Nông NghiệpNông Nghiệp Hữu Cơ

Các Loài Cây Che Phủ Đất (P3)

Contents

Cỏ voi sử dụng làm cây che phủ đất

Cỏ Voi
Cỏ Voi

Đặc điểm:

Là loại cỏ cao (mọc cao hơn 2 m), thân thẳng và là cỏ lâu năm (vòng đời hơn 3 năm), mọc thành từng khóm riêng biệt.

Cỏ này nên trồng ở những nơi nhiệt đới ẩm ướt, có mùa khô ngắn  hoặc không có mùa khô và cũng có thể trồng ở điều kiện lạnh hơn (nhiệt độ dưới 10oC, có sương muối).

Cỏ này có nhiều lá và cho năng suất cao trong điều kiện đất có độ phì cao, nhưng lại sinh trưởng và phát triển kém trong điều kiện đất thoái hoá dần và trong mùa khô (tuy không thích hợp với mùa khô kéo dài nhưng nó vẫn có khả năng tồn tại trong thời gian khá dài).

Công dụng:

`Là cây thức ăn gia súc có chất lượng cao. Cũng giống như nhiều loài cỏ cây cao thân thẳng khác, nó đặc biệt thích hợp với việc cắt và mang đi, nhưng không nên thả gia súc ăn tại chỗ.

Nên cắt thường xuyên để cho lá xanh non (nếu để cao đến 1,5 m nó sẽ có thân rất cứng, gia súc không ăn được).

Cỏ này cũng có thể làm băng xanh hoặc làm hàng rào xung quanh lô đất mặc dù tất cả các loài Pennisetum đều cần rất nhiều dinh dưỡng và có khả năng cạnh tranh với những cây trồng ở gần.

Vì cỏ này đặc biệt thích nghi với đất có độ phì cao và điều kiện có mưa nhiều cho nên tốt nhất là nên trồng ở gần nhà hoặc chuồng trâu bò để tiện chăm sóc. Phải cắt sát mặt đất thì chồi non mới mọc khoẻ và mập.

Cách trồng:

Cỏ này có thể dễ dàng trồng bằng thân. Nên cắt thân cỏ thành từng đoạn có 3 mắt. Khi trồng thì vùi kín hai mắt, còn một mắt để hở. Có thể trồng theo hàng cách nhau 50 cm hoặc theo khóm.

Cách trồng cỏ voi
Cách trồng cỏ voi ở vùng đồi

Keo lá tràm

Đặc điểm:

Xuất xứ từ Australia, Papua New Guinea; sau được đưa vào Indo-nesia, Malaysia, Ấn Độ, Tazania, Kenya, Nigeria, Việt Nam và một số nước có cùng hệ sinh thái.

Keo lá tràm thường xuất hiện ở những vùng nhiệt đới ẩm (nơi có độ cao so với mặt biển trên 600 m và có lượng mưa hàng năm tối thiểu là 750 mm).

Keo lá tràm cũng chịu được mùa khô kéo dài trong 6 tháng, thích ứng với nhiều dạng khí hậu, chịu được đất xấu và độ pH từ 3 – 9.

Công dụng:

Là loài cây rất thích hợp trong các hệ thống nông lâm kết hợp. Cây có thể mọc tốt trong nhiều điều kiện sinh thái nên được phổ biến rất nhanh.

Có thể dùng làm nguyên liệu giấy, làm củi đun và than trong các vùng đệm, làm đồ trang trí. Ngoài ra cây còn cho bóng mát, có khả năng tái tạo và bảo vệ đất.

Cách trồng:

Có thể trồng bằng hạt nhưng quần thể cây sẽ không đồng đều, vì vậy việc giâm cành được áp dụng phổ biến hơn.

Keo tai tượng và keo lai

keo tai tượng
keo tai tượng

Đặc điểm:

Bắt nguồn từ Australia, Papua New Guinea và đã xuất hiện ở một số nước châu Á.

Xuất hiện trên đất chua ở hầu hết những vùng nhiệt đới đất thấp, ẩm (nơi có độ cao so với mặt biển  từ 100 – 800m, với lượng mưa hàng năm cao nhất là 1500 – 3000 mm và thấp nhất là 1000 mm).

Cây có thể mọc cao tới 30 m (chiều cao trung bình là khoảng 15m) và có đường kính khoảng 60cm, thân mọc thẳng đứng, thế vững, tuy nhiên rất dễ bị hư hại do gió mạnh.

