Du Lịch - Khám Phá

Bộ tộc 500 năm không ăn thịt

Trải qua hơn 500 năm lịch sử, bộ tộc Bishnoi vẫn giữ những đạo lý và nguyên tắc từ xa xưa mà tổ tiên để lại. Họ sống hài hòa với tự nhiên, yêu thương muôn loài và cây xanh như những người bạn…

Tự nhiên là nhà, thú nuôi là bạn

Trong những điều luật của bộ tộc Bishnoi, có một điều luật nghiêm cấm việc săn bắt và giết thịt các loài động vật, kể cả vật nuôi hay hoang dã. Họ cũng có quy định riêng về cách đối xử với các loài động vật này. 

Một thầy tu đang trị thương cho động vật trước khi thả chúng về thế giới tự nhiên

Ví dụ, khi gặp những con động vật bị thương, người Bishnoi sẽ đem chúng về và giao cho những thầy tu chữa trị trước khi thả về với tự nhiên. Những người phụ nữ Bishnoi cũng sẵn sàng nuôi dưỡng những con thú non bị bỏ rơi như hươu, nai hay linh dương…

Bởi vậy, trong những ngôi làng của tộc người này, hình ảnh những con thú mải mê bú sữa chung với những đứa trẻ không phải điều gì quá kỳ lạ. Rồi khi những con thú lớn lên, chúng và đứa trẻ lại trở thành bạn bè thân thiết.

Những người phụ nữ Bishnoi sẵn sàng nuôi dưỡng những con thú non bị bỏ rơi

Ngoài ra, ngay từ khi còn nhỏ, những đứa trẻ đã được dạy rằng không được làm đau hay sát hại động vật. Đặc biệt, người Bishnoi luôn sẵn sàng chia sẻ nguồn lương thực ít ỏi của mình với các loài động vật trên vùng đất sa mạc cằn cỗi. Những bát nước và ngũ cốc hay rau củ được đặt rải rác khắp các con đường trong làng và ven bìa rừng, để những con thú có thể tự do đến ăn.

Người Bishnoi nuôi một số loại gia súc như bò và dê để lấy sữa hoặc dùng trong vận chuyển chứ không bao giờ giết thịt. Khi những con vật này già yếu, họ vẫn tiếp tục nuôi dưỡng chúng cho đến khi chúng chết một cách tự nhiên.

Ngay từ khi còn nhỏ, những đứa trẻ đã được dạy rằng không được làm đau hay sát hại động vật

Người Bishnoi cũng có những quy định về cách đối xử với các loài thực vật. Họ không bao giờ chặt hay nhổ cây đang sống, cho dù để lấy gỗ làm vật liệu xây dựng hay củi đốt. Người Bishnoi chỉ chặt những cây đã chết hoặc cành cây khô để làm củi, phục vụ cho việc bếp núc. Nếu không kiếm đủ củi, họ sẽ thu lượm phân trâu bò, phơi khô để làm chất đốt, chứ tuyệt đối không chặt cây rừng.

Năm 1847, khi quân đội Hoàng gia đến khu rừng của những người Bishnoi để chặt cây, lấy gỗ xây cung điện, những người Bishnoi đã kiên quyết bảo vệ cánh rừng của mình. Tuy nhiên, họ không chống đối bằng bạo lực, mà chỉ kêu gọi quân lính hãy dừng việc chặt cây. Cuối cùng, 363 người Bishnoi đã bị giết chết khi nỗ lực cứu cánh rừng.

Cuộc sống giản dị nhưng hạnh phúc 

Cuộc sống của người Bishnoi hết sức giản dị nhưng trang phục lại vô cùng bắt mắt. Họ cho rằng, phụ nữ là biểu tượng của sự sáng tạo, nên sẽ mặc những bộ đồ sáng màu như cam đỏ, xanh… Họ cũng đeo khuyên to bản trên mũi như một cách để làm đẹp. Đàn ông Bishnoi mặc quần áo màu trắng bởi nó tượng trưng cho sự khiêm tốn và thắt lưng buộc bụng, biết chăm lo cho gia đình. 

Đàn ông Bishnoi mặc quần áo màu trắng bởi nó tượng trưng cho sự khiêm tốn và thắt lưng buộc bụng, biết chăm lo cho gia đình.

