Nông Nghiệp

Trồng Hoa Lan Vani Ở Vùng Nhiệt Đới Tăng Thu Nhập Cho Nông Dân

Hoa lan vani ( Vanilla planifolia ) là một trong những loại cây thú vị nhất thế giới. Trong số gần 35.000 loài phong lan, họ thực vật lớn thứ hai, vani là loài duy nhất tạo ra một loại trái cây ăn được. 

Vanilla thực sự là một sản phẩm được tìm kiếm, thường là loại gia vị đắt thứ hai trên thế giới, nhưng chúng tôi liên tưởng từ vanilla với đơn giản, nhàm chán và phổ biến. 

Có nguồn gốc từ Mexico và Trung Mỹ, cây vani rất phù hợp cho bất kỳ nhà dân nhiệt đới nào. 

Tuy nhiên, vani là một loại cây đặc biệt cần được chăm sóc đặc biệt, đặc biệt là trong quá trình thụ phấn, nơi mọi bông hoa đều phải được thụ phấn bằng tay.

Có rất nhiều sự quan tâm đến vani tại thời điểm này do sự thiếu hụt rõ ràng trên toàn cầu  và sự tăng vọt của giá cả cây trồng. 

Giống như tất cả các mặt hàng, cung và cầu của vani chịu nhiều yếu tố bên ngoài chỉ đơn giản là bao nhiêu vanilla được sản xuất mỗi năm. 

Một đội ngũ mạnh mẽ của những người đàn ông trung lưu thường bị buộc tội thúc đẩy giá cả bằng cách tích trữ nguồn cung cấp. Hãy ghi nhớ điều này nếu bạn mong muốn trồng vani như một loại cây trồng thương mại.

Ở quy mô nhà dân, sẽ tốt hơn nếu có năm nhà máy mà bạn chăm sóc tinh tế hơn 50 nhà máy được chăm sóc cận biên. Năm nhà máy này có thể sẽ sản xuất 50 và ít hoạt động hơn.

Sau đây là một hướng dẫn chi tiết để có được một vài nhà máy được thành lập và phát triển mạnh trên trang trại nhiệt đới của bạn. Nó đã được đặt cùng với sự bảo trợ vanilla từ Henry Karczynski của Villa Vanilla  và Peter Kring của Finca La Isla . 

Khí hậu

Vanilla phát triển mạnh ở vùng đất thấp nhiệt đới, cả trên vùng biển Caribbean và Thái Bình Dương của Costa Rica. Cây nho có thể hỗ trợ một mùa khô kéo dài đến ba tháng. 

Nó cần lượng mưa tối thiểu 3000 mm, hoặc có thể được tưới ở quy mô nhỏ và hiếm khi được trồng thương mại trên độ cao 600 mét. Nó có nguồn gốc từ các khu rừng đất thấp, nơi nó phát triển mạnh như một cây nho dưới tán, trèo lên tán cây.

Thiết kế và thành lập

Lan truyền

Vanilla là một loại cây dễ nhân giống. Một vết cắt từ một cây trưởng thành, có 12 đến 24 nút hoặc dài 1 đến 1,5 mét, là tất cả những gì cần thiết để bắt đầu một cây nho non của riêng bạn. Càng cắt càng lâu nó sẽ tạo ra hoa.

Chỉ lấy cành giâm từ những cây khỏe mạnh không bị bệnh và không lấy quá nhiều từ bất kỳ cây nào, vì nó sẽ đặt lại bất kỳ sự ra hoa nào trong tương lai ít nhất một năm.

Giâm cành rất khỏe mạnh và có thể tồn tại ở nơi ẩm ướt trong nhiều tuần cho đến khi bạn sẵn sàng để trồng chúng. 

Vị trí, bố cục và khoảng cách

Trên quy mô thương mại, vani thường được đặt cách nhau trên lưới 2,5 mx 2,5 m. 

Điều này để lại không gian rộng rãi để đi bộ xung quanh từng nhà máy riêng lẻ và nhanh chóng đánh giá tình hình ra hoa. 

Ở quy mô nhà dân, vani có thể được trồng gần hơn. Khoảng cách 1,5 m dọc theo một hàng sẽ là tối thiểu vì điều quan trọng là bạn có thể di chuyển xung quanh mỗi nhà máy.

Vườn vani ở Costa Rica

Vanilla tương tự như cacao và hạt tiêu đen ở đó mong muốn tỷ lệ nắng / bóng khoảng 50%. 

