Nông NghiệpThủy Canh

15 Ý Tưởng Trồng Rau Thủy Canh Aquaponic Đơn Giản Tại Nhà

Sản phẩm nông nghiệp trong nước hiện đang thiếu tính minh bạch trong khâu sản xuất đã gây nên tình trạng khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm. Tự trồng rau thủy canh tại nhà đang là một phương pháp lựa chọn của đa số nhiều gia đình lựa chọn.

Contents

15 Ý Tưởng Trồng Rau Thủy Canh Aquaponic Tại Gia

Ngày nay nhiều người muốn tạo một hệ thống aquaponic cho riêng mình và nó không có gì lạ. Hãy tưởng tượng bạn có thể trồng cả cây và  nuôi  trong một hệ thống khép kín, sạch sẽ với rất ít công việc.

Thưởng thức niềm vui của nuôi cá và cây trồng thủy canh yêu thích của bạn bằng cách sử dụng một chu kỳ tự nhiên, và sự phổ biến của aquaponics với quy mô tại gia.

Tuy nhiên, các hệ thống aquaponic chuyên nghiệp được chế tạo sẵn có thể tốn kém . Đó là lý do tại sao nhiều người đam mê đã sử dụng để tạo ra thiết lập aquaponic của riêng họ . 

Kết quả thực sự đa dạng và sáng tạo.

Hãy cùng khám phá một số dự án aquaponic thú vị nhất trên web. 

Chúng tôi sẽ bắt đầu với một số cái đơn giản, chuyển sang nâng cao và kết thúc với các dự án aquaponic cung cấp công nghệ cao Internet of Things.

1. Hệ thống Aquaponic tại nhà dễ làm nhất của Philly Aquaponics

Không phải tất cả các thiết lập aquaponic được thực hiện hoàn toàn từ đầu. 

Nhiều người đã có một bể cá và đang tìm cách nâng cấp nó lên một hệ thống aquaponic.

Thành phần nuôi trồng thủy sản là một hồ cá gồm bốn con cá vàng . 

Máy bơm góc đưa nước lên trên giường cây – một cửa sổ chung vẫn còn chậu dài chứa môi trường hydroton .

The twist thú vị là các đường ống đầu vào giường nuôi là hoàn toàn rúc vào một tiêu chuẩn xỉa lọc bể cá , hoạt động như một bộ lọc (tác giả cũng khẳng định rằng có sâu wiggler sống bên trong nó, mặc dù họ không được hiển thị), cộng với đảm bảo dòng chảy nhẹ nhàng giúp cho cây phát triển.

Hệ thống này được trang bị bộ hẹn giờ cho phép nước tràn vào giường phát triển cứ sau 15 phút. Nước được rút trở lại vào bể cá.

Hệ thống sử dụng đèn bổ sung cho cả bể chứa và giường thực vật, và hộp đèn nhôm lá ngẫu hứng để tăng sự phát triển của cây. 

Nó được thiết kế lý tưởng cho những nơi có ánh sáng yếu hoặc không có ánh sáng tự nhiên như nhà để xe của bạn .

2. Aquaponics 50 đô la của Garden Thrifty

Một hệ thống nâng cấp bể khác – Bể cá chỉ chứa khoảng 10 gallon là nhà cho cá và một ống nhựa PVC kết hợp đơn giản với nắp đậy 2 đầu, đóng vai trò của một chiếc giường trồng cây thủy canh.

Bởi vì nó rất đơn giản, rẻ tiền và giá cả phải chăng, nó là một thử nghiệm tuyệt vời đầu tiên tại aquaponic và là cơ hội tốt để giáo dục trẻ em trong nhà về chu kỳ dinh dưỡng tự nhiên.

Lưu ý : rằng các bể nhỏ (và do đó toàn bộ hệ thống aquaponic) dễ bị mất ổn định hóa học, có thể gây nguy hiểm cho cả cá và thực vật. 

Dự án này đã hoạt động được hai tháng trước khi blog được viết, vì vậy mặc dù có rủi ro nó đã vượt qua bài kiểm tra đầu tiên về chức năng.

3. Hệ thống Aquaponics trong nhà dễ dàng IKEA-hack của Nhật Bản Aquaponics

https://www.youtube.com/watch?v=Lqe3IqPisns

Đây là một hệ thống aquaponic hai thành phần đơn giản , dựa trên việc sử dụng các giỏ dây kiểu IKEA . 

