Most View

Tổng Hợp

 • Guaraná “Quả Con Ngươi” Thần Dược Sức Khỏe Của Brazil

  Guaraná là một loài dây leo thuộc họ Bồ hòn (Sapindaceae), có tên khoa học là Paullinia cupana. Nó có nguồn gốc từ lưu vực sông Amazon (Nam Mỹ), đặc biệt phổ biến tại Brazil.

  Đặc sản nghìn năm

  Quả con ngươi” guaraná.

  Rất dễ để phân biệt quả guaraná với các loài quả khác vì màu sắc bắt mắt và hình dạng… siêu kinh dị. Nó có màu đỏ khi chín và tự tách làm đôi, phơi phần hạt màu đen cùng phần thịt màu trắng.

  Nhìn bề ngoài, nó giống hệt con mắt người. Vì thế, guaraná mới có biệt danh là “con ngươi”.

  Ở Brazil, guaraná là đặc sản thương hiệu của Maués – đô thị thuộc bang Amazonas. Đối với đô thị này, guaraná là truyền thống, văn hóa, hiện tại và tương lai. Có thể nói, toàn bộ cuộc sống ở đây xoay quanh guaraná.

  Theo phân tích khoa học, hạt guaraná có chứa hàm lượng caffein cao gấp 4 lần hạt cà phê. Ngoài ra, nó còn có nhiều chất kích thích thần kinh khác như saponin, tannin… Chúng mang tác dụng cải thiện sức khỏe nhận thức, ngăn ngừa bệnh tim mạch, chống viêm, lão lóa, trầm cảm, điều hòa đường ruột…

  Người bản địa Maués là Sateré-Mawé. Từ thuở hồng hoang, tổ tiên của họ đã biết trồng và sử dụng guaraná. Người Sateré-Mawé đặc biệt yêu thích và tôn thờ guaraná. Họ gọi nó là “con mắt của các vị thần”.

  Vào năm 1669, thế giới phương tây biết đến guaraná của người Sateré-Mawé, thông qua sứ thần tôn giáo João Felipe Betendorf (Bồ Đào Nha). Vị linh mục này nhận nhiệm vụ truyền đạo tới châu Mỹ và bị guaraná thu phục.

  Thế kỷ XVIII, Bồ Đào Nha điên cuồng vơ vét guaraná của Maués và bán khắp thế giới. Thế kỷ XIX, guaraná tỏa rộng khắp châu Mỹ và châu Âu.

  “Với chúng tôi, guaraná không chỉ là một loài thực vật thần bí, mà còn là gốc gác dân tộc”, ông Obadias Batista Garcia (Maués) – người dân địa phương tự hào nói.

  Vùng đất guaraná

  Guaraná là thành phần không thể thiếu trong nước ngọt có ga Brazil.

  Truyền thuyết Sateré-Mawé kể rằng, guaraná là tái thế của một đứa trẻ được cả làng yêu quý bị ác thần sát hại. Thiên thần quá thương cảm trước sự đau đớn của mọi người, nên đã đem con mắt bên phải của đứa trẻ này chôn xuống lòng đất làng. Từ nơi chôn con mắt, cây guaraná đầu tiên mọc lên, đơm hoa, kết trái thành quả con ngươi.

  Tại Maués, cách đô thị chỉ 75km là cánh rừng guaraná khổng lồ, rộng 8.000km2. Người dân ở đây bảo vệ cánh rừng này nghiêm ngặt. Mỗi năm, họ đều tích cực đánh bầu cây con, đem trồng vào các khe trống trong rừng.

  Mùa thu hoạch quả guaraná kéo dài từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau. Hạt guaraná chỉ nhỏ bằng hạt cà phê, được rửa sạch, rang chín, tróc vỏ và xay nhuyễn. Người ta trộn bột guaraná với nước, nhào nặn thành hình trụ vừa tay cầm rồi sấy khô.

  Khúc guaraná đã sấy khô có thể tự bảo quản trong vòng vài năm. Mỗi lần muốn sử dụng, người Sateré-Mawé mài nó trên đá, hòa vào nước. Họ gọi đồ uống này là çapó, sử dụng như thức uống thường nhật và nước dâng thần thánh trong các dịp lễ, Tết.

  Đặc biệt, Sateré-Mawé có một loại đá mài vô cùng khác thường mà thích hợp với guaraná là lưỡi cá ribeirinho. Đây là một trong các loài cá nước ngọt lớn thế giới, có thể nặng tới 200kg, sở hữu cái lưỡi thô cứng đầy gai sắc dài 10cm. Khi đem phơi khô, cái lưỡi này trở thành bàn chông vừa khớp với khúc guaraná.

  Sinh kế bền vững

  Bộ đôi khúc guaraná và lưỡi cá ribeirinho.

  Hiện, quanh Maués có khoảng 2.400 hộ gia đình Sateré-Mawé trồng và bán guaraná. Họ cung cấp 500 tấn hạt mỗi năm, với phương pháp thu hoạch và chế biến hoàn toàn thủ công, bảo đảm chất lượng tuyệt đối.

  Trên thị trường nước uống thế giới, guaraná là thành phần không thể thiếu trong nhiều loại nước uống tăng lực và có ga, đặc biệt là Coca-Cola. Mặc dù không phải người Brazil nào cũng biết đến guaraná, nhưng chỉ riêng lượng tiêu thụ Coca-Cola của họ cũng lên đến 400 triệu lít/năm.