Người Bishnoi sống bằng nông nghiệp. Khi một cặp vợ chồng mới lấy nhau, họ phải tự tạo dựng cuộc sống của mình với hai bàn tay trắng trên mảnh đất cằn cỗi. Họ sẽ đào giếng để lấy nước trồng lương thực và các loại rau củ khác. Người phụ nữ sẽ có nhiệm vụ quản lý ngân sách, còn công việc kiếm sống nuôi gia đình là trách nhiệm của đàn ông.

Ngoài ra, người Bishnoi thường sống trong xóm nhỏ được gọi là Dhannis. Đó chỉ là vài túp lều tròn với mái tranh, “tường” bao quanh được làm từ bùn đất. Theo họ, cách làm nhà này sẽ đem đến cho họ sự thoáng mát, nhất là khi phải sống trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt ở sa mạc.

Thoạt nhìn, cuộc sống của những cư dân trong bộ tộc Bishnoi không được sung túc nhưng ai cũng cảm thấy rất hài lòng và hạnh phúc.

Đặc biệt, bộ tộc Bishnoi sống rất sạch sẽ. Mặc dù ở sa mạc Thar rất khan hiếm nước nhưng họ vẫn tắm gội hàng ngày. Hầu hết mọi người đều vô cùng tiết kiệm nước, tuy nhiên, những cư dân này vẫn dành ra một lượng nước để chăm sóc và tưới cho cây trồng.

Thoạt nhìn, cuộc sống của những cư dân trong bộ tộc Bishnoi không được sung túc và khá giả lắm, nhưng có một điều bất ngờ là ai cũng cảm thấy rất hài lòng và hạnh phúc. Họ chưa từng than vãn về bất cứ điều gì mà luôn thản nhiên đón nhận những “món quà” cuộc sống đem lại. Họ cũng không hối hận hay đau khổ về những điều đã qua mà luôn mỉm cười vì chúng đã xảy đến…

Thế giới nội tâm của người Bishnoi không bao giờ thiếu thốn mà ngược lại luôn được lấp đầy bởi tình yêu thương và lòng biết ơn.

Nhiều người khẳng định, vì không truy cầu vật chất nên người Bishnoi không có cảm giác thiếu thốn. Cũng có người cho rằng, vì bộ tộc này có sự kết nối chặt chẽ với tự nhiên, giàu lòng trắc ẩn và sẵn sàng sẻ chia với muôn loài nên họ có được sức mạnh của “Từ bi”.

Dù thế nào chăng nữa, người ta đều phải thừa nhận rằng, chìa khoá hạnh phúc suốt hơn 500 năm qua của bộ tộc này không nằm ở đời sống vật chất mà chính ở thế giới nội tâm. Thế giới ấy không luôn được lấp đầy bởi tình yêu thương và lòng biết ơn nên chưa bao giờ từng nghèo nàn và thiếu thốn. 

Qua những hình ảnh dưới đây, bạn có thấy bộ tộc Bishnoi đang sống rất hạnh phúc cùng với tự nhiên và muôn loài?

***

Đa phần con người đều có một sự truy cầu nào đấy và lấy đó làm động lực vươn lên trong cuộc sống. Đối với người này là tiền bạc, người kia là danh tiếng, người khác là sức khỏe, cũng có người lại là tình yêu…

Sự phá sản là đau khổ của người này nhưng có thể chỉ là trải nghiệm của người khác. Việc thăng chức đối với người này là hãnh diện nhưng có thể là nỗi lo âu của người kia. Nơi đây cái chết nặng tựa núi sông, nơi kia nhẹ tựa lông hồng. Có thể đối với người này một đồng tiền vàng giá trị hơn cả sinh mạng, nhưng đối với đa phần người khác, hàng vạn đồng tiền vàng cũng không mua được một sinh mạng…

Có vô vàn câu trả lời cho những truy cầu, theo đuổi của con người và chúng ta chẳng thể tìm được mẫu số chung cho tất cả. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn rằng, dù là ai, sống trong xã hội ở thời đại nào, bạn chỉ có thể hạnh phúc khi làm một người tốt.

Với tôi, người tốt là người sống chân thành, lương thiện, biết yêu thương vạn vật và trân quý sinh mệnh. 

Related Articles

Back to top button