Nông NghiệpThủy Canh

20 Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Thủy Canh Mà Bạn Nên Biết

Contents

Thủy canh có phù hợp với tôi không?

Câu hỏi tuyệt vời để hỏi, đặc biệt là khi bạn muốn bắt đầu với thủy canh. 

Nếu bạn muốn biết toàn bộ bức tranh về làm vườn thủy canh – những lợi ích và nhược điểm của nó, bạn sẽ thích bài đăng này. 

Tôi sẽ hoàn toàn thẳng thắn để cho bạn tìm hiểu kỹ về Thủy Canh

Khi bạn đọc kỹ hết bài đăng, bạn có thể đưa ra quyết định có nên bắt đầu với phương pháp này hay không

Ưu Điểm Thủy Canh

1. Không cần đất

Theo một nghĩa nào đó, bạn có thể trồng trọt ở những nơi đất bị hạn chế, không tồn tại hoặc bị ô nhiễm nặng. 

Vào những năm 1940, Hydroponics đã được sử dụng thành công để cung cấp rau quả tươi cho quân đội ở Wake Island, một điểm dừng tiếp nhiên liệu cho các hãng hàng không Pan American. 

Đây là một khu vực trồng trọt xa xôi ở Thái Bình Dương. Ngoài ra, Hydroponics đã được coi là nghề nông của tương lai để trồng thức ăn cho các phi hành gia trong không gian (nơi không có đất) của NASA.

2. Tận dụng tốt hơn không gian và vị trí

Bởi vì tất cả những gì thực vật cần được cung cấp và duy trì trong một hệ thống, bạn có thể phát triển trong căn hộ nhỏ của mình, hoặc phòng ngủ dự phòng miễn là bạn có một số không gian. 

Rễ cây thường mở rộng và lan rộng ra để tìm kiếm thức ăn và oxy trong đất. 

Đây không phải là trường hợp của Hydroponics, nơi rễ cây bị chìm trong bể chứa đầy dung dịch dinh dưỡng oxy và tiếp xúc trực tiếp với các khoáng chất quan trọng. 

Điều này có nghĩa là bạn có thể trồng cây gần hơn và tiết kiệm không gian rất lớn.

3. Kiểm soát khí hậu

Giống như trong nhà kính, người trồng thủy canh có thể kiểm soát hoàn toàn khí hậu – nhiệt độ, độ ẩm, cường độ ánh sáng, thành phần của không khí. 

Theo nghĩa này, bạn có thể trồng thực phẩm quanh năm bất kể mùa nào. 

Nông dân có thể sản xuất thực phẩm vào thời điểm thích hợp để tối đa hóa lợi nhuận kinh doanh của họ.

4. Thủy canh tiết kiệm nước

Cây trồng thủy canh chỉ có thể sử dụng 10% nước so với cây trồng trên đồng ruộng . 

Trong phương pháp này, nước được tuần hoàn. 

Các cây trồng sẽ lấy nước cần thiết, trong khi lượng nước còn sẽ quay trở lại hệ thống.

Mất nước chỉ xảy ra ở hai dạng – bốc hơi và rò rỉ từ hệ thống (nhưng thiết lập thủy canh hiệu quả sẽ giảm thiểu hoặc không có bất kỳ rò rỉ nào). 

Người ta ước tính rằng nông nghiệp sử dụng tới 80% nước mặt đất và nước mặt ở Mỹ.

Trong khi nước sẽ trở thành một vấn đề quan trọng trong tương lai khi sản xuất thực phẩm được dự đoán sẽ tăng 70% theo FAQ, Hydroponics được coi là một giải pháp khả thi cho sản xuất thực phẩm quy mô lớn. 

5. Sử dụng hiệu quả các chất dinh dưỡng

Trong Hydroponics, bạn có thể kiểm soát 100% các chất dinh dưỡng (thực phẩm) mà thực vật cần. 

Trước khi trồng, người trồng có thể kiểm tra những gì cây yêu cầu và lượng chất dinh dưỡng cụ thể cần thiết ở các giai đoạn cụ thể và trộn chúng với nước phù hợp. 

Chất dinh dưỡng được bảo tồn trong bể, do đó không có sự mất mát hoặc thay đổi chất dinh dưỡng như trong đất. 

