Nông Nghiệp
Trending

Cách ủ phân từ bã cà phê

Contents

Bã cà phê thường được bỏ đi sau khi pha chế.  Trung bình mỗi người Việt sử dụng 1.38kg cà phê trong một năm. Tương đương 138.000 tấn/ năm.

Hiện tại phụ phẩm nông nghiệp đang bỏ phí. Một số công ty và cá nhân sử dụng để nuôi trồng nấm . Ở Việt Nam chúng ta vẫn chưa thấy áp dụng. Có thể vì một số nguyên nhân khác biệt khi sao , tẩm và chế biến cà phê của ta so với các nước khác.

Cụ thể nước ta khi chế biến thì có hàm lượng dầu cao nên khó có thể sử dụng trực tiếp như nước ngoài. Họ chỉ cần lấy bã cà phê từ các hàng quán và tuyệt trùng là có thể trồng những phôi nấm. Việc sử dụng trực tiếp bã cà phê như nước ngoài thì không khả thi.

Trong quá trình thực nghiệm, tôi có đúc kết được một số kinh nghiệm chia sẻ với các bạn nông học để cùng nghiên cứu, tham khảo và khai thác lợi ích to lớn từ phế phẩm bã cà phê.

Bã cà phê – phế phẩm nông nghiệp chưa được khai thác

Tính chất của bã cà phê là rất háo nước nhưng nếu quá nhiều nước thì sẽ bị kết thành tảng , dai và khó phân rã.

Tôi đã từng thử nghiệm thêm vào lá cây khô, vỏ đậu phộng để ủ chung nhưng khả năng chia tách kết dính của bã cà phê vẫn không giảm.

Sau cùng, thử nghiệm với mạt cưa mịn lấy từ xưởng mộc. Thông thường thì mạt cưa (mùn cưa) mịn ở xưởng mộc sẽ bỏ đi, số dăm bào có cấu trúc lớn hơn thì được những nơi nấu rượu thu mua.

Mùn cưa được sử dụng để ủ với bã cà phê với tỷ lệ 1 : 1 hoặc 1,5 : 1

Sử dụng mùn cưa và bã cà phê theo tỷ lệ tối thiểu là 1:1 hoặc 1,5:1.

Trộn đều với nhau, nhằm phân tách bã cà phê để không bị kết dính , vón cục.

Đo độ ẩm cho đống ủ bằng cách dùng tay nén chặt rồi mở ra. Khi nén mà có nước nhỏ ra thì dư nước . Khi mở tay ra bị vỡ thì thiếu nước.

Lưu ý : có thể thiếu nước một chút không ảnh hưởng nhiều đến quá trình ủ phân . Nếu dư nước thì trọn thêm mùn cưa (Có thể thêm nấm trico để giúp phân rã nhanh hơn )

Đống ủ bã cà phê nên chỉ từ 1m đến 1m2. Nếu có kinh nghiệm và tự tin thì 1m5 là tốt nhất.

Cứ khoảng  15 – 20 ngày thì chúng ta nên đảo đống ủ một lần . Nếu thiếu nước thì thêm nước và đảo đều. Tác dụng để có nhiều không khí vào giữa đống ủ và đống phân ủ hoai đều.

Nhận biết đống ủ phát triển tốt :

Nấm phát triển trắng đều trong đống ủ

Khi đảo phân ủ sẽ có hơi nước bốc lên và nhiệt độ tỏa ra khá nóng. ( Có thể dùng tay để kiểm tra độ nóng )

Bã cà phê được ủ tốt chỉ cần bóp nhẹ sẽ rã đều

Sau khoảng 4-6 tháng , nhiệt độ đống ủ bắt đầu giảm và xuất hiện sùng đất thì có thể đem ra sử dụng.

Đặc biệt :

  • Có thể thêm vỏ trứng để bổ sung canxi tự nhiên
  • Có thể dùng bạt trùng kín đống phân để tăng nhiệt độ ủ và thất thoát nước.

Ý kiến riêng : Bã cà phê giàu N và P và mùn cưa giàu K . Sự kết hợp cung cấp chất dinh dưỡng tốt cho cây trồng và vi sinh vật trong đất, cũng như cung cấp lại cho đất dinh dưỡng đã mất đi ( thu hoạch ).

Related Articles

Back to top button