Du Lịch - Khám PháSức Khỏe

8 Lợi Ích Của Ớt Mang Lại Cho Chúng Ta

Ăn ớt quá nhiều có thể gây hại cho sức khỏe . Điển hình như đau dạ dày vì khi dùng quá nhiều ớt sẽ kích thích dịch vị của dạ dày. Nhưng nếu ăn ớt với lượng vừa phải thì ớt đem lại cho chúng ta một số lợi ích sau :

Contents

1. Tăng cảm giác thèm ăn

Đồ cay vừa có thể kích thích dạ dày, có thể cải thiện cảm giác chán ăn của bạn.

Nếu bạn bỗng nhiên cảm thấy chán ăn, ăn gì cũng không thấy ngon thì nên thử một số thực phẩm cay. Đồ cay vừa có thể kích thích dạ dày, lại cũng có thể kích thích khoang miệng, nâng cao khả năng tiêu hoá, tăng khả năng co bóp dạ dày. Do vậy, đồ cay có thể cải thiện cảm giác chán ăn và thúc đẩy quá trình tiêu hoá của bạn.

2. Tăng quá trình lưu thông máu

Theo góc độ Đông y, ớt có tác dụng làm ấm người xua tan hàn khí, nếu dùng một lượng thích hợp thì sẽ có ích trong việc bành trướng mạch máu, từ đó thúc đẩy lưu thông máu đến các bộ phận trên cơ thể. Do vậy, đồ ăn cay có thể thúc đẩy sự lưu thông và tuần hoàn máu.

3. Giúp giảm béo

Chất cay trong ớt có tác dụng phân giải chất béo, đồng thời tăng khả năng tiêu hoá của dạ dày, đốt cháy những mỡ thừa tích tụ trong cơ thể. Do vậy, ớt cũng là một nguyên liệu rất tốt dùng cho giảm cân.

Ớt có khả năng thúc đẩy tuần hoàn máu, có tác dụng xua tan hàn khí làm ấm cơ thể.

4. Làm ấm cơ thể

Như vừa nói, ớt có khả năng thúc đẩy tuần hoàn máu, do vậy nó cũng có tác dụng xua tan hàn khí làm ấm cơ thể. Khi cơ thể chúng ta bắt buộc phải ở một nơi lạnh giá, có thể ăn nhiều ớt hơn để làm ấm cơ thể.

 

5. Giải cảm cúm do bị lạnh

Ớt còn có một tác dụng rất tốt, đó là làm loãng chất dịch ở khoang mũi. Khi chúng ta bị cảm lạnh, triệu chứng thường gặp sẽ là ngạt mũi hoặc chảy nước mũi.

Lúc này chúng ta có thể ăn ớt để làm thông mũi, khiến cho hô hấp được thoải mái hơn, đồng thời khiến cơ thể ra mồ hôi, giúp xua tan cái lạnh trong người, từ đó nhanh hết cảm cúm.

6. Chống bệnh sỏi mật

Trong ớt có thành phần vitamin C phong phú, nó có tác dụng giúp cholesterol chuyển hoá thành dịch mật, ngăn cản sỏi ngưng tụ ở trong túi mật.

Bên cạnh đó, những người đã bị sỏi mật cũng có thể căn cứ vào bệnh tình của mình để ăn cay hợp lí, từ đó có thể đem lại một số hiệu quả trị liệu tích cực.

7. Bảo vệ tim mạch

Ớt cay nóng có tác dụng phân giải các chất béo, do đó cũng có thể góp phần giảm lượng mỡ trong máu, đồng thời cũng chống nguy cơ bị đột quỵ, trì hoãn hiện tượng xơ vữa động mạch.

Ớt cay chỉ có tác dụng thúc đẩy quá trình tiết ra hormone, cải thiện làn da.

8. Cải thiện làn da

Rất nhiều người yêu cái đẹp đều nói rằng không nên ăn cay, nguyên nhân do sau khi ăn cay sẽ dẫn đến nổi mụn. Thực ra đây hoàn toàn là do cơ địa của từng người.

Ớt cay chỉ có tác dụng thúc đẩy quá trình tiết ra hormone, cải thiện làn da. Bên cạnh đó, vitamin C có trong ớt còn có tác dụng chống lão hoá. Do vậy đây cũng có thể coi là một món ăn giúp đẹp da!

Tuy nhiên, mỗi người đều có khẩu vị khác nhau. Có người không thích hoặc thậm chí không thể ăn cay, chỉ ăn một chút hạt tiêu thôi cũng có thể “mặt nhăn mày nhó”.

Do vậy, nên cân nhắc đến khẩu vị của bản thân mà ăn một lượng cay vừa đủ để có lợi cho sức khỏe.

Theo helino

Related Articles

Back to top button