Học Khởi Nghiệp

8 Bước Để Bắt Đầu Công Việc Kinh Doanh

Mọi người thường hỏi chúng tôi danh sách các bước để bắt đầu kinh doanh riêng. Từ loại hình kinh doanh đến mô hình kinh doanh đến vị trí thực tế, có rất nhiều biến số!

Tuy nhiên, có những điều mà mọi doanh nghiệp cần phải làm để có được mặt bằng. 

Vì vậy, đây là tám bước chính bạn cần thực hiện để bắt đầu kinh doanh riêng.

Chúng ta cần phải áp dụng một cách linh hoạt vì mỗi doanh nghiệp là duy nhất và bạn có thể cần phải tinh chỉnh danh sách này khi bạn đi.

Contents

1. Tiến hành đánh giá cá nhân

Biết rõ bản thân và làm việc trong một công việc phục vụ cho thế mạnh của bạn. Kiến thức này sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn.

– Parsrina Parsons

Bắt đầu bằng cách lấy cổ phiếu của chính bạn và tình huống của bạn:

 • Tại sao bạn muốn bắt đầu kinh doanh? Đó có phải là tiền, tự do và linh hoạt, để giải quyết một vấn đề, hoặc một số lý do khác?
 • Kỹ năng của bạn là gì?
 • Những ngành công nghiệp nào bạn biết về?
 • Bạn có muốn cung cấp một dịch vụ hoặc một sản phẩm?
 • Bạn thích làm gì?
 • Bạn phải mạo hiểm bao nhiêu vốn?
 • Nó sẽ là một liên doanh toàn thời gian hoặc bán thời gian ?

Câu trả lời của bạn cho các loại câu hỏi này sẽ giúp bạn thu hẹp trọng tâm của bạn.

Bước này không có nghĩa vụ ngăn cản bạn bắt đầu kinh doanh riêng. Thay vào đó, nó ở đây để giúp bạn suy nghĩ và lập kế hoạch. Để bắt đầu kinh doanh thành công, một mình đam mê là không đủ.

Bạn cần lập kế hoạch, đặt mục tiêu và hơn hết là biết chính mình. Thế mạnh của bạn là gì? Điểm yếu của bạn là gì? Làm thế nào những điều này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày? Bạn có thể tự mình tiến hành phân tích SWOT để tìm ra điều này.

Khi bạn bắt đầu, công việc kinh doanh của bạn có thể sẽ chi phối cuộc sống của bạn, vì vậy hãy chắc chắn rằng những gì bạn đang làm là kích thích và thách thức, nhưng không hoàn toàn nằm ngoài chuyên môn của bạn. 

Sử dụng những gì bạn học được từ phân tích SWOT để suy nghĩ về bạn muốn cuộc sống của bạn sẽ như thế nào, không chỉ những gì bạn muốn từ doanh nghiệp của bạn.

Một số câu hỏi hay để tự hỏi mình bao gồm:

 • Bạn sẽ làm gì nếu tiền không phải là vấn đề?
 • Tiền có thực sự quan trọng? Hay đúng hơn, là làm cho rất nhiều nó thực sự quan trọng? Nếu có, có lẽ bạn sẽ cắt ra một số tùy chọn.
 • Điều gì thực sự quan trọng với bạn?
 • Bạn có sự hỗ trợ của gia đình ,  đặc biệt là gia đình trực tiếp của bạn? Họ có thể phải hy sinh ngay từ đầu, vì vậy điều quan trọng là phải có họ phía sau bạn.
 • Bạn ngưỡng mộ ai trong kinh doanh? Có lẽ thậm chí có người trong ngành bạn muốn tham gia. Tại sao bạn ngưỡng mộ họ? Đặc điểm thích của họ là gì? Bạn có thể học được gì từ họ?

Trả lời những câu hỏi này (và nhiều câu hỏi khác) về bản thân và khả năng của bạn không nhất thiết sẽ đảm bảo bạn thành công, nhưng nó sẽ khiến bạn suy nghĩ về mục tiêu của mình và về những gì thúc đẩy và truyền cảm hứng cho bạn. 