  Giá thu mua guaraná ở Maués vào khoảng 24 Real Brazil/kg (hơn 100.000 đồng). Vào năm 2018, đô thị này đã thu được 13,94 triệu BR (tương đương 60.000 tỷ đồng) chỉ với guaraná. Ngoài Maués, Brazil còn nhiều vùng canh tác guaraná khác, ví dụ như Presidente Figueosystemo, Urucará… Mỗi năm, họ sản xuất hàng chục nghìn tấn guaraná, bán ra khắp thế giới.

  Những năm gần đây, Brazil cung cấp dịch vụ du lịch guaraná. Tại Maués, du khách có thể thăm quan các đồn điền, xem quy trình chế biến, thưởng thức guaraná tại chỗ và tham gia lễ hội guaraná: Festa de Guaraná.

  Festa de Guaraná là lễ hội thường niên được tổ chức vào khoảng cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12. Nó kéo dài 3 ngày với nhiều loại hình trình diễn, vui chơi, hội chợ, thi thể thao, sắc đẹp…

  Từ nhiều thập kỷ trước, các nhà guaraná ở Brazil đã nỗ lực tìm kiếm sự công nhận mang tính bản địa cho Sateré-Mawé. Họ tuyên bố, người Sateré-Mawé là cha đẻ của guaraná: “Nếu không có người Sateré-Mawé thì cũng không có guaraná”.

  Vào năm 2020, guaraná của Sateré-Mawé được trao chứng nhận “xuất xứ từ Brazil”. Đây là chứng nhận đầu tiên và duy nhất được trao cho một cộng đồng bản địa ở quốc gia này. Nó tạo nên thương hiệu độc quyền, giúp Sateré-Mawé quảng bá tên tuổi ra thế giới.

  Trong lĩnh vực sản xuất guaraná ở Brazil, chỉ có riêng người Sateré-Mawé là vẫn thực hiện toàn bộ quy trình bằng thủ công. Còn lại, các nông dân đều đã công nghiệp hóa.

  Theo GDTĐ

 • Khái Niệm Thủy Canh, Kiến Thức Thủy Canh Cho Người Mới (P1)

  Thủy canh là gì ?- Hydroponics

  Hydroponics là một tập hợp con của hydroponics , là một phương pháp trồng cây không cần đất, với các dung dịch dinh dưỡng khoáng trong dung môi nước. 

  Thực vật trên cạn có thể được trồng chỉ với rễ tiếp xúc với dung dịch khoáng hoặc rễ có thể được hỗ trợ bởi một môi trường trơ ​​như đá trân châu hoặc sỏi .

  Các chất dinh dưỡng được sử dụng trong các hệ thống thủy canh có thể đến từ một loạt các nguồn khác nhau; Chúng có thể bao gồm, nhưng không giới hạn, sản phẩm phụ của chất thải cá, phân vịt hoặc phân bón hóa học có thể được đặt hàng trực tiếp .

  Lịch Sử Thủy Canh

  Tác phẩm được xuất bản đầu tiên về sự phát triển của thực vật trên cạn không có đất là cuốn sách năm 1627, Sylva Sylvarum hay ‘Lịch sử tự nhiên’ của Francis Bacon , được in một năm sau khi ông qua đời. 

  Thủy canh trở thành một kỹ thuật nghiên cứu phổ biến sau đó. Năm 1699, John Woodward đã xuất bản các thí nghiệm thủy canh của mình với spearmint . 

  Ông phát hiện ra rằng thực vật ở các nguồn nước kém tinh khiết phát triển tốt hơn thực vật trong nước cất. 

  Đến năm 1842, một danh sách chín nguyên tố đã được cho là rất cần thiết cho sự phát triển của thực vật và những khám phá của các nhà thực vật học người Đức Julius von Sachs và Wilhelm Knop, trong những năm 1859-1875, đã dẫn đến sự phát triển hơn nữa của kỹ thuật văn hóa không tì vết. 

  Sự phát triển của thực vật trên cạn không có đất trong dung dịch dinh dưỡng khoáng được gọi là nuôi cấy dung dịch. Nó sớm trở thành một nghiên cứu và kỹ thuật giảng dạy tiêu chuẩn và vẫn được sử dụng rộng rãi. 

  Nuôi cấy dung dịch, hiện được coi là một dạng thủy canh nơi không có môi trường trơ.

  Năm 1929, Willem Frederik Gericke thuộc Đại học California tại Berkeley đã bắt đầu quảng bá công khai rằng văn hóa giải pháp sẽ được sử dụng để sản xuất cây trồng nông nghiệp. 

  Đầu tiên ông đề cập đến nuôi trồng thủy sản, nhưng sau đó hóa ra nuôi trồng thủy sản đã được áp dụng vào nuôi cấy các sinh vật dưới nước. 

  Gericke đã tạo ra một cảm giác bằng cách trồng dây leo cà chua cao hai mươi lăm feet (7.6 mét) trong sân sau của mình trong các dung dịch dinh dưỡng khoáng thay vì đất. 

  Ông đã giới thiệu thuật ngữ thủy canh, văn hóa nước, vào năm 1937, bởi WA Setchell , một nhà sinh vật học với giáo dục sâu rộng về kinh điển , được đề xuất bởi ông . 

  Hydroponics có nguồn gốc từ thần kinh họcυδρωπονικά (có nguồn gốc từ ύδωρ πονέω = nước Hy Lạp = trau dồi), được thực hiện tương tự như γεωπονικά (có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp γαία = trái đất và πονέω = trau dồi) Geoponica coi nông nghiệp, thay thế, γεω-, đất, với ὑδρο-, nước.

