinh doanh một câu

Ở đầu trang, ngay dưới tên doanh nghiệp của bạn, bao gồm một tổng quan một câu về doanh nghiệp của bạn, tổng hợp bản chất những gì bạn đang làm.

Đây có thể là một khẩu hiệu, nhưng thường hiệu quả hơn nếu câu mô tả những gì công ty bạn thực sự làm. 

Điều này còn được gọi là đề xuất giá trị của bạn.

Vấn đề

Trong một hoặc hai câu, tóm tắt vấn đề bạn đang giải quyết trên thị trường

Mỗi doanh nghiệp đang giải quyết một vấn đề cho khách hàng của mình và đáp ứng nhu cầu trên thị trường.

Giải Quyết Vấn Đề

Đây là sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Làm thế nào bạn giải quyết vấn đề bạn đã xác định trên thị trường?

Thị trường mục tiêu

Ai là thị trường mục tiêu của bạn , hay khách hàng lý tưởng của bạn? Có bao nhiêu đứa ở đó? Điều quan trọng ở đây là cụ thể.

Nếu bạn là một công ty giày, bạn không nhắm mục tiêu vào mọi người chỉ vì mọi người đều có chân.

Bạn rất có thể đang nhắm mục tiêu đến một phân khúc thị trường cụ thể như những người đàn ông có ý thức về phong cách và những người chạy bộ. từ bạn.

Cuộc đua

Làm thế nào là thị trường mục tiêu của bạn giải quyết vấn đề của họ ngày hôm nay? Có những lựa chọn thay thế hoặc thay thế trên thị trường?

Mỗi doanh nghiệp có một số hình thức cạnh tranh và điều quan trọng là cung cấp một cái nhìn tổng quan trong bản tóm tắt điều hành của bạn.

Tổng quan về công ty và đội ngũ

Cung cấp một cái nhìn tổng quan ngắn gọn về nhóm của bạn và giải thích ngắn gọn về lý do tại sao bạn và nhóm của bạn là những người phù hợp để đưa ý tưởng của bạn ra thị trường.

Các nhà đầu tư đặt một trọng lượng khổng lồ lên đội ngũ thậm chí nhiều hơn so với ý tưởng vì vì ngay cả một ý tưởng tuyệt vời cũng cần sự thực thi tuyệt vời để trở thành hiện thực.

Tóm tắt tài chính

Làm nổi bật các khía cạnh chính của kế hoạch tài chính của bạn, lý tưởng nhất là với một biểu đồ cho thấy doanh thu, chi phí và lợi nhuận theo kế hoạch của bạn.

Nếu mô hình kinh doanh của bạn (tức là cách bạn kiếm tiền) cần giải thích thêm, đây là nơi bạn sẽ làm điều đó.

Yêu cầu tài trợ

Nếu bạn đang viết một kế hoạch kinh doanh để vay ngân hàng hoặc vì bạn đang hỏi các nhà đầu tư thiên thần hoặc nhà đầu tư mạo hiểm để tài trợ. Bạn phải bao gồm các chi tiết về những gì bạn cần trong bản tóm tắt điều hành.

Đừng bận tâm bao gồm các điều khoản của một khoản đầu tư tiềm năng, vì điều đó sẽ luôn được đàm phán sau. 

Thay vào đó, chỉ bao gồm một tuyên bố ngắn cho biết bạn cần tăng bao nhiêu tiền.

Các cột mốc và lực kéo

Yếu tố quan trọng cuối cùng của bản tóm tắt điều hành mà các nhà đầu tư sẽ muốn thấy là tiến trình mà bạn đã đạt được cho đến nay và các cột mốc trong tương lai mà bạn dự định đạt được. 

Nếu bạn có thể cho thấy rằng những khách hàng tiềm năng của bạn đã quan tâm đến việc sử dụng hoặc có thể đã mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, thì đây là điểm tuyệt vời để làm nổi bật.

Bạn có thể bỏ qua bản tóm tắt điều hành (hoặc giảm đáng kể phạm vi) nếu bạn đang viết một kế hoạch kinh doanh nội bộ hoàn toàn là một hướng dẫn chiến lược cho công ty của bạn. 

Trong trường hợp đó, bạn có thể phân phối chi tiết về đội ngũ quản lý, yêu cầu tài trợ và lực kéo, và thay vào đó coi bản tóm tắt điều hành như một tổng quan về định hướng chiến lược của công ty, để đảm bảo rằng tất cả các thành viên trong nhóm đều ở trên cùng một trang.

Cơ hội

Có bốn chương chính trong kế hoạch kinh doanh Cơ hội : thực hiện, tổng quan về công ty và kế hoạch tài chính.

Chương cơ hội trong kế hoạch kinh doanh của bạn là nơi thực sự của kế hoạch của bạn sống, nó bao gồm thông tin về vấn đề bạn đang giải quyết, giải pháp của bạn, người bạn dự định bán và cách sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn phù hợp với đối thủ cạnh tranh hiện có phong cảnh.

Bạn cũng sẽ sử dụng phần này trong kế hoạch kinh doanh của mình để chứng minh điều gì làm nổi bật giải pháp của bạn so với những người khác và cách bạn dự định mở rộng dịch vụ của mình trong tương lai.

Những người đọc kế hoạch kinh doanh của bạn sẽ biết một chút về doanh nghiệp của bạn vì họ đọc tóm tắt điều hành của bạn. 

Nhưng chương này vẫn cực kỳ quan trọng bởi vì đó là nơi bạn mở rộng về tổng quan ban đầu của mình, cung cấp thêm chi tiết và trả lời các câu hỏi bổ sung mà bạn sẽ không đề cập đến trong bản tóm tắt điều hành.

Vấn đề và giải pháp

Bắt đầu chương cơ hội bằng cách mô tả vấn đề mà bạn đang giải quyết cho khách hàng của mình. 

Điểm đau chính cho họ là gì? Làm thế nào họ giải quyết vấn đề của họ ngày hôm nay? 

Có thể các giải pháp hiện có cho vấn đề của khách hàng của bạn rất tốn kém hoặc cồng kềnh. 

Đối với một doanh nghiệp có vị trí thực tế, có lẽ không có bất kỳ giải pháp hiện có nào trong khoảng cách lái xe hợp lý.

Xác định vấn đề bạn đang giải quyết cho khách hàng của bạn là một yếu tố quan trọng nhất trong kế hoạch kinh doanh của bạn và rất quan trọng cho sự thành công trong kinh doanh của bạn. 

Nếu bạn không thể xác định được một vấn đề mà khách hàng tiềm năng của bạn gặp phải thì bạn có thể không có khái niệm kinh doanh khả thi.

Để đảm bảo rằng bạn đang giải quyết một vấn đề thực sự cho khách hàng tiềm năng của mình. Một bước tuyệt vời trong quy trình lập kế hoạch kinh doanh là tránh xa máy tính của bạn và thực sự ra ngoài và nói chuyện với khách hàng tiềm năng . 

Xác thực rằng họ có vấn đề mà bạn cho là họ có, và sau đó thực hiện bước tiếp theo và đưa ra giải pháp tiềm năng cho vấn đề của họ. Nó có phù hợp với họ không?

