Học Khởi Nghiệp

7 Bước Khởi Nghiệp Khôn Cần Vốn

Làm thế nào bạn có thể bắt đầu kinh doanh mà không cần tiền hoặc kinh nghiệm? Nhiều người giống như bạn, mơ ước được tham gia vào thế giới kinh doanh tự do bằng cách sở hữu một doanh nghiệp. Bạn có thể đã có một ý tưởng tốt trong đầu. 

Một số người hoàn toàn từ bỏ tham vọng của họ. Hầu hết mọi người mất hứng thú khi họ nhận ra rằng cần phải có tiền để bắt đầu kinh doanh. Nhưng, có thực sự không thể khởi nghiệp mà không có vốn khởi nghiệp? Câu trả lời có thể sẽ khiến bạn ngạc nhiên đấy.

Contents

Bắt Đầu Kinh Doanh Mà Không Cần Vốn ?

Bạn có thể bắt đầu kinh doanh mà không cần tiền. Bạn chỉ cần có chiến lược và kiên nhẫn trong cách tiếp cận của mình. Một số điều cần làm để tránh rủi ro khi khởi nghiệp :

Giữ công việc của bạn 

Đừng từ bỏ công việc hiện tại để thực hiện ý tưởng kinh doanh trong đầu của bạn. Hãy thực tế rằng bạn cần phải có tiền để đảm bảo vấn đề chi tiêu trong cuộc sống. Bạn có thể điều hành công việc kinh doanh trong thời gian rảnh rỗi, vào cuối tuần, ngày lễ hoặc sau giờ làm việc. 

Công việc đang có sẽ đảm bảo cuộc sống của bạn không phụ thuộc vào sự thành công của công việc kinh doanh của bạn. Bên cạnh đó, bạn có thể tiết kiệm lợi nhuận của doanh nghiệp để tài trợ cho các chi phí có thể phát sinh khi doanh nghiệp phát triển. 

Tiếp tục làm những gì bạn đang làm để kiếm sống với mục đích làm việc chăm chỉ và thông minh trong công việc kinh doanh của bạn. Bạn có thể quyết định rời khỏi công việc của mình khi công ty khởi nghiệp có thể trả tiền cho bạn.

Khai thác tài nguyên miễn phí 

Phân tích những gì bạn cần để vận hành doanh nghiệp của mình và khoảng thời gian trống trong khả năng của bạn. Sau đó, tất cả những gì bạn cần là kết nối internet để bắt đầu tìm kiếm các tài nguyên dành cho doanh nghiệp nhỏ . 

Bạn cần phác thảo đầy đủ cấu trúc doanh nghiệp của mình, viết kế hoạch kinh doanh, tạo kế hoạch tiếp thị, giấy phép và giấy phép nghiên cứu, hoặc thậm chí đăng ký kinh doanh của mình .

Bạn cũng có thể sử dụng bản dùng thử miễn phí cho các công cụ kinh doanh trả phí. Điều này sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng về chức năng tổng thể và giúp bạn xác định xem liệu cuối cùng nó có đáng để đầu tư hay không. 

Network, network, network 

Với nguồn tiền hạn chế để bắt đầu kinh doanh, bạn có thể đầu tư thời gian của mình một cách khôn ngoan bằng cách tạo ra các mạng phù hợp. Tương tác với các doanh nhân trong ngành tương ứng của bạn. Bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều từ những doanh nhân cùng hành trình với bạn. 

Nếu đó là một doanh nghiệp độc đáo, hãy kết nối với các doanh nhân khác. Những người khác đã từng đi trên con đường tương tự trước đây. Bạn có thể tìm hiểu những gì cần thiết để vận hành một công ty khởi nghiệp thành công.

Hội thảo / hội thảo trên web, sự kiện, hội nghị, nhóm truyền thông xã hội hoặc diễn đàn trực tuyến có thể đóng một vai trò rất lớn. 

Làm thế nào để bắt đầu một doanh nghiệp nhỏ không có tiền

Có thể bạn vẫn đang tự hỏi mình, “vậy làm cách nào để tôi có thể bắt đầu kinh doanh mà không cần tiền?” Làm việc thông qua quy trình bảy bước này để đi từ ý tưởng đến kinh doanh chính thức với ít hoặc không cần kinh phí.

1. Xác định ý tưởng kinh doanh của bạn 

Nền tảng của một doanh nghiệp dựa trên những ý tưởng kinh doanh nhỏ mạnh mẽ. Việc xác định ý tưởng kinh doanh là dấu mốc đầu tiên trong hành trình khởi nghiệp của bạn . 

Bắt đầu bằng cách suy nghĩ và viết ra các lựa chọn tiềm năng của bạn. Chú ý đến cách bạn có thể phục vụ bằng cách đưa ra giải pháp.

