Học Khởi Nghiệp

11 Câu Hỏi Giúp Khởi Nghiệp Dễ Dàng Hơn

Khởi nghiệp dễ dàng hơn bao giờ hết! Điều này thật tuyệt, ngoại trừ quá nhiều người nhảy vào khởi nghiệp mà không có bất kỳ sự chuẩn bị nào. Có một đường cong học tập bất kể bạn làm gì, nhưng tôi muốn thấy doanh nghiệp của bạn khởi đầu thuận lợi hơn là đấu tranh không cần thiết.

Gần một nửa số doanh nghiệp đóng cửa trong vòng 5 năm , đây là một thống kê điên rồ, bởi vì nó quá nhất quán trong nhiều thập kỷ! Vẫn còn điên rồ hơn khi bạn nhận ra rằng chỉ có 1/10 công ty khởi nghiệp công nghệ đạt được mốc 5 năm.

Tuy nhiên, sau khi giúp Text Request đi từ $ 0 trở thành một công ty phần mềm thành công và làm việc với hàng chục thương hiệu khác từ dịch giả tự do đến các công ty khởi nghiệp cho đến các doanh nghiệp tỷ đô, tôi tin rằng không có doanh nghiệp nào nên thất bại.

Giải pháp? Lập kế hoạch.

Khởi nghiệp cần rất nhiều sự chuẩn bị, và bạn phải thực hiện công việc. Rất nhiều doanh nhân có những ý tưởng tuyệt vời, nhưng điều họ cần là một kế hoạch khả thi để đạt được cấp độ tiếp theo. Đó là những gì những câu hỏi này dành cho.

Trả lời 11 câu hỏi này sẽ giúp doanh nghiệp của bạn khởi đầu thuận lợi và giúp bạn có bước khởi đầu trong quá trình lập kế hoạch kinh doanh hoặc quy trình Lập kế hoạch tinh gọn . Họ sẽ buộc bạn biến ý tưởng của mình thành các bước tiếp theo có thể hành động được đồng thời tránh những lỗi thường gặp. Hãy đi sâu vào!

Contents

1. Tại sao bạn muốn khởi nghiệp?

Tinh thần kinh doanh vô cùng hấp dẫn bởi vì tất cả những gì chúng ta nghe được là những câu chuyện thành công. Chúng tôi đã đọc về một thanh niên 22 tuổi đã tạo ra một thương hiệu gấu kẹo cao su trị giá hàng triệu đô la , hoặc về một vài chàng trai đại học đang làm mưa làm gió trong ngành công nghiệp kính mắt và chúng tôi muốn hành động!

Nó có lý; tiền bạc và thành công chắc chắn biết cách truyền cảm hứng. Nhưng cường điệu không phải là lý do để bắt đầu kinh doanh. Bất kỳ doanh nhân, nhà đầu tư, hoặc thậm chí biên tập viên sẽ cho bạn biết các doanh nghiệp tốt nhất giải quyết một vấn đề.

Hãy trung thực với bản thân và với nhóm của bạn. Tại sao bạn muốn bắt đầu kinh doanh? Đó là vì bạn muốn kiếm nhiều tiền, hay bạn thấy nhu cầu thực sự mà bạn có kỹ năng (hoặc quyết tâm) giải quyết?

Như Simon Sinek sẽ dễ dàng đồng ý , việc tìm hiểu lý do tại sao doanh nghiệp của bạn tồn tại và tại sao bạn đang làm những gì bạn đang làm là nền tảng của một kế hoạch kinh doanh thành công.

2. Ý tưởng kinh doanh của bạn là mới hay bạn có thể làm theo bản thiết kế của người khác?

Để giúp doanh nghiệp của bạn khởi đầu thuận lợi, hãy tìm hiểu không gian của bạn. Bạn sẽ dành cả ngày mỗi ngày trong thị trường của mình và bạn càng hiểu rõ hơn về diễn biến của nó thì bạn càng có lợi.

Nhìn xung quanh. Bạn có thể học hỏi từ những doanh nghiệp nào trong thị trường? Luôn có một người khác đã thử rất nhiều lần và sai. Hãy nắm bắt những gì họ đã học và tự cứu lấy rắc rối!

