Học Khởi Nghiệp

Làm Thế Nào Để Bắt Đầu Kinh Doanh Khi Vẫn Đang Làm Việc ?

Bạn cảm thấy nhàm chán với việc làm hiện tại của mình ? Hay bạn đang cảm thấy có thể làm tốt hơn công ty hiện tại của bạn ? Bạn nhận ra mình không thể giàu có nếu chỉ làm thuê chăm chỉ ?

Bạn muốn thoát khỏi công việc để bắt đầu xây dựng ước mơ.

Bất cứ ai xem xét bỏ công việc của mình để thành lập công ty riêng thường có rất nhiều rào cản phía trước và mọi người thường xoay quanh ý tưởng từ bỏ tiền lương hàng tháng trong một thời gian.

Bạn không thể bắt đầu nghĩ đến việc bỏ công việc của mình để bắt đầu kinh doanh trừ khi bạn có đủ tiền để lo những nhu cầu thiết yếu cũng như vẹn toàn chi tiêu cho gia đình mình (nếu có)

Đúng? Không cần thiết.

Con đường để khởi nghiệp

Có một cách khác!  Một con đường hỗn hợp để khởi nghiệp , đó là cơ bản liên quan đến việc bắt đầu kinh doanh trong khi bạn vẫn đang làm việc.

Hãy xem xét Bob Parsons , người sáng lập của GoDaddy Hosting . Trước khi bắt đầu GoDaddy, Parsons đã thành lập một công ty khác có tên Parsons Technology. Anh ấy bắt đầu công ty đó vào năm 1984, nhưng anh ấy đã không bỏ công việc hàng ngày cho đến cuối năm 1987, khi anh ấy sẵn sàng chỉ tập trung vào khởi nghiệp.

Parsons không phải là duy nhất; nhiều doanh nhân nổi tiếng và thành công khác đã giữ công việc hàng ngày của họ trong khi bắt đầu kinh doanh . 

Theo một nghiên cứu của Học viện Quản lý , những người bắt đầu kinh doanh khi họ vẫn đang làm việc có khả năng thất bại thấp hơn 1/3 so với những người nhảy vào mà không có mạng lưới việc làm an toàn.

Thật tuyệt vời hơn khi có một công việc hàng ngày (hay còn gọi là nguồn thu nhập ổn định của bạn) cũng như cơ hội theo đuổi giấc mơ khởi nghiệp?

Nhưng nói thì dễ hơn làm. Hãy nhớ rằng bạn vẫn có thể làm việc 9h đến 5h chiều hoặc nhiều hơn và sau đó hối hả vào ban đêm để chăm sóc doanh nghiệp của bạn.

Với những gì đã nói, nó không phải là không thể. Nếu bạn tuân theo một số quy tắc cơ bản đơn giản được đề cập dưới đây, việc đi theo ranh giới giữa việc theo kịp công việc toàn thời gian và theo đuổi công việc kinh doanh của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

1. Sắp xếp thời gian của bạn

Thời gian có lẽ là tài sản quý giá nhất của bạn, đặc biệt là khi bạn đã làm việc hơn 40 giờ một tuần cho chủ nhân của mình. 

Đừng quên thời gian bạn cần dành cho gia đình ,  nghỉ ngơi hợp lý và làm những việc khác của con người. 

Do đó, bạn nên thực sự khéo léo  với việc quản lý thời gian của mình nếu bạn muốn dành một số giờ dành riêng cho doanh nghiệp của mình.

Nhận mọi thứ được ghi trong lịch Lịch cho dù bạn đang sử dụng công cụ lập kế hoạch ngày giấy hay lịch Google. Đừng bỏ qua bất cứ điều gì. 

Bao gồm tất cả các cam kết của bạn và chia mỗi nhiệm vụ thành có thể đạt được. Đừng ngại sắp xếp các khối thời gian cụ thể cho các dự án cụ thể, thay vì chỉ viết ra các cuộc họp.