Khi bạn đã mô tả vấn đề của thị trường mục tiêu, phần tiếp theo trong kế hoạch kinh doanh của bạn sẽ mô tả giải pháp của bạn. 

Giải pháp của bạn là sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn dự định cung cấp cho khách hàng

Nó là gì và nó được cung cấp như thế nào? Làm thế nào chính xác nó giải quyết vấn đề mà khách hàng của bạn có?

Đối với một số sản phẩm và dịch vụ, bạn có thể muốn mô tả các trường hợp sử dụng hoặc kể một câu chuyện về một người dùng thực sự sẽ được hưởng lợi từ (và sẵn sàng trả tiền cho) giải pháp của bạn.

Thị trường mục tiêu

Bây giờ bạn đã nêu chi tiết vấn đề và giải pháp của mình trong kế hoạch kinh doanh, đã đến lúc hướng sự tập trung của bạn vào thị trường mục tiêu của bạn : Bạn đang bán cho ai?

Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh bạn đang bắt đầu và loại kế hoạch bạn đang viết, bạn có thể không cần phải đi vào quá nhiều chi tiết ở đây. 

Không có vấn đề gì, bạn cần biết khách hàng của mình là ai và ước tính sơ bộ xem có bao nhiêu trong số đó . 

Nếu không có đủ khách hàng cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, đó có thể là một dấu hiệu cảnh báo.

Phân tích thị trường và nghiên cứu thị trường

Nếu bạn định làm một phân tích thị trường , hãy bắt đầu với một số nghiên cứu. 

Đầu tiên, xác định phân khúc thị trường của bạn và xác định mức độ lớn của từng phân khúc

Phân khúc thị trường là một nhóm người (hoặc các doanh nghiệp khác) mà bạn có khả năng có thể bán .

Tuy nhiên, đừng rơi vào cái bẫy khi xác định thị trường là tất cả mọi người.

Ví dụ kinh điển là một công ty giày :

Mặc dù sẽ rất hấp dẫn khi một công ty giày nói rằng thị trường mục tiêu của họ là tất cả những người có chân, nhưng thực tế họ cần nhắm mục tiêu vào một phân khúc thị trường cụ thể để thành công. 

Có lẽ họ cần nhắm mục tiêu các vận động viên hoặc doanh nhân, những người cần giày chính thức cho công việc, hoặc có lẽ họ đang nhắm mục tiêu trẻ em và gia đình của họ.

TAM, SAM và SOM

Một kế hoạch kinh doanh tốt sẽ xác định các phân khúc thị trường mục tiêu và sau đó cung cấp một số dữ liệu để cho biết mỗi phân khúc đang phát triển nhanh như thế nào. 

Khi xác định thị trường mục tiêu, một phương pháp cổ điển là sử dụng phân tích TAM, SAM và SOM để xem xét quy mô thị trường từ cách tiếp cận từ trên xuống cũng như cách tiếp cận từ dưới lên.

Dưới đây là một số định nghĩa nhanh:

 • TAM: Tổng thị trường có sẵn hoặc có địa chỉ của bạn (mọi người bạn muốn tiếp cận với sản phẩm của mình)
 • SAM: Thị trường có địa chỉ được phân đoạn của bạn hoặc Thị trường có sẵn được phục vụ (phần TAM bạn sẽ nhắm mục tiêu)
 • SOM: Chia sẻ thị trường của bạn (tập hợp con SAM của bạn mà bạn sẽ thực sự tiếp cận với đặc biệt là trong vài năm đầu kinh doanh của bạn)

Khi bạn đã xác định các phân khúc thị trường chính của mình, bạn nên thảo luận về các xu hướng cho các thị trường này. 

Họ đang phát triển hay thu hẹp? Nói về nhu cầu, thị hiếu hoặc những thay đổi sắp tới của thị trường.

Khách hàng lý tưởng của bạn

Khi bạn xác định phân khúc thị trường mục tiêu của mình, đã đến lúc xác định khách hàng lý tưởng của bạn cho từng phân khúc.

Một cách để nói về khách hàng lý tưởng của bạn trong kế hoạch của bạn là sử dụng người mua cá nhân, người dùng hoặc người sử dụng của bạn. 

Một người mua là một đại diện hư cấu của thị trường của bạn : họ  tên, giới tính, mức thu nhập, thích, không thích, vân vân

Mặc dù điều này có vẻ giống như công việc bổ sung trên phân khúc thị trường mà bạn đã thực hiện.

Nhưng có một người mua vững chắc sẽ là một công cụ cực kỳ hữu ích để giúp bạn xác định các chiến thuật tiếp thị và bán hàng bạn sẽ cần sử dụng để thu hút những khách hàng lý tưởng này .

Khách hàng chủ chốt

Phần cuối cùng của chương thị trường mục tiêu của bạn nên thảo luận về các khách hàng quan trọng.

Phần này thực sự chỉ cần thiết cho các công ty doanh nghiệp (lớn) có rất ít khách hàng. Hầu hết các doanh nghiệp nhỏ và các công ty khởi nghiệp điển hình có thể bỏ qua điều này và tiếp tục.

Nhưng nếu bạn bán cho các doanh nghiệp khác (B2B), bạn có thể có một vài khách hàng quan trọng đối với sự thành công của doanh nghiệp hoặc một số khách hàng quan trọng là những người dẫn đầu xu hướng trong không gian của bạn. 

Nếu vậy, hãy sử dụng phần cuối cùng này trong chương thị trường mục tiêu của bạn để cung cấp chi tiết về những khách hàng đó và tầm quan trọng của chúng đối với thành công của doanh nghiệp.

Cuộc đua

Ngay sau phần thị trường mục tiêu của bạn, bạn nên mô tả sự cạnh tranh của bạn. 

Ai khác đang cung cấp giải pháp để thử và giải quyết các điểm đau của khách hàng của bạn? Lợi thế cạnh tranh của bạn so với đối thủ là gì?

Hầu hết các kế hoạch kinh doanh đều sử dụng ma trận đối thủ của người Viking để dễ dàng so sánh các tính năng của họ với đối thủ cạnh tranh. 

Điều quan trọng nhất để minh họa trong phần này trong kế hoạch kinh doanh của bạn là cách giải pháp của bạn khác biệt hoặc tốt hơn so với các dịch vụ khác mà khách hàng tiềm năng có thể xem xét. 

Các nhà đầu tư sẽ muốn biết những lợi thế của bạn so với đối thủ cạnh tranh và cách bạn lên kế hoạch phân biệt chính mình.

Một trong những sai lầm lớn nhất mà các doanh nhân mắc phải trong kế hoạch kinh doanh của họ là tuyên bố rằng họ không có bất kỳ sự cạnh tranh nào.

Một thực tế đơn giản là tất cả các doanh nghiệp đều có sự cạnh tranh . 

Các đối thủ cạnh tranh có thể không phải lúc nào cũng xuất hiện dưới hình thức cạnh tranh trực tiếp, đó là khi bạn có một đối thủ cạnh tranh đưa ra một giải pháp tương tự với đề nghị của bạn. 

Thông thường, bạn có thể giao dịch với đối thủ cạnh tranh gián tiếp, đó là khi người tiêu dùng giải quyết vấn đề của họ bằng một loại giải pháp hoàn toàn khác.