Đây là một ví dụ từ Yêu cầu văn bản. Chúng tôi ra mắt với mô hình lấy người tiêu dùng làm trung tâm. Những người sáng lập của chúng tôi nghĩ, “Tại sao thật khó để có được sự chú ý của ai đó tại một doanh nghiệp? Tại sao chúng ta không thể nhắn tin cho họ? ” Vì vậy, Text Request bắt đầu như một giải pháp cho vấn đề mà người tiêu dùng phải đối mặt này mà không cần bất kỳ nghiên cứu thị trường hay học hỏi từ một số đối thủ cạnh tranh trong không gian của chúng tôi.

Nếu chúng ta chú ý đến những thương hiệu khác, chúng ta có thể học được một vài điều — như thực tế là các doanh nghiệp không muốn thay đổi thói quen của họ. Ồ, và quan trọng hơn, các doanh nghiệp chỉ quan tâm đến công nghệ mới nếu nó trực tiếp mang lại cho họ nhiều tiền hơn.

Vì vậy, vài tháng và rất nhiều sai lầm sau đó, chúng tôi đã xoay quanh việc giúp các doanh nghiệp nhỏ có được và giữ được nhiều khách hàng hơn. Vấn đề là, ít nhất hai thương hiệu khác trong không gian của chúng tôi đã học được những bài học giống hệt như trước khi chúng tôi làm! Rất may, họ xoay sang các hướng khác, nhưng chúng tôi có thể dễ dàng nhìn ra những gì họ đang làm và tự cứu mình nhiều tháng đau đớn.

Bạn có một ý tưởng, nhưng bạn có biết điều gì khác đang diễn ra trong ngành đó không? Các thương hiệu khác đang làm gì? Bây giờ hãy học tất cả các bài học mà họ đã học được và áp dụng chúng vào kế hoạch kinh doanh của riêng bạn.

3. Thực sự có thị trường cho doanh nghiệp của bạn không?

Có rất nhiều lý do khiến các doanh nghiệp mới thất bại – lãnh đạo kém, không đủ tiền, v.v. Nhưng lý do chính khiến chỉ 1/10 doanh nghiệp tồn tại được trong vài năm đầu tiên là “thiếu nhu cầu thị trường”.

Đó là cách nói lịch sự “không ai muốn sản phẩm của chúng tôi” và nó chiếm hơn bốn trong số 10 liên doanh thất bại!

Các doanh nhân thường đưa ra quyết định dựa trên một giả định và không phải lúc nào họ cũng đúng. May mắn thay, đó là một vấn đề dễ sửa chữa. Thực hiện một số nghiên cứu thị trường trước khi hoàn thiện kế hoạch kinh doanh của bạn và trả lời các câu hỏi như:

  • Loại người nào sẽ quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của chúng tôi?
  • Có bao nhiêu người trong số những người đó đang ở ngoài đó?
  • Họ chi bao nhiêu – hoặc sẵn sàng chi – cho danh mục này?

Công ty chúng tôi đã phỏng vấn Alex Lavidge, một doanh nhân, nhà đầu tư và nhà tư vấn chuyên về lập kế hoạch kinh doanh và nghiên cứu thị trường .

Tôi sẽ không bao giờ quên điều này mà anh ấy đã chia sẻ (diễn giải):

Nếu đó là công việc kinh doanh của tôi, tôi thà bỏ ra vài nghìn đô la để xem liệu chúng ta có đang làm gì đó không thay vì hàng trăm nghìn và vài năm cố gắng làm cho nó hoạt động.

Ông cũng đề xuất AYTM và Hệ thống khảo sát là những nơi tốt để bắt đầu nghiên cứu của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng Khảo sát Google Analytics .

4. Bạn sẽ hỗ trợ bản thân như thế nào khi bắt đầu công việc kinh doanh này?

Tại một thời điểm nào đó, bạn sẽ cần phải cam kết toàn thời gian cho công việc kinh doanh mới của mình và bạn sẽ không bắt đầu kiếm tiền ngay lập tức. Điều gì sẽ giữ cho bạn, gia đình và doanh nghiệp của bạn trụ vững trong khi bạn phát triển?

Nhiều doanh nhân tìm ra những cách sáng tạo để tài trợ cho các dự án kinh doanh của họ, và điều đó thật tuyệt vời khi xem! Đó là một minh chứng tuyệt vời cho việc “ở đâu có ý chí”.

Mọi người sẽ vay tiền để mua nhà của họ, sử dụng khoản tiết kiệm hưu trí, chuyển đến sống với bạn bè và kiếm một xu, hoặc dành hàng trăm giờ để thuyết phục các nhà đầu tư. Không có một con đường đúng đắn, nhưng bạn sẽ cần phải lên kế hoạch một cách khôn ngoan cho khoảng thời gian này.