Tìm thời gian chết như giờ ăn trưa, thời gian đi làm hoặc thời gian rảnh trong những ngày nghỉ, v.v để phát triển trang web của bạn , viết blog hoặc gửi bình luận . Có mục tiêu nhỏ và thực tế và luôn nhớ giữ cân bằng.

2. Kiểm tra ý tưởng của bạn

Bạn có thể tin rằng có một ý tưởng tuyệt vời, nhưng thị trường có thể không đồng ý với điều đó. Do đó, điều cần thiết là kiểm tra chúng kỹ lưỡng trước khi khởi động khởi động của bạn .

Có một vài câu hỏi bạn cần trả lời:

 • Ý tưởng của bạn có giải quyết được một điểm đau không?
 • Bạn có một sản phẩm?
 • USP của nó ( đề xuất bán hàng độc nhất ) là gì?
 • Đối tượng mục tiêu của bạn là ai ?
 • Làm thế nào bạn sẽ phân phối sản phẩm của bạn?
 • Chi phí chính của bạn là gì?
 • Nguồn doanh thu của bạn là gì?

Khi bạn có những câu trả lời này, đã đến lúc thử nghiệm ý tưởng của bạn trong thế giới thực.

Dưới đây là một vài cách bạn có thể làm điều này:

 • Tạo một nguyên mẫu của sản phẩm đáp ứng điểm đau lớn nhất của khách hàng và nhận phản hồi của người dùng (bao gồm cả việc họ có trả tiền cho sản phẩm đó không) để xác thực sản phẩm ngay cả trước khi tung ra sản phẩm.
 • Tương tự, các nhà cung cấp dịch vụ có thể bắt đầu với việc tự do xây dựng cơ sở khách hàng nhiều năm trước khi họ thực sự bắt đầu kinh doanh.
 • Phỏng vấn đối tượng mục tiêu của bạn để xem họ có thực sự có điểm đau mà bạn sắp giải quyết không.
 • Tiến hành khảo sát để tiếp cận hàng trăm và hàng ngàn đối tượng mục tiêu và phân tích kết quả. Mặc dù nó giống như một phần mở rộng của các cuộc phỏng vấn khách hàng, bạn có thể hỏi các câu hỏi và công cụ đóng hơn như SurveyMonkey giúp việc phân tích kết quả trở nên dễ dàng hơn.

3. Đừng vượt qua sếp hiện tại của bạn

Cho dù bạn ghét công việc hiện tại của mình đến mức nào, đừng bao giờ vượt qua giới hạn với sếp của bạn. 

Vì vậy, hãy đảm bảo rằng startup của bạn không phải là bản sao chính xác của tổ chức hiện tại của bạn

Trong thực tế, tốt hơn là có một ý tưởng kinh doanh không liên quan đến công việc hàng ngày của bạn

Ngoài ra, không bao giờ sử dụng máy tính hoặc thiết bị của công ty để thực hiện các công việc liên quan đến doanh nghiệp của bạn và không bao giờ thực hiện chúng trong giờ làm việc.

Hãy chắc chắn rằng bạn tuân thủ thỏa thuận không tiết lộ và bất kỳ thỏa thuận tuyển dụng nào khác mà bạn đã ký kết. 

Sếp của bạn rõ ràng sẽ không đánh giá cao bạn trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp của họ.

Nếu bạn đang có kế hoạch bắt đầu một doanh nghiệp cạnh tranh, hãy nói chuyện với một luật sư để đảm bảo rằng bạn có cơ sở pháp lý vững chắc trước khi bạn bắt đầu kinh doanh riêng.

Tốt hơn là duy trì mối quan hệ bền chặt với sếp của bạn nếu bạn có thể.