  Báo cáo từ công trình của Gericke và tuyên bố của ông rằng thủy canh sẽ cải cách canh tác cây trồng dẫn đến một số lượng lớn yêu cầu để biết thêm thông tin. 

  Gericke đã bị từ chối sử dụng nhà kính của trường đại học cho các thí nghiệm của mình do sự hoài nghi từ chính quyền, và khi trường đại học cố gắng buộc ông phát triển các công thức dinh dưỡng sơ bộ được phát triển tại nhà, ông đã yêu cầu không gian nhà kính và thời gian để cải thiện chúng bằng cách sử dụng cơ sở nghiên cứu phù hợp. 

  Trong khi cuối cùng ông được cung cấp không gian nhà kính, Đại học đã giao Hoagland và Arnon phát triển lại công thức của Gericke và điều đó không có lợi thế so với năng suất cây trồng trên đất, quan điểm của Hoagland. 

  Năm 1940, Gericke xuất bản cuốn sách Hướng dẫn đầy đủ về Đất ít làm vườn, sau khi rời khỏi vị trí học tập của mình trong điều kiện khí hậu không thuận lợi về mặt chính trị.

  Hai chuyên gia dinh dưỡng thực vật khác, Dennis R. Hoagland và Daniel I. Arnon , tại Đại học California đã được yêu cầu tiến hành điều tra của Gericke. Hai người đã viết một bản tin nông nghiệp cổ điển năm 1938, Phương pháp trồng nước để trồng cây không cần đất,điều này đưa ra tuyên bố rằng năng suất cây trồng thủy canh không tốt hơn năng suất cây trồng với đất chất lượng tốt. 

  Năng suất cây trồng cuối cùng bị hạn chế bởi các chất dinh dưỡng khác, đặc biệt là các yếu tố ánh sáng. 

  Tuy nhiên, nghiên cứu này bỏ qua rằng thủy canh cũng có những lợi ích khác, bao gồm cả việc rễ cây có khả năng tiếp cận oxy liên tục và cây có thể tiếp cận với lượng nước nhiều hay ít khi cần. 

  Điều này rất quan trọng vì một trong những sai lầm phổ biến nhất trong chăn nuôi là trên và dưới nước; thủy canh và ngăn chặn điều này xảy ra khi một lượng lớn nước có sẵn cho cây và không có nước được sử dụng, thoát nước, tuần hoàn hoặc sục khí tích cực, gây ra tình trạng không có oxy mà hệ thống rễ chết đuối trong đất. 

  Trong đất, một người trồng phải rất có kinh nghiệm để biết chính xác lượng nước mà cây cho ăn. 

  Quá nhiều nước , rễ cây trồng không thể thở và cây mất khả năng vận chuyển chất dinh dưỡng, thường được di chuyển trong rễ, trong khi trong dung dịch. Hai nhà nghiên cứu đã phát triển các công thức khác nhau cho các giải pháp dinh dưỡng khoáng sản, được gọi làGiải pháp Hoagland . Các giải pháp Hoagland sửa đổi vẫn đang được sử dụng.

  Một trong những thành công đầu tiên của thủy canh diễn ra trên Đảo Wake , một đảo san hô đá ở Thái Bình Dương được sử dụng làm trạm dừng xe tăng cho Pan American Airlines . 

  Thủy canh được thành lập trước đó vào những năm 1930 để trồng rau cho hành khách. Thủy canh là một điều cần thiết trên Đảo Wake vì không có đất, và thật vô giá khi có không khí trong rau quả tươi.

  Vào những năm 1960, Allen Cooper của Anh đã phát triển kỹ thuật phim Nutrient . Land Pavilion tại Walt Disney World đã khai trương Trung tâm Epcot vào năm 1982 và nổi bật với một loạt các kỹ thuật thủy canh.

  Trong những thập kỷ gần đây, NASA đã thực hiện nghiên cứu thủy canh mở rộng cho Hệ thống hỗ trợ sinh thái có kiểm soát(CELSS). 

  Nghiên cứu thủy canh mô phỏng môi trường sao Hỏa sử dụng ánh sáng LED để phát triển trong một phổ màu khác với nhiệt lượng thấp hơn nhiều. 

  Ray Wheeler, nhà sinh lý học thực vật tại Phòng thí nghiệm Khoa học Đời sống Vũ trụ của Trung tâm Vũ trụ Kennedy, tin rằng thủy canh sẽ dẫn đầu sự tiến bộ trong du hành vũ trụ, như một hệ thống hỗ trợ sự sống sinh học .

  Năm 2007, Eurofresh Farms ở Willcox, Arizona, đã bán hơn 200 triệu pound cà chua được trồng thủy canh . Eurofresh có 318 mẫu Anh (1,3 km 2 ) dưới kính và chiếm khoảng một phần ba diện tích nhà kính thủy canh thương mại ở Mỹ.

  Cà chua Eurofresh không có thuốc trừ sâu, được trồng trong len đá với hệ thống tưới hàng đầu. Eurofresh tuyên bố phá sản, và các nhà kính đã được mua lại bởi NatureSweet Ltd. năm 2013

  Tính đến năm 2017, Canada có hàng trăm mẫu nhà kính thủy canh thương mại quy mô lớn, sản xuất cà chua, ớt và dưa chuột.