Kích thước nhỏ gọn của nó làm cho nó lý tưởng cho căn hộ và không gian nhỏ khác.

Các giỏ nhỏ hơn, phía trên được sử dụng cho các nhà máy nhà ở, và thấp hơn, sâu hơn để chứa cá. 

Cả hai được kết nối thông qua một máy bơm nước góc trong bể cá, và một ống dẫn đến giường thực vật.

Với sự trợ giúp của một van được lắp trong đường ống, một nửa lượng nước ngay lập tức được đưa trở lại bể cá để tăng cường sục khí.

Chiếc giường lớn lên được làm trống thông qua một siphon chuông .

4. Cài đặt Aquaponic 10 phút bởi MADE

Có lẽ bạn chưa bao giờ mơ ước rằng bạn có thể xây dựng hệ thống aquaponic của mình chỉ trong 10 phút . 

Nhưng điều đó có thể xảy ra, theo tuyên bố của nhóm MADE grow Systems , một công ty khởi nghiệp thiết kế aquaponics sáng tạo từ Philippines .

Các Eurocrates cụ thể mà nhà sản xuất sử dụng hoàn toàn phù hợp với nhau, vì vậy dự án này trông hơi giống một cây thánh giá và Legos khổng lồ, phải không?

Bạn có thể tìm thấy những thước phim chất lượng hơn (chỉ bằng tiếng Philipin) tại đây .

5. Hệ thống Aquaponics lọc Brita tái lọc của George Chaw

Bộ phân phối nước được làm từ nhựa PVC trong và có hai cấp độ – điều này mang đến cho người ta một khuynh hướng tốt để trở thành một hệ thống aquaponic nhỏ. 

Dự án của George Chaw sử dụng một bộ phân phối cũ mà anh ta nhận được từ người bạn của mình. 

Anh ta đã tái sử dụng nó để trồng 4 loại thảo mộc và một con cá betta đực trên quầy bếp của mình.

Đối với các công cụ điện, dự án này chỉ yêu cầu khoan một lỗ cho ống sục khí chứa vòi bơm nước. Khi không khí được bơm, nước tràn vào phần trên của ống và lấp đầy giường phát triển.

Toàn bộ dự án có chi phí khoảng 35 đô la, khiến nó có giá cả phải chăng nhất trong danh sách.

6. Hệ thống Aquaponic không dùng điện của JT Bear

Điều khiến nhiều người nản lòng khi cố gắng tạo ra một thiết kế aquaponic thử nghiệm với yêu cầu thực tế là nhu cầu năng lượng điện , với máy bơm chạy mọi lúc. 

Một số người sợ tăng hóa đơn và một số đơn giản là không có ổ cắm điện tại chỗ hoàn hảo cho dự án của họ.

JT Bear cung cấp giải pháp đơn giản này, được hỗ trợ bởi công việc thủ công . 

Một thùng đựng cà phê bằng nhựa đã được tái sử dụng được đổ đầy nước từ bể. 

Sau đó, nước từ từ được thả trở lại vào bể thông qua một vòi nhỏ được khoan vào đáy của cây.

Lưu ý rằng đây là một kế hoạch thô sơ thiếu bộ lọc và lưu lượng nước thường xuyên, do đó có thể không ổn định, nhưng nó cung cấp sự độc lập hoàn toàn với nguồn điện. 

7. Chop & Flip IBC Xây dựng Aquaponics bởi Rob Bob’s Backyard Garden & Aquaponics

Các thùng chứa trung gian hoặc IBC là lựa chọn của nhiều nhà sản xuất aquapon, bởi vì đây là một trong những cách rẻ tiền hơn có thể chứa một khối nước lớn, đứng trong một khung kim loại chắc chắn.

Rob chỉ cho bạn cách tạo ra một hệ thống aquaponic hai phần từ một trong những thùng chứa này bằng cách cắt nó làm đôi . 

Hai phần ba thể tích được sử dụng làm bể nuôi trồng thủy sản và một phần ba còn lại trở thành nhà máy ped.

Hướng dẫn có các điểm nổi bật mà bạn thực sự có thể học hỏi, như chi tiết về cách tạo ra một siphon chuông gọn gàng , cách xử lý rò rỉ và chống rỉ sét , lời khuyên về cách tránh sự phát triển của tảo trên bề mặt môi trường thủy canh của bạn, v.v. là đáng xem.

