Tản Mạn

9 Cách Suy Nghĩ Khiến Bạn Thất Bại Trong Cuộc Sống

Người muốn thành đại sự thì phải quyết tâm thay đổi 9 loại “tư duy gây nghèo” sau đây, nếu không sẽ chẳng làm nên công cán gì…

Contents

1. Làm việc qua quýt

Trong cuộc sống hiện thực, người có thể thành đại sự và người chẳng nên công cán gì về hành vi có rất nhiều điểm khác nhau.

Một trong những điểm đó là người chẳng nên công cán gì thì thường thiếu suy nghĩ chín chắn, làm việc qua quýt; còn người thành đại sự thì luôn suy nghĩ sâu xa chín chắn rồi mới hành động.

Người làm không nên chuyện thường nói: “Nghĩ lắm làm gì cho mệt xác, cứ đơn giản làm như thế này là được rồi”.

Còn người làm nên việc lớn thường nói: “Trước khi làm việc cần suy xét chu đáo, như thế sẽ ít mắc lỗi. Chỉ có hành động có kế hoạch thì mới có thể thành công”.

2. Làm việc lề mề

Làm việc lề mề là căn bệnh của nhiều người nghèo, cũng là một trong những chướng ngại lớn nhất cản trở con người thành công.

Muốn trừ bỏ được “tư duy gây nghèo” này thì cần dùng phương pháp ‘tự kỷ ám thị’: tự kỷ ám thị phải lập tức hành động.

Khi bạn khắc sâu ý nghĩ “lập tức hành động” trong não thì mới có thể kích hoạt được năng lượng nội tại trong cơ thể.

3. Nói liên hồi

Nhiều người sở dĩ cả đời không làm nên nổi một việc lớn là vì nói quá nhiều mà làm lại quá ít, thích nói liên chi hồ điệp, múa mép khua môi, nhưng lại thiếu tinh thần làm việc thực tế.

Việc gì cũng cần bắt tay vào hành động thì mới biết mình có thể hiện thực hoá nguyện vọng và lý tưởng của mình hay không.

Bởi vì chỉ trong quá trình làm việc, người ta mới hiểu rõ mình đối mặt với khó khăn gì, mới có thể phát hiện ra vấn đề, qua đó tìm được phương pháp và sách lược giải quyết, cuối cùng mới thành tựu được đại sự.

4. Mù quáng theo đám đông

Giới IT có câu danh ngôn: “Chỉ có kiên trì vào cái mà người ta cho là điên rồ thì mới có thể thành công”.

Người muốn thành đại sự cần có tinh thần độc lập, khéo lắng nghe ý kiến người khác nhưng nhất định không mù quáng theo đám đông.

Nhất là khi gặp cảnh ngộ khó khăn thì càng cần giữ lý trí và kiên trì đến cùng, quyết tâm tìm điểm đột phá, đối diện với nghịch cảnh bằng thái độ tích cực.

Đây cũng là điều kiện tất yếu để một người nghèo trở thành người giàu có, cũng là điều kiện tất yếu để một người thành đại sự.

5. Mềm yếu thiếu quyết đoán

Mềm yếu thiếu quyết đoán cản trở người muốn thành đại sự, nó bộc lộ sự yếu đuối về ý chí.

Trong khi mềm yếu thiếu quyết đoán thì con người thường nảy sinh rất nhiều tư tưởng không cần thiết, tạo thành gông cùm gò bó, sẽ khiến bỏ lỡ cơ hội hết lần này đến lần khác.

Muốn thành đại sự thì cần làm được “lúc cần ra tay liền ra tay”.

6. Ham hưởng an dật

An dật luôn luôn là nhất thời. Nhiều người nghèo chỉ muốn hưởng an dật, chìm đắm trong hoàn cảnh sinh tồn an ổn bình hòa, không tiến bước, kết quả nghèo vẫn hoàn nghèo.

Bởi vì họ ôm giữ cái nghèo mãi không buông, bị tư duy người nghèo giam cầm trói buộc chân tay nên một việc cũng không thành.

Người có tư duy sợ thay đổi, ham hưởng an dật, thì đã chú định là chẳng nên công cán gì rồi.

7. Nhát gan hèn mọn

Người nghèo muốn có tiền thì cần can đảm. Can đảm nỗ lực hết sức, can đảm chấp nhận rủi ro.

Can đảm đầu tư thời gian và công sức, can đảm làm điều mà người bình thường không dám làm.

Trong khi nuôi dưỡng lòng can đảm thì cũng bồi đắp tâm thái thiện lương, quý nhân sẽ tự tìm đến.

8. Tầm nhìn thiển cận

Người có tầm nhìn thiển cận chỉ chú ý đến lợi ích trước mắt thì mãi mãi không thể thành một người giàu có chân chính.

Muốn thành đại sự thì cần có tầm nhìn xa hơn, rộng hơn, tư duy rộng mở hơn, không thể ếch ngồi đáy giếng, cũng không thể vì lợi nhỏ bỏ việc lớn.

9. Làm việc đơn độc

Trong xã hội có một loại người thế này: rất có năng lực, kiến giải cũng sâu sắc, thậm chí còn có nhiều tài hoa, nhưng đồng thời họ quá cậy tài thậm chí cuồng vọng tự đại, không có mối quan hệ tốt với mọi người xung quanh, thích làm việc đơn độc, kết quả thành công thường tuột khỏi tay. 

Thế giới này không còn là thời đại của những anh hùng đơn thương độc mã, của những hiệp sỹ độc hành nữa.

Người muốn thành đại sự ắt phải học cách khéo nhờ ngoại lực, nhận thức sâu sắc được tầm quan trọng của hợp tác và làm việc trong đội ngũ.

Related Articles

Back to top button