Phân tích những ý tưởng bạn có. Bạn đam mê chúng như thế nào? Bạn có tài năng gì? Liệu kỹ năng của bạn có làm cho nó thành công? 

điều gì gia đình, bạn bè hoặc đồng nghiệp của bạn nói rằng bạn giỏi hoặc đến với bạn khi đối mặt với một vấn đề cụ thể không? Thu hẹp đến một trong những nổi bật và thu hút sự quan tâm của bạn.

Dưới đây là một số gợi ý có thể giúp bạn tìm ra ý tưởng kinh doanh của mình:

  • Kiểm tra các kỹ năng hoặc kinh nghiệm có thể tiếp thị của bạn để có thể trở thành một công việc kinh doanh.
  • Phân tích nhu cầu khách hàng chưa được đáp ứng của các doanh nghiệp hiện tại để bạn có thể lấp đầy khoảng trống.
  • Có sản phẩm / dịch vụ mà bạn mong muốn tồn tại không?
  • Tìm cách tăng giá trị cho các sản phẩm / dịch vụ hiện có
  • Nhìn vào các sản phẩm và dịch vụ hiện có, suy nghĩ về cách cải thiện hoặc gia tăng giá trị cho chúng
  • Điều tra các thị trường khác để xem liệu sản phẩm / dịch vụ của bạn có cần nhiều ở đó không.   
  • Có lẽ bạn đã thấy một sản phẩm / dịch vụ ở một nơi khác và nó không có sẵn tại địa phương.

2. Tiến hành nghiên cứu thị trường 

Hiểu thị trường là vô giá trong việc xác định tiềm năng ý tưởng kinh doanh của bạn trong thế giới thực. Vì vậy, khi bạn đã có ý tưởng, hãy bắt đầu tiến hành nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng về ngành mà ý tưởng kinh doanh của bạn phù hợp. Điều này sẽ cho bạn ý tưởng về bối cảnh thị trường tổng thể và cách doanh nghiệp của bạn có thể hoạt động.

Xác định các đối thủ cạnh tranh tiềm năng của bạn và họ đang làm gì. Mục đích chính của bạn là xác định xem bạn có cách làm nào sáng tạo hơn, tốt hơn và tiết kiệm chi phí hay không. Bằng cách nghiên cứu sự cạnh tranh của mình, bạn sẽ tìm ra ý tưởng kinh doanh của ai có lỗ hổng. Bạn có thể sẽ tìm ra một điểm bán hàng độc đáo.  

Ngoài ra, hãy nghiên cứu khách hàng tiềm năng của bạn. Hiểu nghề nghiệp, độ tuổi, trình độ học vấn và vị trí của họ. Nghiên cứu thói quen mua hàng hiện tại của họ và liệu họ có sẵn sàng trả nhiều hơn để có sản phẩm / dịch vụ chất lượng tốt hơn hay không.

Bạn có thể xem qua các bài đánh giá trực tuyến về các loại hình kinh doanh tương tự. Ngoài ra, hãy thực hiện một cuộc khảo sát thăm dò ý kiến ​​thông qua các nhóm truyền thông xã hội. Đăng bảng câu hỏi trong các nhóm mà khách hàng tiềm năng của bạn đã tham gia. 

Nói chuyện trực tiếp với khách hàng tiềm năng có thể làm sáng tỏ những lĩnh vực mà nhu cầu của họ không được đáp ứng. Thông tin bạn thu thập được sẽ giúp bạn hiểu được các loại thói quen mua hàng, nhu cầu và sở thích của khách hàng mục tiêu.

3. Tạo MVP và thử nghiệm ý tưởng của bạn 

Cho dù bạn đang bán một sản phẩm hay dịch vụ, bạn nên thử nghiệm ý tưởng mà không tốn kém hoặc ít tốn kém nhất có thể. Sản phẩm khả thi tối thiểu (MVP) là một sản phẩm mới có các tính năng cốt lõi để kiểm tra khả năng tồn tại của nó trên thị trường. Mục đích của MVP là để xem trải nghiệm của khách hàng ban đầu với sản phẩm và sử dụng phản hồi trong các bước phát triển tiếp theo.

Một cách có thể là tiến hành chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng. Nếu họ quan tâm đến việc đầu tư sau khi sử dụng sản phẩm / dịch vụ, thì đó là một dấu hiệu tốt cho thấy ý tưởng kinh doanh đáng theo đuổi. Ngay cả khi bạn không nhận được tài trợ, phản hồi của họ sẽ hướng dẫn bạn cải thiện lĩnh vực nào.