Công dụng:

Cũng như keo lá chàm, keo tai tượng và keo lai rất thích hợp cho các hệ thống nông lâm kết hợp. Cây mọc nhanh nên có thể cho thu hoạch trong ba năm. Được dùng để làm gỗ, làm củi đun, nguyên liệu giấy.

Chúng có tác dụng bảo vệ khu vực đầu nguồn, làm hàng rào chắn lửa, dùng làm đồ trang trí, thức ăn cho gia súc và có tác dụng tái tạo đất nhờ khả năng cố định đạm và sinh khối lớn.

Có khả năng phát triển trên một phạm vi rộng khiến keo tai tượng trở nên phổ biến cho việc tái trồng rừng, những khu đất trồng loài cây này đã nhanh chóng trở thành vòm kín – một tiêu chuẩn lý tưởng cho việc phòng trừ cỏ tranh (Imperata cylindrica).

Cách trồng:

Có thể trồng bằng hạt nhưng quần thể cây sẽ không đồng đều, vì vậy việc giâm cành được áp dụng phổ biến hơn.

Muồng hoa pháo

Muồng pháo
Muồng pháo

Đặc điểm:

Có nguồn gốc ở miền Trung và Nam Mỹ, sau được đưa đến Indo-nesia, Philippin, một số nước thuộc châu phi và vịnh Caribê.

Xuất hiện trong những vùng nhiệt đới ẩm (ở những nơi có lượng mưa hàng năm từ  2000 – 4000 mm và có khả năng chống chịu với mùa khô) ở độ cao so với mực nước biển khoảng từ 250 – 800 m.

Loài muồng hoa pháo có thể mọc trên nhiều loại đất khác nhau (kể cả đất cằn cũng như  đất sét). Cây cao tới 10 m nếu không cắt tỉa, thuộc dạng cây bụi, cố định đạm, nhiều chồi.

Công dụng:

Được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống nông lâm kết hợp. Là cây họ đậu làm thức ăn chăn nuôi, cải tạo đất và cũng là cây cảnh. Ngoài ra, còn được sử dụng để nuôi ong lấy mật.

Cách trồng:

Được trồng bằng cách gieo hạt trực tiếp hoặc trồng từ cây con. Vì hạt có vỏ cứng nên phải chà hạt trước khi gieo. Cây có khả năng cạnh tranh tốt với các loài cỏ dại, tuy nhiên khả năng sản xuất hạt thấp do hoa dễ sâu bọ gây hại.

Muồng siêm

Đặc điểm:

Có nguồn gốc ở Đông Nam Á từ Indonesia đến Sri Lanka, ngày nay được phát triển rộng rãi ở các vùng nhiệt đới thuộc châu Phi và Mỹ.

Trồng được ở nhiều loại đất với độ cao khác nhau (từ đồng bằng tới độ cao hơn 2000 m so với mặt biển), có khả năng thích nghi với nhiều dạng khí hậu từ khô đến ẩm (với lượng mưa hàng năm từ 500 – 1000 mm), chịu rét và mùa khô kéo dài 4 – 5 tháng.

Cây cao tới 20 m, cây thường xanh quanh năm, ngoại trừ những giai đoạn cực hạn, chồi phát triển mạnh.

Công dụng:

Rất thích hợp trong các hệ thống nông lâm kết hợp (cây che bóng, cây chắn gió, cây cải tạo đất, v.v…). Dùng làm củi đun, làm gỗ xây dựng, dụng cụ gia đình, làm cọc rào, v.v… Ngoài ra muồng siêm còn được trồng ven đường phố, trong công viên, làm cây cảnh.

Ở Trung Quốc, muồng siêm được trồng nhiều ở vùng cao ven đường đi để che bóng mát, bảo vệ tả li. Cách làm này không chỉ giúp chúng ta thay thế các cọc mốc bằng bê tông ven đường vừa tốn kém vừa không phát huy được mấy tác dụng bảo vệ.

Cây muồng siêm được chọn vì thân gỗ không lớn, rễ không mọc thành vè nên không thể phá vỡ đường nhựa như một số loài cây khác. 

Cách trồng:

Được nhân giống bằng cách gieo hạt trực tiếp, bằng cây con hay chồi củ.

Lưu ý:

Các cây giống con phải được bảo vệ cẩn thận khỏi gia súc và thú rừng, vỏ của cây rất độc đối với heo và một số loài khác (không phải là động vật nhai lại). Muồng siêm không phải là cây cố định đạm.