Sử dụng thời gian này để đảm bảo rằng bạn phù hợp với doanh nghiệp bạn muốn bắt đầu với nguyện vọng cá nhân của bạn.

2. Phân tích ngành của bạn

Bạn càng biết nhiều về ngành của mình, bạn càng có nhiều lợi thế  và sự bảo vệ.

– Tim Berry

Một khi bạn quyết định kinh doanh phù hợp với mục tiêu và lối sống của bạn, hãy đánh giá ý tưởng của bạn. 

Ai sẽ mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn? Đối thủ của bạn sẽ là ai? Ở giai đoạn này, bạn cũng cần tính xem bạn sẽ cần bao nhiêu tiền để bắt đầu .

Đánh giá cá nhân của bạn, điểm số của bạn là một cuộc kiểm tra thực tế như một lời nhắc nhở để bạn suy nghĩ. 

Điều tương tự cũng được áp dụng khi nghiên cứu về doanh nghiệp của bạn và ngành mà bạn muốn đi vào.

Có một số cách bạn có thể làm điều này, bao gồm thực hiện các tìm kiếm chung của Google, nói chuyện với những người đã làm việc trong ngành mục tiêu của bạn, đọc sách của những người trong ngành của bạn, nghiên cứu những người quan trọng, đọc các trang web tin tức liên quan và tạp chí ngành và tham gia một lớp học hoặc hai (nếu điều này là có thể).

Nếu bạn không có thời gian để thực hiện nghiên cứu hoặc muốn có ý kiến ​​thứ hai, có những người bạn có thể tìm đến để được giúp đỡ, như các cơ quan chính phủ và SBDC địa phương của bạn.

Ngoài ra còn có một số nguồn ít truyền thống đáng để chuyển sang:

 • Đại diện quảng cáo để thống kê và dữ liệu về đối thủ cạnh tranh của bạn hoặc ngành nói chung
 • Danh sách môi giới bán thư hoặc danh sách email dựa trên các thuộc tính nhân khẩu học. Giống như, nếu bạn nghĩ rằng thị trường mục tiêu của bạn là những người kiếm được thu nhập cao nhất định ở phía nam Texas, một nhà môi giới danh sách có thể cho bạn biết có bao nhiêu người phù hợp với tiêu chí đó, để cho bạn biết thị trường mục tiêu của bạn thực sự lớn như thế nào.
 • Các nhà cung cấp công nghiệp (một lần nữa để hiểu được nhu cầu và thông tin thị trường)
 • Những sinh viên có thể sẽ rất vui khi thực hiện nghiên cứu cho bạn với một mức phí phải chăng.

3. Đánh giá đối tượng mục tiêu của bạn

Xác thực ý tưởng kinh doanh của bạn bằng cách tạo một trang cao độ .

Để xác định mức độ hấp dẫn của thị trường tiềm năng của bạn (mong muốn của bạn hiện tại sang một bên), chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện phân tích thị trường .

Nó sẽ hướng dẫn nghiên cứu của bạn khi bạn nghĩ về:

 • Làm thế nào khẩn cấp để mọi người cần những thứ bạn đang bán hoặc cung cấp ngay bây giờ?
 • Quy mô thị trường là gì? Đã có rất nhiều người trả tiền cho các sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự như của bạn? Bạn đã hiểu rõ chính xác thị trường mục tiêu của bạn là ai chưa? Được cụ thể sẽ giúp bạn tập trung vào thông điệp tiếp thị và đầu tư của bạn.
 • Làm thế nào dễ dàng (và chi phí của bạn là bao nhiêu) để có được một khách hàng? Nếu bạn đang bán phần mềm doanh nghiệp, điều này có thể đòi hỏi một khoản đầu tư lớn hơn đáng kể so với một quán cà phê.
 • Mất bao nhiêu tiền và công sức để cung cấp giá trị bạn muốn cung cấp?
 • Sẽ mất bao lâu để có được thị trường? Một tháng? Một năm? Ba năm?
 • Bạn cần bao nhiêu tiền đầu tư trước khi bạn có thể bắt đầu?
 • Doanh nghiệp của bạn sẽ tiếp tục có liên quan khi thời gian trôi qua? Một doanh nghiệp sửa chữa màn hình iPhone X sẽ chỉ còn liên quan miễn là iPhone X dính xung quanh. Nếu doanh nghiệp của bạn chỉ có liên quan trong một khoảng thời gian cụ thể, bạn cũng sẽ muốn xem xét các kế hoạch tương lai của mình.