6. Kiểm soát pH của dung dịch

Tất cả các khoáng chất được chứa trong nước. Điều đó có nghĩa là bạn có thể đo và điều chỉnh độ pH của hỗn hợp nước dễ dàng hơn nhiều so với đất. Điều đó đảm bảo sự hấp thu chất dinh dưỡng tối ưu cho cây trồng. 

7. Tốc độ tăng trưởng tốt hơn

Là cây thủy canh phát triển nhanh hơn trong đất? 

Bạn là ông chủ của chính bạn chỉ huy toàn bộ môi trường cho sự phát triển của cây – nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm và đặc biệt là các chất dinh dưỡng.

Cây được đặt trong điều kiện lý tưởng, trong khi chất dinh dưỡng được cung cấp với lượng vừa đủ và tiếp xúc trực tiếp với hệ thống rễ. 

Qua đó, thực vật không còn lãng phí năng lượng quý giá để tìm kiếm các chất dinh dưỡng pha loãng trong đất. 

Thay vào đó, họ chuyển tất cả sự tập trung vào việc trồng và sản xuất trái cây.

8. Không có cỏ dại

Nếu bạn đã trồng trong đất, bạn sẽ hiểu cỏ dại gây khó chịu cho khu vườn của bạn như thế nào. 

Đó là một trong những nhiệm vụ tốn thời gian nhất đối với người làm vườn – cho đến khi, cày, cuốc, vân vân. Cỏ dại chủ yếu liên quan đến đất. 

Vì vậy, loại bỏ đất, và tất cả phiền phức của cỏ dại đã biến mất. 

9. Ít sâu bệnh hơn

Và cũng giống như cỏ dại, lấy đất trồng trọt giúp làm cho cây của bạn ít bị tổn thương trước các loài gây hại từ đất như chim, chim ưng, rắn mặt đất; và các bệnh như Fusarium, Pythium và Rhizoctonia.

Ngoài ra, khi trồng trong nhà trong một hệ thống kín, người làm vườn có thể dễ dàng kiểm soát hầu hết các biến xung quanh.

10. Ít sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ

Vì bạn đang sử dụng không có đất và trong khi cỏ dại, sâu bệnh và cây trồng giảm đi rất nhiều, có ít hóa chất được sử dụng hơn. 

Điều này giúp bạn phát triển thực phẩm sạch hơn và lành mạnh hơn. 

Việc cắt giảm thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ là một điểm mạnh của Hydroponics khi các tiêu chí cho cuộc sống hiện đại và an toàn thực phẩm ngày càng được đặt lên hàng đầu.

11. Lao động và tiết kiệm thời gian

Bên cạnh việc dành ít công việc hơn cho việc trồng trọt, tưới nước, trồng trọt và khử trùng cỏ dại và sâu bệnh, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian vì sự tăng trưởng của cây được chứng minh là cao hơn trong Hydroponics. 

Khi nông nghiệp được lên kế hoạch dựa trên công nghệ nhiều hơn, Hydroponics có một phòng trong đó.

12. Hydroponics là một sở thích giảm căng thẳng

Sự quan tâm này sẽ đưa bạn trở lại liên lạc với thiên nhiên. Mệt mỏi sau một ngày dài làm việc và đi lại, bạn trở về góc căn hộ nhỏ của mình, đã đến lúc đặt lại mọi thứ và chơi với khu vườn thủy canh của bạn. 

Những lý do như thiếu không gian không còn đúng nữa. Bạn có thể bắt đầu các loại rau tươi, ngon, hoặc các loại thảo mộc quan trọng trong tủ quần áo nhỏ của bạn và tận hưởng thời gian thư giãn với không gian xanh nhỏ bé của bạn.

Có vẻ như có rất nhiều lợi ích của Hydroponics và hình ảnh dưới đây dường như cố gắng thuyết phục bạn phát triển Hydroponic. 

Nhưng hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu về nhược điểm của nó.

Nhược điểm và thách thức:

13. Một khu vườn thủy canh đòi hỏi thời gian và cam kết của bạn

Cũng giống như bất kỳ điều gì đáng giá trong cuộc sống, thái độ làm việc chăm chỉ và có trách nhiệm mang lại lợi nhuận thỏa đáng. 

