Học Khởi Nghiệp

6 Đặc Điểm Cần Tìm Khi Bạn Chọn Đối Tác Kinh Doanh

Khi bạn thành lập doanh nghiệp với niềm đam mê và cam kết với công việc bằng tất cả thời gian của bạn. Khối lượng công việc quá lớn và bạn cần tìm kiếm đối tác và bạn phải chia sẻ quyền kiểm soát thật sự không mấy dễ dàng khi quyết định.

Tuy nhiên, có lẽ bạn đã nhận ra rằng khi bắt đầu khởi động doanh nghiệp mới của mình, thì nếu bạn muốn nó được thực hiện đúng, hãy tự mình thực hiện phương pháp tiếp cận chỉ có thể giúp bạn tiến xa. 

Bắt đầu kinh doanh riêng,  có nghĩa là làm việc nhiều hơn và nó sẽ kéo dài trong một khoảng thời gian, và cố gắng làm hết mọi việc một mình sẽ dẫn đến kiệt sức.

Thêm vào đó, thực tế của vấn đề là dù bộ kỹ năng của bạn có rộng đến đâu, bạn sẽ không trở thành chuyên gia trong mọi khía cạnh của việc điều hành doanh nghiệp của bạn. 

Điều này đặc biệt đúng nếu bạn có kế hoạch mở rộng quy mô kinh doanh của mình một cách nhanh chóng; làm đầy mọi vai trò sẽ gần như không thể

Giải pháp? Tìm kiếm một đối tác kinh doanh .

Tuy nhiên, việc chọn người sẽ giúp bạn bắt đầu và điều hành một doanh nghiệp không đơn giản như chọn một người bạn mà bạn quen, hoặc ai đó nghĩ rằng ý tưởng kinh doanh của bạn là một ý tưởng tốt.

 Một số mối quan hệ đối tác kinh doanh tốt nhất là mối quan hệ giữa Steve Jobs và Steve Wozniak từ Apple, hay Evan Williams và Biz Stone từ Twitter, không chỉ đáng chú ý vì thành công của họ, mà còn là cách họ kết hợp các bộ kỹ năng bổ sung bất ngờ để tạo ra bộ đôi không thể ngăn cản. 

Mặc dù không phải tất cả các mối quan hệ đối tác vẫn mạnh mẽ vô thời hạn (như trong trường hợp của Jobs và Wozniak ), một quan hệ đối tác có sức mạnh thúc đẩy một doanh nghiệp đạt đến sự vĩ đại thực sự.

Vì vậy, đó là một bước đi thông minh để suy nghĩ cẩn thận trước khi bạn đưa ra quyết định này, vì đó là một điều quan trọng nhất. 

Chúng tôi đã chuyển sang các chuyên gia tại Hội đồng Doanh nhân trẻ để được tư vấn về những gì cần tìm kiếm ở một đối tác kinh doanh tiềm năng; đây là sáu lĩnh vực họ nói là quan trọng nhất

Contents

6 đặc điểm cần thiết để tìm kiếm ở một đối tác kinh doanh tiềm năng

1. Tìm ai đó đáng tin cậy

Hãy bắt đầu với một điều hiển nhiên, điều cuối cùng bạn muốn là một đối tác không thể tin tưởng.

Một mối quan hệ hợp tác kinh doanh thành công phụ thuộc vào nhiều thứ, nhưng niềm tin và độ tin cậy là chìa khóa, theo ông Patrick Mercer của Jungle Scout . 

Một đối tác kinh doanh đáng tin cậy sẽ chia sẻ niềm đam mê và tham vọng của bạn, thách thức bạn và mang đến những kỹ năng và ý tưởng mới. 

Nhưng trên hết, sẽ luôn có một yếu tố tin tưởng rằng cả hai bạn đều tận tâm để làm việc hiệu quả trong mọi tình huống cùng nhau.

Khi bạn đang đánh giá xem có nên tiếp nhận một đối tác mới hay không, hãy xem xét việc kiểm tra độ tin cậy của họ bằng cách cho họ một chút “bài tập về nhà”  trước khi bạn đưa ra quyết định cuối cùng. 

Điều này không cần phải tốn thời gian hay phức tạp, nhưng hãy đảm bảo rằng họ thường xuyên có thể giao hàng đúng giờ, họ sẽ liên lạc với bạn khi họ nói rằng họ sẽ đến, họp đúng giờ, v.v. 