Bạn sẽ mất bao lâu để bắt đầu có thu nhập từ việc kinh doanh này? Bây giờ, như Reid Hoffman gợi ý trong podcast Masters of Scale của mình , hãy nhân đôi con số đó lên, bởi vì bạn không bao giờ biết điều gì sẽ xảy ra mà bạn không tính đến!

Để giúp doanh nghiệp của bạn khởi đầu thuận lợi, hãy đưa ra những kỳ vọng thực tế (và một chút thời gian) vào phần tài chính trong kế hoạch kinh doanh của bạn .

5. Bạn biết ai có thể giúp bạn?

Mark Cuban đã nói nổi tiếng, “Vốn chủ sở hữu mồ hôi là vốn khởi nghiệp tốt nhất.” Tôi có xu hướng đồng ý với các tỷ phú tự thân, nhưng cũng chẳng ích gì khi bạn cố gắng tìm hiểu mọi thứ một mình.

Gần như tất cả mọi người đều muốn giúp đỡ và gia tăng giá trị khi họ có thể. Vậy hãy hỏi! Tìm kiếm những người liên hệ của bạn (và những người liên hệ của họ) và liên hệ với những người mà bạn nghĩ có thể đưa ra một số lời khuyên thẳng thắn.

Mỗi khi bạn nói chuyện với ai đó đã ở đó và làm điều đó, bạn tạo cơ hội để giảm thiểu sai lầm. Vì vậy, hãy tìm kiếm những cố vấn mà bạn có thể uống cà phê cùng với bộ não của họ — thậm chí cung cấp một vài đô la cho những rắc rối của họ!

6. Bạn nên có đối tác hoặc các nhà đầu tư bên ngoài?

Đây hẳn là một câu hỏi tuyệt vời vì tôi chưa bao giờ nghe câu trả lời giống nhau hai lần! Tôi sẽ tóm tắt các lập luận:

Nếu một mình bạn bắt đầu, cấp vốn và phát triển doanh nghiệp của mình, thì bạn có 100% quyền sở hữu và quyền hạn. Bạn có thể gọi các cú sút, và bạn sẽ gặt hái được phần thưởng. Đây là những đặc quyền tuyệt vời!

Nhưng một đối tác kinh doanh có thể mang lại một bộ kỹ năng và quan điểm (thường là cần thiết) cho doanh nghiệp. Điều này có thể tạo ra sự khác biệt giữa bạn thất bại một mình hay thành công với tư cách một nhóm. Tôi dám khẳng định hầu hết chúng ta thà nắm giữ 50% công ty thành công hơn 100% công ty thất bại!

Các nhà đầu tư bên ngoài ném một chiếc cờ lê khác vào cỗ máy, bởi vì bây giờ nó cũng là công ty của họ, và họ có thể sẽ không làm việc hàng ngày. Bạn sẽ có ít quyền kiểm soát hơn đối với mọi thứ, nhưng số vốn bổ sung đó có thể là chất xúc tác đưa bạn đến vinh quang!

Bạn có phải là người duy nhất có thể làm cho công việc kinh doanh này hoạt động? Bạn có cần thêm tiền không? Bạn có một ý tưởng tuyệt vời, nhưng cần một bộ kỹ năng khác để giúp bạn thực hiện?

Không thể đưa ra một đề xuất chung, nhưng quyết định này sẽ ảnh hưởng đến mọi bước đi mà doanh nghiệp của bạn sẽ thực hiện. Hãy chắc chắn rằng bạn cung cấp cho câu hỏi này xem xét nó xứng đáng!

7. Bạn sẽ tiếp thị và bán các sản phẩm và dịch vụ của mình như thế nào?

“Nếu bạn xây dựng nó, họ sẽ đến” không phải là một chiến lược tiếp thị được chấp nhận. Không quan trọng ý tưởng của bạn tuyệt vời như thế nào nếu không ai biết về nó, và mọi người có biết về nó hay không cũng không quan trọng trừ khi bạn cũng cho họ biết tại sao nó có giá trị!

Quá nhiều doanh nhân đưa ra giả định rằng mọi người sẽ nhìn thấy sản phẩm của họ, tự động nhận được giá trị và mua nó. Điều đó không xảy ra.

Đây là một ví dụ về tư duy này:

Một ngày nọ, tôi đến gặp một nhóm khởi nghiệp trước khi ra mắt và nghe ý tưởng của họ. Đó là một ý tưởng tuyệt vời, với rất nhiều tiềm năng. Nhưng tư duy của nhóm về tiếp thị và bán hàng là: chúng tôi sẽ nói chuyện với mọi người về nó, và nếu họ không hiểu ngay lập tức, chúng không đáng để chúng tôi dành thời gian.