Xem xét một vị trí có độ che bóng hiện tại có độ cao rất cao, cho nhiều ánh sáng từ hai bên hoặc có thể được cắt tỉa để đạt được tỷ lệ mặt trời / bóng tối ưu. 

Nếu mùa mưa của bạn ngắn (dưới một tháng), hãy phấn đấu để có nhiều ánh sáng mặt trời. 

Nếu mùa mưa của bạn là khác biệt (ba tháng trở lên), đủ mùa khô là rất quan trọng. 

Nếu bạn sẽ thiết lập vani trong khi cũng thiết lập cây bóng mát, điều quan trọng là cung cấp các loài bóng mát ngắn hạn là tốt. 

Các loài bóng râm ngắn hạn có thể bao gồm đậu bồ câu ( Cajanus cajan ), chuối ( Musa sp. ) Và hướng dương Mexico ( Tithoniaiversifolia). Chúng có thể được cắt tỉa vào mùa mưa và cho phép mọc ra trong mùa khô.

Màu chính cho cây vani sẽ đến từ các loài hỗ trợ mà chúng phát triển. 

Việc lựa chọn, trồng và quản lý các loài hỗ trợ cũng quan trọng như việc chăm sóc cây nho vani. 

Các loài hỗ trợ thường được trồng làm cây sống hoặc cerca viva . 

Một cột dài hai mét, đường kính 8 đến 10 cm với một vài nhánh chia nhỏ hơn là lý tưởng. 

Các loài thường được sử dụng là madero negro ( Gliricida sepium ) và poro ( Erythrina sp. ). 

Bắt đầu từ hạt giống đòi hỏi lập kế hoạch nhiều hơn, nhưng sẽ dẫn đến một cây phát triển mạnh mẽ hơn. Các loài ổi khác nhau ( Inga sp ) phù hợp nhất với khí hậu cụ thể của bạn, chẳng hạn như edulis hoặc osterdiana,sẽ thích hợp

Một cây trồng thích hợp cho Vani

Các trụ sống lý tưởng được thiết lập một năm trước khi cây vani được cấy ghép. 

Trồng trước giúp cho cây Vani có cơ hội ra rễ trước khi dây leo phát triển đến một trọng lượng đáng kể.

Nó cũng sẽ cho phép bạn trồng lại các nhánh ghép không thành công. 

Bất kỳ sự hỗ trợ nào bắt đầu từ hạt giống phải có đường kính khoảng năm centimet trước khi một cây nho được đặt trên nó. 

Trồng

Vanilla nên được trồng ra sau khi bài được thiết lập và vào đầu mùa mưa. 

Một vài nút ở gốc cây nho nên được chôn dưới một đống mùn gỗ. 

Phần còn lại của cây nho nên được buộc vào cột sống hoặc nếu đủ dài treo trên cành. 

Buộc các bộ phận của cây nho, xung quanh các nút, vào thân cây sẽ khuyến khích rễ trên không hình thành và kết nối với trụ hỗ trợ. 

Băng gắn cờ là tuyệt vời cho nhiệm vụ này vì nó có thể kéo dài khi vanilla phát triển và ít có khả năng làm hỏng cây nho hơn dây hoặc dây.

Trồng xen

Theo nhiều cách, vani xen kẽ với các loài khác rất tốt nhưng nó có những hạn chế cụ thể. Rễ của vani rất dễ bị xáo trộn. 

Không nên trồng chung Vani với động vật. Đặc biệt là gà.

Không nên trồng cây lấy cur gần Vani vì khi thu hoạch sẽ gây nên sự xáo trộn.

Rễ cây vani không vươn xa khỏi các loài hỗ trợ, vì vậy các loại cây trồng khác có thể được trồng gần đó. 

Các cây bóng mát được chọn cũng có thể là cây sản xuất. Pili nut ( Canarium ovatum ), hạt dẻ Tahiti ( Inocarpus edulis ), Maya nut ( Brosimum alicastrum ) đều là những cây hạt tuyệt vời cuối cùng sẽ cung cấp một tán cây cao trên một vani vanilla trưởng thành.

Rễ cây Vani

Quản lý

Hướng dẫn

Vanilla được hưởng lợi rất nhiều từ một lịch trình thường xuyên để hướng dẫn cây nho. 

Mỗi tuần một lần, các nhà máy nên được kiểm tra xem có bất kỳ dây leo nào đang cố gắng trèo lên cao, chạy dọc theo mặt đất hoặc vươn tới các cây khác. 

Những dây leo này cần được nhét trở lại về phía các trụ sống hoặc treo xung quanh các nhánh của bài. Ý tưởng là từ từ tạo ra một hình số tám với cây nho, đưa nó trở lại chính nó.

