Khoa Hoc - Cong Nghe

Anh : Phát Hiện Một Loại Tế Bào Có Thể Tái Tạo Mô Gan

Suy gan theo Tây y thì phải ghép gan thì mới có thể chữa trị. Các nhà khoa học luôn muốn tìm thêm những cách thức mới hoàn hảo hơn để chữa bệnh và cụ thể là bệnh suy gan.

Các nhà khoa học tại Đại học King của Vương quốc Anh mới phát hiện ra một loại tế bào có thể tái tạo mô gan.

Với sự điều chỉnh sâu hơn và nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học hi vọng các tế bào một ngày nào đó có thể được sử dụng trong các liệu pháp điều trị dựa trên tế bào để điều trị suy gan mà không cần cấy ghép.

Tế bào này dường như cũng tồn tại với số lượng nhỏ ở người trưởng thành.

Báo cáo trên tạp chí Nature Communications, nhóm nghiên cứu phân tích một loại tế bào mới gọi là tế bào tiền thân lai gan (HHyP).

HHyP dường như là một tế bào tiền thân có khả năng biến đổi thành 2 loại tế bào tạo nên phần lớn mô gan (tế bào gan và tế bào biểu mô ống mật) theo kiểu tương tự như tế bào gốc.

Tế bào được cho là được sử dụng trong quá trình phát triển sớm trong bụng mẹ, nhưng dường như cũng tồn tại với số lượng nhỏ ở người trưởng thành.

“Lần đầu tiên, chúng tôi đã phát hiện ra rằng các tế bào có đặc tính giống tế bào gốc thực sự có thể tồn tại trong gan người.

Điều này, có thể cung cấp một loạt các ứng dụng y học tái tạo để điều trị bệnh gan, bao gồm cả khả năng bỏ qua nhu cầu ghép gan”, tác giả chính, Tiến sĩ Tamir Rashid từ Trung tâm Tế bào gốc & Y học tái tạo tại Đại học King, nói.

“Bây giờ chúng tôi cần nhanh chóng làm việc để mở khóa công thức chuyển đổi tế bào gốc đa năng thành HHyP để có thể ghép các tế bào đó vào bệnh nhân theo ý muốn.

Về lâu dài, chúng tôi cũng sẽ làm việc để xem liệu có thể lập trình lại HHyP trong cơ thể không sử dụng các loại thuốc dược lý truyền thống để sửa chữa gan bị bệnh mà không cần ghép tế bào hay nội tạng”, Rashid nhấn mạnh.

Gan là cơ quan nội tạng duy nhất của con người có khả năng tái tạo sau khi bị tổn thương, cho dù đó là do chấn thương thực thể, bệnh tật, béo phì hay lạm dụng thuốc.

Trên thực tế, chỉ bằng 1/4 khối lượng gan ban đầu có thể tái tạo trở lại kích thước đầy đủ của nó.

Tuy nhiên, nếu gan liên tục bị tổn thương, sự tái tạo hoàn toàn sẽ bị ngăn chặn do sự phát triển của mô sẹo trong gan, được gọi là xơ gan.

Hấp dẫn nhất trong tất cả các nhà nghiên cứu, các tế bào HHyP gần giống với các tế bào tiền thân mà chuột sử dụng để tái tạo gan sau chấn thương mãn tính.

Bản chất chính xác của các tế bào tiền thân gan làm cho sự tái sinh có thể ở người từ lâu vẫn là một chủ đề mơ hồ.

Theo Dân Trí

Related Articles

Back to top button