Tản Mạn

Bọ Cạp Tránh Lũ Khiến Hàng Trăm Người Nhập Viện

Các trận lũ lụt ở Ai Cập đã khiến loài bọ cạp chết chóc buộc phải rời khỏi nơi ẩn náu, tràn vào nhà của người dân tấn công hàng trăm người phải nhập viện.

Hiện đã có ít nhất 503 người dân ở miền nam Ai Cập đã phải nhập viện sau khi bị bọ cạp đuôi béo có nọc độc tấn công. Các triệu chứng bao gồm vết thương tấy đỏ đau rát, sốt, đổ mồ hôi, nôn mửa, tiêu chảy, co giật và đau đầu…

Điều may mắn là tất cả các bệnh nhân đã được tiêm liều kháng nọc độc kịp thời và được cho xuất viện dần dần.

Theo AP, các vụ thương tích do loài bọ cạp đuôi béo vừa gây ra tại tỉnh Aswan, nơi phải chứng kiến những trận mưa như trút nước kèm theo cả mưa đá và sấm sét gây ngập úng trên diện rộng. Chính quyền địa phương đã phải khuyến cáo người dân tránh xa những khu vực có nhiều cây cối hoặc tốt hơn hết là không ra khỏi nhà.

Tuy nhiên điều rủi ro khác chưa từng được ghi nhận là người dân bị bọ cạp đuôi béo tấn công sau mưa lũ đã xảy ra, đang được giới khoa học cho là liên quan mật thiết đến biến đổi khí hậu.

Ai Cập vốn là quê hương của loài bọ cạp đuôi béo, một trong những loại bọ cạp nguy hiểm nhất thế giới. Chúng được tìm thấy ở khắp các vùng bán khô hạn và khô hạn ở Trung Đông và châu Phi và con trưởng thành có thể dài tới 9 cm.

Cận cảnh một con bọ cạp đuôi béo tràn vào nhà dân để tránh lũ. Ảnh: AP

Các chuyên gia động vật cho biết, nọc độc từ một con bọ cạp đuôi béo to có thể gây chết người trong vòng chưa đầy một giờ đồng hồ.

Vậy mối liên hệ giữa loài côn trùng xuất hiện trong lũ lụt và biến đổi khí hậu là gì?

Theo AP, vùng Aswan nằm ở đồng bằng sông Nile, một khu vực được Ủy ban liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) của Liên Hợp quốc liệt vào một trong ba điểm nóng về tình trạng dễ bị tổn thương do thời tiết “cực đoan” trên thế giới vào năm 2018.

Điều này có nghĩa là chắc chắn lũ lụt đang ngày một trở nên thường xuyên hơn do biến đổi khí hậu.

Trong đợt mưa lũ vừa qua, toàn khu vực này đã bị mất điện và nhiều tuyến đường bị ngập lụt dẫn đến nhà cửa, phương tiện và vường tược bị hư hại. Ít nhất đã có ba người đã chết vì thời tiết khắc nghiệt.

Người phát ngôn của chính phủ Ai Cập, ông Mohamed Ghanem nói với một hãng tin địa phương rằng lượng mưa lớn đã biến thành “dòng nước có sức hủy diệt cao”, khi chứng kiến nước đổ từ ngọn núi xuống với tốc độ 100 km trên giờ.

Theo ERN

Related Articles

Back to top button