Học Khởi Nghiệp

Cách Viết Kế Hoạch Kinh Doanh Cho Cửa Hàng Quần Áo Bán Lẻ

Bạn luôn có sự tinh tế khi nói đến phong cách cá nhân của bạn. Bạn có con mắt để chọn ra những mảnh tốt nhất, và bạn biết cách điều chỉnh khẩu vị của mình cho những người khác nhau. 

Bạn biết rằng bạn có thể kết hợp một dòng sản phẩm độc đáo và thu hút khách hàng nếu bạn mở cửa hàng bán lẻ quần áo của riêng bạn. Bây giờ là lúc viết một kế hoạch kinh doanh để chính thức đưa phong cách của bạn ra thế giới.

Contents

Có thực sự cần thiết để viết một kế hoạch kinh doanh cho cửa hàng quần áo bán lẻ của bạn? 

Câu trả lời ngắn gọn là có. Kế hoạch kinh doanh không chỉ là chìa khóa để nhận các khoản vay và đầu tư, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc phân biệt cửa hàng của bạn với các đối thủ cạnh tranh. Hãy nghĩ về nó như một cách để trả lời câu hỏi tại sao thế giới cần doanh nghiệp nhỏ của bạn?

Do sự cạnh tranh nặng nề, việc viết một kế hoạch kinh doanh cho một cửa hàng bán lẻ quần áo, hoặc bất kỳ doanh nghiệp nào cho vấn đề đó là điều cần thiết. 

Một kế hoạch kinh doanh cửa hàng bán lẻ quần áo sẽ bao gồm nhiều phần cốt lõi của một kế hoạch kinh doanh tiêu chuẩn . 

Tuy nhiên, có một số khía cạnh lập kế hoạch bổ sung mà bạn sẽ cần phác thảo, chẳng hạn như dòng sản phẩm của bạn và lựa chọn vị trí cửa hàng chẳng hạn. 

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách điều chỉnh kế hoạch của bạn để tính đến những tính năng này và các tính năng khác trong khi đảm bảo bạn bao gồm tất cả các phần cần thiết của kế hoạch kinh doanh truyền thống.

Tại sao bạn cần một kế hoạch kinh doanh cho cửa hàng quần áo bán lẻ của bạn

Nếu bạn đang mở một cửa hàng bán lẻ quần áo, bạn đã biết điều quan trọng là phải phân biệt doanh nghiệp của bạn với các đối thủ cạnh tranh. 

Một cửa hàng bán lẻ sẽ cạnh tranh với các cửa hàng khác cũng như các loại nhà bán lẻ quần áo khác nhau, chẳng hạn như chuỗi cửa hàng, cửa hàng bách hóa và cửa hàng đại lý, để nêu tên một số. 

Nó cũng sẽ phải đối mặt với các đối thủ cạnh tranh trực tuyến, chẳng hạn như các cửa hàng Etsy và thậm chí Amazon và Craigslist. 

Và các nhà bán lẻ quần áo khác thường sẽ có sự linh hoạt hơn so với một cửa hàng về vị trí và hàng tồn kho. 

Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải xác định và tận dụng bất kỳ lợi thế cạnh tranh nào làm bạn khác biệt. 

Một cửa hàng bán lẻ quần áo khác với các nhà bán lẻ quần áo khác bằng cách cung cấp các sản phẩm chuyên dụng. 

Bạn có thể sẽ có một dòng sản phẩm được lựa chọn nhiều hơn các nhà bán lẻ khác, nhưng các mặt hàng trong dòng đó sẽ là duy nhất hoặc khó tìm thấy ở các cửa hàng khác. 

Bạn có thể sẽ chọn phong cách và các mặt hàng phục vụ cho một loại người mua sắm cụ thể, còn được gọi là thị trường mục tiêu của bạn . Chúng tôi thảo luận chi tiết cụ thể về cách phác thảo thị trường mục tiêu của bạn sau trong bài viết này.

Đương nhiên, bạn cũng sẽ muốn giải quyết các mối quan tâm của nhà đầu tư trong kế hoạch kinh doanh của bạn . 

Bạn sẽ cần viết một kế hoạch giúp bạn tìm ra chi phí khởi nghiệp và chiến lược mua hàng bạn sẽ sử dụng để lấy hàng tồn kho của mình. 

Cho họ thấy bạn đã nghĩ thông qua những người bạn muốn mua sắm tại cửa hàng của bạn và cách bạn sẽ đưa họ vào cửa. 

Những gì cần bao gồm trong kế hoạch kinh doanh cửa hàng bán lẻ quần áo của bạn

Đối với hầu hết các phần, bạn sẽ tuân theo định dạng cơ bản của một kế hoạch kinh doanh. Nhưng bạn sẽ cần bao gồm một số điểm cụ thể mà các loại hình doanh nghiệp khác có thể không quan tâm. Sau đây là tổng quan về các yếu tố cần thiết cho kế hoạch kinh doanh của bạn:

Tóm tắt

Mỗi kế hoạch kinh doanh phải có một bản tóm tắt điều hành . Chúng tôi khuyên bạn nên viết phần này cuối cùng để bạn có thể kết tinh các chi tiết của kế hoạch của bạn trước. 