Bạn sẽ có thể học được rất nhiều từ các tương tác này và có khả năng phát hiện bất kỳ “cờ đỏ” nào ( những cảnh báo rằng người bạn muốn hợp tác không đáng tin cậy) trước khi quan hệ đối tác là chính thức.

Ví dụ, nếu họ là loại liên tục hủy bỏ và sắp xếp lại vào phút cuối, thì đó có lẽ là một dấu hiệu xấu.

2. Tìm kiếm những đặc điểm tính cách bổ sung

Hãy nhớ những quan hệ đối tác kinh doanh đáng chú ý mà tôi đã đề cập trước đó? Điều thường làm cho họ thành công là sự kết hợp hoàn hảo của các đặc điểm bổ sung.

Ngoài bộ kỹ năng, hãy tìm kiếm các đối tác có đặc điểm tính cách bổ sung. 

Một người sáng lập là người trầm tính, dè dặt và giỏi giao tiếp một đối một có thể làm tốt việc tìm kiếm một đối tác có tính cách lịch thiệp hơn và thích sự chú ý. 

Tương tự như vậy, một nhà sáng lập có xu hướng theo đuổi mọi thứ sáng chói ( nghĩa là người này chỉ nhìn thấy tương lai sáng lạng) đi vào con đường, có thể phát triển tốt hơn khi tìm kiếm mối quan hệ đối tác với một người đo lường và căn cứ hơn một chút.( là một người có cái nhìn thực tế với tình hình hiện tại, đồng nghĩa với việc có căn cứ và cơ sở chứ không chỉ là viễn cảnh tương lai)

Điều quan trọng nhất bạn có thể tìm kiếm ở một đối tác kinh doanh là tính cách và thái độ làm việc hiệp đồng với chính bạn, gợi ý Michael Spinosa của Unleashed Technologies .

Spinosa nhấn mạnh những cách mà các đặc điểm tính cách bổ sung có thể tác động đến lãnh đạo công ty nói chung: Tìm kiếm người sẽ giúp cân bằng phương trình lãnh đạo cho doanh nghiệp của bạn là rất quan trọng, không chỉ đối với doanh nghiệp, mà còn đối với nhân viên, ông nói. 

Cách tiếp cận này tạo điều kiện cho mức độ tin cậy cao hơn giữa các đối tác và nó thấm vào khắp tổ chức.

3. Tìm ai đó thách thức bạn

Suneera Madhani của Fattmerchant cho biết, điều duy nhất cần tìm kiếm ở một chủ doanh nghiệp là một người sẽ thách thức bạn trở nên tốt hơn mỗi ngày .

Thực tế là bạn sẽ trải qua những ngày mà bạn cảm thấy không mệt mỏi, khó chịu và chỉ đơn giản là bị xóa sổ. ( có nghĩa là công việc làm ăn kinh doanh của bạn cứ đều đều không phát triển mà cũng không chết . Nhưng thời gian nó sẽ phải phá sản vì không phát triển được)

Một trong những lợi ích của việc có một đối tác kinh doanh luôn thách thức bạn thì họ sẽ là người truyền lửa , giữ lửa cho bạn phấn đấu và phát triển bản thân.

Madhani cũng lưu ý rằng việc có một đối tác kinh doanh thách thức bạn có thể dẫn đến việc thử các cách tiếp cận khác nhau, cách suy nghĩ sáng tạo hơn và một doanh nghiệp cuối cùng mạnh hơn. 

Đối tác kinh doanh của tôi và tôi có cùng đam mê, nhưng quan điểm khác nhau, giúp chúng tôi đưa ra quyết định sáng suốt, chu đáo về công ty của mình, cô nói. 

Không có ai thách thức cách suy nghĩ của bạn, bạn sẽ không bao giờ nhận ra rằng cách của bạn có thể không phải lúc nào cũng là cách tốt nhất.

4. Ưu tiên tính tương thích về quỹ đạo kinh doanh

Bạn và đối tác tiềm năng của bạn có cùng tầm nhìn cho tương lai không?

Có lẽ kế hoạch của bạn là bắt đầu và điều hành một doanh nghiệp lối sống . Bạn không có hứng thú với việc nhanh chóng bán và thoát khỏi doanh nghiệp của mình , nhưng muốn tiếp tục phát triển với tốc độ cao hơn, tự mình điều hành doanh nghiệp của mình miễn là nó phục vụ bạn.

