Nông NghiệpNông Nghiệp Hữu Cơ

Canh Tác Hữu Cơ Làm Tăng Đa Dạng Sinh Học Hơn

Canh tác hữu cơ giúp bảo vệ và cải thiện đa dạng sinh học. Ví dụ, nông dân hữu cơ gieo các cạnh hoa xung quanh cánh đồng của họ.Những cạnh cánh đồng đẹp này thu hút tất cả các loại côn trùng gây thụ phấn và hoạt động như những người kiểm soát dịch hại tự nhiên. Các cạnh cũng cung cấp nơi trú ẩn và thức ăn cho chim đất nông nghiệp. Và đó là tốt cho đa dạng sinh học!

Contents

Đa dạng sinh học?

Đa dạng sinh học là gì? Đa dạng sinh học là thiên nhiên dưới mọi hình thức – vì vậy số lượng loài sống trên trái đất, cả thực vật và động vật. Tổng số loài trên hành tinh xanh này dao động khoảng 4 triệu (!). Và hơn một phần tư trong số đó sống trong đất (!).

Tuy nhiên, sự đa dạng loài đó đang chịu áp lực đáng kể. 

Số lượng loài đã giảm mạnh trong những năm gần đây do ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường, phá rừng, độc canh, sử dụng bảo vệ cây trồng hóa học, v.v.

Không chỉ số lượng giảm mạnh – nghĩ về nuốt hoặc ong – mà cả các loài thực vật và động vật cũng đang chết ra Số liệu cụ thể (giữ): giữa năm 1970 và 2000 số lượng loài trên trái đất giảm 40%.

Canh tác hữu cơ (Bio) kích thích đa dạng sinh học

Một nông dân sinh học làm việc theo nguyên tắc thân thiện với môi trường nhất có thể và sử dụng càng nhiều tài nguyên thiên nhiên càng tốt trong tất cả các lĩnh vực. 

Nguyên tắc đó tự nó đã thu hút cuộc sống động vật nhiều hơn đáng kể.

Một vài năm trước, một nghiên cứu của Anh cho thấy canh tác hữu cơ có tác động tích cực đến đa dạng sinh học. 

Tại Đại học Oxford, các nhà nghiên cứu đã so sánh sự đa dạng sinh học giữa phương pháp canh tác hữu cơ và truyền thống. 

Sự khác biệt chính giữa hai nằm ở việc sử dụng thuốc trừ sâu hóa học và phân bón nhân tạo (cho rõ ràng: không hữu cơ!). 

Kết luận đã rõ ràng: đất nông nghiệp hữu cơ chứa đa dạng sinh học không dưới 30% so với các cánh đồng ‘bình thường’.

Thực vật có lợi thế nhất trong canh tác hữu cơ, mặc dù những tác động tích cực lớn cũng được tìm thấy trên chim và vi sinh vật. 

Nông nghiệp hữu cơ dường như cũng có ảnh hưởng tích cực rất lớn đến số lượng côn trùng thụ phấn có mặt, chẳng hạn như ong mật. 

Đa dạng sinh học cao hơn trên và xung quanh cánh đồng là đặc biệt nổi bật trong việc trồng ngũ cốc. 

Và cuối cùng: các nhà sản xuất sinh học càng có mặt trong cảnh quan, tác động của canh tác hữu cơ đến đa dạng sinh học càng quan trọng.

Sử Dụng Hoa Làm Vũ Khí

Một nông dân hữu cơ muốn kích thích đa dạng sinh học trên và xung quanh các cánh đồng càng nhiều càng tốt, vì vậy anh ta đặt các cạnh hoa xung quanh cánh đồng của mình. 

Bởi vì, đó là một sự trợ giúp tự nhiên tuyệt vời cho vấn đề sâu bệnh.

Các cạnh trường như vậy từng là một hình ảnh tiêu chuẩn trong cảnh quan, nhưng những môi trường sống tự nhiên này đã bị hạn chế rất nhiều trong những thập kỷ gần đây bởi một mô hình nông nghiệp hiệu quả hơn.