Muồng cọc rào (Hồng Mai)

Đặc điểm:

Có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Mỹ, sau được trồng phổ biến ở Tây Ấn  Độ, châu Phi, Đông Nam Á và Nam Á.

Mọc ở những vùng nhiệt đới khô hoặc ẩm, trên đất ẩm, khô, thậm chí mọc trên cả đất mặn (nơi có lượng mưa hàng năm khoảng 600 – 3000 mm và ở độ cao so với mực nước biển từ 500 – 1600m).

Cây cao đến 10 m, cao to hơn và sinh khối lớn hơn đậu công, đậu triều, sinh trưởng nhanh và tái sinh rất mạnh. Đây là loài cây có khả năng cố định đạm, nhiều chồi và có sức tái sinh khoẻ.

Công dụng:

Rất thích hợp trong các hệ thống nông lâm kết hợp. Cây mọc nhanh, sinh khối lớn nên có thể dùng làm cây che bóng, làm hàng đồng mức, cải tạo đất và làm thức ăn gia súc.

Ngoài ra, muồng cọc rào còn dùng để nuôi ong lấy mật, làm các đồ đạc bằng gỗ, đồ vật trang trí. Cây được trồng thành hàng rào bảo vệ, thành đường đồng mức chống xói mòn, có tác dụng cải tạo đất rất tốt.

Cách trồng:

Cây thường được nhân giống bằng cách gieo hạt trực tiếp, bằng cây giống con song cũng rất dễ trồng  bằng cành.

Ví dụ sử dụng:

Dùng để che bóng cho các cây cacao, cà phê, vani và chè, làm phân xanh, làm chất đốt, là thức ăn gia súc và làm hàng rào sống. Cây có hoa rất đẹp nên cũng được trồng làm cây cảnh.

Keo dậu

Keo Dậu
Keo Dậu thường mọc hoang, dễ sống

Đặc điểm:

Xuất xứ từ Trung Mỹ và Mexico, sau được đưa đến nhiều nước thuộc Nam Á và Đông Nam Á, châu Phi, Nam Mỹ và vịnh Caribê.

Xuất hiện ở những vùng đất thấp khô và nhiệt đới ẩm (nơi có độ cao so với mực nước biển dưới 500 m và có lượng mưa hàng năm từ 600 – 1700 mm) trên đất trung tính, đất kiềm nhưng không chịu được ngập nước.

Cây cao đến 18 m, thuộc dạng cây bụi và có một số giống là cây to, có rễ bám sâu, nhiều chồi.

Công dụng:

Được dùng rất phổ biến trong các hệ thống nông lâm kết hợp. Làm cây che bóng cho chè, cà phê, làm chói cho hạt tiêu, cải tạo đất.

Lá, cành non làm thức ăn gia súc, thân làm gỗ xây dựng, làm nguyên liệu giấy. Quả non có thể làm rau xanh.

Có thể trồng làm hàng đồng mức, băng cây phân xanh để chống xói mòn và cải tạo đất.

Cách trồng:

Được nhân giống bằng cách gieo hạt trực tiếp, bằng cây giống con hay giâm cành. Cần xử lý hạt giống trước khi gieo hạt.

Hoè

Đặc điểm:

Cây nhỏ, cao tới 10 m, có ngưỡng thích nghi rất rộng. Cây được trồng ở nhiều nơi, từ đồng bằng đến miền núi cao, từ các nước nhiệt đới đến ôn đới.

Công dụng:

Hoa thường được dùng làm thuốc chữa cao huyết áp, hạ nhiệt. Ở các thành phố, cây được trồng làm cây cảnh.

Tuy nhiên cây có vai trò quan trọng trong các hệ thống nông lâm kết hợp.

Ngoài tác dụng che bóng, cây còn cho thu nhập nhanh từ hoa. Đặc điểm này làm cho hoa hoè được ưa chuộng hơn keo dậu và muồng cọc rào.

Muồng lá nhọn

Có tác dụng tương tự như muồng siêm, keo dậu và hoè. Tuy nhiên, muồng lá nhọn sinh trưởng nhanh hơn, sinh khối lớn hơn nên hay được trồng để cải tạo đất.

Muồng lá nhọn là cây che bóng lý tưởng cho chè vì lá của nó rụng trong mùa đông nên sẽ giảm thiểu sự cạnh tranh về nước và ánh sáng vốn rất thiếu trong mùa đông. 