  Do những tiến bộ công nghệ trong ngành và nhiều yếu tố kinh tế , thị trường thủy canh toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng từ $ 226,450,000 USD trong năm 2016 lên $ 724,870,000 USD vào năm 2023.

  Các Loại Hình Thủy Canh

  Có hai biến thể chính cho mỗi trung tiểu tưới và đầu tưới . 

  Đối với tất cả các kỹ thuật, hầu hết các hồ chứa thủy canh hiện nay đều sử dụng nhựa tích hợp, mà còn các vật liệu khác như bê tông, thủy tinh, kim loại, chất rắn thực vật và gỗ. 

  Các thùng chứa phải ngăn chặn sự phát triển của tảo và nấm mốc trong dung dịch dinh dưỡng.

  Thủy canh ngập nước tại nhà kính CDC South Aquaponics ở Brooks, Alberta.

  Thủy Canh Dung Dịch Tĩnh

  Trong nuôi cấy dung dịch tĩnh, cây được trồng trong các thùng chứa dung dịch dinh dưỡng, chẳng hạn như lọ thủy tinh Mason (thường là trong các ứng dụng gia đình), xô nhựa, thùng hoặc bể. 

  Các giải pháp thường được sục khí nhẹ nhàng, nhưng có thể không được sục khí. 

  Nếu không được sục khí, dung dịch được giữ ở mức đủ thấp để có đủ rễ bên trên dung dịch để chúng có đủ oxy. 

  Một lỗ được cắt trong nắp của hồ chứa cho mỗi nhà máy. Một hồ chứa duy nhất có thể được chỉ định cho một nhà máy, hoặc một số nhà máy. 

  Kích thước hồ chứa có thể được tăng lên khi diện tích trồng tăng.

  Một sản phẩm làm tại nhà có thể được làm từ hộp đựng thức ăn bằng nhựa hoặc lọ thủy tinh bảo quản có sục khí được cung cấp bởi một máy bơm hồ cá, ống hàng không hồ cá và van hồ cá. 

  Các thùng chứa trong suốt được phủ bằng lá nhôm, giấy butcher, nhựa đen hoặc vật liệu khác để loại trừ ánh sáng,  giúp loại bỏ sự hình thành tảo.

  Dung dịch dinh dưỡng được thay đổi theo một lịch trình, chẳng hạn như mỗi tuần một lần, hoặc khi nồng độ dưới một mức nhất định được xác định bằng máy đo độ dẫn điện . 

  Khi dung dịch cạn kiệt dưới một mức nhất định, nước hoặc dung dịch dinh dưỡng tươi được thêm vào. Một chai mariotte hoặc một van phao, có thể được sử dụng để tự động duy trì mức chất lỏng. 

  Trong nuôi cấy dung dịch bè, cây được đặt trong một tấm nhựa trôi nổi trên bề mặt dung dịch dinh dưỡng.Theo cách đó nước luôn tiếp xúc với rễ.

  Thủy Canh Hồi Lưu NFT

  Trong nuôi cấy dung dịch chảy qua, dung dịch dinh dưỡng liên tục chảy qua rễ. 

  Tự động hóa dễ dàng hơn nhiều so với nuôi cấy dung dịch tĩnh, vì việc lấy mẫu và điều chỉnh nhiệt độ và nồng độ dinh dưỡng có thể được thực hiện trong một bể chứa lớn có tiềm năng phục vụ hàng ngàn cây trồng. 

  Một biến thể phổ biến là kỹ thuật màng dinh dưỡng hoặc NFT, cho phép dòng nước rất nông chứa tất cả các chất dinh dưỡng hòa tan cần thiết cho sự phát triển của cây ngoài rễ trần của cây trong thảm rễ dày kín nước. Rễ phát triển trong nước và phía trên mặt nước do không khí luôn ẩm.

  Sau này, một nguồn cung cấp oxy dồi dào được cung cấp cho rễ của cây. 

  Thủy Canh Hồi Lưu NFT

  Một NFT được thiết kế tốt dựa trên việc sử dụng độ dốc kênh chính xác, tốc độ dòng chảy đúng và độ dài kênh phải. 

  Ưu điểm chính của hệ thống NFT so với các hình thức thủy canh khác là rễ cây được tiếp xúc với đủ lượng nước, oxy và chất dinh dưỡng. 

  Trong tất cả các hình thức sản xuất khác, có một mâu thuẫn giữa việc cung cấp các yêu cầu này, bởi vì số lượng quá mức hoặc thiếu của sự mất cân bằng dẫn đến một hoặc cả hai người khác. 

  NFT, do thiết kế của nó, cung cấp một hệ thống trong đó cả ba yêu cầu cho sự phát triển lành mạnh của cây trồng có thể được đáp ứng cùng một lúc, với điều kiện là khái niệm đơn giản về NFT luôn được ghi nhớ và thực hành. 

  Kết quả của những lợi ích này là năng suất cao hơn của các sản phẩm chất lượng thu được trong một khoảng thời gian dài hơn. 

  Một nhược điểm của NFT là nó có ít bộ đệm chống lại sự gián đoạn trong hiện tại (ví dụ như mất điện). 

