Nông Nghiệp Hữu CơSức Khỏe

Cách Nhận Biết Rau Bị Phun Thuốc

Đi chợ mua sắm hằng ngày phải đối mặt với nhiều sự lựa chọn. Đặc biệt, chọn rau sạch không bị phun hóa chất hoặc sử dụng chất kích thích, thuốc BVTV quá liều cũng là vấn đề khó khăn cho bà nội trợ.

Kinh nghiệm nội trợ truyền lại cho nhau để tránh ăn phải rau bị phun thuốc, cách nhận biết rau sạch là phải có vết cắn sâu bọ, côn trùng… màu sắc rau không đồng đều. Một số kinh nghiệm nhận biết rau phun thuốc cho 8 loại rau thường dùng hằng ngày.

 

Contents

Cà chua

Để cà chua chín đều, đẹp thì người trồng hay sử dụng các loại thuốc ủ chín hoa quả. Chính vì vậy bạn nên lựa chọn những trái cà chua xanh và chờ chín dần để sử dụng cho gia đình thì sẽ an toàn hơn.

Cách tốt nhất để không bị ngộ độc thực phẩm khi mua phải những loại rau hay bị phun hóa chất là bạn nên mua rau ở các cửa hàng rau sạch và thực hiện những cách loại bỏ thuốc trừ sâu trên rau, củ quả để yên tâm hơn khi sử dụng.

cà chua chín tự nhiên

Bắp cải, súp lơ

Bắp cải, súp lơ thông thường được trồng vào mùa lạnh để tránh sâu bệnh nhưng không thể hoàn toàn tránh được bởi đây là những loại rau thu hút cực kỳ đối với các loại sâu bệnh hại.

Sâu trên bắp cải ăn rất tạp, từ 5-6 ngày đã phải đánh. Người trồng súp lơ, bắp cải khá tốn kém các loại thuốc trừ sâu bởi 1 tháng có khi phải mất 10 ngày để đánh thuốc. Tính đến lúc thu hoạch có tổng cộng cỡ khoảng 14-15 lần phun thuốc trừ sâu lên rau. Súp lơ cũng phải đánh cỡ mươi mười lăm lần mới ổn. 

Chủ yếu tại những vùng trồng rau, người ta chẳng theo liều lượng của nhà sản xuất làm gì mà phải tăng gấp rưỡi, gấp đôi liều họ khuyến cáo. Bởi quá nhiều sâu nên hễ cứ thấy sâu là phun thuốc đến khi sâu chết thì thôi. Thế nên, cứ thấy những bắp cải hay cây súp lơ nào xanh non mỡ màng không một vết cắn của sâu bọ thì chắc chắn đó là rau bị phun nhiều thuốc trừ sâu.

Ớt Chuông

Ớt chuông là loại quả dễ thu hút côn trùng, chúng gây ra nhiều vết cắn nhỏ trên vỏ ớt mà bạn có thể không nhận ra. Nếu mua loại quả này bạn chỉ cần để ý, những quả ớt bóng đẹp, không một vết cắn của côn trùng, sâu bọ thì đích thị đây là những loại thực phẩm chứa nhiều dư lượng thuốc trừ sâu.

ớt chuông
Những quả ớt bóng đẹp, không một vết cắn của côn trùng thì đích thị đây là những loại thực phẩm chứa nhiều dư lượng thuốc trừ sâu.

Rau cần nước

Nếu bị phun quá nhiều thuốc trừ sâu và phân bón, thân rau sẽ to, ngó trắng phau bất thường. Nếu để một ngày không nhúng nước, rau sẽ khô héo, thân tóp lại.

Lưu ý: Khi chế biến các loại rau có bẹ như cải, cải thảo, cải bắp… bạn nên cắt bỏ phần gốc, tách rời từng lá, nhặt bỏ lá sâu. Sau đó, bạn ngâm rau vào nước muối loãng hoặc nước hòa thuốc tím loãng khoảng 15 phút rồi rửa kỹ từng lá dưới vòi nước chảy vài lần trước khi đưa vào chế biến tiếp.

Phương pháp này đơn giản nhưng có thể làm sạch phần lớn thuốc trừ sâu, phân bón bám trên rau, nhất là ở các kẽ lá. Ngoài ra, nó còn giúp làm sạch được trứng giun, sán và các chất bẩn bám trên rau.

Giá Đỗ

giá đỗ
Bạn nên chọn loại giá đỗ có rễ

Cọng giá tròn lẳn, thân trắng phau, ít rễ thường hấp dẫn các bà nội trợ. Thế nhưng, đó có thể là những cọng giá sản xuất sử dụng các loại hóa chất kích thích độc hại.

Khi hạt đỗ nảy mầm, người sản xuất đã dùng phân bón lá trộn với thuốc trừ sâu có pha loãng, tưới lên mầm giá rồi ủ kín lại. Loại thuốc này giúp giá đỗ nảy mầm và phát triển nhanh. Loại giá đỗ này khi xào sẽ tiết ra thứ nước đục ngầu.

Mướp đắng

Khi mua, tốt nhất bạn nên tìm những quả mướp đắng nhỏ, dài, trên thân có nhiều sớ gân nhỏ li ti. Quả mướp đắng to, màu xanh đậm, mướt, thân phình nhưng sớ gân bóng loáng là những quả bị lạm dụng hóa chất làm tươi.

Đậu cô-ve

Những quả đậu cô-ve bóng, ít lông tơ, dài, đốt nào rõ đốt nấy là kết quả của việc người trồng lạm dụng phân bón lá. Nếu tất cả số đậu được bày bán đều không có vết sâu bọ, chứng tỏ đậu đã bị phun thuốc trừ sâu trước khi đưa ra tiêu thụ.

Rau cải

rau cải xanh
Nên chú ý khi chọn rau cải xanh

Đây là loại rau thu hút nhiều sâu bọ khi trồng trên đất. Vì vậy, các chủ vườn thường tăng cường tưới thuốc trừ sâu, phân đạm cho rau vào thời gian trước khi thu hoạch. Điều này rất nguy hiểm vì khi đưa vào sử dụng, dư lượng phân bón, thuốc trừ sâu trong rau còn rất cao do không có đủ thời gian để phân hủy.

Khi bạn cầm trên tay bó cải non mơn mởn, lá xanh ngắt, không dấu vết của sâu bọ và phần thân chắc mập, đều tăm tắp một cách bất thường, được cho là rau được bón nhiều phân đạm nitrat. Bạn không nên sử dụng loại cải này, nhất là ăn sống.

 

Related Articles

Back to top button