Vì hạt bé nên cây con rất mảnh mai, sức cạnh tranh kém, nên phải được giâm trong vườn ươm cho đến khi cây cao 30-50 cm mới đem trồng ra ruộng. Do hạt có vỏ cứng nên phải chà hạt trước khi ngâm ủ mầm.

Cây xoan Ấn Độ

Cây xoan Ấn Độ

Đặc điểm:

Xuất xứ từ Nam Á, sau được đưa sang nhiều vùng thuộc Châu phi. Loài này thường sống ở nơi đất khô với lượng mưa hàng năm từ 130 – 1150 mm

Những vùng nhiệt đới thấp hơn so với mực nước biển, cây sống được ở nhiều loại đất khác nhau nhưng không có khả năng chống chịu được đất ngập nước hay đất mặn.

Cây cao đến 15 m, có rễ bén sâu, cây thường xanh ngoại trừ trong giai đoạn khô hạn. Giai đoạn đầu tăng trưởng từ chồi thì nhanh hơn sự tăng trưởng từ các cây giống con.

Cây xoan Ấn Độ được nhân giống bằng cách gieo hạt hoặc trồng từ cây con.

Công dụng:

Được sử dụng khá phổ biến trong các hệ thống nông lâm kết hợp. Dùng làm củi đun, làm gỗ cho các công trình xây dựng. Còn được dùng để làm hàng rào chắn gió, ép dầu hoặc để sản xuất các loại thuốc bảo vệ thực vật và che bóng.

Cách trồng:

Trồng bằng hạt trực tiếp hoặc từ  cây con trong vườm ươm.

Lưu ý:

Hạt của cây rất dễ bị mất khả năng phát triển và tồn tại độc lập, có thể trở nên yếu ớt. Khả năng cạnh tranh của cây giống con với cỏ dại kém nên cần quan tâm chăm sóc trong thời gian đầu.

Xoan ta

Đặc điểm:

Có nguồn gốc xuất xứ từ nước tiểu lục địa thuộc Ấn Độ, sau được đưa đến vùng Trung Đông, Tây Ấn Độ, miền Nam Hoa Kỳ, Achen-tina, Brazil, các nước Đông Nam Á và nhiều vùng thuộc Đông và Tây Phi.

Xuất hiện ở những vùng đất thấp và trung du (nơi có độ cao so với mặt nước biển tới hơn 2000 m và có lượng mưa hàng năm từ  600 – 1000 mm) trên đa dạng các loại đất.

Cây cao đến 30m, tăng trưởng nhanh, tồn tại trong khoảng thời gian 20 – 30 năm, nhiều chồi, không chịu bóng.

Công dụng:

Là loài cây được sử dụng rộng rãi trong hệ thống quản lý đất bỏ hoá truyền thống.

Gỗ xoan chịu được mối mọt nên hay được dùng làm cột nhà, đỗ gỗ gia dụng. Nếu làm chất đốt, củi xoan cháy rất tốt, than đượm và có năng lượng lớn. Lá làm phân xanh.

Lá xoan dùng để làm thức ăn cho dê. Ngoài ra, lá và quả xoan phơi khô dùng để làm thuốc trừ sâu, hoặc để bảo quản hạt giống khỏi mối mọt.

Cách trồng:

Rất dễ trồng bằng hạt, nhân được bằng chồi rễ. Có thể gieo hạt trực tiếp hay sử dụng cây giống từ vườn ươm.

Muồng giấy

Đặc điểm:

Xuất xứ từ  vùng Nam Á, Đông Nam Á và các hòn đảo thuộc Thái Bình Dương.

Sống trong những vùng nhiệt đới ẩm không có mùa khô (nơi có độ cao so với mực nước biển khoảng 800 – 1500 m và lượng mưa hàng năm từ 1000 – 4500 mm) trên đất thấm hút nước tốt.

Cây cao đến 45 m, tán lá xoè hình ô, trong giai đoạn đầu sinh trưởng, phát triển nhanh (chiều cao của cây tăng khoảng 15 m trong vòng 3 năm), là cây cố định đạm.

Công dụng:

Được sử dụng nhiều trong các hệ thống nông lâm kết hợp. Cây phát triển rất nhanh nên chóng được thu hoạch. Sản phẩm dùng để làm gỗ dán, làm thùng, hộp, làm chất đốt (nhưng chất lượng không cao). Ngoài ra, cây còn có tác dụng cải tạo đất, làm cho đất tơi xốp.