Tuy nhiên, trong các đối tác từ đất, cây có thể tự tồn tại trong nhiều ngày và nhiều tuần, và chúng vẫn tồn tại trong một thời gian ngắn. 

Mẹ thiên nhiên và đất sẽ giúp điều tiết nếu một cái gì đó không cân bằng. Điều đó không xảy ra trong thủy canh. 

Cây sẽ chết nhanh hơn nếu không được chăm sóc đúng cách và có kiến ​​thức đầy đủ. 

Hãy nhớ rằng các cây trồng của bạn phụ thuộc vào bạn cho sự sống còn của chúng.

Bạn phải chăm sóc tốt cho các cây trồng của bạn và hệ thống khi cài đặt ban đầu.

Bạn có thể tự động hóa toàn bộ mọi thứ sau đó, nhưng bạn vẫn cần phải đánh giá và ngăn chặn các sự cố không mong muốn của các hoạt động và bảo trì thường xuyên.

14. Kinh nghiệm và kiến ​​thức kỹ thuật

Bạn đang vận hành một hệ thống gồm nhiều loại thiết bị, đòi hỏi phải có chuyên môn cụ thể cần thiết cho các thiết bị được sử dụng, loại cây nào bạn có thể phát triển và làm thế nào chúng có thể tồn tại và phát triển trong môi trường không có nước. 

Những sai lầm trong việc thiết lập khả năng tăng trưởng của hệ thống và thực vật trong môi trường không có điều kiện này và cuối cùng bạn sẽ phá hỏng toàn bộ tiến trình của bạn.

15. Tranh luận hữu cơ

Đã có một số tranh luận sôi nổi về việc Hydroponics có nên được chứng nhận là hữu cơ hay không. 

Mọi người đang đặt câu hỏi liệu thực vật được trồng thủy canh sẽ có được hệ vi sinh vật như khi chúng ở trong đất. 

Nhưng mọi người trên khắp thế giới đã trồng các loại cây thủy canh – rau diếp, cà chua, dâu tây, v.v … trong hàng chục năm, đặc biệt là ở Úc, Tokyo, Hà Lan và Hoa Kỳ. 

Họ đã cung cấp thực phẩm cho hàng triệu người. 

Bạn không thể mong đợi sự hoàn hảo từ bất cứ điều gì trong cuộc sống. 

Ngay cả đối với đất trồng trọt, vẫn có nhiều rủi ro về thuốc trừ sâu, sâu bệnh, v..v so với thủy canh. 

Có một số phương pháp trồng hữu cơ được đề xuất cho người trồng thủy canh. 

Ví dụ, một số người trồng cung cấp microbiome cho cây bằng cách sử dụng các phương tiện trồng hữu cơ như xơ dừa và thêm sâu đúc vào đó. Các chất dinh dưỡng tự nhiên thường được sử dụng như cá,
Đối với cuộc tranh luận về vấn đề sản phẩm hữu cơ này, vẫn sẽ có những nghiên cứu được thực hiện hiện tại và trong tương lai gần. Và chúng ta sẽ biết câu trả lời sau đó.

16. Rủi ro điện nước

Trong một hệ thống thủy canh, chủ yếu là bạn sử dụng nước và điện. Cẩn thận với điện trong sự kết hợp của nước gần nhau. 

Luôn đặt sự an toàn lên hàng đầu khi làm việc với các hệ thống nước và thiết bị điện, đặc biệt là trong các nhà kính thương mại.

17. Các mối đe dọa lỗi hệ thống 

Bạn đang sử dụng điện để quản lý toàn bộ hệ thống. 

Vì vậy, giả sử bạn không thực hiện các hành động sơ bộ khi mất điện, hệ thống sẽ ngừng hoạt động ngay lập tức và các rễ cây có thể bị khô nhanh chóng và sẽ chết trong vài giờ. 

Do đó, một nguồn điện dự phòng và kế hoạch phải luôn được lên kế hoạch, đặc biệt là cho các hệ thống quy mô lớn.

18. Chi phí ban đầu

Bạn chắc chắn chi dưới một trăm đến vài trăm đô la (tùy thuộc vào quy mô khu vườn của bạn) để mua thiết bị cho lần cài đặt đầu tiên của bạn. 