Nếu bạn thích, bạn thậm chí có thể tiến xa hơn một bước và xem xét nhu cầu của người tiêu dùng hiện không được đáp ứng bởi các doanh nghiệp trong ngành. 

Đây là thời điểm tốt để xem xét các đối thủ tiềm năng. Và hãy nhớ rằng, sự hiện diện của các đối thủ thường là một dấu hiệu tốt! 

Điều đó có nghĩa là thị trường cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đã tồn tại, vì vậy bạn biết rằng bạn có những khách hàng tiềm năng sẵn sàng chi tiền cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Trong khi bạn có thời gian, hãy tìm hiểu càng nhiều càng tốt về đối thủ cạnh tranh , về những gì họ cung cấp cho khách hàng của họ, cách họ thu hút sự chú ý và liệu khách hàng của họ có hài lòng hay không. 

Nếu bạn có thể tìm ra những gì còn thiếu trước khi bạn bắt đầu, công việc của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều khi cuối cùng bạn đã thiết lập cửa hàng.

4. Thành lập doanh nghiệp của bạn

Trên thực tế, đăng ký kinh doanh của bạn là bước đầu tiên để làm cho nó thực sự. Tuy nhiên, như với bước đánh giá cá nhân, hãy dành thời gian để tìm hiểu những ưu và nhược điểm của các thực thể kinh doanh khác nhau.

Nếu có thể, làm việc với một luật sư để giải quyết các chi tiết. Đây không phải là một lĩnh vực bạn muốn nhận sai. 

Bạn cũng sẽ cần phải có giấy phép kinh doanh và giấy phép thích hợp. Tùy thuộc vào doanh nghiệp, có thể có các quy định của thành phố, quận hoặc tiểu bang. Đây cũng là thời gian để kiểm tra bảo hiểm và tìm một kế toán giỏi.

Các loại hình kinh doanh bao gồm:

 • Sở hữu duy nhất
 • Quan hệ đối tác
 • tập đoàn
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC)

Dành thời gian để tìm hiểu những ưu và nhược điểm của mỗi hình thành doanh nghiệp.

Trong khi kết hợp có thể tốn kém, nó cũng đáng tiền. Một công ty trở thành một thực thể riêng biệt chịu trách nhiệm pháp lý cho doanh nghiệp. Nếu có sự cố xảy ra, bạn ít có khả năng phải chịu trách nhiệm cá nhân.

Những việc khác bạn sẽ cần làm bao gồm quyết định tên doanh nghiệp và nghiên cứu tính khả dụng cho tên đó.

5. Bắt đầu quá trình lập kế hoạch

Mục tiêu của chúng tôi chỉ có thể đạt được thông qua phương tiện của một kế hoạch, trong đó chúng tôi phải tin tưởng mãnh liệt, và dựa vào đó chúng tôi phải hành động mạnh mẽ. Không có con đường nào khác để thành công. 

– Pablo Picasso

Nếu bạn sẽ tìm kiếm nguồn tài chính bên ngoài, một kế hoạch kinh doanh là cần thiết . 

Nhưng, ngay cả khi bạn sẽ tự tài trợ cho liên doanh, một kế hoạch kinh doanh sẽ giúp bạn tìm ra bạn sẽ cần bao nhiêu tiền để bắt đầu, cần gì để kinh doanh có lãi, cần phải làm gì khi nào và ở đâu

Nói một cách đơn giản nhất, một kế hoạch kinh doanh là một lộ trình mà bạn sẽ sử dụng để giúp bạn lập biểu đồ tiến trình của mình và điều đó sẽ phác thảo những điều bạn cần làm để đạt được mục tiêu của mình .  

Thay vì nghĩ về một kế hoạch kinh doanh như một tài liệu khổng lồ mà bạn sẽ chỉ sử dụng một lần (có lẽ để vay tiền từ ngân hàng), hãy nghĩ về nó như một công cụ để quản lý cách doanh nghiệp của bạn phát triển và đạt được mục tiêu.