Ví dụ: khi Henry Ford lần đầu tiên tiếp thị những chiếc xe của mình, có rất ít sự cạnh tranh trực tiếp từ các nhà sản xuất ô tô khác, không có bất kỳ chiếc xe nào khác.

Thay vào đó, Ford đã cạnh tranh với các phương thức vận chuyển khác của ngựa, xe đạp, xe lửa và đi bộ. 

Nhìn bề ngoài, không có thứ nào trong số này trông giống như cạnh tranh trực tiếp thực sự, nhưng chúng là cách mọi người giải quyết vấn đề giao thông của họ vào thời điểm đó.

Sản phẩm và dịch vụ trong tương lai

Tất cả các doanh nhân có một tầm nhìn về nơi họ muốn đưa doanh nghiệp trong tương lai nếu họ thành công.

Mặc dù thật hấp dẫn khi dành nhiều thời gian để khám phá các cơ hội trong tương lai cho các sản phẩm và dịch vụ mới. Bạn không nên mở rộng quá nhiều về những ý tưởng này trong kế hoạch kinh doanh của mình. 

Chắc chắn rất hữu ích khi bao gồm một hoặc hai đoạn về các kế hoạch tiềm năng trong tương lai, để cho các nhà đầu tư biết bạn sẽ hướng tới đâu trong dài hạn.

Nhưng bạn không muốn kế hoạch của mình bị chi phối bởi các kế hoạch dài hạn có thể hoặc không thành hiện thực . 

Cần tập trung vào việc đưa các sản phẩm và dịch vụ đầu tiên của bạn ra thị trường.

Thực thi

Bây giờ bạn đã hoàn thành chương cơ hội, bạn sẽ chuyển sang chương thực thi, bao gồm mọi thứ về cách bạn thực sự sẽ làm cho doanh nghiệp của bạn hoạt động. 

Bạn sẽ bao gồm : các kế hoạch tiếp thị và bán hàng, hoạt động của mình, cách bạn sẽ đo lường thành công và các mốc quan trọng mà bạn mong muốn đạt được.

Kế hoạch tiếp thị và bán hàng

Phần kế hoạch tiếp thị và bán hàng trong kế hoạch kinh doanh của bạn chi tiết cách bạn lên kế hoạch tiếp cận các phân khúc thị trường mục tiêu (còn gọi là tiếp thị mục tiêu ).

Cách bạn lên kế hoạch bán cho các thị trường mục tiêu đó, kế hoạch định giá của bạn là gì, và loại hoạt động và quan hệ đối tác nào bạn cần làm cho doanh nghiệp của bạn thành công

Trước khi bạn nghĩ về việc viết kế hoạch tiếp thị của mình, bạn phải xác định rõ thị trường mục tiêu của mình và có nhân cách người mua của bạn. 

Nếu không thực sự hiểu bạn đang tiếp thị với ai, một kế hoạch tiếp thị sẽ có rất ít giá trị.

Tuyên bố định vị của bạn

Phần đầu tiên của kế hoạch tiếp thị và bán hàng là tuyên bố định vị của bạn. 

Định vị là cách bạn sẽ cố gắng và giới thiệu công ty của bạn với khách hàng của bạn. 

Bạn có phải là giải pháp giá thấp, hay bạn là thương hiệu cao cấp, sang trọng trong thị trường của bạn? Bạn có cung cấp một cái gì đó mà đối thủ cạnh tranh của bạn không cung cấp?

Trước khi bạn bắt đầu làm việc với tuyên bố định vị của mình, bạn nên dành một chút thời gian để đánh giá thị trường hiện tại và trả lời các câu hỏi sau:

 • Những tính năng hoặc lợi ích nào bạn cung cấp mà đối thủ cạnh tranh của bạn không có?
 • Nhu cầu và mong muốn chính của khách hàng là gì?
 • Làm thế nào là đối thủ cạnh tranh của bạn định vị chính mình?
 • Làm thế nào để bạn có kế hoạch khác biệt với các đối thủ cạnh tranh? Nói cách khác, tại sao khách hàng nên chọn bạn thay vì người khác?
 • Bạn thấy công ty của bạn ở đâu trong bối cảnh của các giải pháp khác?

Khi bạn đã trả lời những câu hỏi này, bạn có thể thực hiện chiến lược định vị của mình và xác định nó trong kế hoạch kinh doanh của bạn.

Đừng lo lắng về việc đưa ra tuyên bố định vị của bạn rất dài hoặc sâu. 

Bạn chỉ cần giải thích công ty của bạn nằm ở đâu trong bối cảnh cạnh tranh và đề xuất giá trị cốt lõi của bạn là gì để phân biệt công ty của bạn với các lựa chọn thay thế mà khách hàng có thể xem xét.

Giá cả

Khi bạn biết chiến lược định vị tổng thể của mình là gì, bạn có thể chuyển sang định giá .

Chiến lược định vị của bạn thường sẽ là động lực chính cho cách bạn định giá các sản phẩm của mình. 

Giá gửi một thông điệp rất mạnh mẽ đến người tiêu dùng và có thể là một công cụ quan trọng để truyền đạt định vị của bạn đến người tiêu dùng. 

Nếu bạn đang cung cấp một sản phẩm cao cấp, một mức giá cao sẽ nhanh chóng truyền thông điệp đó đến người tiêu dùng.

Quyết định về giá của bạn có thể cảm thấy giống như một nghệ thuật hơn là một khoa học, nhưng có một số quy tắc cơ bản mà bạn nên tuân theo:

 • Bao gồm các chi phí của bạn. Chắc chắn có những ngoại lệ cho điều này, nhưng đối với hầu hết các phần, bạn nên tính phí cho khách hàng của mình nhiều hơn chi phí để cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.
 • Giá trung tâm lợi nhuận sơ cấp và thứ cấp. Giá ban đầu của bạn có thể không phải là trung tâm lợi nhuận chính của bạn. Ví dụ: bạn có thể bán sản phẩm của mình tại, hoặc thậm chí dưới mức chi phí của mình, nhưng yêu cầu một hợp đồng hỗ trợ hoặc bảo trì có lợi hơn nhiều để đi cùng với việc mua.
 • Phù hợp với tỷ giá thị trường . Giá của bạn cần phải phù hợp với nhu cầu và mong đợi của người tiêu dùng. Giá quá cao và bạn có thể không có khách hàng. Giá quá thấp và mọi người có thể đánh giá thấp cung cấp của bạn.

3 cách tiếp cận chiến lược giá

 • Chi phí cộng với giá cả . Bạn có thể thiết lập giá của bạn dựa trên một số yếu tố. Bạn có thể nhìn vào chi phí của bạn và sau đó đánh dấu đề nghị của bạn từ đó. Điều này thường được gọi là giá cộng cộng với giá và có thể có hiệu quả đối với các nhà sản xuất trong đó chi phí ban đầu là rất quan trọng.
 • Giá cả dựa trên thị trường. Một phương pháp khác là nhìn vào bối cảnh hiện tại của các đối thủ cạnh tranh và sau đó định giá dựa trên những gì thị trường đang mong đợi. Bạn có thể định giá ở cấp cao hoặc cấp thấp của thị trường để thiết lập định vị của mình.
 • Định giá. Tuy nhiên, một phương pháp khác là xem xét một mô hình định giá giá trị trên mạng mà bạn xác định giá dựa trên số tiền bạn cung cấp cho khách hàng. Ví dụ: nếu bạn đang tiếp thị dịch vụ chăm sóc cỏ cho các chuyên gia bận rộn, bạn có thể tiết kiệm cho khách hàng của mình 1 giờ / tuần. Nếu giờ đó trong thời gian của họ có giá trị $ 50 / giờ, dịch vụ của bạn có thể tính phí $ 30 / giờ.

