Học Khởi Nghiệp

6 Điều Cần Trước Khi Bạn Quyết Định Bước Vào Thị Trường

Mọi người đều nghĩ rằng trở thành một doanh nhân là hấp dẫn. Chúng ta bị giới truyền thông mê hoặc với những câu chuyện về các doanh nhân triệu phú và tỷ phú với lối sống lố bịch của họ.

Sự thật là, trở thành một doanh nhân là một nghề đầy áp lực và rủi ro

Đó là một sự nghiệp đầy rẫy sự không chắc chắn, làm việc nhiều giờ với khả năng được trả ít hoặc không được trả, và không bao giờ mất công tìm kiếm việc bán hàng tiếp theo. 

Tuy nhiên, cuối cùng khi bạn bắt đầu thấy doanh nghiệp của mình thành công, đó là một trong những cảm giác bổ ích nhất mà bạn từng trải qua.

Có thể bạn cảm thấy việc nảy ra một ý tưởng kinh doanh mới là rất khó, hoặc bạn có quá nhiều ý tưởng kinh doanh, bạn không biết phải làm gì với chúng. 

Dù bằng cách nào, trước khi bạn đầu tư một xu vào ý tưởng đầu tiên nảy ra trong đầu bạn, hãy lùi lại một bước và đánh giá tính thực tiễn của ý tưởng của bạn trên thị trường.

Dưới đây là sáu câu hỏi bạn phải tự hỏi mình để đảm bảo rằng ý tưởng kinh doanh của bạn có cơ hội thành công cao nhất.

Contents

1. Sản phẩm hoặc dịch vụ của tôi có giải quyết được một vấn đề cụ thể cho một nhóm người cụ thể không?

Nếu câu trả lời của bạn cho câu hỏi này là “không”, thì hãy nghĩ về cách bạn có thể thay đổi câu trả lời của mình thành “có”.

Một số cách để làm điều đó là:

 • Xác định một vấn đề đầu tiên. Sau đó, suy nghĩ về sản phẩm hoặc dịch vụ để giải quyết vấn đề. Hãy để ý tưởng tuôn trào và tìm một người bạn sáng tạo để nảy sinh ý tưởng.
 • Đừng cố gắng trở thành tất cả mọi thứ đối với mọi người. Thay vào đó, hãy chọn một đối tượng mục tiêu cụ thể .
 • Khi bạn đã xác định được đối tượng mục tiêu cụ thể của mình, hãy khám phá vấn đề cụ thể mà họ gặp phải trong thị trường ngách.
 • Thay đổi một sản phẩm hoặc dịch vụ hiện có để giải quyết vấn đề tốt hơn những gì hiện đang tồn tại trên thị trường.

Chìa khóa là xác định đủ khách hàng tiềm năng cảm thấy như sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn sẽ cải thiện cuộc sống của họ hoặc giải quyết vấn đề của họ . 

Đảm bảo rằng bạn thông báo vấn đề mà sản phẩm của bạn giải quyết trực tiếp cho những khách hàng gặp sự cố.

Đừng cố gắng và bán cho toàn thế giới. Bán thị trường thích hợp của bạn. Phân khúc thị trường ngách sẽ tiết kiệm chi phí hơn từ góc độ tổ chức và tiếp thị, đồng thời cho phép bạn tập trung tối đa vào một thị trường nhỏ hơn.

Nghĩ về lần cuối cùng bạn gặp sự cố. Khi tìm kiếm giải pháp, có thể bạn đã mua giải pháp giải quyết tốt nhất vấn đề của mình. Hãy là giải pháp tốt nhất cho vấn đề cụ thể của khách hàng của bạn.

Một ví dụ hoàn hảo là kỳ thi đại học mà con gái tôi vừa trải qua. Những đứa trẻ với lịch trình bận rộn và khối lượng công việc nặng nề cần có sự lựa chọn và những giáo viên có trình độ chuyên môn cao có thể dạy ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào. Một công ty đã làm rất tốt việc đáp ứng những nhu cầu đó. Họ biết điểm đau của thị trường và đáp ứng nhu cầu. Đó là người chúng tôi đã chọn.