Cân nhắc tham gia một đối tác kinh doanh? Họ đã chia sẻ tốt hơn tầm nhìn đó. Nếu mục tiêu của họ là mở rộng quy mô và bán hàng, cả hai bạn đều ở trong một thời điểm rất tồi tệ, vì đó là những mục tiêu và tầm nhìn hoàn toàn không tương thích cho doanh nghiệp của bạn.

Một nhóm hợp tác thành công theo cùng một hướng, Robert nói rằng De De Santos của Sky High Party Cho thuê nhà . Bạn phải tương thích trong tầm nhìn, mục tiêu và mục đích chung của tổ chức.

Một tầm nhìn không tương thích sẽ tạo ra rắc rối khi quyết định hướng kinh doanh của bạn.

Tìm kiếm một đối tác kinh doanh với người mà bạn tương thích sẽ giúp bạn có thể hợp tác để vượt qua những thách thức nảy sinh trong quá trình bắt đầu và điều hành doanh nghiệp của bạn. 

De Los Santos cho biết tính tương thích trong một mối quan hệ đối tác đảm bảo sự kiên trì vượt qua những thời điểm khó khăn và sự toàn vẹn bền vững của doanh nghiệp.

5. Hợp tác với người phù hợp với mức độ ám ảnh của bạn

Đam mê, chắc chắn nhưng nỗi ám ảnh?

Tôi sẽ nói về niềm đam mê, nhưng từ đó không đủ với tôi, anh ấy giải thích Bryce Welker của Crush Empire . Tôi muốn có những nhân viên nhiệt huyết, nhưng tôi cần một đối tác kinh doanh đầy ám ảnh.

Đối với Welker, sự khác biệt giữa niềm đam mê và nỗi ám ảnh nằm ở một người cần phải nhìn thấy điều gì đó đối với một chuyến đi dài, một phẩm chất cần thiết ở một đối tác kinh doanh. 

Nếu tôi đốt dầu nửa đêm, tôi muốn chúng ở ngay bên cạnh mình, anh nói Welker. Passion Pass có thể tạo ra kết quả ngắn hạn tuyệt vời, nhưng nỗi ám ảnh là thứ xây dựng nên những đế chế lâu dài.

Chú thích : Đoạn này có nghĩa là niềm đam mê để làm việc không chưa đủ , mà niềm đam mê sẽ phát triển mạnh mẽ , một viễn cảnh mà bạn có thể muốn hướng đến và bạn sẽ tìm những đối tác cùng chăm một niềm đam mê và nổi ám ảnh giống như bạn.

Ví dụ : bạn có niềm đam mê về công nghệ và bạn muốn thành lập một công ty công nghệ ở tầm cỡ quốc tế và nó trở thành nổi ám ảnh của bạn. Ngay cả khi bạn ngủ bạn cũng có thể mơ thấy viễn cảnh đó . Bạn sẽ tìm những đối tác cũng có chung một niềm đam mê và muốn phấn đấu đưa ý tưởng của bạn phát triển .

6. Đừng quên tầm quan trọng của tính toàn vẹn

Matthew Capala của Bộ giải mã tìm kiếm coi tính toàn vẹn là chất lượng quan trọng nhất của YouTube trong một đối tác kinh doanh là một người bình đẳng trong công ty của bạn.

Capala Đối tác trung thực đòi hỏi sự giao tiếp trung thực, rõ ràng, Capala nói. Trách nhiệm được thêm vào sự trung thực là tính toàn vẹn.

Trong khi bắt đầu và điều hành doanh nghiệp của bạn, cả bạn và đối tác của bạn đều bị ràng buộc để phạm một vài sai lầm. 

Capala Một đối tác phải chịu trách nhiệm cho hành động của họ mà không đổ lỗi cho nhân viên, hoặc ảnh hưởng bên ngoài, Capala nói. 

Không có sự liêm chính, bạn có nguy cơ sắp xếp các thành viên khác trong nhóm của mình, tạo ra sự bất hòa và những vết nứt cuối cùng.

Giống như bạn sẽ kiểm tra một đối tác tiềm năng về độ tin cậy, trước tiên hãy xem xét thực hiện một vài dự án nhỏ với khách hàng tiềm năng của bạn để hiểu được tính toàn vẹn của họ. 

Họ có lỗi và giao tiếp trung thực, hoặc họ rơi vào một khuôn mẫu đổ lỗi? Tìm hiểu điều này sớm, vì một đối tác kinh doanh thiếu liêm chính có thể tàn phá doanh nghiệp của bạn.

Sưu Tầm Và Chỉnh Sửa

Related Articles

Back to top button