Khuyến mãi

Với giá cả và định vị được quan tâm, đã đến lúc xem xét chiến lược quảng cáo của bạn. 

Một kế hoạch quảng cáo chi tiết cách bạn lên kế hoạch giao tiếp với khách hàng và khách hàng tiềm năng của mình. 

Hãy nhớ rằng, điều quan trọng là bạn sẽ muốn đo lường chi phí cho các chương trình khuyến mãi của mình và số lượng doanh thu họ cung cấp. 

Các chương trình quảng cáo không sinh lãi rất khó duy trì trong thời gian dài.

Dưới đây là một số lĩnh vực mà bạn có thể xem là một phần trong kế hoạch quảng cáo của mình:

Bao bì

Nếu bạn đang bán một sản phẩm, bao bì của sản phẩm đó là rất quan trọng . 

Nếu bạn có hình ảnh của bao bì của bạn, bao gồm cả những người trong kế hoạch kinh doanh của bạn luôn là một ý tưởng tốt.

Hãy chắc chắn phần đóng gói trong kế hoạch của bạn trả lời các câu hỏi sau:

 • Có bao bì của bạn phù hợp với chiến lược định vị của bạn?
 • Làm thế nào để bao bì của bạn truyền đạt đề xuất giá trị quan trọng của bạn?
 • Làm thế nào để bao bì của bạn so với đối thủ cạnh tranh của bạn?

Quảng cáo

Kế hoạch kinh doanh của bạn nên bao gồm tổng quan về các loại quảng cáo bạn dự định chi tiền. 

Bạn sẽ được quảng cáo trực tuyến? Hoặc có lẽ trong  phương tiện truyền thông ngoại tuyến truyền thống ? 

Một thành phần quan trọng trong kế hoạch quảng cáo của bạn là kế hoạch đo lường sự thành công của quảng cáo.

Quan hệ công chúng

Lấy phương tiện truyền thông để bảo vệ bạn PR PRcancan là một cách tuyệt vời để tiếp cận khách hàng của bạn. 

Nhận được một đánh giá nổi bật về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể cung cấp cho bạn sự tiếp xúc bạn cần để phát triển doanh nghiệp của bạn. 

Nếu quan hệ công chúng nếu là một phần của chiến lược quảng cáo của bạn, hãy nêu chi tiết kế hoạch của bạn ở đây.

Tiếp thị nội dung

Một chiến lược phổ biến để quảng bá là tham gia vào cái được gọi là tiếp thị nội dung.

Tiếp thị nội dung là những gì Vnhoinhap hướng tới.

Đó là khi bạn xuất bản thông tin hữu ích, lời khuyên và lời khuyên. 

Tiếp thị nội dung là về giảng dạy và giáo dục khách hàng tiềm năng của bạn về các chủ đề mà họ quan tâm, không chỉ về các tính năng và lợi ích mà bạn cung cấp.

Truyền thông xã hội

Ngày nay, có sự hiện diện của phương tiện truyền thông xã hội về cơ bản là một yêu cầu đối với đại đa số các doanh nghiệp.

Bạn không cần phải có mặt trên mọi kênh truyền thông xã hội.

Nhưng bạn cần phải có mặt trên những kênh mà khách hàng của bạn đang truy cập.

Ngày càng nhiều, khách hàng tiềm năng đang sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để tìm hiểu về các công ty và để tìm hiểu mức độ đáp ứng của họ.

Các liên minh chiến lược

Là một phần trong kế hoạch tiếp thị của bạn, bạn có thể dựa vào việc hợp tác chặt chẽ với một công ty khác dưới hình thức hợp tác.

Sự hợp tác này có thể giúp cung cấp quyền truy cập vào phân khúc thị trường mục tiêu cho công ty của bạn đồng thời cho phép đối tác của bạn cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ mới cho khách hàng của họ.

Nếu bạn đã thiết lập quan hệ đối tác, điều quan trọng là phải nêu chi tiết các quan hệ đối tác đó trong kế hoạch kinh doanh của bạn.

Hoạt động

Phần hoạt động là cách thức kinh doanh của bạn. Đó là hậu cần, công nghệ, và các loại hạt và bu lông khác. 

Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh bạn đang bắt đầu, bạn có thể hoặc không cần các phần sau. 

Chỉ bao gồm những gì bạn cần và loại bỏ mọi thứ khác.

Tìm nguồn cung ứng và thực hiện

Nếu công ty bạn đang mua các sản phẩm đó được bán từ các nhà cung cấp khác, điều quan trọng là bạn phải bao gồm chi tiết về nơi sản phẩm của bạn đến từ, làm thế nào họ nhận được giao cho bạn.

Và cuối cùng là làm thế nào bạn cung cấp những sản phẩm cho khách hàng-đó là tìm nguồn cung ứng và thực hiện .

Nếu bạn đang tìm nguồn cung ứng sản phẩm từ các nhà sản xuất ở nước ngoài, các nhà đầu tư sẽ muốn biết về tiến trình của bạn khi làm việc với các nhà cung cấp này. 

Nếu doanh nghiệp của bạn sẽ phân phối sản phẩm cho khách hàng, bạn nên mô tả kế hoạch vận chuyển sản phẩm của mình.

Công nghệ

Nếu bạn là một công ty công nghệ, điều quan trọng đối với kế hoạch kinh doanh của bạn là mô tả công nghệ của bạn và nước sốt bí mật của bạn là gì.

Bạn không cần phải tiết lộ bí mật thương mại trong kế hoạch kinh doanh của mình, nhưng bạn cần mô tả công nghệ của bạn khác biệt và tốt hơn các giải pháp khác như thế nào. 

Ở mức cao, bạn sẽ muốn mô tả cách thức công nghệ của bạn hoạt động.

Bạn không cần phải đi sâu vào chi tiết ở đây, mặc dù vậy, nếu nhà đầu tư quan tâm đến chi tiết hơn họ sẽ yêu cầu và bạn có thể cung cấp thông tin đó trong phụ lục của mình.

Hãy nhớ rằng, mục tiêu của bạn là giữ cho kế hoạch kinh doanh của bạn càng ngắn càng tốt, vì vậy quá nhiều chi tiết ở đây có thể dễ dàng khiến kế hoạch của bạn quá dài.

Phân phối

Đối với các công ty sản phẩm, một kế hoạch phân phối là một phần quan trọng của kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh. 

Đối với hầu hết các phần, các công ty dịch vụ có thể bỏ qua phần này và di chuyển trên.

Phân phối là cách bạn sẽ đưa sản phẩm của mình vào tay khách hàng. Mỗi ngành công nghiệp có các kênh phân phối khác nhau và cách tốt nhất để tạo kế hoạch phân phối của bạn là phỏng vấn những người khác trong ngành của bạn để tìm ra mô hình phân phối của họ là gì.

