Nông NghiệpThủy Canh

Các Công Cụ, Thiết Bị Cần Có Để Bắt Đầu Thủy Canh (P3)

Phần 1 đã giới thiệu cho các bạn về thủy canh là gì? các mô hình thủy canh trên thế giới.

Phần 2 là tổng hợp kiến thức cơ bản về giá thể (chất nền) và dinh dưỡng vô cơ, hữu cơ khi canh tác thủy canh. Các bảng nồng độ ppm cho phép đối với các chất trong thủy canh.

Để bắt đầu với thủy canh chúng ta cần một số công cụ, thiết bị và cao hơn chút nữa thì sử dụng phần mềm.

Contents

Các Công Cụ, Thiết Bị Cần Có Để Làm Thủy Canh

Thiết Bị Thông Dụng

Quản lý nồng độ dinh dưỡng và giá trị pH trong phạm vi chấp nhận được là điều cần thiết để làm vườn thủy canh thành công . Các công cụ phổ biến được sử dụng để quản lý các giải pháp thủy canh bao gồm:

  • Máy đo độ dẫn điện , một công cụ ước tính ppm dinh dưỡng bằng cách đo xem dung dịch truyền dòng điện tốt như thế nào .
  • Máy đo pH , một dụng cụ sử dụng dòng điện để xác định nồng độ của các ion hydro trong dung dịch.
  • Giấy quỳ chỉ dải pH dùng một lần xác định nồng độ ion hydro thay đổi màu phản ứng hóa học .
  • Xi lanh đo hoặc thìa đo dung dịch thủy canh thương mại trộn sẵn.

 

Máy đo độ dẫn điện
Máy đo độ PH

Thiết bị

Thiết bị hóa học cũng có thể được sử dụng để thực hiện chính xác các phân tích hóa học của các giải pháp dinh dưỡng. Ví dụ là:

  • Cân đối cho vật liệu đo chính xác.
  • Dụng cụ thủy tinh trong phòng thí nghiệm như buret và pipet , để thực hiện chuẩn độ .
  • Máy đo màu cho các thử nghiệm giải pháp áp dụng định luật Bia-Lambert .

Việc sử dụng các thiết bị hóa học cho các giải pháp thủy canh có thể có lợi cho người trồng ở bất kỳ nền nào vì các giải pháp dinh dưỡng thường có thể tái sử dụng. ( công thức dinh dưỡng mà bạn áp dụng thành công có thể áp dụng trên các loại chất nền (giá thể) khác nhau)

Làm giàu lại các giải pháp cũ với các chất dinh dưỡng mới có thể tiết kiệm tiền cho người trồng.

Chúng ta có thể dựa vào các dưỡng chất hiện có trong hồ, suối và chỉ thêm một số chất cần thiết để làm dung dịch nuôi cây trồng (theo công thức mà bạn áp dụng thành công)

Phần Mềm

Mặc dù các dung dịch dinh dưỡng đậm đặc trộn sẵn thường được mua từ các nhà sản xuất dinh dưỡng thương mại của những người có sở thích thủy canh và người trồng thương mại nhỏ, nhiều công cụ khác nhau có sẵn để giúp mọi người tự chuẩn bị các giải pháp mà không cần kiến ​​thức sâu rộng về hóa học. 

Các công cụ mã nguồn mở và miễn phí HydroBuddy và HydroCal được tạo ra bởi các nhà hóa học chuyên nghiệp để giúp mọi người trồng thủy canh chuẩn bị các giải pháp dinh dưỡng của riêng họ. 

Chương trình đầu tiên có sẵn cho Windows, Mac và Linux, trong khi chương trình thứ hai có thể được sử dụng thông qua giao diện JavaScript đơn giản. 

Cả hai chương trình đều cho phép chuẩn bị dung dịch dinh dưỡng cơ bản mặc dù HydroBuddy cung cấp chức năng bổ sung để sử dụng và lưu các chất tùy chỉnh, lưu mẫu vật và dự đoán độ dẫn điện. 

Ngoài ra còn có một người trợ giúp robot nhỏ, tên là Eddy, được tạo ra bởi Flux Farm. Nó có thể gửi thông tin khác nhau như pH, nhiệt độ, độ ẩm tương đối và ô nhiễm trực tiếp đến ứng dụng điện thoại thông minh được thiết kế của mình và thậm chí có thể đề xuất một số giải pháp đơn giản cho bất kỳ vấn đề nào gặp phải.

Trộn dung dịch

Thông thường trộn các dung dịch thủy canh sử dụng các muối riêng lẻ là không thực tế đối với người có sở thích và người trồng thương mại quy mô nhỏ vì các sản phẩm thương mại có sẵn với giá cả hợp lý.

Tuy nhiên, ngay cả khi mua sản phẩm thương mại, phân bón đa thành phần là phổ biến. 

Thông thường các sản phẩm này được mua dưới dạng công thức ba phần trong đó nhấn mạnh vai trò dinh dưỡng nhất định. 

Ví dụ : các giải pháp cho sự tăng trưởng thực vật (nghĩa là hàm lượng nitơ cao), ra hoa (tức là lượng kali và phốt pho cao hơn) và các giải pháp hàng đầu về vi chất dinh dưỡng (tức là với các nguyên tố vi lượng) là phổ biến. 

Thời điểm và ứng dụng của các loại phân bón đa phần này phải trùng với giai đoạn tăng trưởng của cây. 

Ví dụ : Giai đoạn cuối chu kỳ của cây trồng , cây phải được loại trừ khỏi phân bón có hàm lượng nitơ cao. Trong hầu hết các loại thực vật, hạn chế nitơ là ức chế sự tăng trưởng thực vật và giúp trổ hoa.

Áp Dụng Giống Mới

Các vấn đề dịch hại giảm và chất dinh dưỡng liên tục được cung cấp cho rễ, năng suất trong thủy canh cao; Tuy nhiên, người trồng có thể tăng năng suất hơn nữa bằng cách sử dụng các giống cây trồng mới (như giống mới)

Cung Cấp CO 2

Để tăng thêm năng suất, một số nhà kính khép kín bơm CO 2 vào môi trường của chúng để cải thiện sự tăng trưởng và khả năng sinh sản của cây.

Related Articles

Back to top button