Du Lịch - Khám Phá

8 Sự Thật Bất Ngờ Về Người Phụ Nữ Cổ Đại

Nào ai có thể ngờ phụ nữ thời cổ đại xưa kia lại có những đặc quyền to lớn đến thế… mà chắc hẳn phụ nữ hiện đại chưa chắc có.

Contents

Những sự thật khiến bạn bất ngờ về phụ nữ thời cổ đại

Nếu bạn cho rằng mình có thể biết tất cả về một người phụ nữ thì hãy suy nghĩ lại đi bởi có thể còn rất nhiều thứ bạn chưa biết đâu nhé!

Đặc biệt là những bí mật về phụ nữ thời La Mã cổ đại, Hy Lạp, Ai Cập, Trung Quốc, Ấn Độ… được tổng hợp dưới đây.

1. Lấy chồng rồi nhưng cô gái La Mã cổ đại vẫn chơi búp bê

Các cô gái thời La Mã cổ đại đều kết hôn rất sớm, nên kể cả khi lấy chồng rồi, nhiều cô vẫn chơi đồ chơi.

Các cô gái thời La Mã cổ đại đều kết hôn rất sớm, khi họ mới 12 tuổi. Do tuổi thơ không kéo dài lắm nên kể cả khi lấy chồng rồi, nhiều cô vẫn chơi đồ chơi, và chủ yếu là búp bê.

Vào cuối thế kỷ 19, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một búp bê bằng gỗ trong quan tài 1 cô gái tên là Crepereia Tryphaena, sống ở Rome vào thế kỷ thứ 2.

Qua tìm hiểu giới khảo cổ cho hay, búp bê gỗ này có nhiều điểm tương đồng với búp bê Barbie hiện đại với phần bụng phẳng, hông rộng. Ngoài ra, họ cũng phát hiện được 1 hộp nhỏ đựng quần áo búp bê trong quan tài.

2. Phụ nữ Ai Cập cổ đại có quyền thừa kế ngai vàng như nhau

Ở Ai Cập cổ đại, nam hay nữ đều có thể kế thừa ngai vàng.

Nhiều bằng chứng chỉ ra rằng, Ai Cập cổ đại có nền dân chủ hơn nhiều so với vương triều cổ đại khác. Bằng chứng là việc không kể giới tính, nam hay nữ đều có thể kế thừa ngai vàng.

Phụ nữ Ai Cập có thể giữ các vị trí tôn giáo cao. Ngoài ra, phụ nữ Ai Cập cổ đại không chỉ là những bà nội trợ thông thường, họ đã quen với các công việc xã hội. Có nhiều hiện vật khác nhau chứng tỏ phụ nữ còn là nhạc sĩ chuyên nghiệp, vũ công và khách mời của bữa tiệc.

Ai Cập là một trong số ít các quốc gia còn duy trì được địa vị và quyền lợi của người phụ nữ như trong chế độ mẫu hệ thời nguyên thủy.

3. Phụ nữ Hy Lạp có quyền yêu cầu li dị

Mặc dù quyền hạn, sự tự do của phụ nữ Hy Lạp cổ đại bị hạn chế nhưng riêng khoản đời sống hôn nhân thì lại khá công bằng.

Cụ thể, nếu 1 phụ nữ Hy Lạp muốn ly hôn, cô ấy chỉ cần có 1 người đàn ông đại diện chấp nhận cô ấy. Còn nếu 1 nam giới muốn đưa ra lời đề nghị ly hôn, tất cả những gì anh phải làm là “đưa vợ” mình ra khỏi nhà.

4. Phụ nữ La Mã cổ đại cũng có “gia sư”

Phụ nữ La Mã cũng được tiếp nhận nền giáo dục giống như nam giới.

Phụ nữ La Mã cũng được tiếp nhận nền giáo dục giống như nam giới. Họ đều được dạy những điều căn bản ở trường như đọc, viết.

Tuy nhiên, có 1 số gia đình muốn con gái mình học rộng hiểu sâu nên đã thuê người dạy kèm riêng để nâng cao kiến thức.

Lý do của việc một cô gái La Mã vừa biết kiến thức lại đảm nội trợ, am hiểu âm nhạc, thơ ca… là để trợ giúp chồng trong sự nghiệp chính trị một cách gián tiếp.

5. Nữ giới La Mã cổ đại đã mặc bikini

Thật tuyệt vời khi biết rằng, những người La mã cổ đại tiến bộ như thế nào

Trong 1 bức tranh khảm có niên đại từ thế kỷ thứ 4 SCN được tìm thấy ở Sicily – các cô gái La Mã đã biết mặc bộ Bikini hiện đại.

Và bạn công nhận không, trông bộ bikini cũng rất thời trang mà. Thật tuyệt vời khi biết rằng, những người La mã cổ đại tiến bộ như thế nào.

6. Phụ nữ La Mã thích chơi thể thao, tập thể dục

Bức tranh khảm cho thấy phụ nữ La Mã xưa rất thích môn thể dục.

Một bức tranh khảm khác lại tiết lộ về sự yêu thích môn thể dục, thể thao để nâng cao sức khỏe của phụ nữ La Mã xưa.

Theo đó, họ đã rất quan tâm đến thể thao cùng nhiều hoạt động giải trí, đời sống khác nữa.

7. Phụ nữ Trung Quốc có thể bị chồng bỏ vì nói nhiều

Một người phụ nữ Trung Quốc có thể bị chồng bỏ nếu cô ấy nói quá nhiều. Ở Trung Quốc cổ đại, phụ nữ hầu như không có quyền và được coi là tài sản của chồng. Người phụ nữ thường gặp chồng lần đầu tiên trong đám cưới. Lý do để một người đàn ông ly hôn là: vợ không đẻ con trai, mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh truyền nhiễm, ghen tuông, nói quá nhiều…

8. Phụ nữ Ấn Độ có quyền tự do chọn chồng

Phụ nữ Ấn Độ được tự do lựa chọn chồng. Ngày nay, các cuộc hôn nhân sắp xếp cũng khá phổ biến ở Ấn Độ nhưng trong thời cổ đại, một người đàn bà có quyền ngang bằng một người đàn ông. Cô ấy không chỉ có quyền chọn chồng mà còn kết hôn bất cứ khi nào cô ấy muốn.

Theo Trí Thức Trẻ/VOV

Related Articles

Back to top button