Dưới đây là một vài mô hình phân phối phổ biến mà bạn có thể xem xét cho doanh nghiệp của mình:

Phân phối trực tiếp

Bán trực tiếp cho người tiêu dùng cho đến nay là lựa chọn đơn giản và có lợi nhất.

Bạn có thể xem xét chuyển khoản tiết kiệm bán trực tiếp cho khách hàng hoặc đơn giản là bạn có thể tăng tỷ suất lợi nhuận của mình. 

Bạn vẫn sẽ cần phải bao quát hậu cần về cách bạn sẽ đưa sản phẩm của mình đến khách hàng từ kho của bạn, nhưng một mô hình phân phối trực tiếp thường khá đơn giản.

Phân phối bán lẻ

Hầu hết các nhà bán lẻ lớn không thích rắc rối khi giao dịch với hàng ngàn nhà cung cấp riêng lẻ.

Thay vào đó, họ thích mua thông qua các công ty phân phối lớn tổng hợp các sản phẩm từ nhiều nhà cung cấp và sau đó cung cấp hàng tồn kho đó cho các nhà bán lẻ để mua. 

Tất nhiên, các nhà phân phối này chiếm một tỷ lệ phần trăm trong doanh số bán hàng đi qua kho của họ.

Đại diện nhà sản xuất

Đây thường là những nhân viên bán hàng, những người làm việc cho một cơ quan đang sửa chữa lại. 

Họ thường có mối quan hệ với các nhà bán lẻ và nhà phân phối và làm việc để bán sản phẩm của bạn vào kênh thích hợp. 

Họ thường làm việc theo hoa hồng và không có gì lạ khi một đại diện là cần thiết để có được một công ty mới truy cập vào một nhà phân phối hoặc nhà bán lẻ.

OEM

Chữ này là viết tắt của nhà sản xuất thiết bị gốc.

Một ví dụ điển hình của việc này là các nhà cung cấp phụ tùng xe hơi. 

Trong khi các nhà sản xuất ô tô lớn chế tạo các bộ phận lớn của ô tô, họ cũng mua các bộ phận chung từ các nhà cung cấp bên thứ ba và kết hợp các bộ phận đó vào chiếc xe đã hoàn thành.

Hầu hết các công ty sử dụng hỗn hợp các kênh phân phối như một phần trong kế hoạch của họ, vì vậy đừng cảm thấy rằng bạn cần giới hạn trong một kênh. 

Ví dụ, rất phổ biến đối với cả bán trực tiếp  thông qua nhà phân phối, bạn có thể mua iPhone trực tiếp từ Apple hoặc vào cửa hàng Target và mua ở đó.

Các mốc và số liệu

Một kế hoạch kinh doanh chỉ là một tài liệu trên giấy mà không có một con đường thực sự để hoàn thành công việc, hoàn thành với một lịch trình, vai trò được xác định và trách nhiệm chính.

Mặc dù các  cột mốc và số liệu trong kế hoạch kinh doanh của bạn có thể không dài, nhưng điều quan trọng là bạn phải dành thời gian để mong đợi và lên lịch các bước quan trọng tiếp theo cho doanh nghiệp của mình. 

Các nhà đầu tư sẽ muốn thấy rằng bạn hiểu những gì cần phải xảy ra để biến kế hoạch của bạn thành hiện thực và bạn đang làm việc theo một lịch trình thực tế.

Bắt đầu với một đánh giá nhanh về các cột mốc của bạn. Các cột mốc được lên kế hoạch mục tiêu lớn. 

Ví dụ:

Nếu bạn đang sản xuất một thiết bị y tế, bạn sẽ có các mốc quan trọng liên quan đến thử nghiệm lâm sàng và quy trình phê duyệt của chính phủ.

Nếu bạn đang sản xuất một sản phẩm tiêu dùng, bạn có thể có các mốc quan trọng liên quan đến nguyên mẫu, tìm nhà sản xuất và nhận đơn đặt hàng đầu tiên.

Lực kéo

Trong khi các cột mốc mong đợi, bạn cũng sẽ muốn nhìn lại những thành tựu lớn mà bạn đã có. Các nhà đầu tư muốn gọi đây là lực kéo của nhóm.

Điều này có nghĩa là công ty của bạn đã cho thấy một số bằng chứng về thành công ban đầu.

Sức kéo có thể là một số doanh số ban đầu, một chương trình thí điểm thành công hoặc một quan hệ đối tác quan trọng. 

Chia sẻ bằng chứng này rằng công ty của bạn không chỉ là một ý tưởng mà còn có bằng chứng thực tế rằng đó sẽ là một thành công.

Số liệu

Ngoài các mốc quan trọng và lực kéo, kế hoạch kinh doanh của bạn nên nêu chi tiết các số liệu chính mà bạn sẽ theo dõi khi doanh nghiệp của bạn khởi đầu. 

Số liệu là những con số mà bạn xem thường xuyên để đánh giá sức khỏe của doanh nghiệp. 

Họ là những động lực tăng trưởng cho mô hình kinh doanh và kế hoạch tài chính của bạn.

Ví dụ :

Một nhà hàng có thể đặc biệt chú ý đến số lượt bàn mà họ có trong một đêm trung bình và tỷ lệ bán đồ uống so với doanh số bán thực phẩm.

Một công ty phần mềm trực tuyến có thể xem xét tỷ lệ rời (phần trăm khách hàng hủy bỏ) và đăng ký mới.

Mỗi doanh nghiệp sẽ có các số liệu chính mà họ theo dõi để theo dõi sự tăng trưởng và phát hiện sớm sự cố và kế hoạch kinh doanh của bạn nên nêu chi tiết các số liệu chính mà bạn sẽ theo dõi trong doanh nghiệp của mình.

Các giả định và rủi ro chính

Cuối cùng, kế hoạch kinh doanh của bạn nên nêu chi tiết các giả định chính mà bạn đã đưa ra rất quan trọng cho sự thành công trong kinh doanh của bạn.

Một cách khác để suy nghĩ về các giả định chính là suy nghĩ về rủi ro. Những rủi ro bạn đang thực hiện với doanh nghiệp của bạn ? 

Ví dụ: nếu bạn không có nhu cầu đã được chứng minh về một sản phẩm mới, bạn đang đưa ra một giả định rằng mọi người sẽ muốn những gì bạn đang xây dựng. 

Nếu bạn đang dựa vào quảng cáo trực tuyến như một kênh quảng cáo lớn, bạn đang đưa ra các giả định về chi phí của quảng cáo đó và tỷ lệ người xem quảng cáo sẽ thực sự mua hàng.

Biết những giả định của bạn là gì khi bạn bắt đầu kinh doanh có thể tạo ra sự khác biệt giữa thành công kinh doanh và thất bại kinh doanh.

 Khi bạn nhận ra các giả định của mình, bạn có thể đặt ra để chứng minh rằng các giả định của mình là đúng. 

Bạn càng có thể giảm thiểu các giả định của mình, doanh nghiệp của bạn sẽ thành công hơn.

Tổng quan về công ty và đội ngũ

Trong chương này, bạn sẽ xem xét cấu trúc của công ty bạn và ai là thành viên chính của nhóm. 

