Tản Mạn

10 Sai Lầm Khi Dạy Con Của Gia Đình Việt

Không phải đứa trẻ nào cũng học giỏi, nhưng đứa trẻ nào cũng có tài năng riêng. Cha mẹ nên khuyến khích trẻ phát triển chứ không phải ép chúng học hành.

Contents

1. Yêu cầu con giỏi toàn diện

Nhiều cha mẹ Việt dạy con giống như “bắt con cá phải biết leo cây và con khỉ phải biết bơi dưới nước”. Họ muốn con trở nên hoàn hảo, thậm chí là thành siêu nhân.

Mỗi đứa trẻ đều có khả năng và sở thích khác nhau. Bạn không thể thấy con nhà người ta học được hoặc học giỏi cái gì thì cũng muốn, thậm chí bắt con mình làm được điều đó.

2. Phục vụ con một cách… mù quáng

VTV ngày 30 tết đăng chuyện một người cha lớn tuổi từ Nam Định lên Hà Nội làm thuê vất vả đến mức quên cả Tết để kiếm tiền nuôi con đang học… đại học. Chuyện cha mẹ không chịu để cho con mình lớn là căn bệnh “ung thư” trầm kha nặng nề vô cùng của xã hội chúng ta. Ở nước ngoài, cha mẹ thường chỉ nuôi con đến 18 tuổi, sau này nếu đứa trẻ muốn học đại học thì sẽ tự mình lo liệu.

Nhiều cha mẹ coi việc phục vụ hay làm hộ con một cách mù quáng này là một niềm vui hay trách nhiệm hoặc đơn thuần là sự quan tâm hay bù đắp gì đó. Thật là sai lầm ngoài sức tưởng tượng.
Những đứa trẻ của chúng ta lớn lên hoặc là những cây tầm gửi và cây leo hoặc là những chiếc ly thủy tinh có thể rơi và vỡ nát bất kỳ lúc nào.

3. Không để cho trẻ ra ngoài khi trời… mưa hoặc rét

Các trường học và cha mẹ có một phản ứng gần như tự động là không cho học sinh ra ngoài khi thời tiết không thuận lợi và hủy các chuyến đi học tập dã ngoại của trẻ em.

Người Nhật trái lại coi đây là cơ hội để rèn cho trẻ sự cứng cỏi và khả năng thích nghi. Thậm chí họ còn đưa trẻ đi học khi chúng ốm để chúng quên việc bị ốm đi và nhanh chóng hồi phục. Tất nhiên ốm nặng hay bệnh truyền nhiễm là ngoại lệ.

4. Ép con ăn

Nuôi con cho béo mới là khỏe mạnh là một trong những cách tiếp cận dinh dưỡng và giáo dục thể chất sai lầm nhất của các cha mẹ Việt Nam. Trẻ em không cần béo hay thậm chí không được phép béo. Đó là nguyên tắc mà chúng ta vô tư vi phạm và dẫn tới việc chúng ta xâm phạm và xâm hại cuộc đời của trẻ nhỏ.

Ở Pháp, người ta có thể tước quyền nuôi con (ở tuổi ấu thơ) của cha mẹ nếu họ để cho con mình thừa cân quá mức quy định. Rõ ràng họ muốn cảnh báo cho cha mẹ là thừa cân là một căn bệnh nghiêm trọng.

Trẻ con cần vận động hơn là cần ăn. Vận động mới là thứ cần nhất cho một đứa trẻ. Cả vận động về cơ bắp và vận động về não bộ.

5. Học giỏi là… tất cả

Học giỏi là tốt nhưng chỉ biết học hoặc chỉ biết học giỏi thôi thì… xấu. Thật khó cho chúng ta tìm ra được các cô cậu học trò học giỏi mà chơi giỏi (nghệ thuật và thể thao) và năng động (về vận động và xã hội). Chứ chưa nói tới biết làm… việc nhà.

Con chỉ cần học giỏi thôi còn lại tất cả việc nhà là do cha mẹ hoặc người giúp việc làm là suy nghĩ kỳ quặc của cha mẹ Việt chúng ta. Chúng ta dường như đang đào tạo ra những con gà công nghiệp và những con robot vô cảm và cả các chiến binh thi cử.

6. Phê bình trước… toàn trường

Đây là một sai lầm hết sức tai hại, và có thể xem là thiếu nhân văn. Một cách vô thức, cha mẹ, giáo viên và nhà trường phán xét về một đứa trẻ và dạy cho nó phán xét nhau. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tư duy và cảm tình của con trẻ, thậm chí ám ảnh nó cho đến tận khi trưởng thành.

7. Không biết dùng nhà… vệ sinh

Nghe thì có vẻ buồn cười nhưng dường như cả trẻ nhỏ và người lớn Việt Nam chúng ta không biết sử dụng… nhà vệ sinh đúng cách.

  • Không biết xếp hàng khi đi vệ sinh công cộng.
  • Không giữ vệ sinh chung (xả nước và lật nắp ngồi khi đi tiểu – với học sinh nam)
  • Nhiều bé gái và học sinh nữ khi vào nhà vệ sinh không chốt cửa và bật đèn.
  • Rửa tay làm vung vãi nước.

8. Giỏi Toán là có tư duy… sáng tạo

Toán học dĩ nhiên là quan trọng và tất cả mọi con người đều phải học và nắm chắc những điều căn bản của nó nhưng việc cho rằng trẻ con phải học Toán giỏi làm nền móng cho các… môn học khác và giúp cho trẻ con trở nên sáng tạo là suy nghĩ rất ngây thơ.

Sáng tạo và tư duy của nó có thể đạt được qua bất kỳ hoạt động nào: từ học thuật cho tới vận động và nghệ thuật, thậm chí là hoạt động xã hội. Toán học là thơ ca của tư duy (lời của Albert Einstein). Tức là nó rất đẹp. Học toán chỉ cần thấy nó đẹp là được rồi. Bất kể đẹp theo cách nào. Không cần phải giải toán giỏi làm chi.

9. Học giỏi là để cho mình

Đó là sự ích kỷ tai hại mà chúng ta đang tạo ra cho các thế hệ con cái của mình qua bao năm qua. Chúng ta khuyến khích đứa con của mình trở thành một cái cây đơn lẻ vươn lên tìm ánh nắng chỉ cho mình, và không hề biết đến khái niệm cống hiến cho cộng đồng.

10. Con cái là… “trang sức” của cha mẹ

Cha mẹ có suy nghĩ “nở mặt nở mày” vì con chính là lấy quyền làm cha mẹ của mình để yêu cầu các con phải làm điều đó. Biết bao đứa con đáng thương bị cha mẹ bắt tham gia vào các cuộc đua làm thiên tài từ bé và trong suốt quá trình học phổ thông của mình. Thành tích và giải thưởng của chúng như một món trang sức để bố mẹ đem đi khoe.

Con cái cần biết ơn cha mẹ nhưng chúng không phải mang một sứ mệnh cao cả là làm đẹp mặt cha mẹ.

Sưu Tầm

Related Articles

Back to top button