Mặc dù bạn có thể sử dụng kế hoạch kinh doanh của mình như một phần của mình cho các nhà đầu tư và ngân hàng ,  và để thu hút các đối tác và thành viên hội đồng tiềm năng, bạn sẽ chủ yếu sử dụng nó để xác định chiến lược ,  chiến thuật và các hoạt động cụ thể của mình để thực hiện, bao gồm các mốc quan trọng, thời hạn và ngân sách, và dòng tiền.

Trên thực tế, kế hoạch kinh doanh hoàn toàn không phải là một tài liệu chính thức nếu bạn không cần phải trình bày kế hoạch của mình cho người ngoài. 

Thay vào đó, kế hoạch của bạn có thể tuân theo  quy trình Lập kế hoạch Lean bao gồm kế hoạch kinh doanh chi tiết ,  dự báo số doanh nghiệp chính của bạn, phác thảo các mốc quan trọng mà bạn hy vọng sẽ đạt được và kiểm tra tiến độ thường xuyên nơi bạn xem xét và sửa đổi kế hoạch của mình.

Nếu bạn không phải trình bày cho các nhà đầu tư, không nghĩ về điều này như một bài thuyết trình sân chính thức, nhưng thay vào đó là một cái nhìn tổng quan cấp cao của bạn là ai, vấn đề bạn đang giải quyết, giải pháp của bạn cho vấn đề, thị trường mục tiêu của bạn ,  và các chiến thuật quan trọng bạn sẽ sử dụng để đạt được mục tiêu của mình.

Ngay cả khi bạn không nghĩ rằng bạn cần một kế hoạch kinh doanh chính thức, bạn vẫn nên trải qua quá trình lập kế hoạch. 

Quá trình này sẽ giúp khám phá bất kỳ lỗ hổng hoặc khu vực bạn chưa nghĩ đến đủ. Nếu bạn cần phải viết một tài liệu kế hoạch kinh doanh chính thức, bạn nên làm theo các phác thảo dưới đây.

Kế hoạch kinh doanh tiêu chuẩn bao gồm chín phần:

 • Tóm tắt
 • Thị trường mục tiêu
 • Sản phẩm và dịch vụ
 • Kế hoạch tiếp thị và bán hàng
 • Các mốc và số liệu
 • Tổng quan công ty
 • Nhóm quản lý
 • Kế hoạch tài chính

Các loại kế hoạch kinh doanh:

Nếu bạn chỉ đơn giản là tạo ra một kế hoạch kinh doanh để kích thích một cuộc thảo luận với các đối tác và cộng sự tiềm năng, bạn có thể muốn xem xét lựa chọn cho một kế hoạch khởi nghiệp, thì còn được gọi là một  kế hoạch khả thi. 

Khi doanh nghiệp của bạn phát triển, bạn có thể bổ sung các phần mà bạn thấy phù hợp.

Trái ngược với kế hoạch tiêu chuẩn và kế hoạch khởi nghiệp, là các hoạt động hoặc kế hoạch hàng năm .  

Loại kế hoạch này được sử dụng cho mục đích nội bộ và chủ yếu phản ánh nhu cầu của các thành viên trong công ty. 

Loại kế hoạch này không dành cho các ngân hàng và các nhà đầu tư bên ngoài. 

Bạn sẽ sử dụng nó để lập kế hoạch tăng trưởng hoặc mở rộng của công ty hoặc để đặt các ưu tiên cho toàn công ty.

Nếu điều sau là đúng và bạn đang sử dụng kế hoạch để định hướng chiến lược nội bộ của mình, thì bạn đang tạo một kế hoạch chiến lược ,  một loại kế hoạch sẽ bao gồm chiến lược cấp cao, nền tảng chiến thuật của chiến lược, trách nhiệm, hoạt động cụ thể, thời hạn và ngân sách, và một kế hoạch tài chính.

6. Có kế hoạch tài trợ

Tùy thuộc vào quy mô và mục tiêu của liên doanh của bạn, bạn có thể cần tìm kiếm nguồn tài chính từ một nhà đầu tư thiên thần hay từ một công ty đầu tư mạo hiểm.