  Hệ thống thủy canh NFT cần có

  Nhưng nhìn chung, nó có lẽ là một trong những kỹ thuật hiệu quả nhất. cung cấp một hệ thống trong đó cả ba yêu cầu cho sự phát triển của cây khỏe mạnh có thể được đáp ứng cùng một lúc, với điều kiện là khái niệm đơn giản về NFT luôn được ghi nhớ và thực hành. ( sử dụng bộ cài đặt giờ bơm nước để cung cấp nước và chất dinh dưỡng cho cây trồng, tránh bị khô rễ và thiếu nước)

  Các tính năng thiết kế tương tự áp dụng cho tất cả các hệ thống NFT thông thường. 

  Mặc dù độ dốc dọc theo các kênh hoặc 1: 100 được khuyến nghị. Nhưng trên thực tế, rất khó để xây dựng một cơ sở cho các kênh tạo ra các màng dinh dưỡng đủ mà không làm chảy các luồng vào các khu vực bị tù đọng cục bộ.

  Do đó, nên sử dụng độ dốc 1: 30-01: 40. Điều này tạo nên độ dốc đủ lớn để nước không ú đọng lại bất kỳ chổ nào trong hệ thống.

  Độ dốc có thể được cung cấp bởi băng ghế sàn hoặc giá đỡ có thể giữ các kênh và độ dốc cần thiết. Cả hai phương pháp đều được sử dụng và phụ thuộc vào nhu cầu người trồng bởi địa điểm và giống cây gì.

  Theo hướng dẫn chung, năng suất tại mỗi giếng phải là một lít mỗi phút. Khi trồng có thể được tính đến Nửa này và giới hạn trên 2l / phút trở thành tối đa.

  Tốc độ dòng chảy bên ngoài các thái cực này thường liên quan đến các vấn đề dinh dưỡng.

  Một kênh dài 12m sẽ làm cây tăng trưởng chậm và yếu ớt.

  Trên các cây trồng phát triển nhanh, các thử nghiệm đã chỉ ra rằng trong khi mức oxy vẫn còn đầy đủ, nitơ bị cạn kiệt dọc theo chiều dài của giếng.

  Do đó, chiều dài kênh không được vượt quá 10-15 mét.

  Trong tình huống bất khả kháng, để cây tăng trưởng tốt cần cung cấp chất dinh dưỡng ở giữa kênh và giảm một nửa tốc độ dòng chảy.

  Kỹ thuật màng thực phẩm được sử dụng để trồng rau xà lách khác nhau

  Khí Canh (aeroponics)

  Aeropony là một hệ thống trong đó rễ liên tục hoặc không liên tục trong môi trường bão hòa với các giọt nhỏ ( sương hoặc aerosol ) của dung dịch dinh dưỡng. 

  Phương pháp này không cần chất nền và giữ cho cây phát triển với rễ lơ lửng trong không khí sâu hoặc buồng tăng trưởng với rễ thường xuyên được làm ẩm với một màn sương mịn của các chất dinh dưỡng nguyên tử . 

  Phun sương là lợi thế quan trọng nhất của aeroponics.

  Mô hình khí canh

  Kỹ thuật aeroponic đã được chứng minh là thành công về mặt thương mại để nhân giống, nảy mầm hạt giống, sản xuất khoai tây giống, trồng cà chua, cây lá và vi xanh. 

  Kể từ khi nhà phát minh Richard Stoner thương mại hóa công nghệ canh tác không khí vào năm 1983, aeroponics đã được triển khai như một giải pháp thay thế cho việc tưới nước cho các hệ thống thủy canh thâm canh trên toàn thế giới. 

  Hạn chế của thủy canh là 1 kg (2,2 lb) nước máy có thể chứa 8 mg (0,12 g) không khí, cho dù có sử dụng thiết bị phun sương hay không.

  Một lợi thế rõ ràng khác của canh tác không khí so với thủy canh là các loài thực vật có thể được trồng trong một hệ thống canh tác không khí thực sự, bởi vì môi trường vi mô của aeroponic có thể được kiểm soát chính xác. 

  Hạn chế của thủy canh là một số loại thực vật nhất định chỉ có thể tồn tại quá lâu trong nước trước khi chúng bị thối rễ. 

  Ưu điểm là các cây lơ lửng aeroponic lấy 100% oxy và carbon dioxide có sẵn cho vùng rễ, thân và lá, do đó thúc đẩy tăng trưởng sinh khối và giảm thời gian ra rễ. 

  Nghiên cứu của NASA đã chỉ ra rằng thực vật được trồng bằng khí canh có tăng 80% sinh khối trọng lượng khô (khoáng chất thiết yếu) so với cây trồng thủy canh. 

  Aeroponics sử dụng nước ít hơn 65% so với thủy canh. NASA kết luận rằng thực vật được trồng bằng khí canh cần ít chất dinh dưỡng so với thủy canh. 

  Không giống như cây trồng thủy canh, cây trồng bằng khí dung sẽ không bị sốc khi cấy vào đất, và cung cấp cho người trồng cơ hội để giảm sự lây lan của bệnh và mầm bệnh. 

  Aeroponics cũng được sử dụng rộng rãi trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm về sinh lý thực vật và bệnh lý thực vật.

   Kỹ thuật aeroponic đã được chú ý đặc biệt từ NASA vì sương mù dễ xử lý hơn chất lỏng trong không gian không có trọng lực.

  Thủy Canh Dạng Sương Mù (Fogponics)

  Fogponics là một dẫn xuất của aeroponics trong đó dung dịch dinh dưỡng được nguyên tử hóa bởi một màng rung ở tần số siêu âm . 

