Nông Nghiệp

Cách Khắc Phục Sâu Bệnh Hại Ở Cây Cà Chua

Những quả cà chua chín mọng tươi ngon là một trong những niềm vui tuyệt vời của mùa hè. Tuy nhiên, đôi khi bệnh tật, sâu bệnh và áp lực môi trường cản trở việc thu hoạch cà chua của chúng ta.

Cách tốt nhất để tránh những rắc rối với cà chua là bắt đầu với những cây khỏe mạnh. Chọn giống có khả năng chống lại bệnh tật và sâu bệnh tốt hơn những cây bị căng thẳng hoặc yếu ớt. 

Chọn vị trí trồng ở nơi có ánh nắng đầy đủ và giữ cho đất ẩm đều trong suốt mùa. Cung cấp nguồn dinh dưỡng ổn định. 

Ngay cả những cây được chăm sóc tốt nhất cũng có thể gặp phải vấn đề. Chẩn đoán thủ phạm là bước đầu tiên – nó có phải là một căn bệnh? Do côn trùng? điều kiện môi trường?

Dưới đây là một số vấn đề phổ biến nhất của cà chua và các giải pháp được khuyến nghị. 

Hãy nhớ rằng các vấn đề với cà chua của bạn sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm đất đai và khí hậu của bạn, cũng như sự bùng phát dịch bệnh địa phương và côn trùng.

Dấu hiệu và Triệu chứng Vấn đề Cà chua

 • Vùng trũng đen trên quả
 • Ít hoa / hoa rụng
 • Các điểm tối, đồng tâm
 • Tổn thương ngâm nước
 • Các lỗ trên lá và quả
 • Vết nứt trên trái cây
 • Lá úa vàng, méo mó
 • Tán lá héo
 • Thu gọn trái cây

Dấu hiệu và triệu chứng

Quả có những vùng trũng đen ở đầu hoa là dấu hiệu của bệnh thối cuối hoa. Mặc dù trông giống như một bệnh, nhưng bệnh thối đầu hoa là do thiếu canxi, thường trầm trọng hơn do hạn hán hoặc tưới nước không đều, tổn thương rễ hoặc thừa đạm.

May mắn thay, bệnh thối cuối hoa thường chỉ xảy ra trên một số ít trái cây, đặc biệt là vào đầu mùa thu hoạch. 

bệnh thối cuốn hoa ở cây cà chua

Để ngăn ngừa bệnh này, hãy cung cấp đủ nước cho cây để giữ ẩm cho đất trong suốt mùa sinh trưởng và phủ một lớp rơm rạ dày để duy trì độ ẩm cho đất

Bạn cũng có thể chống lại vấn đề này bằng một loại thuốc xịt sẵn có tên là Rot-Stop , đây là một công thức hoàn toàn tự nhiên để chữa thối đầu hoa.

Nếu ít hoa hình thành trên cây cà chua của bạn hoặc hoa rụng trước khi đậu trái, các nguyên nhân có thể bao gồm

 • Nhiệt độ ban đêm trên 70 độ F hoặc dưới 50 độ F
 • Nhiệt độ ban ngày trên 85 độ F
 • Hạn hán căng thẳng
 • Nitơ dư thừa
 • Quá ít ánh sáng mặt trời

Nguyên nhân phổ biến nhất là do nhiệt độ, vì vậy vấn đề thường tự giải quyết khi thời tiết cải thiện.

Các đốm đen, hình vòng tròn đồng tâm bao phủ các lá phía dưới và thân là dấu hiệu của bệnh bạc lá sớm.

Bệnh bạc lá ở cà chua

Để ngăn ngừa và kiểm soát sự lây lan của bệnh bạc lá, hãy phun thuốc kích hoạt hoặc thuốc diệt nấm đồng . Ngoài ra, hạn chế lây lan bệnh bằng cách không để nước dính vào lá khi tưới và không xử lý cây khi bị ướt.

Các mảng bị ngấm nước và vết bệnh trên thân, tán lá và quả là dấu hiệu của bệnh mốc sương. Các đợt bùng phát lây lan nhanh chóng trong điều kiện thuận lợi vì mầm bệnh có thể tạo ra một số lượng lớn các bào tử phát tán theo gió. Theo dõi các đợt bùng phát trên bản đồ tại usablight.org .

Bệnh mốc sương thể hiện thân và lá bị cháy đen

Khi phát hiện bệnh mốc sương trong khu vực của bạn, hãy xem xét việc phun thuốc phòng trừ bằng Actinovate hoặc Copper Fungicide .

Các lỗ được nhai trên lá và quả có thể cho thấy sự hiện diện của sâu sừng cà chua. Loài sâu bướm lớn này có các sọc chéo màu trắng và một chiếc sừng đen nhô ra từ phía sau. Chọn những con sâu bướm này (thả chúng vào nước xà phòng khi bạn chọn chúng). 

Sâu sừng hại cà chua

Các lỗ được nhai trong cà chua có thể là công việc của những con sên. Không có gì tệ hơn việc hái một quả cà chua và tìm thấy một con sên đang vui vẻ làm việc theo cách của nó. Sên có thể được ngăn chặn bằng thức ăn viên nén gốc phốt phát sắt và tuyến trùng có lợi .

Những lỗ nhỏ trên quả và cà chua bị xẹp xuống khi bạn hái chúng có thể là tác phẩm của sâu ăn quả cà chua. Những ấu trùng bướm đêm này đục vào trái cây và tiêu thụ chúng từ bên trong. 

Khi đã có sâu non trong quả, biện pháp khắc phục duy nhất là tiêu hủy quả bị nhiễm bệnh

Nếu sâu ăn quả là một vấn đề nghiêm trọng trong khu vực của bạn, hãy bắt đầu trồng cây dưới lớp phủ hàng và giữ cho chúng được che phủ cho đến khi chúng ra hoa.

Các vết nứt trên quả nói chung là do tưới nước không đều. Dùng vòi tưới để tưới trực tiếp nước vào đất, làm ẩm toàn bộ vùng rễ mỗi khi bạn tưới. Phủ lớp phủ để giúp giữ ẩm.

Những chiếc lá bị vàng, méo mó và quăn lại có thể là dấu hiệu của sự xâm nhập của rệp. Kiểm tra rệp ở mặt dưới của lá hoặc thành cụm khi cây mới mọc. Rệp dễ dàng bị kiểm soát bằng vòi nước mạnh hoặc bôi dầu neem . 

Lá bị biến dạng, vàng úa cũng có thể là dấu hiệu của virus khảm thuốc lá. Để ngăn ngừa vi rút khảm thuốc lá, hãy rửa tay kỹ sau khi hút thuốc hoặc sử dụng các sản phẩm thuốc lá khác trước khi ra vườn. Những cây bị nhiễm bệnh cần được loại bỏ và bỏ đi (không ủ phân).

Tán lá héo có thể là dấu hiệu của việc không đủ nước. Nhưng nếu các lá phía dưới bị héo và cây còi cọc và không phục hồi sau khi tưới nước thì rất có thể nguyên nhân là do bệnh héo Fusarium. 

Những cây bị nhiễm bệnh cần được loại bỏ và bỏ đi (không ủ phân).

Sưu Tầm

Related Articles

Back to top button