Dù bạn xây dựng hệ thống nào, bạn sẽ cần container, đèn, máy bơm, bộ đếm thời gian, phương tiện trồng trọt, chất dinh dưỡng). 

Khi hệ thống đã hoạt động, chi phí sẽ giảm xuống chỉ còn chất dinh dưỡng và điện (để giữ cho hệ thống nước hoạt động và chiếu sáng).

19. Lợi nhuận dài trên mỗi khoản đầu tư

Nếu bạn theo dõi tin tức về khởi nghiệp nông nghiệp, bạn có thể đã biết rằng đã có một số hoạt động kinh doanh thủy canh trong nhà mới bắt đầu gần đây. 

Đó là một điều tốt cho ngành nông nghiệp và sự phát triển của thủy canh. 

Tuy nhiên, người trồng thương mại vẫn phải đối mặt với một số thách thức lớn khi bắt đầu với Hydroponics trên quy mô lớn. 

Điều này phần lớn là do chi phí ban đầu caoROI dài, không chắc chắn (lợi tức đầu tư). 

Không dễ để chi tiết một kế hoạch sinh lời rõ ràng để thúc giục đầu tư trong khi cũng có nhiều lĩnh vực công nghệ cao hấp dẫn khác ngoài kia có vẻ khá hứa hẹn để tài trợ.

20. Bệnh & dịch hại có thể lây lan nhanh chóng

Bạn đang trồng cây trong một hệ thống khép kín sử dụng nước. 

Trong trường hợp nhiễm trùng thực vật hoặc sâu bệnh, chúng có thể lây lan nhanh đến cây trồng trên cùng một bể chứa chất dinh dưỡng. 

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh và sâu bệnh không phải là vấn đề quá lớn trong một hệ thống nhỏ của người trồng nhà.

Vì vậy, đừng quan tâm nhiều về những vấn đề này nếu bạn là người mới bắt đầu.

Nó chỉ phức tạp đối với nhà kính thủy canh lớn.

Vì vậy, tốt hơn để có một kế hoạch quản lý bệnh tốt trước.

Ví dụ, chỉ sử dụng các nguồn nước sạch bệnh và vật liệu trồng trọt; kiểm tra các hệ thống định kỳ, vv

Nếu các bệnh xảy ra, bạn cần khử trùng nước nhiễm trùng, chất dinh dưỡng và toàn bộ hệ thống nhanh chóng.

Vì vậy, tôi vẫn sẽ đề nghị nông nghiệp thủy canh? 

Chắc chắn rồi!

Có những nhược điểm của Hydroponics, giống như bất kỳ điều gì khác trong cuộc sống. 

Nhưng bạn có thể vượt qua hầu hết trong số họ chỉ với một số kế hoạch và kinh nghiệm. 

Xem xét những ưu điểm nó có thể cung cấp, Hydroponics là đáng làm.

Trong khi đó, Hydroponics có tiềm năng lớn. Thị trường cho Hydroponics dự kiến ​​sẽ mở rộng đáng kể trong những năm tới. 

Nó được định giá 23,94 tỷ USD (2018) và được dự báo sẽ chiếm tỷ lệ CAGR là 6,8% từ năm 2019 – 2024. 

Vì vậy, nếu bạn đã quan tâm đến Hydroponics, hãy tạo ngay bây giờ. Bạn sẽ thích nó.

Nếu bạn không, tôi hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn một số hiểu biết về Hydroponics. 

Và dù bạn có thích hay không, chúng ta phải thừa nhận rằng Hydroponics luôn là một phần của nông nghiệp hiện đại và có thể là nền nông nghiệp của tương lai với các điểm cạnh tranh đã được chứng minh trên đất –

Trình tiết kiệm không gian; sử dụng hiệu quả các chất dinh dưỡng thực vật; hiệu quả; không có cỏ dại, ít sâu bệnh và bệnh cây; năng suất ổn định và cao hơn; kiểm soát toàn bộ hệ thống; ít phân bón và thuốc trừ sâu được sử dụng; dễ ghép; có thể trồng trọt quanh năm, v.v.

Related Articles

Back to top button