Những chi tiết này đặc biệt quan trọng đối với các nhà đầu tư vì họ sẽ muốn biết ai đứng đằng sau công ty và liệu họ có thể chuyển đổi một ý tưởng hay thành một doanh nghiệp tuyệt vời hay không.

Đội

Câu ngạn ngữ cũ là các nhà đầu tư không đầu tư vào ý tưởng, họ đầu tư vào con người. 

Một số nhà đầu tư thậm chí còn đi xa hơn khi nói rằng họ thà đầu tư vào một ý tưởng tầm thường với một đội ngũ tuyệt vời đằng sau nó hơn là một ý tưởng bom tấn với một đội ngũ tầm thường.

Điều này thực sự có nghĩa là việc điều hành một doanh nghiệp thành công tất cả bắt nguồn từ công việc. 

Bạn thực sự có thể hoàn thành những gì bạn đã lên kế hoạch? Bạn có đội ngũ phù hợp để biến một ý tưởng tốt thành một doanh nghiệp tuyệt vời sẽ có khách hàng đập cửa nhà bạn không?

Các tổng quan về công ty và đội ngũ chương của kế hoạch kinh doanh của bạn là nơi bạn thực hiện trường hợp tốt nhất của bạn mà bạn có đội ngay tại chỗ để thực thi trên ý tưởng của bạn. 

Nó sẽ cho thấy rằng bạn đã nghĩ về vai trò và trách nhiệm quan trọng mà doanh nghiệp của bạn cần để phát triển và thành công.

Bao gồm bios ngắn gọn làm nổi bật kinh nghiệm có liên quan của từng thành viên chính trong nhóm. 

Điều quan trọng ở đây là làm cho lý do tại sao nhóm là đội phù hợp để biến ý tưởng thành hiện thực. 

Họ có kinh nghiệm và nền tảng đúng ngành? Các thành viên của nhóm đã có những thành công kinh doanh trước đây?

Một lỗi phổ biến mà các doanh nhân mới làm quen khi mô tả đội ngũ quản lý là trao cho mọi người trong nhóm một danh hiệu cấp độ C (CEO, CMO, COO, v.v.). 

Mặc dù điều này có thể tốt cho bản ngã, nhưng nó thường không thực tế. 

Khi một công ty phát triển, bạn có thể yêu cầu các loại kinh nghiệm và kiến ​​thức khác nhau. 

Thông thường tốt hơn là cho phép tăng trưởng danh hiệu trong tương lai thay vì bắt đầu mọi người ở trên đỉnh mà không có chỗ cho sự phát triển hoặc thay đổi trong tương lai.

Đội ngũ quản lý của bạn không nhất thiết phải hoàn thành để có một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh. 

Nếu bạn biết rằng bạn có những khoảng trống của đội ngũ quản lý, thì thực tế, các nhà đầu tư thấy thực tế rằng bạn biết bạn đang thiếu một số người quan trọng nhất định như một dấu hiệu của sự trưởng thành và kiến ​​thức về những gì doanh nghiệp của bạn cần để thành công. 

Nếu bạn có khoảng trống trong nhóm của mình, chỉ cần xác định họ và cho biết rằng bạn đang tìm đúng người để điền vào một số vai trò nhất định.

Cuối cùng, bạn có thể chọn đưa một sơ đồ tổ chức được đề xuất vào kế hoạch kinh doanh của mình. 

Điều này không quan trọng và chắc chắn có thể sống trong phụ lục của kế hoạch kinh doanh của bạn. 

Tại một số điểm, khi bạn khám phá các tùy chọn tài trợ, bạn có thể được yêu cầu một biểu đồ org org, vì vậy thật tốt khi có một biểu đồ. 

Ngoài việc tăng tiền, biểu đồ tổ chức cũng là một công cụ lập kế hoạch hữu ích để giúp bạn suy nghĩ về công ty của mình và cách nó sẽ phát triển theo thời gian. 

Những vai trò quan trọng nào bạn sẽ tìm kiếm để lấp đầy trong tương lai và bạn sẽ cấu trúc các nhóm của mình như thế nào để tận dụng tối đa chúng? 

Một biểu đồ org có thể giúp bạn suy nghĩ thông qua những câu hỏi này.

Tổng quan công ty

Các tổng quan về công ty rất có thể sẽ là phần ngắn nhất của kế hoạch kinh doanh của bạn. 

Đối với một kế hoạch mà bạn dự định chỉ chia sẻ nội bộ với các đối tác kinh doanh và các thành viên trong nhóm, hãy bỏ qua phần này và tiếp tục.

Đối với một kế hoạch mà bạn sẽ chia sẻ với những người bên ngoài công ty của bạn, phần này nên bao gồm:

 • Tuyên bố sứ mệnh
 • Sở hữu trí tuệ
 • Đánh giá về cấu trúc và quyền sở hữu hợp pháp của công ty bạn
 • Địa điểm kinh doanh
 • Một lịch sử ngắn gọn của công ty nếu đó là một công ty hiện có

Tuyên bố sứ mệnh

Đừng rơi vào cái bẫy dành một ngày hoặc nhiều hơn cho tuyên bố sứ mệnh của bạn . Một hoặc hai giờ nên có nhiều thời gian.

Tránh kết hợp một tuyên bố chung chung dài về cách công ty của bạn phục vụ khách hàng, nhân viên, v.v. 

Nhiệm vụ của công ty bạn nên rút ngắn một hoặc hai câu tối đa là một câu và nó sẽ bao gồm, ở mức rất cao, những gì bạn đang cố gắng thực hiện. 

Thành thật mà nói, tuyên bố sứ mệnh của bạn và đề xuất giá trị tổng thể của bạn thậm chí có thể là điều tương tự.

Ở đây tại Palo Alto Software (nhà sản xuất Bplans), tuyên bố sứ mệnh của chúng tôi là thế này: Triệu Chúng tôi giúp mọi người thành công trong kinh doanh.

Sở hữu trí tuệ

Điều này chủ yếu áp dụng cho các dự án công nghệ và khoa học, vì vậy hãy bỏ qua điều này nếu bạn không cần phải thảo luận về bằng sáng chế của mình và các tài sản trí tuệ khác.

Nhưng, nếu bạn có tài sản trí tuệ thuộc sở hữu của doanh nghiệp và giúp doanh nghiệp của bạn tự bảo vệ mình trước các đối thủ cạnh tranh, bạn nên nêu chi tiết thông tin đó tại đây. 

Nếu bạn có bằng sáng chế hoặc đang trong quá trình đăng ký bằng sáng chế, đây là nơi để làm nổi bật những bằng sáng chế đó. 

Điều quan trọng không kém để thảo luận là cấp phép công nghệ, nếu bạn cấp phép công nghệ cốt lõi từ người khác, bạn cần tiết lộ rằng trong kế hoạch kinh doanh của mình và chắc chắn bao gồm các chi tiết về mối quan hệ tài chính.

Cơ cấu kinh doanh và quyền sở hữu

Tổng quan về công ty của bạn cũng nên bao gồm một bản tóm tắt về cấu trúc kinh doanh hiện tại của công ty bạn 

Bạn có phải là một LLC ? Một C-corp ? Một S-corp ? Một chủ sở hữu duy nhất ? Trong một quan hệ đối tác ?

Hãy chắc chắn để xác định cung cấp một đánh giá về cách doanh nghiệp cũng được sở hữu . 