Để biết thêm thông tin, tôi khuyên bạn nên đọc cuốn sách của Seth Godin “Con bò tím: Chuyển đổi doanh nghiệp của bạn bằng cách trở nên nổi bật”.

Công ty in ấn, quảng cáo và tiếp thị của tôi đưa ra một ví dụ thực tế: Chúng tôi có những khách hàng phải điều phối việc in ấn, quảng cáo sản phẩm, phân phối và thực hiện tới hàng nghìn địa điểm bán lẻ của họ. Họ đã gọi điện nhiều lần và xử lý hàng trăm email. Nó là phức tạp đối phó với rất nhiều nhà cung cấp.

Chúng tôi đã tham gia và cung cấp dịch vụ để nhận mọi nhu cầu đáp ứng và hướng dẫn lắp ráp và vận chuyển. 

Chúng tôi đã mua công nghệ cần thiết để xử lý các đơn hàng một cách hiệu quả và nhanh chóng và có thể mở rộng sang lĩnh vực kinh doanh bán lẻ và thực hiện. 

Chúng tôi trở thành nơi đáp ứng tất cả các nhu cầu về in ấn và quảng cáo, đồng thời phát triển một trung tâm lợi nhuận thực hiện mới. 

Sau đó, khách hàng chỉ phải giao dịch với một đầu mối liên hệ. Nó tạo ra sự tăng trưởng đáng kể cho công ty của tôi và giảm bớt gánh nặng cho khách hàng của chúng tôi!

2. Thị trường cạnh tranh như thế nào và có chỗ cho nhiều doanh nghiệp hơn không?

Khi bạn đã xác định được vấn đề mà sản phẩm của bạn giải quyết, bạn phải nhìn vào thị trường tiềm năng . Bạn muốn đảm bảo rằng thị trường đủ lớn để ý tưởng kinh doanh của bạn thành công.

Một số điều cần xem xét:

 • Xác định có bao nhiêu công ty cạnh tranh tồn tại trên thị trường. Có chỗ cho một doanh nghiệp mới chiếm một phần thị phần không?
 • Nếu bạn có thể chiếm được một phần thị phần, liệu bạn có thể phát triển và chống lại các đối thủ cạnh tranh không?
 • Đây có phải là một thị trường đang phát triển không? Một ví dụ hoàn hảo là dân số già và nhu cầu vật lý trị liệu của họ. Việc tăng lượng khách hàng tiềm năng không phải là một điều xấu.
 • Xem xét liệu có công ty nào trên thị trường có lợi thế riêng để sản xuất sản phẩm hoặc dịch vụ với giá thấp hơn không. Xem xét liệu nó có thể bị trùng lặp hay không hoặc không thể vượt qua được.

Việc điều tra tất cả những điểm này sẽ giúp bạn tiến gần hơn đến việc quyết định xem việc tham gia thị trường có khả thi hay không. 

Nếu có nhiều công ty cạnh tranh chiếm phần lớn thị phần, tham gia thị trường có thể không phải là ý tưởng tốt nhất trừ khi bạn đang mang đến một sức mạnh phá vỡ sẽ thay đổi toàn bộ cấu trúc của thị trường.

Nếu bạn chỉ chiếm được một phần nhỏ thị phần và không kỳ vọng có thể phát triển thị trường trong tương lai, bạn nên tìm kiếm một ngành khác để tham gia — nhưng hãy cẩn thận khi bỏ qua các lực lượng gây rối. Uber, FedEx và iTunes đều là những ví dụ về những công ty đã làm đảo lộn các thị trường cũ.

Ví dụ, thị trường bất động sản nông trại và trang trại ở Montana bao gồm một vài công ty lớn và hàng trăm cửa hàng mẹ và cửa hàng đại chúng, vì vậy nó rất phân mảnh. Venture West Ranches  giống một công ty môi giới bất động sản cửa hàng, lấp đầy khoảng trống trên thị trường bằng cách tổ chức các cuộc hội thảo về kế hoạch bất động sản và xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với các tổ chức ủng hộ các chủ trang trại ở Montana.