Cây vani sẽ không ra hoa tốt nếu chúng chỉ trèo lên và nếu có, những bông hoa sẽ nằm ngoài tầm với.

Cắt tỉa

Các cây làm trụ sống sẽ cần phải được cắt tỉa một hoặc hai lần một năm.

Cắt tỉa sẽ cho phép bạn quản lý ánh sáng mặt trời và bóng râm trong mùa mưa và mùa khô, để cung cấp lớp phủ cho cây vani và loại bỏ những cành cao mà vani muốn trèo lên.

Vật liệu được cắt tỉa nên được cắt thành các phần nhỏ hơn và đặt nhẹ nhàng xung quanh gốc của giá đỡ nơi rễ cây vani có thể truy cập vào vật liệu khi nó bị phân hủy.

Nước tưới

Nếu bạn có một mùa khô kéo dài thì thỉnh thoảng tưới trong suốt thời gian này sẽ tăng cường đáng kể ra hoa. 

Bóng râm, mùn và thủy lợi phối hợp với nhau để cho phép vani được trồng ở các vùng của đất nước có mùa khô lâu hơn như Guanacaste.

Thụ phấn

Chìa khóa của vani là thụ phấn thành công của hoa. 

Những bông hoa thường xuất hiện trong thời gian khô hơn trong năm và được kích hoạt bởi sự thiếu hụt lượng mưa. 

Chúng tạo thành cụm khoảng 15 bông hoa, chỉ có một bông hoa mở ra mỗi ngày. 

Những bông hoa mở không quá 8 giờ và được thụ phấn tốt nhất vào sáng sớm. 

Nếu bạn thành công trong việc thụ phấn, hoa sẽ khô nhưng vẫn gắn liền với cây nho; nếu nó không thành công, hoa sẽ rụng trong vòng 24 giờ.

Thụ phấn là một quá trình đơn giản một khi thành thạo. Mục đích là để cùng nhau bao phấn (phần nam của hoa) và nhụy (nữ). Ở giữa các cơ quan sinh sản này có một vạt nhỏ, được gọi là rostellum. 

Phương pháp phổ biến nhất để thụ phấn là lấy một cây tăm, chọc nó vào bên cạnh bông hoa, nhấc rostellum về phía trước và dùng tay kia ấn bao phấn lại vào nhụy. 

Để tạo điều kiện cho điều này, phần dưới của bông hoa có thể được xé mở cung cấp khả năng hiển thị của nhiệm vụ phút được cải thiện. 

Nghe có vẻ phức tạp, nhưng nó là một quá trình đơn giản có thể được chọn một cách nhanh chóng.

Trong các đồn điền thương mại nên có sự cân nhắc trong đó hoa của chùm nào là tốt nhất để thụ phấn dựa trên kích thước dự kiến ​​của quả, bao nhiêu hoa trong tổng số thụ phấn cho mỗi cây mà không gây căng thẳng cho cây (30 đến 60), và nhiều hơn nữa.

Bộ sưu tập ảnh trên cho thấy những bông hoa nhỏ đang nổi lên, một bức ảnh chụp cận cảnh về phấn hoa vani, quá trình thụ phấn bằng tay, bông hoa trông như thế nào ngay sau khi chúng tôi thực hiện thụ phấn và hoa trông như thế nào sau vài ngày thụ phấn thành công.

Hoa Vani

Khả năng sinh sản

Cây nho vani nhận được hầu hết các chất dinh dưỡng từ lớp màng phủ xung quanh gốc của cây hỗ trợ. Là một epiphyte, nó cũng lấy chất dinh dưỡng từ không khí. 

Chương trình sinh sản tốt nhất là phong phú với lá và cành cây và các loại thuốc phun qua lá thường xuyên như vi sinh vật núi, vi sinh vật có hiệu quả hoặc trà phân ủ tích cực. 

Việc áp dụng thỉnh thoảng phân hữu cơ chất lượng cao được khuyến khích. Tránh áp dụng phân động vật vì hàm lượng nitơ cao khuyến khích tăng trưởng thực vật hơn khi ra hoa.

Lao động

Một vườn vani thương mại là một vấn đề bảo trì cao. Quản lý bài, hướng dẫn cây nho, thụ phấn, và tất cả các hoạt động chế biến sau thu hoạch đòi hỏi sự chăm sóc nhất quán và siêng năng. 

Vanilla là một trong những mặt hàng nông sản thâm dụng lao động nhất trên thế giới. 