Có phải mỗi đối tác kinh doanh sở hữu một phần bằng nhau của doanh nghiệp? Quyền sở hữu được chia như thế nào? 

Người cho vay và nhà đầu tư tiềm năng sẽ muốn biết cấu trúc của doanh nghiệp trước khi họ xem xét khoản vay hoặc đầu tư.

Lịch sử công ty

Nếu bạn đang viết một kế hoạch kinh doanh cho một công ty hiện có, thì việc đưa vào lịch sử ngắn gọn của công ty và nêu bật những thành tựu lịch sử quan trọng. Một lần nữa, hãy giữ phần này ngắn gọn không quá một vài đoạn.

Phần này đặc biệt hữu ích để cung cấp ngữ cảnh cho phần còn lại của kế hoạch của bạn và cũng có thể rất hữu ích cho các kế hoạch nội bộ. 

Phần lịch sử công ty có thể cung cấp cho nhân viên mới một nền tảng về công ty để họ có bối cảnh tốt hơn cho công việc họ đang làm và nơi công ty đã đến từ những năm qua.

Vị trí

Cuối cùng, phần tổng quan về công ty trong kế hoạch kinh doanh của bạn sẽ mô tả vị trí hiện tại của bạn và bất kỳ cơ sở nào mà công ty sở hữu.

Đối với các doanh nghiệp phục vụ người tiêu dùng từ một cửa hàng, thông tin này là rất quan trọng. 

Ngoài ra, đối với các doanh nghiệp yêu cầu các cơ sở lớn để sản xuất, lưu kho, v.v., thông tin này là một phần quan trọng trong kế hoạch của bạn.

Kế hoạch tài chính

Cuối cùng, nhưng chắc chắn không kém phần quan trọng, là chương kế hoạch tài chính của bạn. 

Đây thường là điều mà các doanh nhân thấy khó khăn nhất, nhưng nó không phải là đáng sợ như vẻ ngoài của nó. 

Tài chính kinh doanh cho hầu hết các công ty mới thành lập ít phức tạp hơn bạn nghĩ, và bằng cấp kinh doanh chắc chắn không bắt buộc phải xây dựng một dự báo tài chính vững chắc . 

Điều đó nói rằng, nếu bạn cần thêm trợ giúp, có rất nhiều công cụ và nguồn lực ngoài kia để giúp bạn xây dựng một kế hoạch tài chính vững chắc.

Một kế hoạch tài chính điển hình sẽ có dự báo doanh thu và doanh thu hàng tháng trong 12 tháng đầu tiên, và sau đó là các dự báo hàng năm trong ba đến năm năm còn lại. 

Dự đoán ba năm thường đầy đủ, nhưng một số nhà đầu tư sẽ yêu cầu dự báo năm năm.

Sau đây là chi tiết về báo cáo tài chính mà bạn nên đưa vào kế hoạch kinh doanh của mình và tổng quan ngắn gọn về những gì nên có trong mỗi phần.

Dự báo doanh số bán hàng

Dự báo doanh số của bạn chỉ là những dự đoán của bạn về số lượng bạn sẽ bán trong vài năm tới.

Dự báo bán hàng thường được chia thành nhiều hàng, với một hàng cho mỗi sản phẩm hoặc dịch vụ cốt lõi mà bạn đang cung cấp. 

Đừng phạm sai lầm khi chia nhỏ dự báo bán hàng của bạn thành chi tiết đáng kinh ngạc. Chỉ cần tập trung vào cấp cao tại thời điểm này.

Ví dụ: nếu bạn dự báo doanh số cho một nhà hàng , bạn có thể chia dự báo của mình thành các nhóm sau: bữa trưa, bữa tối và đồ uống. 

Nếu bạn là một công ty sản phẩm, bạn có thể chia nhỏ dự báo của mình theo các phân khúc thị trường mục tiêu hoặc thành các danh mục sản phẩm chính.

Dự báo doanh số của bạn cũng sẽ bao gồm một hàng tương ứng cho mỗi hàng bán để trang trải Chi phí hàng bán , còn được gọi là giá vốn (còn gọi là chi phí trực tiếp). 

Các hàng này hiển thị các chi phí liên quan đến sản xuất sản phẩm của bạn hoặc cung cấp dịch vụ của bạn. 

Giá vốn hàng bán chỉ nên bao gồm các chi phí liên quan trực tiếp đến việc sản xuất sản phẩm của bạn, không phải chi phí kinh doanh thông thường như tiền thuê nhà, bảo hiểm, tiền lương, v.v.

Đối với nhà hàng, đó sẽ là chi phí nguyên liệu. Đối với một công ty sản phẩm, nó sẽ chi phí nguyên liệu. Đối với một doanh nghiệp tư vấn, nó có thể là chi phí giấy và các tài liệu thuyết trình khác.

Kế hoạch nhân sự

Kế hoạch nhân sự của bạn chi tiết số tiền bạn dự định trả cho nhân viên của bạn. 

Đối với một công ty nhỏ, bạn có thể liệt kê mọi vị trí trong kế hoạch nhân sự và số tiền sẽ được trả mỗi tháng cho mỗi vị trí. 

Đối với một công ty lớn hơn, kế hoạch nhân sự thường được chia thành các nhóm chức năng như tiếp thị trên mạng và bán hàng trên mạng.

Kế hoạch nhân sự cũng sẽ bao gồm những gì thường được gọi là gánh nặng của nhân viên, đó là chi phí của một nhân viên vượt quá mức lương. 

Điều này bao gồm thuế biên chế, bảo hiểm và các chi phí cần thiết khác mà bạn sẽ phải chịu hàng tháng khi có nhân viên trong bảng lương của mình.

Báo cáo lãi lỗ

Còn được gọi là báo cáo thu nhập , lãi và lỗ (hoặc P & L) là nơi tất cả các số của bạn kết hợp với nhau và hiển thị nếu bạn tạo ra lợi nhuận hoặc thua lỗ. 

P & L lấy dữ liệu từ dự báo bán hàng và kế hoạch nhân sự của bạn và cũng bao gồm một danh sách tất cả các chi phí liên tục khác của bạn liên quan đến việc điều hành doanh nghiệp của bạn.

P & L cũng chứa dòng dưới cùng cực kỳ quan trọng, nơi mà chi phí của bạn được trừ vào thu nhập của bạn để hiển thị nếu doanh nghiệp của bạn kiếm được lợi nhuận mỗi tháng hoặc có khả năng phát sinh một số khoản lỗ trong khi bạn tăng trưởng.