Khi nghiên cứu thị trường, chúng tôi phát hiện ra rằng độ tuổi trung bình của nông dân và chủ trang trại là 60 tuổi. Gần 70% trang trại và gia trại sẽ thay đổi quyền sở hữu trong 10 hoặc 15 năm tới. 

Sự thay đổi về quyền sở hữu này cho phép VWR tham gia và phát triển mạnh mẽ trong một ngành công nghiệp phân mảnh trong khi thị trường tiếp tục phát triển khi các chủ trang trại già đi.

3. Các chi phí khởi động liên quan đến kinh doanh này là gì?

Sau khi trả lời những câu hỏi sau, bạn có thể cảm thấy hài lòng về vị trí của ý tưởng kinh doanh mạo hiểm của mình. Điều đó thật tuyệt, nhưng bước tiếp theo là trực tiếp phân tích nó. Cụ thể hơn, bạn cần hiểu rõ mình cần bao nhiêu tiền để có thể bắt đầu kinh doanh .

Để hiểu được điều này, hãy xem các lĩnh vực như:

 • Trang thiết bị: Bạn cần thiết bị gì và giá bao nhiêu? Để giảm thiểu chi phí, hãy tìm thiết bị đã qua sử dụng.
 • Chi phí: Nếu bạn định thuê một tòa nhà, hãy nghiên cứu giá thị trường cho thuê và các tiện ích trong khu vực của bạn.
 • Tiền lương: Tính toán số lượng nhân viên bạn sẽ cần và số tiền bạn có thể trả cho họ.
 • Nguyên vật liệu: Nếu bạn đang sản xuất một sản phẩm hoặc tạo ra một dịch vụ mới, bạn cần phải tính toán chi phí mua nguyên vật liệu.
 • Khoảng không quảng cáo: Khi bạn đã tạo ra một sản phẩm hoặc dịch vụ, sau đó bạn phải duy trì một khoảng không quảng cáo để bạn có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng ở bất kỳ cấp độ dịch vụ nào.

Bằng cách phân tích những rào cản gia nhập này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về những gì cần thiết về mặt tài chính để bắt đầu kinh doanh. 

Hiểu được khía cạnh này rất quan trọng đối với quyết định cuối cùng của bạn về việc bạn có nên hành động theo ý tưởng bạn có hay không. 

Nếu chi phí khởi động ở mức có thể quản lý được, thì bạn có thể chuyển sang câu hỏi tiếp theo, nhưng nếu chi phí khởi động không thực tế đối với tài chính hoặc tạo ra lợi nhuận chấp nhận được, hãy xem xét thay đổi kế hoạch kinh doanh của bạn hoặc tìm kiếm một đối tác để hỗ trợ tài chính cho công ty khởi nghiệp của bạn.

Cá nhân tôi, đây là điều đã đẩy tôi ra khỏi ngành in ấn và sản phẩm quảng cáo. Tôi thấy sự tăng trưởng suy yếu và giá thiết bị giảm do tiến bộ công nghệ. Tôi có thể thấy khách hàng đang có xu hướng đặt hàng ít sản phẩm in hơn và chuyển sang trực tuyến.

Kỹ năng in ấn cũng trở nên kém nghệ thuật hơn và nhiều thao tác hơn. Đó là thời gian để thoát ra trước khi mọi người bắt đầu kinh doanh ăn cắp của nhau.

4. Tôi có những lựa chọn tài trợ nào để bắt đầu kinh doanh?

Không có một câu trả lời đơn giản cho câu hỏi này. Bạn phải đánh giá phương thức tài trợ nào phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình và sau đó theo đuổi nó.

Một số lộ trình khả thi để tạo vốn khởi động cần thiết bao gồm, nhưng không giới hạn ở:

 • Khoản vay kinh doanh: Đừng quá vội vàng mà hãy nhận khoản vay đầu tiên dành cho bạn. Hiểu mọi phần của khoản vay bao gồm lãi suất, các khoản thanh toán hàng tháng, tài sản thế chấp, bảo lãnh cá nhân và thời hạn của khoản vay.
 • Gây quỹ cộng đồng: GoFundMe và Kickstarter là các lựa chọn cho các công ty khởi nghiệp đang tìm kiếm số tiền đầu tư nhỏ hoặc lớn bằng cách thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư quy mô nhỏ và lớn. Hãy nhớ rằng huy động vốn từ cộng đồng không đơn giản như chỉ tạo một trang “hỏi” . Nó đòi hỏi bạn phải đưa ra mạng lưới vững chắc của riêng mình hoặc có ý tưởng về các chiến lược thu hút đầu tư từ những người không thuộc mạng lưới của bạn.
 • Gia đình và bạn bè: Đây có thể là một lĩnh vực rủi ro nhưng nếu bạn đang thiếu vốn đầu tư, hãy nhờ gia đình và bạn bè giúp đỡ. Đảm bảo rằng cả hai bên đều hiểu các điều khoản đầu tư và có sự đầu tư bằng văn bản.
 • Tự tài trợ:  Đây luôn là sự lựa chọn đầu tiên của tôi, chủ yếu vì bạn giữ toàn quyền kiểm soát và nhà đầu tư duy nhất bạn phải trả lời là chính bạn. Điều này vẫn có thể được thực hiện trong doanh nghiệp nhỏ — mọi doanh nghiệp của tôi đều do tôi tự tài trợ. Đôi khi tôi làm một số công việc và những lần khác, tôi sử dụng tiền tiết kiệm mà tôi đã tích cóp được cho ý tưởng tiếp theo. Không phải tất cả các dự án mạo hiểm của tôi đều thành công, nhưng khi bạn thành công thì không bao giờ có điều gì viên mãn hơn.
 • Đầu tư mạo hiểm:  Các nhà đầu tư mạo hiểm đang tìm kiếm các công ty để đầu tư vào, nhưng hãy cẩn thận, họ sẽ yêu cầu một phần trong công ty của bạn để đổi lấy vốn đầu tư cho startup. Đừng bao giờ bán quá 50 phần trăm trừ khi bạn đang chuẩn bị rời khỏi công ty. Các VC cũng sẽ chỉ đầu tư vào các doanh nghiệp tăng trưởng cao, có tiềm năng sinh lời cao. Bạn sẽ không được VC tài trợ cho một doanh nghiệp nhỏ trừ khi họ thấy khả năng mở rộng đáng kể.

Thành công không được đảm bảo, đó là lý do tại sao việc bán ý tưởng kinh doanh của bạn cho các nhà đầu tư tiềm năng là vô cùng quan trọng . 

Nếu bạn bán các nhà đầu tư theo ý tưởng của mình, họ có nhiều khả năng đầu tư vốn khởi nghiệp vào công ty của bạn. Các nhà đầu tư sẽ muốn đổi lại một thứ gì đó, vì vậy hãy làm cho nó xứng đáng – nhưng đừng bán manh áo ngoài và luôn nắm quyền kiểm soát.

5. Bao lâu trước khi tôi có thể có lãi?

Không quan trọng là năm tuần hay năm năm — hãy tự hỏi bản thân xem trong bao lâu cho đến khi công việc kinh doanh có thể bắt đầu có lãi. 

Một câu hỏi này có thể tạo ra hoặc phá vỡ một công ty khởi nghiệp và gửi các nhà đầu tư chạy đua. Tìm câu trả lời cho câu hỏi này đôi khi cũng khó khăn vô cùng. Nhưng nếu bạn tiếp cận nó trực tiếp, bạn sẽ ở vị trí tốt hơn để trả lời câu hỏi này một cách tự tin. Từ những câu hỏi trước, bạn nên hiểu chi phí khởi nghiệp của bạn là bao nhiêu.

Tiếp theo, bạn phải xác định và tính toán chi phí hoạt động của mình. Bằng cách xác định chi phí khởi động và chi phí hoạt động, bạn có thể tính điểm hòa vốn bằng cách ước tính doanh số bán hàng của mình và so sánh hai chi phí.

Sử dụng điểm hòa vốn và doanh số ước tính, hãy tính xem bạn mất bao lâu để hòa vốn và có lãi. 

Bước cuối cùng là đánh giá xem bạn có thể cầm cự đủ lâu trước khi có thể sinh lời hay không. Sau đó, dành cho mình một số khoảng trống.