  Các giọt dung dịch theo phương pháp này thường có đường kính 5-10 Pha, nhỏ hơn so với việc ép dung dịch dinh dưỡng bằng vòi phun áp lực, chẳng hạn như trong aeroponics. 

  Kích thước nhỏ hơn của các giọt cho phép chúng phân tán trong không khí dễ dàng hơn và cung cấp chất dinh dưỡng cho rễ mà không hạn chế việc tiếp cận với oxy.

  Tiểu thụ động

  Phương pháp tưới phụ thụ động, còn được gọi là thủy canh thụ động, bán thủy canh hoặc thủy canh , là một phương pháp trong đó cây được trồng trong môi trường xốp trơ để vận chuyển nước và phân đến rễ thông qua hoạt động mao dẫn, một hồ chứa riêng, thành phần dinh dưỡng và nước cung cấp cho rễ không thay đổi.

  Trong phương pháp đơn giản nhất, chậu nằm trong dung dịch phân bón và nước nông hoặc một mao quản bão hòa với dung dịch dinh dưỡng. 

  Các phương tiện thủy canh khác nhau có sẵn, chẳng hạn như đất sét và vỏ dừa , chứa nhiều không khí hơn so với đất trồng trong chậu truyền thống, mang lại một lượng oxy tăng lên cho rễ, điều này rất quan trọng trong thực vật biểu sinh như hoa lan và cây bromeliads , có rễ tiếp xúc với không khí trong tự nhiên. 

  Lợi ích bổ sung của thủy canh thụ động là giảm thối rễ và độ ẩm môi trường xung quanh bổ sung thông qua bay hơi.

  So sánh thủy canh với nông nghiệp truyền thống về năng suất cây trồng trên một diện tích, môi trường được kiểm soát có hiệu quả gấp 10 lần so với nông nghiệp truyền thống sử dụng lượng nước ít hơn 13 lần trong một chu kỳ canh tác so với nông nghiệp truyền thống, nhưng trung bình sử dụng 100 lần kilôgam mỗi kg năng lượng so với nông nghiệp truyền thống.

  Thủy Canh Theo Kiểu Thủy Triều (Ebb and flow)

  Ở dạng đơn giản nhất, cây được trồng bên trên một bể chứa dung dịch dinh dưỡng. 

  Hoặc là ngăn kéo chứa đầy môi trường phát triển (hạt đất sét phổ biến nhất) và trồng trực tiếp hoặc qua chậu ở mức vừa phải.

   

  Theo định kỳ, một bộ đếm thời gian kích hoạt máy bơm, bơm nước  lấp đầy các ngăn trên cùng bằng dung dịch dinh dưỡng. Sau đó dung dịch thoát trở lại vào bể chứa. 

  Điều này giữ cho môi trường thường xuyên xả nước với chất dinh dưỡng và không khí. 

  Khi hệ thống bắt đầu lấp đầy dọc theo cống thoát nước. Quá trình tuần hoàn nước lặp đi lăp lại cho đến khi bộ hẹn giờ tắt bơm, và nước từ tấm trên cùng chảy ngược vào các hồ chứa

  Verwilderen

  Trong một hệ thống xử lý chất thải, chất dinh dưỡng và nước được định kỳ áp dụng cho bề mặt trung bình. Phương pháp này được phát minh ở Bengal năm 1946; vì lý do này, đôi khi nó được gọi là “Hệ thống Bengal”.

  Hệ thống Bengal

  Phương pháp này có thể được thiết lập trong các cấu hình khác nhau. 

  Ở dạng đơn giản nhất, dung dịch dinh dưỡng và nước được sử dụng thủ công một hoặc nhiều lần mỗi ngày vào thùng chứa phương tiện trồng trơ, như len đá, đá trân châu, vermiculite, xơ dừa hoặc cát. 

  Trong một hệ thống phức tạp hơn một chút sử dụng máy bơm, bộ hẹn giờ và ống tưới được sử dụng để tự động hóa cấp nước với tần suất phân phối được kiểm soát bởi các thông số quan trọng nhất về kích thước của cây, giai đoạn tăng trưởng của cây, khí hậu, pH và nước.

  Trong môi trường thương mại, tần số tưới nước là nhiều mặt và được điều khiển bởi máy tính hoặc PLC .

  Sản xuất thủy canh thương mại của các nhà máy lớn như cà chua, dưa chuột và ớt sử dụng một hoặc một trong các hình thức thủy canh run-to-Waste.

  Kỹ thuật thủy canh ngập nước ( Deep water culture)

  Phương pháp trồng thủy canh này cố định rễ trong dung dịch giàu peroxit, hydro peroxide. 

  Kỹ thuật nuôi cấy nước sâu được sử dụng để trồng ớt sáp Hungary.

  Các phương pháp truyền thống thúc đẩy việc sử dụng xô nhựa và thùng chứa lớn với cây trong chậu chỉ lơ lửng ở giữa nắp và rễ treo trong dung dịch dinh dưỡng. 

  Dung dịch oxy được bão hòa bằng máy bơm không khí kết hợp với đá xốp . Với phương pháp này, cây phát triển nhanh hơn nhiều do lượng oxy cao mà rễ nhận được.

  Deep water culture được sử dụng rộng rãi trong thủy canh

  Nuôi cấy nước sâu được nuôi dưỡng hàng đầu là một kỹ thuật cung cấp dung dịch dinh dưỡng giàu oxy trực tiếp đến vùng rễ của cây. 