Woah, bây giờ! Đó không phải là một chiến lược, đó là một quảng cáo chiêu hàng khi bạn thậm chí còn chưa chứng minh được sản phẩm của mình là thứ mọi người muốn! Nhưng điều này xảy ra mọi lúc.

Bất cứ khi nào bạn giới thiệu một sản phẩm hoặc dịch vụ mới cho người tiêu dùng, bạn đang yêu cầu họ thay đổi thói quen của mình. Vấn đề là, mọi người không muốn thay đổi thói quen của mình trừ khi có lợi ích rõ ràng, và thậm chí sau đó nó là một vụ khó bán.

Để tạo chiến lược tiếp thị và bán hàng, bạn cần trả lời câu hỏi sau:

Làm cách nào để chúng tôi có thể giải thích tốt nhất giá trị của mình cho khách hàng tiềm năng?

Câu trả lời có thể là thông qua các cuộc trò chuyện tại triển lãm thương mại, video bán hàng, công cụ tìm kiếm hoặc tiếp thị trên mạng xã hội, tạo nội dung, truyền miệng hoặc bất kỳ tùy chọn nào!

Để giúp doanh nghiệp của bạn khởi đầu thuận lợi, hãy xác định cách bạn có thể giải thích tốt nhất giá trị của mình cho khách hàng tiềm năng và cách bạn sẽ sử dụng lời giải thích đó để phát triển doanh nghiệp của mình.

8. Bạn sẽ tìm thấy những khách hàng đầu tiên của mình ở đâu?

Bạn cần khách hàng thực tế cho bạn biết điều gì tốt về doanh nghiệp của bạn và điều gì cần thay đổi. Đặc biệt đối với các công ty dựa trên công nghệ, những khách hàng beta này sẽ là mạch máu cho sự phát triển và đổi mới của bạn!

Tìm những người sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với bạn, sử dụng sản phẩm của bạn hàng ngày và cho bạn biết tất cả những điều nhỏ nhặt sẽ khiến sản phẩm trở nên có giá trị hơn và / hoặc dễ sử dụng hơn. Sau khi bạn đã có một số khách hàng tích cực đưa ra phản hồi, bạn sẽ ngạc nhiên vì những gì bạn không nghĩ đến!

Nhưng bạn sẽ tìm những người này ở đâu?

Bắt đầu với các kết nối hiện tại của bạn và với tất cả những người họ biết. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải tìm được khách hàng beta trong ngành mục tiêu của mình . Nếu đây không phải là kiểu người bạn nhắm mục tiêu trong một tình huống lý tưởng, thì họ sẽ không mang lại nhiều giá trị cho quá trình.

9. Bạn sẽ xây dựng thương hiệu doanh nghiệp của mình như thế nào?

Thương hiệu là đặc điểm bị bỏ qua nhiều nhất của bất kỳ doanh nghiệp mới nào!

Thương hiệu không chỉ là phông chữ và màu sắc của bạn . Đó là thông điệp của công ty bạn xuyên suốt mọi thứ, từ tên và biểu tượng cho đến các quyết định điều hành đến nội dung và dịch vụ khách hàng của bạn.

Khi mọi người nhìn thấy tên, biểu tượng hoặc trang web của bạn, họ cần hiểu rõ về những gì bạn làm. Ví dụ: Shopify là một nền tảng để tạo các cửa hàng thương mại điện tử. Tên của họ có rất nhiều ý nghĩa! Nó giúp giải thích giá trị của công ty — logo của họ cũng vậy, có hình một chiếc túi mua sắm.

Mặt khác, Kalo là một trang tuyển dụng, quản lý và trả tiền cho các freelancer. Có ai có thể cho tôi biết “Kalo” có liên quan gì đến quản lý dự án không? Bởi vì tôi không biết, và lý do của người sáng lập cho cái tên này là “nó nghe giống chúng tôi.”

Bạn có thấy sự ngắt kết nối không? Sự rõ ràng sẽ đánh bại sự sáng tạo mọi lúc, vì vậy hãy cố gắng thể hiện giá trị mà bạn mang lại thông qua tên, logo và trang web của mình.

Shopify cũng làm rất tốt việc kết hợp các giá trị của họ vào mọi khía cạnh của công ty. Họ muốn giúp bạn điều hành một cửa hàng trực tuyến thành công đơn giản và bạn có thể cảm nhận được điều này thông qua nội dung, quảng cáo và thiết kế trang web của họ.