8. DIY Goldfish Pond & Aquaponics của Tazawa Tanks

Đây là một dự án quy mô nhỏ phù hợp cho ban công của bạn hoặc một khu vườn nhỏ . 

Điều tôi đặc biệt thích ở hệ thống này là nó sử dụng thùng gỗ 125 gallon DIY làm từ gỗ dán dày và được trang bị lớp lót ao bằng nhựa (để biết thêm chi tiết về thùng, xem video trước của tác giả ).

Đối với tất cả các bạn quan tâm đến môi trường về nhựa , dự án này sử dụng số lượng tối thiểu của nó. 

Ngoài ra, màu sắc của gỗ mang lại cho thiết lập một cái nhìn đẹp tự nhiên , và cùng với bèo và có thể dùng trang trí nếu bạn thích cảm giác mộc mạc tự nhiên.

Đối với bản thân hệ thống, nước được bơm từ bể chứa và đưa đến giường tăng trưởng thông qua một thanh phun ống PVC tự chế . 

Nước quay trở lại bể thông qua cống PVC đơn giản, được bao phủ bởi một hộp lọc đơn giản để giữ cho chất nền không bị tắc đường ống.

9. Aquaponics dễ dàng từ những chiếc giường được nâng cấp lại bởi Damion Flynn

Dự án này có một nền tảng thú vị. Tác giả đã được nhắc nhở để vào aquaponics kể từ khi anh ta mệt mỏi với những con kiến ​​lửa làm tổ trên đất trồng và phá hủy mùa màng của mình.

Trung tâm của dự án là những chiếc giường gỗ được điều chỉnh phù hợp – được điều chỉnh, thay đổi kích thước và lót bằng vải lót ao để có thể giữ nước, điều này tương tự như hệ thống đã được mô tả bởi Tazawa Tanks.

Bể cá chứa 200 gallon và những con cá vàng. Thông qua cấu trúc đường ống xung quanh, nước được bơm từ bể vào lòng cây chính (cũng là một cái bằng gỗ lót nilon), cũng như các tháp dâu tây bổ sung.

Ví dụ 10: Siphon chuông đơn chạy nhiều giường bởi Rob Bob’s Backyard Garden & Aquaponics

Một dự án thú vị khác của Rob chỉ ra cách tạo ra nhiều luống thực vật từ các thùng mà tất cả thoát ra qua một ống hút chuông – hữu ích nếu bạn cho rằng ống hút chuông hơi khó để chế tạo và chạy đúng cách.

Rob dành riêng các thiết lập để trồng một số gừng thủy canh.

11. Hệ thống Aquaponic Pond-bồn tắm đô thị của Ecolicy

Như tác giả Kirsten Bradley thông báo, do nhiều ống nhựa và ống cấp thực phẩm, hầu hết các hệ thống aquaponics trông như vô hồn (mặc dù điều đó có thể quyến rũ theo cách riêng của nó).

Ngoài ra, các yếu tố tương tự chịu trách nhiệm cho cái nhìn đó có thể là mối quan tâm đối với những người trong số bạn đang tìm cách tránh nhựa vì lý do môi trường.

Đó là lý do tại sao cho dự án này, Kirsten đã kết hợp với Charles từ Ecolicy để tạo ra một cái ao đào thực sự để nuôi trồng thủy sản , kết nối với một cái giường thực vật được làm từ một bồn tắm cũ .

Do dự án chỉ sử dụng lớp lót ao nhựa và một số ống , cộng với sử dụng ngói lợp đất sét 20 mm và đá cuội sông làm phương tiện thủy canh, đây là một trong những dự án thân thiện với môi trường, tái chế nhất trong danh sách này.

Giá trị thẩm mỹ của hệ thống với tất cả các loại đá và nước chảy của nó không thể bị bỏ qua. Để trích dẫn Kirsten, tất cả là về sản xuất thực phẩm, trong khi làm dịu tâm hồn!

Ví dụ 12: Hệ thống Aquaponic Tháp năng lượng mặt trời

Hệ thống tháp tiết kiệm rất nhiều không gian, cộng với chúng trông khá hiện đại. 

Hệ thống aquaponic tháp đặc biệt này tiến thêm một bước bằng cách xem xét giải quyết một trong những thách thức thường xuyên của thực hành aquaponic – sử dụng năng lượng.

Hệ thống tháp sử dụng năng lượng mặt trời dường như không sử dụng điện bằng cách sử dụng hai tấm pin mặt trời .