Khai thác sức mạnh của phương tiện truyền thông xã hội. Bạn có thể tạo một bài đăng, trang hoặc video ngắn về sản phẩm / dịch vụ của mình, chia sẻ nó trên các nền tảng xã hội và xem có bao nhiêu người quan tâm. Tương tác của họ, chẳng hạn như đơn đặt hàng trước, nhận xét, lượt xem, lượt chia sẻ hoặc phản ứng, sẽ chỉ ra điều gì đó về ý tưởng của bạn.

Bạn có thể tạo trang web cho sản phẩm / dịch vụ của mình và kiểm tra các chỉ số trang web. Sử dụng các trang web chi phí thấp hoặc miễn phí và các công cụ phân tích trang web có sẵn. Bao gồm tùy chọn đăng ký / đặt hàng trước qua email để biết thêm thông tin nhằm đánh giá mức độ quan tâm của họ. Một số chỉ số cơ bản là thời lượng phiên, nguồn lưu lượng truy cập, số lượng khách truy cập, thời gian trung bình trên trang, v.v.

Bạn cũng có thể làm điều đó theo cách cổ điển và cung cấp dịch vụ miễn phí trong khu vực lân cận của bạn. Thông báo cho họ về doanh nghiệp của bạn và yêu cầu họ đánh giá trung thực về hiệu suất của bạn. 

Hãy nhớ rằng ý định của bạn là xác định xem ý tưởng đó có khả thi hay không. Nếu mọi thứ không diễn ra như bạn mong đợi, hãy xem phản hồi như một bước tiến gần hơn đến ước mơ của bạn. Sử dụng nó để xem xét những lĩnh vực cần cải thiện hoặc nếu ý tưởng không đáng để theo đuổi tại thời điểm đó.   

4. Xây dựng kế hoạch 

Bạn đã học được rất nhiều về những gì bạn đang tham gia vào giai đoạn này. Dựa trên thông tin bạn đã thu thập được, đã đến lúc vạch ra các mục tiêu hiện tại và tương lai của doanh nghiệp bạn. Bạn cần phải có một kế hoạch kinh doanh để tổ chức hướng đi của doanh nghiệp của bạn.

Hãy nhớ rằng nó sẽ là nguồn lực của bạn khi bắt đầu kinh doanh. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng đó là một kế hoạch ngắn và có thể hành động được. Tuy nhiên, hãy bao gồm báo cáo hoạt động kinh doanh, mô tả sản phẩm / dịch vụ và phân tích thị trường của bạn. 

Một kế hoạch kinh doanh tốt cũng giúp bạn đặt ra các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn cũng như chi phí khởi động cuối cùng. Đó sẽ là lộ trình cho các bước tiếp theo của bạn, giữ cho chi phí ở mức thấp và liệu có nên đầu tư thêm vốn hay theo đuổi tài trợ hay không.

5. Thiết lập phương thức thanh toán 

Sẵn sàng nhận thanh toán bất cứ khi nào có cơ hội. Bạn không muốn ai đó đồng ý mua sản phẩm / dịch vụ của bạn và cơ hội trôi qua hoặc bị trì hoãn khi bạn tìm ra cách họ nên trả tiền cho bạn. Vì vậy, hãy thiết lập cách bạn sẽ nhận được thanh toán trước khi đi vào hoạt động. 

Khi quyết định sử dụng phương pháp nào, hãy so sánh giá cả, tính năng, tính linh hoạt, bảo mật và chức năng của chúng. Sự phù hợp nhất cho doanh nghiệp của bạn phụ thuộc vào một số yếu tố như quy mô giao dịch, mức độ phổ biến, sở thích của khách hàng và độ tuổi, trong số những yếu tố khác.

Thanh toán bằng tiền mặt là phương thức nhanh nhất, dễ nhất, rẻ nhất và được sử dụng rộng rãi nhất. Nó có thể hoạt động tốt với trẻ vị thành niên cũng như người lớn. Trong trường hợp kinh doanh trực tuyến, thanh toán bằng tiền mặt chỉ có thể hoạt động khi thiết lập thanh toán khi giao hàng. 

Tuy nhiên, nó đi kèm với những khuyết điểm như trộm cắp và quản lý tiền mặt kém. Ngoài ra, bạn không thể dựa vào phương pháp chỉ dùng tiền mặt ở thời đại này. Có nhiều khả năng gây bất tiện cho khách hàng của bạn. Tốt hơn là nên kết hợp hai hoặc nhiều phương pháp tùy thuộc vào quy mô và tính chất doanh nghiệp của bạn. 

Thanh toán trực tuyến hoạt động rất tốt cho các doanh nghiệp trực tuyến. Thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng lý tưởng cho việc thanh toán trực tiếp và trực tuyến. Thanh toán di động đã trở nên rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Thanh toán qua séc cũng là một lựa chọn khác. 