Nhưng, hầu hết các doanh nghiệp nhỏ bắt đầu bằng một khoản vay , tài trợ từ thẻ tín dụng, sự giúp đỡ từ bạn bè và gia đình, v.v.

Các lựa chọn đầu tư và cho vay bao gồm:

 • Đầu tư mạo hiểm
 • Đầu tư thiên thần (tương tự như đầu tư mạo hiểm)
 • Thương mại (ngân hàng)
 • Cho vay quản trị doanh nghiệp nhỏ (SBA)
 • Chuyên viên phải thu
 • Những người bạn và gia đình
 • Thẻ tín dụng

Để biết thông tin chuyên sâu về tài trợ, hãy xem hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi về cách để tài trợ cho doanh nghiệp của bạn ,  bao gồm thông tin chi tiết về từng tùy chọn nêu trên.

Lưu ý: Một kế hoạch kinh doanh hoàn hảo không đảm bảo bạn sẽ được tài trợ. Trên thực tế, theo Guy Kawasaki, kế hoạch kinh doanh là một trong những yếu tố ít ảnh hưởng nhất khi quyên góp tiền.

Để có cơ hội thực tế trong việc nắm giữ số tiền bạn cần để bắt đầu, trước tiên bạn nên tập trung vào lĩnh vực của mình. 

Không chỉ dễ sửa hơn vì nó chứa ít hơn, nhưng bạn cũng sẽ nhận được Phản hồi về nó, hầu hết các nhà đầu tư không bận tâm đọc kế hoạch kinh doanh đầy đủ, mặc dù họ vẫn có thể mong đợi bạn có nó.

Việc biến một sân cỏ thành một kế hoạch kinh doanh cũng dễ dàng hơn nhiều so với việc cắt giảm kế hoạch của bạn.

7. Thiết lập không gian của bạn

Kế hoạch kinh doanh của bạn đã được đặt ra, tiền được gửi vào ngân hàng và bạn đã sẵn sàng để đi. 

Nếu doanh nghiệp của bạn trực tuyến và bạn sẽ không cần mặt tiền cửa hàng, có lẽ bạn đang xem xét việc xây dựng trang web của mình và chọn giải pháp giỏ hàng. 

Có thể bạn sẽ có thể làm việc ngoài văn phòng tại nhà hoặc không gian làm việc chung thay vì thuê hoặc mua văn phòng. 

Nhưng nếu doanh nghiệp của bạn cần một vị trí để đặt cửa hàng thì có nhiều cân nhắc.  

Tìm một địa điểm. Đàm phán cho thuê. Mua hàng tồn kho. Bắt điện thoại cài đặt. Có văn phòng phẩm in. Tuyển nhân viên. định giá sản phẩm và một bữa tiệc khai trương.

Hãy suy nghĩ kỹ từng bước này. Địa điểm kinh doanh của bạn sẽ quyết định loại khách hàng bạn thu hút, loại chương trình khuyến mãi nào bạn có thể chạy và bạn sẽ mất bao lâu để phát triển. 

Mặc dù một vị trí tuyệt vời sẽ không nhất thiết đảm bảo thành công của bạn, một vị trí xấu có thể góp phần vào thất bại.

Khi bạn đang suy nghĩ về nơi bạn muốn thiết lập cửa hàng (bao gồm cả thành phố và thị trấn), hãy xem xét những điều sau:

 • Giá:  Bạn thực sự có đủ khả năng để được đến nơi bạn muốn? Nếu không, hoặc nếu bạn đang cắt nó tốt, hãy tiếp tục tìm kiếm.
 • Tầm nhìn:  Mọi người sẽ dễ dàng tìm thấy bạn chứ? Họ sẽ thấy chương trình khuyến mãi và ưu đãi của bạn chứ? Bạn đang ở trung tâm của thị trấn hoặc xa hơn? Điều này sẽ ảnh hưởng đến bạn như thế nào?
 • Truy cập vào bãi đậu xe hoặc giao thông công cộng:  Mọi người có thể dễ dàng tìm thấy bạn từ các tùy chọn đỗ xe có sẵn và các tuyến giao thông không? Nếu họ phải nhìn quá khó khăn, họ có thể bỏ cuộc.
 • Phân phối đối thủ cạnh tranh: Có nhiều đối thủ cạnh tranh với bạn không? Nếu vậy, đây có thể là một dấu hiệu cho thấy địa điểm là cao cấp cho các khách hàng bạn muốn thu hút. Nó cũng có thể có nghĩa là bạn không kinh doanh. Xem xét cẩn thận cách bạn muốn tiếp cận loại tình huống này.
 • Các quy tắc và quy định của địa phương, thành phố và tiểu bang: Xem xét các quy định, vì các khu vực có thể nghiêm ngặt hơn các khu vực khác. Đảm bảo không có hạn chế nào sẽ giới hạn hoạt động của bạn hoặc sẽ đóng vai trò là rào cản đối với cửa hàng của bạn.

Tiếp thị sẽ tạo tiền đề cho tương lai của cửa hàng của bạn.

Nó sẽ đặt kỳ vọng, tạo ra sự cường điệu (nếu được thực hiện tốt), mang lại doanh nghiệp ngay từ ngày đầu tiên và đảm bảo rằng mọi người biết bạn đang ở đâu và họ có thể mong đợi gì từ bạn.

Bố cục, thiết kế và vị trí sản phẩm của cửa hàng sẽ quyết định không chỉ không khí chung của cửa hàng mà cả những sản phẩm mọi người nhìn thấy và mua. 

Xem xét các khu vực bạn muốn ánh sáng tốt; làm thế nào bạn sẽ hiển thị các sản phẩm (nếu cần thiết); những màu sắc khác nhau sẽ khiến mọi người cảm thấy, và cách mọi người sẽ di chuyển qua cửa hàng của bạn.

Có rất nhiều tài liệu về lý do tại sao chúng ta mua những gì chúng ta làm, tất cả đều hấp dẫn và nhiều thông tin. 

Bắt đầu suy nghĩ về cách bạn mua sắm, điều này sẽ khiến bạn suy nghĩ chín chắn hơn về cửa hàng của chính mình.

Hãy xem xét: đặt sản phẩm thấp trên giá sẽ có nghĩa là mọi người khó có thể nhìn thấy chúng và do đó không có khả năng mua chúng, trong khi đặt chúng ở tầm mắt sẽ có nghĩa là chúng được nhìn thấy trước và do đó có thể sẽ được mua nhiều hơn.

Sự lựa chọn của bạn về sản phẩm và cách bạn quyết định định giá chúng sẽ tạo ra danh tiếng. 

Thay vì dự trữ mọi thứ có mức giá tương tự từ một hoặc hai danh mục, hãy cân nhắc chỉ chọn những mặt hàng sẽ tạo cảm giác bạn muốn trở nên nổi tiếng.

Nếu bạn là một doanh nghiệp dịch vụ, hãy xây dựng các dịch vụ của bạn theo cách tương tự, xem xét các khách hàng khác nhau của bạn và giá trị họ sẽ nhận được từ các tùy chọn khác nhau mà bạn cung cấp. 

Nếu một gói rất phải chăng sẽ làm giảm giá trị thương hiệu của bạn, hãy xem xét loại trừ nó. 

Nếu một tùy chọn đắt hơn sẽ hạn chế khách hàng của bạn quá mạnh mẽ, có thể cắt giảm một số dịch vụ đi kèm.

8. Chuẩn bị cho thử nghiệm và lỗi

Cho dù bạn đang bắt đầu kinh doanh đầu tiên hoặc thứ ba, hãy mong đợi để phạm sai lầm. 

Điều này là tự nhiên và miễn là bạn học hỏi từ họ, cũng có lợi.

Nếu bạn không phạm sai lầm, bạn không học được những gì cần làm ít hơn và những gì cần nhấn mạnh. Hãy cởi mở và sáng tạo, thích nghi, tìm kiếm cơ hội, và trên hết, hãy vui vẻ!

Điều tuyệt vời khi sở hữu doanh nghiệp của riêng bạn là bạn có thể quyết định những gì bạn muốn làm và nơi bạn sẽ phát triển.

 

Related Articles

Back to top button