Trong thiết kế thử nghiệm quy mô nhỏ này, các tòa tháp phát triển được giải quyết trong một nhà kính / lều trồng trọt , với các tấm pin mặt trời nằm ngay bên ngoài.

Nước từ một bể nhựa 100 gallon đơn giản được bơm lên đỉnh tháp, chạy qua chúng tưới nước cho rễ cây, rồi chảy ngược trở lại bể qua các mương được chỉ định .

Thuận tiện, các tòa tháp được treo trên cột, và có thể tháo rời khỏi nó và mang đi (đến nhà bếp, chợ, v.v.), và sau đó treo lại.

Nếu lắp đặt các tấm pin mặt trời không phải là một lựa chọn cho bạn, các nguyên tắc cơ bản của hệ thống này có thể được sử dụng để tạo ra một hệ thống dọc được kết nối với nguồn điện tiêu chuẩn.

3. Cài đặt Aquaponic hoàn chỉnh bởi Morningstar Aquaponics

Nếu bạn đang muốn xây dựng hệ thống aquaponic lớn với khả năng nuôi sống gia đình , hãy xem thiết lập aquaponic kích thước sân này của Shawn Paul của Morningstar Aquaponics.

Giống như nhiều dự án aquaponic, dự án này sử dụng các bể IBC bị cắt làm đôi . Đó là một hệ thống phức tạp, với hai bể cá lớn , sáu luống và bộ lọc sinh học lớn .

Các đường ống cho hệ thống khá phức tạp và hầu hết nó chạy bên dưới các xe tăng, nổi bật trên mặt đất được hỗ trợ bởi gạch bê tông . 

Mỗi cửa xả nước đều được trang bị một ống nối, cho phép điều khiển lưu lượng nước bằng tay. Nước được thoát qua ống hút chuông.

14. Internet of Farming – Vườn Aquaponics gốc của Rik Kretzinger

Khi video này lần đầu tiên xuất hiện khoảng năm năm trước, nó đã gây sốt trong giới làm vườn và những người đam mê aquaponic, thu được hơn một triệu lượt xem. 

Rik Kretzinger đưa ra một cái nhìn thoáng qua về khu vườn aquaponic hoàn toàn tự động, được điều khiển bằng Arduino của anh ta , mà anh ta quản lý từ một căn phòng gác mái nhỏ thông qua kết nối internet.

Mặc dù video không phải là một hướng dẫn, mọi thứ được giải thích khá chi tiết và nếu bạn dũng cảm bạn có thể tiếp tục và cố gắng sao chép nó.

Mặt khác, trước tiên bạn có thể thử cho anh ta dự án đơn giản hơn của tRik, để có được một phép thuật Internet Farming ở quy mô nhỏ hơn trước. Kiểm tra ví dụ cuối cùng của chúng tôi dưới đây.

15. Vườn ban công Aquaponic của Rik Kretzinger

Vườn ban công Aquaponic của Rik Kretzinger

Lấy cảm hứng từ những phản hồi mà anh nhận được cho video trên, Rik Kretzinger quyết định tạo ra một dự án quy mô nhỏ hơn được mô tả chi tiết trong hướng dẫn, để đưa kỹ thuật tự động hóa của anh đến với đối tượng rộng hơn.

Mặc dù bể chỉ có 27 gallon nhưng đây là dự án quy mô nhỏ hoàn thiện nhất và tiên tiến nhất với một hướng dẫn đầy đủ trong danh sách này

Khu vườn ban công aquaponic tự động được trang bị lò phản ứng sinh học mà hầu hết các dự án quy mô nhỏ đều thiếu, và tất cả đều hoạt động với sự trợ giúp của vi điều khiển Arduino , sử dụng nguyên tắc IoT (Internet of Things) .

Thế còn bạn? Bạn đã bao giờ thiết lập hệ thống aquaponic của riêng bạn? Bạn đã bắt đầu với một thiết lập máy tính để bàn khiêm tốn, hoặc đã đi cho một hệ thống tiên tiến hơn từ đầu? Ấn tượng của bạn về lựa chọn dự án aquaponic DIY của tôi là gì?

Chúng tôi rất muốn nghe ý kiến ​​của bạn, vì vậy vui lòng gửi bình luận nếu bạn muốn chia sẻ kinh nghiệm quý báu của mình với cộng đồng!

Related Articles

Back to top button