Sức Khỏe

Ba Loại Cá Giúp Bổ Thận , Chữa Yếu Sinh Lý

Một số loài cá có tác dụng tráng dương, hỗ trợ chữa liệt dương, xuất tinh sớm… được ví như “viagra”…

1. Cá ngựa

Cá ngựa được bắt về, dùng bàn chải đánh sạch lớp màng nhày màu thẫm bên ngoài, rửa sạch, mổ bụng, bỏ ruột, uốn cho đuôi cong tròn lại, rồi phơi hoặc sấy khô. Có người còn ngâm cá ngựa vào rượu hồi hoặc rượu quế chừng 3-5 giờ để khử mùi tanh rồi mới phơi hoặc sấy khô. Cá ngựa to, màu sáng đều, đầu và đuôi còn nguyên vẹn là loại tốt.

Dược liệu cá ngựa có tên thuốc là hải mã hay thủy mã, có vị ngọt, mặn, tính ấm, không độc, có tác dụng tráng dương, kích thích sinh dục, gây hưng phấn, chủ trị tính yếu sinh lý ở nam giới, liệt dương, di tinh, xuất tinh sớm.

Dùng riêng, cá ngựa một đôi (tượng trưng cho con đực và con cái), sấy khô vàng, tán nhỏ, say bột mịn; ngày uống 3 lần, mỗi lần 2-5g với rượu. Hoặc cá ngựa một đôi (đang “quấn nhau” và con nguyên mắt, để tươi – theo quan niệm của ngư dân vung biển) ngâm với rượu mà uống.

Dùng phối hợp: Cá ngựa 30g, nhân sâm 30g, cốt toái bổ 20g, long nhãn 20g. Tất cả cắt nhỏ, ngâm vào một lít rượu trong 5-7 ngày, càng lâu càng tốt. Ngày uống 20-40ml, chia làm 2 lần. Hoặc cá ngựa 2 con, ngài tằm đực 5 con, tôm càng 20g, sao vàng, tán bột, say mịn, chia làm 2-3 lần, uống trong ngày

Vị thuốc cốt toái bổ

2. Cá chìa vôi

Họ cá chìa vôi (Syngnathidae) là một loài cá biển, thân dài 35-50cm, có rất nhiều đốt vòng xương. Đốt xương có 5 cạnh ở phần thân, 6 cạnh ở phần đuôi và 4 cạnh ở chót đuôi.

Ở cá đực, phần đuôi dưới bụng có 2 nếp da gồ lên tạo thành một cái túi (bọc) để ấp trứng và nuôi con (giống như cá ngựa). Đuôi cá có thể uốn cong lên. Vây lưng nhiều, vây ngực trung bình, không có vây đuôi.

Hai loài khác là cá chìa vôi mõm nhọn (Syngnathus acus L) và cá chìa vôi mõm to (Trachyrhamphus seratus Temminck et Schdegel), có thân ngắn hơn, cũng được sử dụng với công dụng tương tự. Cá chìa vôi sống ở đáy biển, nơi có nhiều rong và san hô.

Bộ phận dùng làm thuốc của cá chìa vôi là cả con, thu bắt quanh năm, trừ mùa xuân là mùa sinh đẻ của cá. Cá chìa vôi bắt về, rửa sạch, mổ bụng, bỏ ruột, phơi hoặc sấy khô.

Sau khi chế biến, cá chìa vôi có hình dạng giống như một con dóng dài, dẹt, phần giữa to, nếu là cá đực thì phần giữa bụng và đuôi có chỗ phình.

Toàn thân có những vòng đốt nổi rõ. Đầu và đuôi thuôn dần và nhọn như nhau, đuôi hơi cong. Mặt ngoài màu trắng ngà và màu nâu nhạt, trông rõ cả xương sống suốt dọc thân bên trong. Loại to, đầu và đuôi còn nguyên vẹn là loại tốt.

Dùng sống hoặc sao với hoạt thạch đến khi có màu vàng hoặc tẩm rượu.

Cá chìa vôi bổ thận dương trị yếu sinh lý.

Trong y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian, cá chìa vôi được dùng với tên thuốc là hải long. Dược liệu có vị mặn, ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ thận, tráng dương, gây hưng phấn, kích thích sinh dục, chủ trị tính yếu sinh lý ở nam giới, liệt dương, giúp đàn bà khó đẻ dễ sinh con.

Ngày uống 3 lần, mỗi lần 2-5g, có thể dùng đến 10g. Có thể ngâm rượu để dùng. Người không uống rượu, pha thêm nước và mật ong.

3. Cá chép   

Thường dùng mật cá chép phối hợp với những vị thuốc khác. Mật cá chép chứa sắc tố mật, acid mật và sterol, được dùng chữa liệt dương, di tinh. Công thức như sau:

Mật cá chép 1 cái, gan gà trống 1 bộ. Hai thứ nghiền nát, ngâm với 500ml rượu trắng trong 5-7 ngày, càng lâu càng tốt. Thỉnh thoảng lắc đều. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 30ml.

Hoặc mật cá chép 1 cái, trứng chim sẻ 1 quả, mật gà trống 1 cái. Tất cả trộn đều, rồi thêm bột nếp làm thành viên. Uống 2-3 lần trong ngày.

 

Related Articles

Back to top button