Ví dụ: nếu bạn là một nhà tiếp thị kỹ thuật số và muốn khởi động công ty khởi nghiệp của riêng mình, hãy xem liệu bạn có thể đàm phán làm việc với chủ lao động của mình trên cơ sở tự do để giải phóng thời gian của bạn không. Bằng cách này, sếp của bạn sẽ giữ bạn lâu hơn và bạn có thể dần dần bắt đầu kinh doanh mà không có bất kỳ vấn đề pháp lý nào.

4. Tìm kiếm một người đồng sáng lập

Bắt đầu một doanh nghiệp là khó khăn và nó thậm chí còn khó khăn hơn nếu bạn cố gắng làm một mình.

Tất nhiên, có nhiều ví dụ về những người sáng lập một mình , đôi khi nó dễ dàng và ý nghĩa hơn khi làm một mình. 

Một người có thể đồng sáng lập với bạn. Có thể là người nhận ra ưu điểm của bạn và thật sự tốt nếu bạn có thể chia sẻ với họ niềm đam mê và ước mơ của bạn.

Những người đồng sáng lập không chỉ có thể bổ sung vào năng lực của công ty bạn mà còn có thể thách thức các ý tưởng của bạn trên đường đi nhiều lần có thể giúp bạn hiệu quả hơn.

Mặt khác, một sự bất đồng cơ bản với người đồng sáng lập có thể thúc đẩy khởi nghiệp của bạn. 

Vì vậy, hãy đảm bảo cách tiếp cận và tầm nhìn của người đồng sáng lập tương thích với cách bạn làm việc hoặc suy nghĩ.

Thường tốt nhất là  một người bạn đã từng làm việc với bạn hơn là đi với một người lạ. 

Chỉ cần chắc chắn đưa ra thỏa thuận của bạn với người đồng sáng lập bằng văn bản. Đặc biệt là về quyền sở hữu hoặc cổ phần của họ để không có bất ngờ nếu bạn có ý định kết thúc hợp tác với họ.

5. Tập trung vào mạng cục bộ

Khởi động một khởi nghiệp là một thách thức, cả về tài chính và cảm xúc, và bạn có thể không phải lúc nào cũng có sự hỗ trợ của gia đình và bạn bè trong các hoạt động kinh doanh của mình.

Vì vậy, hãy tiếp cận với những người khác cũng đang bắt đầu kinh doanh riêng của họ. Tìm một cộng đồng các doanh nhân hỗ trợ; điều này không chỉ giúp bạn có được sự hỗ trợ cảm xúc cần thiết đó mà còn giúp bạn học hỏi kinh nghiệm của họ.

SCORE có thể giúp bạn tìm một cố vấn kinh doanh có kinh nghiệm . Ngoài ra, hãy kiểm tra các trang web như Meetup , Cộng đồng Savvy (dành cho nữ doanh nhân), Danh sách du mục , YEC , v.v. 

Thậm chí có những nhóm Facebook riêng như Freelance to Freedom Project Community và nhiều nhóm LinkedIn mà các doanh nhân khao khát nên cân nhắc tham gia.

Kết luận

Bỏ một công việc toàn thời gian để bắt đầu kinh doanh có lẽ là một trong những quyết định lớn nhất bạn từng thực hiện.

Nhưng, bạn có thể không phải chấp nhận rủi ro đó ngay lập tức.

Thường là một ý tưởng tốt để đi qua ranh giới mỏng manh giữa việc duy trì công việc toàn thời gian của bạn và chuẩn bị nền tảng khởi nghiệp của bạn, mặc dù điều đó chắc chắn sẽ là thách thức. 

Ít nhất bạn sẽ có sự hỗ trợ tài chính và sự ổn định mà bạn cần để kiểm tra ý tưởng của mình và quyết định xem nó có khả năng phát triển hay không.

Chỉ cần bắt đầu, và thực hiện các bước nhỏ hướng tới ước mơ của bạn.

Sưu Tầm và Chỉnh Sửa

Related Articles

Back to top button