  Trong khi nuôi cấy nước sâu bao gồm rễ cây ngập trong bể chứa dung dịch dinh dưỡng ở góc nhìn trên cùng, nuôi cấy nước sâu được nuôi từ hồ chứa đến rễ (đến gần nắp đựng dung dịch). 

  Nuôi cấy nước sâu cần một Air Stone trong hồ chứa và một máy bơm bên ngoài để bơm khí vào bể chứa. Oxy được tiếp cho dung dịch qua đá Air Stone và máy bơm phải hoạt động 24/24.

  Ưu điểm lớn nhất của nuôi cấy nước sâu được nuôi dưỡng hàng đầu so với nuôi cấy nước sâu tiêu chuẩn là tăng trưởng trong vài tuần đầu tiên. 

  Với nuôi cấy ngập nước tiêu chuẩn thì lúc đầu rễ không thể tới được bể chứa dung dịch.

  Với nuôi cấy ngập sâu hết rọ cây trồng, rễ giúp bạn dễ dàng tiếp cận với nước ngay từ đầu và sẽ phát triển đến hồ chứa nhanh hơn nhiều so với hệ thống trồng nước sâu. 

  Một khi rễ của hồ chứa đã đạt đến bên dưới, sẽ không có lợi ích lớn với nuôi cấy nước sâu được nuôi dưỡng hàng đầu so với nuôi cấy nước sâu tiêu chuẩn. 

  Tuy nhiên, do sự tăng trưởng nhanh hơn lúc ban đầu, thời gian tăng trưởng có thể giảm đi một vài tuần

  Một biến thể khác của thủy canh (draaiend)

  Một vườn thủy canh quay là một kiểu thủy canh thương mại vượt ra ngoài một khung tròn liên tục xoay trong toàn bộ chu kỳ sinh trưởng của cây được trồng.

  Mặc dù chi tiết hệ thống khác nhau, các hệ thống thường chạy mỗi giờ một lần, cho phép một nhà máy có 24 nét đầy đủ trong vòng tròn cứ sau 24 giờ. 

  Ở giữa bất kỳ khu vườn thủy canh xoay nào, một ánh sáng cường độ cao có thể phát triển, được thiết kế để mô phỏng ánh sáng mặt trời, thường là với sự trợ giúp của bộ hẹn giờ cơ giới.

  Mỗi ngày, khi cây bật, chúng thường xuyên được phun dung dịch buồng thủy canh để cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng mạnh mẽ. 

  Do thực vật đang chiến đấu chống lại trọng lực, thực vật thường trưởng thành nhanh hơn nhiều so với khi chúng phát triển trong đất hoặc các hệ thống thủy canh truyền thống khác. 

  Do dấu chân nhỏ và hệ thống thủy canh xoay, nó đảm bảo vật liệu thực vật phát triển trên mỗi feet vuông không gian sàn so với hệ thống trồng chất nền truyền thống khác

 • Thiên địch côn trùng có lợi cho nông nghiệp

  Côn trùng được phân chia 2 loại : côn trùng có lợi và côn trùng có hại.

  Việc sử dụng côn trùng khống chế và kiểm soát côn trùng có hại. Được gọi là phương pháp sử dụng thiên địch.

  Nông nghiệp hữu cơ được phát triển rộng rãi ở phương Tây và các nước tiên tiến khác. Phát triển vượt bậc của nông nghiệp hữu cơ là nông nghiệp sinh thái bền vững.

  Nông nghiệp sinh thái và hữu cơ đều hạn chế và không sử dụng hóa chất . Bao gồm : sử dụng thuốc diệt cỏ, thuốc BVTV, phân bón hóa học, thuốc kích thích sinh trưởng…

  Côn trùng có lợi cho con người trong kiểm soát sâu bệnh và môi trường

  Kiểm soát sâu bệnh hại trong nông nghiệp hữu cơ là một quá trình thuận tự nhiên. Bằng cách dẫn dụ côn trùng có lợi hay còn gọi là thiên địch để kiểm soát và hạn chế sâu hại.

  Ví dụ : Trồng cây thì là dẫn dụ bọ rùa về, từ đó kiểm soát được rầy trắng, rệp sáp … hại cây trái. Trong một vòng đời của bọ rùa có thể ăn 5000 con rầy, rệp hại cây.

  Các loại cây dẫn dụ côn trùng

  Hoa hướng dương

  Hoa hướng dương

  Hoa hướng dương là một lựa chọn tuyệt vời vì nó không chỉ giúp bạn xóa sổ các loài sâu gây hại, mà còn cho những sản phẩm thu hoạch tuyệt vời.

  Đặc tính đáng chú ý nhất ở loài hoa này là nó có khả năng phân tán rệp và ruồi trắng từ các loài thực vật khác. Trong khi những sâu hại này không tác động tiêu cực nhiều đến hoa hướng dương, bởi sức chống chịu của loài cây này vô cùng tuyệt vời.

  Cúc vạn thọ

  hoa cúc vạn thọ

  Những bông hoa cúc vạn thọ thơm ngào ngạt được xem là một trong những loại “thuốc chống côn trùng” đáng tôn trọng nhất. Cúc vạn thọ thường được trồng dọc các đường biên của khu vườn hoặc khắp nơi trong vườn.

  Ngoài việc đẩy lùi sự tấn công của loài bọ, cúc vạn thọ còn phân tán sự gây hại của nhện và ốc khỏi các loài thực vật khác, và những giống có mùi đặc biệt như cúc vạn thọ bạc hà Mexico thậm chí còn có thể đuổi lũ thỏ ra khỏi vườn.

