Cộng ĐồngDu Lịch - Khám Phá

Áo Thun Làm Từ Gỗ Và Tảo Phân Hủy Trong 12 Tuần

Vollebak vừa thiết kế thành công chiếc áo thun được làm từ gỗ và tảo có nguồn gốc bền vững, có thể phân hủy thành thức ăn cho côn trùng trong vòng ba tháng.

Cục Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ (EPA) ước tính, có 10,5 triệu tấn hàng dệt may được ném vào bãi rác mỗi năm, chiếm 7,6% tổng số chất thải chôn lấp.

Vấn đề là hầu hết quần áo của chúng ta có chứa một số loại vật liệu tổng hợp, phải mất hàng trăm năm để phân hủy, vì vậy chúng chiếm không gian trên hành tinh của chúng ta rất lâu, có khi sau cả lúc chúng ta đã chết.

Chiếc áo thun được chế tạo từ gỗ và tảo.

Thực tế cho thấy, các vật liệu tự nhiên như bông và len phân hủy khá nhanh, thường trong vòng chưa đầy một năm.

Nhưng nếu bạn đang muốn giảm “dấu chân môi trường” của mình hơn nữa, bạn có thể tìm đến loại áo mới thiết kế thành công của Vollebak .

Đó là áo phông làm từ gỗ và tảo có nguồn gốc bền vững, sẽ phân hủy trong 12 tuần.

Khi bạn không dùng đến chiếc áo nữa, bạn chỉ cần đặt nó vào phân ủ hoặc chôn nó trong vườn của bạn.

Rất thân thiện với môi trường.

Bản thân vải được làm từ bột gỗ đã được chứng nhận bền vững từ Hội đồng quản lý rừng (FSC), một tổ chức thúc đẩy quản lý có trách nhiệm đối với các khu rừng trên thế giới.

Vollebak đã sử dụng bạch đàn, sồi và vân gỗ đập dập sau đó biến thành sợi.

Chiếc áo phông được trang trí với một hình chữ nhật lớn màu xanh lá cây ở mặt trước.

Thay vì sử dụng loại mực truyền thống, công ty đã tạo ra mực in từ tảo.

Các nhà thiết kế đã lấy nước tảo cho vào bộ lọc, tạo ra một loại bột nhão sau đó sấy khô dưới ánh nắng mặt trời để tạo ra một loại bột màu xanh lá cây mịn.

Chúng được trộn với một chất kết dính để tạo ra mực tảo.

Khi không sử dụng nữa, nó có thể làm thức ăn cho côn trùng.

Sử dụng mực làm từ thực vật, thay vì mực tổng hợp, có nghĩa là chiếc áo sẽ bị phai màu theo thời gian.

Nhưng Steve Tidball, người đồng sáng lập Vollebak kêu gọi khách hàng xem đây là một điều tốt.

Vì mực này có nguồn gốc từ thực vật chứ không phải là thuốc nhuộm hóa học, nên sắc tố tự nhiên trong tảo dễ phai hơn và sẽ không sắc nét như màu sắc thường có trên quần áo, ông nói.

Ngay sau khi tiếp xúc với không khí, màu tảo bắt đầu bị oxy hóa, điều đó có nghĩa là màu xanh lá cây sẽ bắt đầu thay đổi và áo phông của bạn có thể trông khác đi qua từng tuần cho tới khi nó mờ dần, tạo nên nét độc đáo cho chiếc áo phông này.

Hoặc làm phân bón cho các loài cây.

Vollebak là một công ty thời trang mới khởi nghiệp được 5 năm, từng được biết đến với việc sử dụng các loại vải công nghệ cao được mặc trong tương lai.

Trước đó một tháng, công ty đã cho ra mắt một chiếc áo phông làm từ sợi carbon thường được sử dụng trong động cơ phản lực, vì vậy nó đặc biệt bền và có khả năng chống rách.

Vollebak cũng đã thiết kế một chiếc áo khoác từ graphene, một vật liệu dẫn điện và đang có kế hoạch bổ sung tính năng sưởi ấm trong chiếc áo khoác dẫn điện này.

Phân hủy hoàn toàn trong vòng ba tháng.

Nhưng nếu chúng ta nghĩ về tương lai của quần áo, chúng ta cần nghĩ về tác động của nó đối với hành tinh.

Chiếc áo phông sinh học đã được thiết kế để hỗ trợ, thay vì làm tổn thương môi trường.

Tảo và cây được tạo ra từ việc loại bỏ carbon khỏi khí quyển, và sau ba tháng, nó biến thành đất, giúp cây mới phát triển.

Đó là một ví dụ tốt về cách chúng ta có thể sử dụng công nghệ không chỉ để tạo ra những sản phẩm may mặc tương lai, mát mẻ mà còn để bảo đảm hành tinh của chúng ta có một tương lai.

 

Related Articles

Back to top button