Thực hiện các bước này sẽ giúp bạn hiểu dòng thời gian mà bạn đang giải quyết. 

Nếu điểm hòa vốn là năm năm nữa, bạn đã sẵn sàng đổ tiền vào công việc kinh doanh cho đến lúc đó chưa? Nếu câu trả lời của bạn là không, bạn có thể muốn theo đuổi những ý tưởng khác hoặc coi hợp đồng biểu diễn là bán thời gian, nhưng nếu câu trả lời của bạn là có, thì hãy tiếp tục với kế hoạch của mình. 

Quyết định cân bằng giữa việc bạn có sẵn sàng đặt cược vào trang trại hay chỉ một vài con bò. Sự thoải mái và tự tin của bạn rất quan trọng.

6. Làm thế nào tôi có thể đổi mới trong thị trường đã tồn tại này?

Có quá nhiều câu trả lời cho câu hỏi này cho mọi doanh nghiệp, nhưng để đổi mới, bạn phải sáng tạo và đồng cảm để nhìn ra những điểm đau của thị trường. Bạn phải sẵn sàng làm điều gì đó mà có thể không ai làm và có nguy cơ thất bại, hoặc có thể áp dụng những câu chuyện thành công khác cho doanh nghiệp của bạn. Ví dụ:

 • Bạn có thể điều chỉnh những điều Amazon đã làm cho doanh nghiệp của bạn để làm cho nó thành công không?
 • Bạn có thể hợp tác với một doanh nghiệp khác và tạo ra một tình huống cùng có lợi cho cả hai người không?
 • Bạn có thể kết hợp nhiều hơn một ý tưởng kinh doanh của mình để tạo ra một sản phẩm hoặc dịch vụ chưa từng thấy trước đây không?

Khả năng là vô tận — bạn chỉ cần có óc quan sát và sáng tạo. Bằng cách đổi mới và thử những điều mới, bạn có thể tạo ra một sản phẩm khả thi về mặt tài chính và khiến khách hàng không thể cưỡng lại được.

Tại Venture West Ranches, chúng tôi đã hợp tác với một luật sư lập kế hoạch bất động sản và nhà hoạch định tài chính có uy tín để tổ chức các cuộc hội thảo về kế hoạch bất động sản cho nông dân và chủ trang trại. Chúng tôi giúp giáo dục những người nông dân già và chủ trang trại về các bước họ nên làm để chuẩn bị trang trại và gia trại của họ cho tương lai. Không có công ty môi giới nông trại và trang trại nào khác đang làm điều này, điều này cho phép VWR lấp đầy khoảng trống và giúp đỡ những người nông dân và chủ trang trại. Việc đáp ứng nhu cầu này đã dẫn đến sự tin tưởng gia tăng và bắt đầu xây dựng mối quan hệ với cộng đồng trang trại và gia trại cũng như thị trường của chúng tôi.

Là một doanh nhân thật đáng sợ. Tôi biết – tôi đã tự mình thành lập một số công ty. Cần phải làm việc chăm chỉ và cống hiến, nhưng bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn đặt ra. Xem xét những câu hỏi này có thể giúp bạn xác định liệu ý tưởng của bạn có giải quyết được một vấn đề, có thể phát triển mạnh trên thị trường hay không và sẽ tạo ra lợi nhuận xứng đáng với khoản đầu tư.

Hầu hết các doanh nhân đều bỏ qua một hoặc tất cả các bước này trước khi đầu tư vốn. 

Khởi nghiệp là một thử thách đủ lớn, nhưng bạn làm giảm tỷ lệ thành công đáng kể do không làm bài tập về nhà. 

Đây là lý do tại sao viết một kế hoạch kinh doanh vững chắc là rất hữu ích. Nó khiến bạn chậm lại và đưa những ý tưởng và con số của bạn ra giấy. 

Mặc dù rất dễ làm giàu trên giấy tờ nhưng bạn nên có tài chính cơ bản, trường hợp xấu nhất và trường hợp tốt nhất. Kế hoạch cũng sẽ giúp bạn đưa ra quyết định từ quan điểm tài chính, tiếp thị và tổ chức.

Sưu Tầm

Related Articles

Back to top button