Lợi Ích Của Đa Dạng Sinh Học

Làm thế nào để người nông dân đảm bảo một cạnh cánh đồng đầy màu sắc như vậy? 

Khá đơn giản: có các hỗn hợp hạt giống được bán sẵn trên thị trường. 

Một hỗn hợp như vậy có thể được xây dựng để thu hút côn trùng cụ thể để chiến đấu, ví dụ, rệp hoặc sâu bướm. 

Một ví dụ về hỗn hợp như vậy: cây lưu ly, kiều mạch, hoa ngỗng vàng, anh túc, hoa ngô, rau mùi, thì là, thức ăn gia súc và hướng dương.

Kết quả? Một dải màu rực rỡ với hoa dại, thảo mộc và cỏ. Và điều đó mang lại nhiều lợi ích:

  • Một cuộc sống côn trùng phong phú giúp người nông dân ở nơi đầu tiên bắt đầu mùa màng của mình. Ba trong số bốn vụ thu hoạch trái hoặc hạt trên toàn thế giới phụ thuộc vào một mức độ lớn vào các loài thụ phấn.
  • Ở vị trí thứ hai, côn trùng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát sâu bệnh trên cây: nhiều côn trùng là loài kiểm soát dịch hại tự nhiên. Ví dụ, ấu trùng của một số loài ruồi giả ong có thể ăn khoảng 600 con rệp trong 2 tuần! Ruồi giả ong trưởng thành sống trên phấn hoa và mật hoa và do đó là khách thường xuyên đến hoa.
  • Các loài côn trùng sống càng gần cánh đồng, chúng càng nhanh đến các cây trồng để thực hiện công việc của mình. Những “kẻ thù tự nhiên” này cũng tìm thấy một vi khí hậu tốt trên đồng ruộng và cũng là nơi trú ẩn tốt trong mùa đông.
  • Ngoài động vật săn mồi, nhiều loài côn trùng hữu ích như ong bắp cày ký sinh, ruồi giả ong và ruồi gạc cũng cần phấn hoa và mật hoa. Do đó, những bông hoa ở biên giới là một nguồn thực phẩm quan trọng cho chúng.
  • Các động vật khác cũng được hưởng lợi từ các cạnh của cánh đồng: đối với chim và động vật có vú nhỏ, chúng hoạt động như môi trường sống, nơi kiếm ăn và nơi sinh sản. Đặc biệt, các loài chim đồng ruộng, những người hầu như không phát hiện bất kỳ thực phẩm nào trên các cánh đồng do phương pháp thu hoạch hiệu quả, tìm một nơi ở các cạnh nơi chúng có thể ẩn nấp và tìm kiếm thức ăn.
  • Ngoài ra, các cạnh của trường giúp chống xói mòn từ và bên cạnh cánh đồng.
  • Các cạnh cũng hoạt động như một vùng đệm kép: vì chúng nhận được ít phân bón hơn, chúng ngăn chặn sự rò rỉ chất dinh dưỡng từ cánh đồng đến các mương gần đó và chúng có thể thu thập phun xịt (trôi dạt) từ kiểm soát cây trồng hóa học trên các cánh đồng gần đó.
  • Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng: các cạnh cánh đồng hoa rất đẹp! Vì vậy, cảnh quan cũng được hưởng lợi từ quan điểm thẩm mỹ.

Vì vậy, nếu bạn đi dạo một lần nữa, hãy coi chừng nơi bạn đi qua một biên giới cánh đồng đầy màu sắc đẹp như vậy!

Đa dạng sinh học trong thực tế

Làm thế nào nó thực sự hoạt động trong thực tế? Bioteler Yvan Verhemeldonck giải thích sự đa dạng sinh học đóng vai trò như thế nào trong việc chuyển đổi từ trồng trái cây truyền thống sang trồng trái cây hữu cơ.

Related Articles

Back to top button