Cách trồng:

Trồng bằng hạt (sau khi xới đất) hay bằng cây giống con.

Cây So đũa

Đặc điểm:

Có nguồn gốc xuất xứ từ Nam Á và Đông Nam Á, sau đó lan rộng sang các nước thuộc vùng Trung và Nam Mỹ, vịnh Caribê, Úc và các nước ở châu Phi.

Xuất hiện ở các vùng đất thấp nhiệt đới ẩm (với độ cao so với mực nước biển từ 0–800 m và lượng mưa hàng năm khoảng 1000 mm) trên đa dạng các loại đất, có khả năng chống chịu những đợt mưa lũ định kỳ.

Cây cao đến 10 m và tăng trưởng nhanh, cố định đạm, nhiều chồi.

Công dụng :

Được dùng nhiều trong các hệ thống nong lâm kết hợp. Dùng làm cây che bóng, cải tạo đất, làm củi đun, làm phân xanh, làm bột giấy, góp phần vào việc tái trồng rừng.

Vỏ của quả và lá cây dùng để làm thức ăn gia súc. Lá non, vỏ quả và hoa được dùng để chế biến lương thực. Chất dính và chất đắng tiết ra từ vỏ cây được dùng để thuộc da.

Cách trồng:

Được nhân giống bằng cách gieo hạt trực tiếp, bằng cây giống hay giâm cành

Lõi thọ (Tu hú)

Đặc điểm:

Có nguồn gốc từ Ấn Độ, Sri Lanka, Myanmar, nhiều nước ở vùng Đông nam Á và miền Nam Trung Quốc, sau được đưa đến Brazil và các nước thuộc Châu Phi.

Mọc ở các vùng đất thấp ẩm nơi có 6 – 7 tháng mùa khô (với độ cao so với mực nước biển là 0 – 1200 m và lượng mưa hàng năm từ 750 – 4500 mm) trên đa dạng các loại đất (từ đất chua đến đất trung tính nhưng không chịu được ngập úng).

Cây mọc nhanh, cao đến 30 m, là loài cây rụng lá, ưa sáng, nhiều chồi, sinh khối lớn.

Công dụng:

Rất thích hợp trong các hệ thống nông lâm kết hợp. Làm cây che bóng, mọc rất nhanh, sản xuất gỗ củi, nguyên liệu giấy, có thể dùng làm gỗ xây dựng, nuôi ong mật, quả và lá cây làm thức ăn cho gia súc rất tốt.

Cách trồng:

Trồng bằng cách gieo hạt trực tiếp, bằng cây giống con, giâm cành hay bằng chồi gốc.

Cây hông ( chõ xôi, mạy dọc, mạy hang )

Cây Hông
Cây Hông

Đặc điểm:

Phân bố nhiều ở Trung Quốc và Việt Nam. Là cây gỗ to có đường kính 20 – 50 cm, có khi lên đến 200 cm, cao đến 20 – 30m, rụng lá theo mùa.

Là cây ưa sáng, thích nghi với cả điều kiện nóng và lạnh. Lá đơn, mọc đối, to đến 25 – 30 cm hoặc hơn, trên cây già lá biến dạng có hình tim ở phía cuống lá và nhọn phía đỉnh lá.

Cuống dài 6-15 cm. Hoa trắng, có 5 cánh. Hạt nhiều và có cánh.

Công dụng:

Rất thích hợp trong các hệ thống nông lâm kết hợp. Làm cây che bóng cho các loài cây ngắn ngày. Do cây mọc rất nhanh nên chỉ sau 3-4năm đã có thể cho thu hoạch gỗ.

Gỗ màu vàng sáng, đẹp và nhẹ, ít bị nứt, có thể dùng để sản xuất đồ gỗ sinh hoạt, nhạc cụ, trong ngành hàng không và nguyên liệu giấy. Vì cây có dáng đẹp nên có thể trồng ven đường hoặc trong công viên.

Cách trồng:

Trồng bằng cách gieo hạt trực tiếp, bằng cây giống con hoặc cây tái sinh từ chồi gốc

Trạng nguyên

Cây Trạng Nguyên trồng làm hàng rào và làm cảnh
Cây Trạng Nguyên trồng làm hàng rào và làm cảnh

Cây trạng nguyên thường được trồng làm cây cảnh. Tuy nhiên do dễ trồng bằng cành nên trạng nguyên hay được dùng để làm hàng rào sống.