Một P & L điển hình sẽ là một bảng tính bao gồm:

 • Bán hàng (hoặc thu nhập hoặc doanh thu). Con số này sẽ đến từ bảng dự báo bán hàng của bạn và bao gồm tất cả doanh thu do doanh nghiệp tạo ra.
 • Giá vốn hàng bán (giá vốn hàng bán). Con số này cũng xuất phát từ dự báo bán hàng của bạn và là tổng chi phí bán sản phẩm của bạn. Đối với các doanh nghiệp dịch vụ, điều này cũng có thể được gọi là chi phí bán hàng hoặc chi phí trực tiếp.
 • Biên lãi gộp . Trừ đi giá vốn hàng bán của bạn để có được con số này. Hầu hết các báo cáo lãi lỗ cũng cho thấy con số này là tỷ lệ phần trăm của tổng doanh thu (tỷ suất lợi nhuận gộp / doanh thu = tỷ lệ phần trăm lãi gộp)
 • Chi phí hoạt động . Liệt kê tất cả các chi phí của bạn liên quan đến việc điều hành doanh nghiệp của bạn, ngoại trừ COGS mà bạn đã nêu chi tiết. Bạn cũng nên loại trừ thuế, khấu hao và khấu hao. Tuy nhiên, bạn  bao gồm tiền lương, chi phí nghiên cứu và phát triển (R & D), chi phí tiếp thị và các chi phí khác ở đây.
 • Tổng chi phí hoạt động . Đây là tổng chi phí hoạt động của bạn.
 • Thu nhập hoạt động . Điều này còn được gọi là EBITDA, hoặc thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu hao. Đây là một phép tính đơn giản trong đó bạn chỉ cần trừ tổng chi phí hoạt động và giá vốn hàng bán ra khỏi doanh số của bạn.
 • Lãi suất, thuế, khấu hao và khấu hao. Nếu bạn có bất kỳ dòng chi phí nào trong số này, bạn sẽ liệt kê chúng dưới mức thu nhập hoạt động của bạn.
 • Tổng chi phí. Thêm chi phí hoạt động của bạn vào lãi suất, thuế, khấu hao và khấu hao để có được tổng chi phí của bạn.
 • Lợi nhuận ròng. Đây là điểm mấu chốt cực kỳ quan trọng cho thấy bạn đã kiếm được lợi nhuận hay thua lỗ trong một tháng hoặc năm nhất định.

Báo cáo lưu chuyển tiền mặt

Các báo cáo lưu chuyển tiền mặt thường bị nhầm lẫn với báo cáo kết quả lợi nhuận và mất mát, nhưng họ rất khác nhau và phục vụ mục đích rất khác nhau. 

Trong khi P & L tính toán lãi và lỗ của bạn, báo cáo lưu chuyển tiền tệ theo dõi số tiền (tiền trong ngân hàng) mà bạn có tại bất kỳ thời điểm nào.

Chìa khóa để hiểu sự khác biệt giữa hai báo cáo là hiểu sự khác biệt giữa tiền mặt và lợi nhuận

Cách đơn giản nhất để suy nghĩ về nó là khi bạn bán hàng. 

Nếu bạn cần gửi hóa đơn cho khách hàng và sau đó khách hàng của bạn mất 30 hoặc 60 ngày để thanh toán hóa đơn, bạn không có tiền ngay từ việc bán hàng. 

Tuy nhiên, bạn sẽ đăng ký bán hàng trong P & L của mình và hiển thị lợi nhuận từ lần bán đó vào ngày bạn thực hiện giao dịch.

Một báo cáo lưu chuyển tiền mặt thông thường bắt đầu bằng số tiền bạn có trong tay, thêm tiền mặt mới nhận được thông qua bán hàng bằng tiền mặt và hóa đơn thanh toán, sau đó trừ đi số tiền bạn đã trả khi thanh toán hóa đơn, trả nợ, nộp thuế, v.v.

Điều này sau đó sẽ để lại cho bạn tổng dòng tiền của bạn (tiền mặt trừ đi tiền mặt) và tiền mặt kết thúc của bạn bắt đầu + tiền mặt – rút tiền mặt = kết thúc tiền mặt).

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ của bạn sẽ cho bạn thấy khi nào bạn có thể thiếu tiền mặt và khi nào có thể là thời điểm tốt nhất để mua thiết bị mới. 

Trên hết, báo cáo lưu chuyển tiền tệ của bạn sẽ giúp bạn tìm ra số tiền bạn có thể cần để tăng hoặc vay để phát triển công ty của bạn. 

Vì một doanh nghiệp hoạt động không thể hết tiền mà không cần phải đóng cửa, hãy sử dụng báo cáo lưu chuyển tiền mặt của bạn để tìm ra các điểm tiền mặt thấp của bạn và xem xét các tùy chọn để mang lại thêm tiền mặt.

Bảng cân đối kế toán

Báo cáo tài chính cuối cùng mà hầu hết các doanh nghiệp sẽ cần phải tạo ra như một phần của kế hoạch kinh doanh của họ là bảng cân đối . 

Bảng cân đối kế toán cung cấp một cái nhìn tổng quan về sức khỏe tài chính của doanh nghiệp của bạn. 

Nó liệt kê các tài sản trong công ty của bạn, các khoản nợ và vốn chủ sở hữu của bạn (chủ sở hữu). 

Nếu bạn trừ đi các khoản nợ của công ty khỏi tài sản, bạn có thể xác định giá trị ròng của công ty.

Sử dụng vốn

Nếu bạn đang huy động tiền từ các nhà đầu tư, bạn nên bao gồm một phần ngắn gọn trong kế hoạch kinh doanh của bạn, chi tiết chính xác cách bạn dự định sử dụng tiền mặt của nhà đầu tư.

Phần này không cần phải đi sâu vào chi tiết về cách mỗi đô la cuối cùng sẽ được chi tiêu, nhưng thay vào đó, hãy hiển thị các lĩnh vực chính mà tiền của các nhà đầu tư sẽ được chi tiêu. 

Chúng có thể bao gồm tiếp thị, R & D, bán hàng hoặc có thể mua hàng tồn kho.

Chiến lược thoát hiểm

Điều cuối cùng mà bạn có thể cần đưa vào chương kế hoạch tài chính của bạn là một phần trong chiến lược rút lui của bạn .

Chiến lược rút lui là kế hoạch của bạn để cuối cùng bán doanh nghiệp của bạn, cho công ty khác hoặc cho công chúng trong một IPO. 

Nếu bạn có nhà đầu tư, họ sẽ muốn biết suy nghĩ của bạn về điều này. 

Nếu bạn đang điều hành một doanh nghiệp mà bạn dự định duy trì quyền sở hữu vô thời hạn và bạn không tìm kiếm đầu tư thiên thần hoặc tài trợ VC, bạn có thể bỏ qua phần chiến lược thoát. 

Tóm lại, các nhà đầu tư của bạn sẽ muốn nhận được tiền lãi từ khoản đầu tư của họ và cách duy nhất họ sẽ nhận được điều này là nếu công ty được bán cho người khác.

Một lần nữa, bạn không cần phải đi sâu vào chi tiết ở đây, nhưng bạn nên xác định một số công ty có thể quan tâm đến việc mua bạn nếu bạn thành công.

Phần thừa

Một phụ lục cho kế hoạch kinh doanh của bạn không phải là một chương bắt buộc bằng bất kỳ phương tiện nào.

Nhưng nó là một nơi hữu ích để dán bất kỳ biểu đồ, bảng, định nghĩa, ghi chú pháp lý hoặc thông tin quan trọng nào khác mà cảm thấy quá dài hoặc quá lạc lõng để bao gồm những nơi khác trong kế hoạch kinh doanh của bạn.

Nếu bạn có bằng sáng chế hoặc bằng sáng chế đang chờ xử lý hoặc minh họa về sản phẩm của bạn, đây là nơi bạn muốn bao gồm các chi tiết.

 

Related Articles

Back to top button