Tóm tắt điều hành sẽ chạm vào những điểm chính trong kế hoạch của bạn nhưng hãy giữ cho nó ngắn gọn. Giới hạn tối đa 1-2 trang.

Đây là một phần trong kế hoạch đầu tiên bạn sẽ chia sẻ với các nhà đầu tư tiềm năng. Nếu họ quan tâm, bạn sẽ chia sẻ toàn bộ kế hoạch của bạn với họ sau.

Tóm tắt điều hành của bạn nên cung cấp một phác thảo về tầm nhìn của bạn cho cửa hàng của bạn, phân tích ngắn gọn về thị trường mục tiêu của bạn và danh sách các tính năng chính của nhóm quản lý và tài chính của bạn. 

Bạn cũng có thể bao gồm ý chính trong phân tích thị trường của mình nếu bạn tiến hành một, nhưng hãy đảm bảo giữ nó ở mức phù hợp với người đọc thông thường.

Cơ hội: Tầm nhìn và khái niệm

Phần này trong kế hoạch kinh doanh đưa ra giải pháp và vấn đề. Như đã đề cập trước đây, bán lẻ quần áo là một thị trường đông đúc, vì vậy kế hoạch của bạn rất có thể sẽ thảo luận về vấn đề cạnh tranh nặng nề. 

Sau đó, bạn sẽ cần cung cấp một giải pháp, như cách cửa hàng của bạn sẽ tạo ra sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh. 

Điều gì sẽ là thích hợp độc đáo của cửa hàng của bạn? Bạn sẽ chỉ sử dụng các nhà cung cấp địa phương hoặc mang quần áo từ các nhà thiết kế cụ thể? Có thể bạn bao gồm các nhà tạo mẫu cá nhân hoặc các gói trang phục như một phần của trải nghiệm? 

Dù thế nào đi nữa, hãy thiết lập cách cửa hàng của bạn sẽ tạo sự khác biệt và cung cấp giải pháp cho những khách hàng mệt mỏi khi phải đối phó với những lựa chọn quần áo quá đông đúc và quá giống nhau.

Tư duy này cũng sẽ áp dụng cho vị trí của bạn. Không giống như các nhà bán lẻ lớn hơn hoặc nói chung, các cửa hàng có xu hướng chiếm không gian trong các cấu trúc lớn hơn, chẳng hạn như trung tâm thương mại hoặc trung tâm mua sắm. 

Giải thích cách bạn sẽ quyết định địa điểm, cách bạn sẽ sử dụng không gian và một lần nữa phân biệt với đối thủ cạnh tranh. 

Dòng sản phẩm

Bạn sẽ muốn chắc chắn mô tả phong cách của sản phẩm của bạn và những gì họ sẽ đáp ứng cho khách hàng của bạn. 

Một cửa hàng có xu hướng cung cấp các sản phẩm cao cấp hơn hoặc chuyên dụng hơn và bạn sẽ muốn bao gồm một danh sách chi tiết về những gì bạn dự định mang theo. 

Phần này cũng nên vạch ra nhà cung cấp của bạn sẽ là ai và chi phí dự kiến ​​để có được dòng sản phẩm của bạn. Bạn sẽ muốn xem xét một chiến lược mua hàng để có được sản phẩm. Bạn sẽ tìm kiếm một nhà sản xuất trong nước hoặc quốc tế? Làm thế nào bạn sẽ bác sĩ chất lượng vật liệu của họ? 

Điều quan trọng cần lưu ý là các cửa hàng cung cấp nhiều loại hàng tồn kho hạn chế. Các nhà bán lẻ hàng hóa nói chung có xu hướng tính năng một loạt các sản phẩm. 

Tuy nhiên, một cửa hàng cung cấp các sản phẩm đặc biệt, có nghĩa là bạn có thể sẽ cần mang ít hàng tồn kho hơn và do đó sẽ không phải chịu một lượng lớn chi phí quản lý hàng tồn kho phía trước.

Các sản phẩm đặc biệt nên lấp đầy một vị trí đặc biệt trên thị trường. Có thể bạn sẽ chuyên về mũ và đồ trang sức, quần áo chui đầu, hoặc một cái gì đó hoàn toàn khác. Có nhiều khả năng tùy thuộc vào tầm nhìn của bạn cho cửa hàng của bạn. 

Thị trường mục tiêu

Phần thị trường mục tiêu là một trong những khía cạnh quan trọng nhất trong kế hoạch kinh doanh của bạn. 

Thị trường mục tiêu của bạn bao gồm các khách hàng lý tưởng của bạn. Nhiệm vụ của bạn không phải là để thu hút tất cả mọi người. 