Đây là một ưu điểm quý vì không phải rào lại hàng năm, vừa tiết kiệm lao động vừa bảo vệ tài nguyên rừng do nông dân không phải khai thác cây que trong rừng để làm hàng rào.

Cúc quỳ, cúc đắng

Cây Cúc Quỳ, Cúc Đắng
Cây Cúc Quỳ, Cúc Đắng

Cúc quỳ là một loại cây dại mọc khắp nơi trên lãnh thổ Việt Nam và các nước nhiệt đới khác trong vùng.

Do có sinh khối lớn, có khả năng tích luỹ lân, thân lá phân huỷ rất nhanh nên cúc quỳ là một loại phân xanh lý tưởng cho miền núi.

Cây có thể trồng thành hàng rào bảo vệ, làm cây cảnh quanh vườn, làm băng xanh chống xói mòn trên nương đất dốc. Trồng cây cúc quỳ đầu tư thấp nhưng cho hiệu quả rất cao.

Dầu mè (vông trơn)

Dầu mè hay Vông Trơn
Dầu mè hay Vông Trơn

Dầu mè (vông trơn), cúc quỳ, trạng nguyên, vông nem (vông gai)… là những cây mọc dại, rất phổ biến ở nhiều nơi trên đất nước ta. Bình thường, mọi người cho rằng những loài cây hoang dại này ít có tác dụng.

Tuy nhiên, trong điều kiện thả rông gia súc còn rất phổ biến ở miền núi thì việc sử dụng chúng để trồng hàng rào bảo vệ phục vụ thâm canh, tăng vụ là rất quan trọng, góp phần ổn định sản xuất, nâng cao thu nhập cho nông dân và bảo vệ môi trường.

Điều này sẽ giúp nông dân miền núi tiết kiệm công sức và vật liệu làm hàng rào. Đặc biệt, hàng năm nông dân không phải chặt tre, nứa và cây gỗ nhỏ để làm lại hàng rào. Việc này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc bảo vệ rừng và đẩy mạnh tái sinh tự nhiên.

Ngoài ra, dầu mè cũng là cây sản xuất dầu diesel sinh học quan trọng đang được nhiều nước nghiên cứu sử dụng.

Vông nem

Vông Nem
Vông Nem

Ở miền núi, do được chăn thả tự do nên gia súc thường gây tổn thương cho các loại cây trồng trái vụ, cản trở việc thâm canh tăng vụ để tăng thu nhập cho nông dân.

Việc trồng hàng rào sống bởi các loài cây dễ trồng bằng cành là điều cần phổ biến nhân rộng.

Cây vông nem cũng là loại cây rất dễ tái sinh bằng cành nên được khuyến cáo trồng rộng rãi để làm hàng rào sống bảo vệ hoa màu và mùa màng, nhất là cây ăn quả và cây vụ đông ở miền núi

Cây núc nác

Đặc điểm:

Phân bố nhiều ở Trung Quốc, Việt Nam, Lào, Ấn Độ và Malaysia. Cây nhỏ đến trung bình, thường chỉ cao 10 – 15 m, đường kính 10 – 15 cm. Lá kép nhiều lần, lá chét nhiều và có hình dáng khác nhau.

Hoa tập trung ở các bông ở cuối ngọn, dài 30 cm, màu đỏ tím. Quả to, dài tới 30 – 90 cm, rộng 6 – 8 cm. Hạt nhiều và có cánh.

Công dụng:

Là cây rất dễ nhân bằng cành nên rất thích hợp trong kiến thiết hàng rào sống, bảo vệ hoa màu và không phải trồng lại, do vậy hạn chế việc chặt cây làm cọc, góp phần bảo vệ tài nguyên rừng. Quả non có vị đắng ngọt, mát, có thể ăn thay rau.

Cách trồng:

Trồng bằng cách gieo hạt trực tiếp, bằng cây giống con, song chủ yếu là trồng bằng cành cắt hoặc đoạn thân cây.

Ngoài ra còn có rất nhiều loài cây khác như cây gạo, cây gòn, cây xoan đào, cây ba đậu Tây, v.v… cũng có những ưu điểm tương tự và có thể dùng làm rào bảo vệ.

Rất nhiều cây còn có tác dụng dược lý, có thể làm thức ăn chăn nuôi và thuốc bảo vệ thực vật.

Tìm Hiểu Thêm Về Các Loài Cây Trồng Che Phủ Đất

Cây Che Phủ Đất Phần 2

Cây Che Phủ Đất Phần 1

Related Articles

Back to top button