  Các loại thảo mộc nấu ăn

  Các loài thảo mộc được sử dụng trong căn bếp có mùi rất thơm. Chính mùi hương này sẽ dẫn dụ và thu hút các loài côn trùng có lợi. Trong đó, húng quế, thì là, bạc hà là những loài cây được đánh giá cao về khả năng chống côn trùng.

  Do vậy, bạn có thể chọn bất kỳ loàithảo mộc nào để trồng trong vườn. Nó sẽ giúp bạn ngăn chặn sự phiền hà của các sinh vật gây hại và thu hút những sinh vật có lợi tập trung vào khu vườn.

  Sen cạn

  hoa sen cạn

  Cây sen cạn không chỉ là loài thực vật có vẻ ngoài rất xinh đẹp, mà nó còn là một thực phẩm rất ngon miệng. Thậm chí hạt của nó còn có thể thay thế cho bạch hoa. Nhưng điều đặc biệt nhất của cây sen cạn chính là khả năng bảo vệ cây trồng khỏi các loài vật gây hại. Đây cũng là thứ khiến nó có một vị trí vững chắc trong bất kỳ một khu vườn nào.

  Cây lưu ly (Borage)

  Lá và hoa của cây lưu ly có thể ăn được với hương vị giống như dưa chuột. Đồng thời, chúng cũng là “mồi dụ” tuyệt vời để thu hút những con ong.

  Bộ rễ của cây lưu ly cắm sâu vào lòng đất để hút chất dinh dưỡng và cho phép những dưỡng chất này lắng động trên bề mặt. Nhờ vậy mà việc trồng hoa lưu ly rất có ích cho các loài cây trong vườn. Ngoài ra, cây lưu ly còn có khả năng xua đuổi sâu bắp cải và sâu sừng cà chua.

  Các loài cúc

  Khi nhắc đến hoa cúc, mọi người thường nghĩ đến những bình hoa chưng bàn thờ, hay cắm giỏ hoa, lẵng hoa…  

  Nhưng bạn cũng nên biết rằng chúng cũng là một loại “thuốc” trừ sâu hiệu quả. Đó là lý do vì sao hoa cúc thường xuất hiện trong thành phần của các loại thuốc trừ sâu.

  Theo đó, loài hoa này có thể đánh đuổi tất cả các loài sâu bệnh trong vườn và trong căn nhà của bạn như: gián, bọ chét, bọ ve, rệp và chấy.

  Hoa oải hương (lavender)

  hoa oải hương

  Hoa oải hương là một thành phần bổ sung tuyệt vời cho khu vườn, đặc biệt là tại những nơi có chỗ ngồi nghỉ ngơi. Với hương thơm nhẹ nhàng lan tỏa khắp không khí, nó sẽ mang lại sự thư giãn tối đa cho con người.

  Tuy nhiên, đối với các sinh vật gây hại thì mùi hương của hoa oải hương lại là thứ không hề được yêu thích, thậm chí đây còn là khắc tinh của chúng. Do đó, hoa oải hương là sự trợ giúp tuyệt vời trong việc xua đuổi bọ chét cho vật nuôi và loài bướm ăn đêm cho cây trồng. Nó cũng giúp thu hút các sinh vật có lợi đến thụ phấn cho cây.

  Hoa oải hương. (Ảnh: Pixabay/pexels.com)

  Tỏi

  Nhiều người có thể không hề thích mùi của tỏi, nhưng thực tế chính mùi hương này sẽ giúp khu vườn của bạn tránh được sự tấn công của các côn trùng gây hại, bao gồm cả loài bọ cánh cứng Nhật Bản, ruồi cà rốt và bướm đêm.

  Bạc hà mèo

  Cây bạc hà mèo có thể thu hút những con mèo trong nhà bạn với những biểu hiện như đánh hơi, nhai, liếm, lắc đầu, tựa cằm, má, cọ xát cơ thể (các phản ứng xảy ra theo tuần tự), nhưng nó sẽ kết thúc giấc mơ hạnh phúc của những sinh vật có hại trong vườn.

  Những con sâu, bọ cánh cứng, rệp vừng và mọt ngũ cốc sẽ bị diệt sạch khi có sự xuất hiện của cây bạc hà mèo. Loài cây này còn có khả năng xua đuổi muỗi, gián, kiến, nên nó thường xuyên được sử dụng trong nhà.

  Cây dã yên thảo

  cây dạ yến thảo

  Cây dã yên thảo sẽ thêm vào khu vườn của bạn một màu sắc tuyệt vời. Mặc dù họ cây này bị nghi ngờ là chứa thành phần độc hại, nhưng một số giống như dã yên thả – năng động vàng (Petunia x hybrida) có thể ăn được phần hoa.

  Trên tất cả, loài cây trồng này luôn được biết đến là có thể giúp khu vườn thoát khỏi sự tấn công của rệp, rầy, sâu và bọ cánh cứng.

  Như bạn đã thấy, có rất nhiều loài cây mang đến công dụng hữu hiệu trong việc xua đuổi côn trùng gây hại cho khu vườn. Chúng không chỉ giúp bảo vệ cây trồng, mang đến một cảnh quan tuyệt đẹp cho vườn nhà, mà các loài thực vật này còn đem lại sự đa dạng sinh học và đa dạng cả việc thu hoạch mùa vụ của chúng ta.

Back to top button