Thay vào đó, một cửa hàng quần áo làm cho nó hấp dẫn đối với một thị trường thích hợp. 

Có thể bạn tìm thấy thích hợp của bạn trong số những người mua sắm tìm kiếm quần áo cổ điển. Có thể bạn đang tiếp thị quần áo giảm giá cho đám đông trong khuôn viên trường đại học gần đó. 

Biết thị trường mục tiêu của bạn, phạm vi giá của họ và nơi họ có thể đi qua cửa hàng của bạn.

Bạn sẽ thường thấy rằng chuyên môn được mô tả trong giải pháp của bạn từ phần trước thường được thông báo bởi thị trường mục tiêu của bạn. 

Bạn có thể yêu thích một dòng sản phẩm hoặc phương pháp cụ thể, nhưng nếu bạn không thể xác định được một cơ sở khách hàng tiềm năng , thì việc cung cấp giải pháp đó sẽ không có ý nghĩa gì. 

Nếu bạn có thể, hãy nói chuyện trực tiếp với khách hàng tiềm năng của bạn, chạy khảo sát hoặc thậm chí chạy bán hàng giới hạn để xem liệu doanh nghiệp của bạn có khả thi hay không. 

Bao gồm bất kỳ kết quả nào hỗ trợ giải pháp của bạn ở đây không chỉ đảm bảo ý tưởng của bạn hợp lý mà còn khiến doanh nghiệp của bạn trở thành một lựa chọn khả thi hơn cho các nhà đầu tư.

Thiết kế và xây dựng thương hiệu

Khi nói đến một cửa hàng, nhận diện thương hiệu là điều cần thiết. Tên công ty của bạn, lựa chọn vị trí, thiết lập không gian của bạn và các loại sản phẩm trong kho của bạn sẽ đóng vai trò trong việc xây dựng thương hiệu của bạn. 

Các thiết kế và xây dựng thương hiệu của cửa hàng của bạn sẽ giúp thu hút lý tưởng khách hàng của bạn và một lần nữa phân biệt doanh nghiệp của bạn từ cuộc thi. 

Vị trí

Như chúng tôi đã đề cập, vị trí có thể là chìa khóa để làm cho cửa hàng của bạn có thể truy cập vào thị trường mục tiêu của bạn. 

Bạn cũng sẽ muốn chọn một địa điểm có tiền thuê nhà và chi phí tiện ích nằm trong ngân sách của bạn. Đó là điều cần xem xét khi tính toán chi phí khởi nghiệp của bạn.

Thông thường, các cửa hàng quần áo nằm trong các cấu trúc lớn hơn, như trung tâm thương mại và quảng trường ngoài trời. 

Hãy suy nghĩ về vị trí nào sẽ giúp thị trường mục tiêu của bạn dễ dàng tìm thấy cửa hàng của bạn. 

Hơn nữa, hãy xem xét các loại cửa hàng lân cận xung quanh bạn. Bạn sẽ muốn định vị cửa hàng của mình bên cạnh các doanh nghiệp khác nói chuyện với thị trường mục tiêu của bạn, nhưng điều đó không cạnh tranh trực tiếp với bạn. 

Có nên đặt bên cạnh các quán ăn cao cấp và các cửa hàng khác để có trải nghiệm sang trọng? Hay nó nên ở trong một khu vực trung tâm thành phố để có thêm một thương hiệu phóng túng, dễ tiếp cận? Bạn có muốn màn hình hiển thị cửa sổ của bạn đầy màu sắc và đông đúc, hoặc thưa thớt và chọn lọc? Khi trả lời những câu hỏi này, hãy ghi nhớ thị trường mục tiêu của bạn. 

Tiếp thị và PR

Bạn sẽ muốn truyền bá về cửa hàng bán lẻ quần áo mới của bạn. Phần PR và tiếp thị trong kế hoạch kinh doanh của bạn thiết lập cách bạn sẽ thông báo cho thị trường mục tiêu của mình rằng doanh nghiệp của bạn đang mở. 

Bạn sẽ muốn xem xét việc tạo một trang web chuyên dụng cũng như các tài khoản truyền thông xã hội. Bạn có thể tạo một danh sách email hoặc không gian mua hàng cho quảng cáo trên một tờ báo địa phương hoặc trên bảng quảng cáo.

Kế hoạch tài chính

Kế hoạch kinh doanh của bạn cũng cần một kế hoạch tài chính . 

Kế hoạch tài chính rất quan trọng khi đến lúc phải chào hàng cho các nhà đầu tư. Họ sẽ muốn xem dự báo và báo cáo lưu chuyển tiền tệ . Phần này trong kế hoạch kinh doanh của bạn cho họ thấy bạn có kế hoạch kiếm tiền.

Kế hoạch tài chính bao gồm bốn yếu tố: dự báo doanh thu, báo cáo thu nhập, báo cáo lưu chuyển tiền tệ và bảng cân đối kế toán. 

Sưu Tầm & Chỉnh Sửa

Related Articles

Back to top button