Chỉ cần ghi nhớ khách hàng của bạn. Thế hệ trẻ có thể không có tiền mặt hoặc séc. Nếu tập khách hàng của bạn già đi một chút, họ có thể không chắc chắn về các khoản thanh toán hiện đại. 

6. Tập trung vào truyền đạt thông tin 

Một khía cạnh quan trọng khác của việc bắt đầu kinh doanh không có tiền là quảng bá về sản phẩm / dịch vụ của bạn cho khách hàng. Rõ ràng là bạn không muốn đầu tư một số tiền vô lý vào các nỗ lực tiếp thị của mình. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tập trung vào các tùy chọn không phải trả tiền như một phần của chiến lược tiếp thị ban đầu của bạn. 

Tạo một trang web

Khởi chạy trang web của doanh nghiệp và sử dụng các công cụ SEO miễn phí để nghiên cứu các từ khóa vô giá trong ngành. Sử dụng kết quả của bạn để tạo sản phẩm / dịch vụ được tối ưu hóa, về chúng tôi, Câu hỏi thường gặp và trang liên hệ / bán hàng. 

Ví dụ: đặt địa chỉ thực của bạn trên trang liên hệ là một cách tốt để xếp hạng trong kết quả của công cụ tìm kiếm khi ai đó thực hiện tìm kiếm theo khu vực.

Đảm bảo trang web của bạn có một phần blog nơi bạn xuất bản nội dung được tối ưu hóa thường xuyên. Tận dụng các khóa học tiếp thị nội dung miễn phí để trau dồi kỹ năng của bạn. Tương tự, các khóa học tiếp thị kỹ thuật số miễn phí có thể dạy bạn phương pháp nào hiệu quả tùy thuộc vào doanh nghiệp.

Khai thác mạng xã hội

Phương tiện truyền thông xã hội đã trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tạo các trang truyền thông xã hội có lợi cho bản chất doanh nghiệp của bạn. Ví dụ, Instagram là một công cụ tốt hơn LinkedIn cho các nhà thiết kế quần áo vì nó phù hợp để chia sẻ ảnh. 

Sử dụng các bài đăng trên mạng xã hội để thu hút lưu lượng truy cập vào trang web hoặc cửa hàng trực tuyến của bạn. Trả lời các nhận xét được viết bởi khách hàng của bạn và cũng tham gia vào các nhóm xã hội hoặc diễn đàn. Đây là một cách tuyệt vời để bắt đầu xây dựng khán giả và sự tương tác một cách tự nhiên. Chỉ cần ghi nhớ rằng nó sẽ mất thời gian và công sức để duy trì.

7. Tìm kiếm nguồn tài trợ

Nếu doanh nghiệp của bạn đạt đến điểm mà bạn cần tài trợ hoặc thêm vốn để tăng trưởng, thì đã đến lúc khám phá các lựa chọn tài trợ của bạn . Nếu bạn có đủ tiền tiết kiệm, bạn có thể bơm số tiền đó vào công việc kinh doanh của mình. Tuy nhiên, nếu không phải như vậy, hãy xem xét các phương án tài trợ khác.

Lựa chọn truyền thống và rõ ràng nhất cho các chủ doanh nghiệp nhỏ là đăng ký vay ngân hàng. Tuy nhiên, bạn cũng nên khám phá các khoản tài trợ từ các cơ quan liên bang, tiểu bang hoặc khu vực. Thậm chí có thể có các tùy chọn tài trợ riêng từ các tổ chức lớn hơn. Đây thường là các chương trình tài trợ phục vụ cho các nhóm nhân khẩu học cụ thể như dân tộc thiểu số, cựu chiến binh, v.v.

Không quan tâm đến tài trợ truyền thống? Tận dụng các trang web huy động vốn cộng đồng để gây quỹ đổi lấy sản phẩm / dịch vụ, khoản nợ hoặc việc mua cổ phần nhỏ trong ý tưởng. Giai đoạn lý tưởng để huy động vốn từ cộng đồng có thể là giai đoạn thử nghiệm. 

Bạn bè và gia đình cũng là nguồn tài chính chung. Tuy nhiên, hãy tỏ ra chuyên nghiệp và thống nhất kế hoạch thanh toán để tránh phá hỏng mối quan hệ của bạn.

Nếu bạn đang ở trong môi trường khởi nghiệp nhiều hơn, các nhà đầu tư thiên thần và nhà đầu tư mạo hiểm có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn. Chúng chủ yếu được sử dụng bởi các doanh nghiệp đang tìm kiếm nguồn vốn nhanh chóng để đổi lấy vốn chủ sở hữu, thanh toán tiền bản quyền hoặc nợ chuyển đổi. 

Related Articles

Back to top button