Để giúp doanh nghiệp của bạn khởi đầu thuận lợi, hãy nỗ lực xây dựng thương hiệu của bạn. Bạn thậm chí có thể muốn thuê một chuyên gia! Tìm cách trả lời các câu hỏi như:

  • Chúng tôi phục vụ những khách hàng nào?
  • Làm thế nào để tên của chúng tôi phản ánh dịch vụ này?
  • Những giá trị nào sẽ là bẩm sinh cho mọi thứ chúng ta làm?
  • Làm thế nào những giá trị này có thể được biểu diễn thông qua thiết kế và sao chép?

10. Bạn kiên nhẫn đến mức nào?

Một trong những thách thức lớn nhất bạn sẽ gặp phải khi bắt đầu và phát triển doanh nghiệp của mình là sự kiên nhẫn. Đó là một thách thức đối với tôi, đối với mọi doanh nhân mà tôi đã làm việc cùng và đối với hàng triệu người khác!

Thông thường, bạn sẽ rất hào hứng để chinh phục thế giới và phát triển nhanh hơn, đến nỗi bạn sẽ bị thất bại khi mọi thứ chắc chắn sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến. Tuy nhiên, có hai bài học lập kế hoạch kinh doanh lớn trong vấn đề này.

Đầu tiên, nếu bạn không chuẩn bị tâm lý trước khi bắt đầu, cuộc chiến với sự kiên nhẫn có thể làm mất hết động lực của bạn. Không ai muốn điều đó! Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn có thể xử lý nó nếu mọi thứ kéo dài gấp hai hoặc ba lần so với bạn nghĩ ban đầu.

Thứ hai, bạn sẽ cần đủ vốn để giữ cho đầu mình ở trên mặt nước! Nếu bạn mất gấp đôi thời gian để đạt được mục tiêu của mình, có lẽ bạn cũng sẽ mất (gần) gấp đôi số tiền. Kế hoạch của bạn có giải quyết được điều đó không?

11. Bạn cảm thấy thế nào về thất bại?

Những doanh nhân lo lắng về sự hoàn hảo sẽ phá sản. Nghiêm túc! Khởi nghiệp là tất cả về việc chấp nhận rủi ro có tính toán và học hỏi từ hàng ngàn sai lầm bạn sẽ mắc phải khi phát triển ý tưởng của mình.

Bạn có thể có kế hoạch kinh doanh tốt nhất, những người tài năng nhất và nguồn lực vô hạn, và bạn sẽ vẫn phải thực hiện các điều chỉnh trong suốt quá trình. Bạn vẫn sẽ mắc sai lầm và phải suy nghĩ lại cách tiếp cận các vấn đề và giải pháp.

Đây là một ví dụ. Tôi đang làm việc với một công ty công nghệ và thiết kế, những người đã tạo ra một sản phẩm tốt nhưng gặp khó khăn khi thu hút đủ người vào trang web của họ.

Họ đã viết blog thường xuyên, nhưng vẫn không thu hút được đám đông. Vì vậy, họ đã thành công và thử một cách tiếp cận khác — nội dung được tài trợ — rất hiệu quả với họ. Họ đã mắc phải một sai lầm khiến họ mất rất nhiều thời gian và tiền bạc, nhưng họ đã gạt đi, rút ​​kinh nghiệm và thích nghi.

Đó cũng là điều bạn cần làm!

Bạn sẽ phải đưa ra rất nhiều quyết định liên tục và bạn sẽ mắc nhiều sai lầm hơn bạn có thể tính được! Bạn có thể xử lý nó? Bạn sẽ giúp doanh nghiệp của mình khởi đầu thuận lợi bằng cách chuẩn bị cho bản thân và nhóm của bạn thích nghi khi bạn tiếp tục.

Kết thúc

Dành thời gian để trả lời kỹ lưỡng những câu hỏi này và chuẩn bị cho bản thân sẽ giúp doanh nghiệp của bạn khởi nghiệp đúng hướng. Tuy nhiên, không có sự chuẩn bị nào có thể thay thế cho việc thực sự tiến hành công việc và thực hiện bước nhảy vọt để khởi động.

Để bắt đầu trên chân phải, bạn phải thực sự bắt đầu! Vì vậy, tôi có một câu hỏi nữa cho bạn.

Điều gì đang ngăn cản bạn?

Related Articles

Back to top button