Nông Nghiệp

Thực Trạng Nông nghiệp HữuCơ Nhật Bản

Nông nghiệp hữu cơ là gì ? Tại sao nông nghiệp hữu cơ không phát triển mạnh ?

Tại Nhật vấn đề rau hữu cơ đang được quan tâm . Người ta tự hỏi :” tại sao rau hữu cơ tốt nhưng không được phát triển rộng rãi ở một đất nước phát triển bậc nhất châu Á”

rau hữu cơ là gì?

Rau hữu cơ được trồng hoặc canh tác trên một cánh đồng không có thuốc trừ sâu hoặc phân bón hóa học trong hơn 2 năm trước khi trồng (* 1) và “các sản phẩm nông nghiệp đã nhận được” chứng nhận JAS hữu cơ “bởi một tổ chức chứng nhận.

Nói một cách đơn giản, …… rau hữu cơ = rau đã đạt chứng nhận JAS hữu cơ.

Rau hữu cơ được yêu cầu phải được dán nhãn “nhãn JAS hữu cơ” này, chẳng hạn như in trên bao bì hoặc dán nhãn dán. Có thể nói, dấu hiệu này là một bằng chứng hữu cơ

Tại Nhật Bản, thực tế chỉ có 0,22% trong tổng số là một cánh đồng rau hữu cơ

Gần đây, chúng ta thường thấy sử dụng rau hữu cơ của người Hồi giáo, sử dụng rau hữu cơ, và v.v. Tuy nhiên, ở Nhật Bản, tỷ lệ ruộng hữu cơ ở vùng đất canh tác trong nước chỉ là 0,22% (※ 2). Hơn nữa, tình hình hiện tại là chúng tôi đã bước vào khoảng 0,2% cứ sau vài năm.

Mặt khác, tại các nước nông nghiệp hữu cơ phát triển, có rất nhiều quốc gia Nhật Bản như Ý 8,6%, Đức 6,1%, Anh 4,0%, Pháp 3,6%, v.v., Canada 1,2%, Mỹ 0,6 . Có thể  thấy rằng Hàn Quốc là 1,0% , 0,4% Trung Quốc và là một trong những quốc gia ít chú trọng đến hữu cơ.

Lý do tại sao nông nghiệp hữu cơ không tăng ở Nhật Bản là do các nhà sản xuất (nông dân) chịu chi phí và rủi ro

Ngoài công nghệ canh tác, phải mất rất nhiều chi phí và công sức để có được chứng nhận JAS hữu cơ. Ngoài việc quản lý nhật ký canh tác hàng ngày và phiếu chi tiết nộp cho các tổ chức chứng nhận, còn có những quy định nghiêm ngặt không chỉ đối với các vật liệu không phải là thuốc trừ sâu (phân bón và lưới côn trùng, v.v.) và môi trường xung quanh của các cánh đồng, nhưng nếu số lượng vật phẩm trồng trọt tăng lên, Điều đó cũng làm tăng thời gian và nỗ lực.

Ngoài ra, chi phí kiểm tra chứng nhận phải được gia hạn hàng năm, và phí đóng dấu và phí trọn gói của nhãn hiệu JAS hữu cơ đều do nông dân chịu. Hơn nữa, do việc sử dụng thuốc trừ sâu hạn chế, sâu bệnh lớn có thể làm giảm hơn một nửa thu hoạch và rủi ro quản lý luôn luôn tồn tại với nhau.

Do đó, có nhiều nhà sản xuất không nhận được chứng nhận JAS hữu cơ hoặc không gia hạn ngay cả khi họ đã có. Họ thực sự phát triển bằng hoặc cao hơn canh tác hữu cơ. Đây là một trong những lý do tại sao tỷ lệ hữu cơ trên tổng sản phẩm nông nghiệp ở Nhật Bản chỉ là 0,2%.

Nông nghiệp hữu cơ phát triển và khác biệt ở Nhật Bản

Ở một số nước châu Âu đã coi canh tác hữu cơ là chính sách quốc gia của mình, nông sản hữu cơ được đánh giá là có các giá trị khác ngoài “an toàn” và “cứu trợ” và trợ cấp được trao cho nông dân thực hiện canh tác hữu cơ, v.v. Có một hệ thống Nó cũng được đặc trưng bởi sự quan tâm và hiểu biết cao.

Tập đoàn Tanee (nhà sản xuất của hiệp hội bảo vệ vùng đất ở tỉnh Aichi), người đã đến Đức trong khóa đào tạo hữu cơ trước đây, ông Toshio Tsuda, đã rất ngạc nhiên khi thấy rau hữu cơ được bán tại các cửa hàng.

 ”Các loại rau và rau bị côn trùng cắn, có hình dạng bất thường được bán như bình thường. Hỏi nhân viên cửa hàng nếu đây là sản phẩm” “Đây là trồng hữu cơ. Ở Nhật Bản, bắt buộc phải có hình dạng đẹp giống như canh tác chung. Để bán nông nghiệp hữu cơ cho công chúng ở Nhật Bản, cần phải có côn trùng cắn và vẻ đẹp ngoại hình.

Chợ Rau ở Đức

Ở Nhật Bản ngày nay, góc bán rau hữu cơ, hiếm khi thấy ở các siêu thị nói chung. Ngay cả khi có nhiều mặt hàng như khoai tây và cà rốt bị hạn chế. Vì rau hữu cơ có xu hướng đắt tiền, có nhiều cửa hàng không bán.

Nông dân không có lượng khách hàng giá cố định, chẳng hạn như Giao hàng Daichi, có thể mất thời gian và rủi ro, và có thể nói rằng chứng nhận JAS hữu cơ ít có tác dụng.

Nhóm nghiên cứu làm đất nhằm bảo vệ môi trường và nông nghiệp bền vững

Trong số các nhà sản xuất (hộ nông dân) của hiệp hội bảo vệ trái đất, có những nhà sản xuất không nhận được chứng nhận JAS hữu cơ ngay cả khi họ được trồng mà không có thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, Daichi đã thiết lập “tiêu chuẩn sản xuất và tiêu chuẩn xử lý” của riêng mình để hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, chú trọng bảo vệ môi trường, ngay cả khi chưa đạt được chứng nhận JAS hữu cơ.

 

Related Articles

Back to top button