Du Lịch - Khám Phá

Bazoule, Nơi Cá Sấu Được Tổ Chức Lễ Kỷ Niệm Hằng Năm

Dân làng rất biết ơn cá sấu nên họ đã chăm sóc và sống bên cạnh chúng. Ngoài ra, họ còn tổ chức tang lễ và chôn cất chúng sau khi chết, như cách họ làm với những người bạn đồng hành của mình.

Tại nơi này, những con cá sấu khổng lồ không phải là loài động vật máu lạnh bị ghét cay ghét đắng, cũng không phải là sự ám ảnh kinh hoàng đối với con người. Ngược lại, loài bò sát này được tôn vinh như những vị thần.

Cá sấu có thể là một trong những động vật săn mồi nguy hiểm nhất trên thế giới, nhưng tại Bazoule, một ngôi làng nhỏ ở Burkina Faso, không có gì lạ lùng khi thấy ai đó đang cưỡi trên lưng cá sấu khổng lồ. Bởi vì tại đây, cá sấu có một kết nối huyền bí với người dân địa phương.

Trong các nền văn hóa trên toàn cầu, động vật được tôn kính, và thậm chí được tôn thờ. Ví dụ, trong Ấn Độ giáo, bò được coi trọng vì bản tính hiền lành của chúng. Còn cá sấu được thờ ở Ai Cập cổ đại, vì chúng được cho là đại diện sống của thần Sobek.

Ở Burkina Faso, chỉ cách thủ đô Ouagadougou 30 km, có một ngôi làng nhỏ Bazoule, nơi người dân ở đó – hậu duệ của các chiến binh Mossis đã chọn cá xấu như vật tổ của họ.

Bất chấp danh tiếng đáng sợ của cá sấu, dân làng không gặp vấn đề gì khi sống cùng chúng. Thực tế, Mossi đã mạnh dạn đến gần đàn cá sấu để chơi đùa, họ thậm chí còn ngồi trên và nằm cạnh chúng.

Hình ảnh này thường xuất hiện ở làng Bazoule.

Những người dân ở Bazoule chia sẻ nguồn nước của mình với hơn 100 con cá sấu khổng lồ.

Họ coi điều đó là hoàn toàn bình thường và cảm thấy may mắn vì được chung sống với những con cá sấu.

“Chúng tôi quen những con cá sấu từ nhỏ, bơi lội và làm nhiều thứ khác cùng chúng. Chúng tôi có thể tiếp xúc thân mật, ngồi và thậm chí nằm lên lưng cá sấu. Chúng là những con cá sấu thiêng liêng, sẽ không làm hại bất cứ ai”, Pierre Kabore, một người dân làng Bazoule chia sẻ.

Theo truyền thuyết địa phương, người dân làng Bazoule có mối quan hệ thân thiết với cá sấu từ khoảng thế kỷ XV.

Khi đó, làng Bazoule lâm vào tình trạng hạn hán kéo dài, người dân sống vô cùng khổ sở và đói khát.

May mắn, trong lúc tưởng chừng mọi người trong làng sẽ phải chết hết, một con cá sấu đến và dẫn dắt những người phụ nữ tới một cái ao bí ẩn. Nhờ đó, người dân trong làng được giải khát và sự sống được hồi sinh trong ngôi làng.

Người dân làng Bazoule có mối quan hệ thân thiết với cá sấu.

Kể từ đó trở đi, cứ hàng năm, người dân làng Bazoule sẽ tổ chức một lễ kỷ niệm được gọi là Koom Lakre để ăn mừng và cảm ơn những con cá sấu. Trong lễ kỷ niệm, dân làng tự nguyện cung cấp các loại thịt cho cá sấu, đổi lại họ mong muốn có được sức khỏe, mùa màng bội thu và ngày càng trở nên thịnh vượng.

“Cá sấu được coi như đại diện linh hồn tổ tiên của chúng tôi. Nếu một con cá sấu chết, nó sẽ được tổ chức tang lễ và chôn cất như một con người”, anh Kabore cho biết.

Theo kienthuc/GDTĐ

Related Articles

Back to top button