Ở quy mô homestead, phần lớn công việc này có thể được thực hiện dễ dàng thông qua việc chọn địa điểm tốt. 

Nếu cây trồng trên một con đường được đi bộ nhiều lần mỗi ngày, thì việc nhanh chóng hướng dẫn một cây nho trở lại vị trí, hoặc nhận ra rằng một quả đã sẵn sàng để thu hoạch.

Mùa gặt

Vỏ quả vani, còn được gọi là đậu (mặc dù không phải là đậu), đã sẵn sàng chín tháng sau khi thụ phấn. 

Họ đã sẵn sàng để thu hoạch khi đầu bắt đầu chuyển sang màu vàng. 

Sau khi thu hoạch bắt đầu quá trình chế biến để biến quả không mùi và không hương vị này thành một sản phẩm lấp lánh, có dầu, có mùi thơm vô cùng quý giá.

Vỏ quả vani phát triển đến kích thước đầy đủ một vài tháng sau khi thụ phấn.

Sấy khô và lên men

Chọn đậu khi chúng đã sẵn sàng đầy đủ, chỉ với một chút màu vàng ở một đầu, không tách ra hoặc hoàn toàn màu vàng. 

Ngay lập tức tiêu diệt đậu bằng cách phơi chúng trực tiếp trong vài giờ, cho đến khi chúng cảm thấy rất nóng. 

Sắp xếp chúng theo kích thước, với những cái lớn hơn và nhỏ hơn được nhóm thành các cọc khác nhau. Việc tách là cần thiết vì đậu lớn hơn và nhỏ hơn chữa ở các tỷ lệ khác nhau.

Bọc đậu trong đống tương ứng của chúng trong miếng bông đen. Đặt bó này trong một túi nhựa bên trong một hộp kín, qua đêm. 

Điều này bắt đầu quá trình đổ mồ hôi, mà bạn sẽ tiếp tục xen kẽ với phơi nắng trong vài tuần tới. 

Mỗi ngày, gỡ hạt đậu ra và phơi chúng dưới ánh mặt trời trong khoảng ba giờ, sau đó bọc chúng lại bằng bông và nhựa, và đổ mồ hôi trong hộp.

 Lặp lại quy trình này hàng ngày trong hai đến ba tuần hoặc cho đến khi đậu mềm, thơm, dẻo và tương đối phẳng. 

Đậu nhỏ có thể chịu được ít nắng hơn so với đậu lớn, và sẽ mất một khoảng thời gian ngắn hơn để chữa. 

Bạn phải tránh tiếp xúc quá nhiều với đậu, trong trường hợp đó chúng sẽ bị khô và cứng lại.

Chữa bệnh làm mất nước đậu, và lên men bên trong giúp cải thiện hương thơm và hương vị. 

Các loại đậu không bao giờ, bao giờ, bao giờ, bao giờ, cứng hoặc giòn, và chúng không bao giờ nên phát triển nấm mốc. 

Vấn đề là để họ hoàn toàn đắm mình trong dầu của chính họ. Nó có thể giúp chà từng hạt đậu giữa hai bàn tay của bạn mỗi ngày để phết dầu.

Sau khi đậu được phơi nắng và đổ mồ hôi cho đến khi đen, thơm và dẻo, đã đến lúc làm khô chúng ở nơi trong nhà râm mát trên giá. 

Làm điều này trong khoảng ba tháng, theo dõi chúng chặt chẽ để loại bỏ bất kỳ dấu hiệu nào của nấm mốc. Khi phơi nắng và đổ mồ hôi đúng cách, chúng không nên bị mốc.

Tại thời điểm này, vani có thể được lưu trữ trong các thùng chứa thủy tinh, hoặc được sử dụng để làm chiết xuất vani.

Vani được sấy khô

Giá trị gia tăng

Có lẽ cách dễ nhất để bảo quản vani sau thu hoạch là bằng cách chiết xuất vỏ quả đã được chữa khỏi. Để làm điều này, băm nhỏ hạt vani thành những miếng tốt. 

Trộn một phần vani băm nhỏ bằng hai phần rượu vodka hoặc rượu khác, ít nhất 30% cồn theo thể tích. 

Đặt trong một nơi tối tăm và ngồi trong sáu tháng đến một năm, lắc hàng tuần. 

Khi chất lỏng có mùi và vị như vani, và các miếng vani không còn có mùi thơm hay hương vị riêng, hãy lọc ra các miếng và đóng chai chiết xuất chất lỏng. Có rất nhiều biến thể của công thức này.

Sưu Tầm

Tags

Related Articles

Back to top button
Close