Nông NghiệpNông Nghiệp Hữu Cơ

Canh Tác Tự Nhiên Là Gì ? Canh Tác Tự Nhiên Thực Tế Không ?

Canh tác tự nhiên (   / shizen nōhō, trong tiếng Nhật) là một cách trồng thực phẩm bền vững với môi trường, được thành lập không theo kỹ thuật, nhưng theo nguyên tắc rằng mối quan hệ công bằng giữa nông dân và thiên nhiên sẽ hình thành nền tảng của hành động của nông dân.

Nông nghiệp tự nhiên trái ngược hoàn toàn với hầu hết các hình thức canh tác đương đại ở chỗ nó có tiền đề phát triển mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa nông dân, đất đai và người tiêu dùng, trong khi quy trình canh tác công nghiệp bao gồm quy mô công nghiệp hữu cơ đòi hỏi phải  tách rời các mối quan hệ này. 

Điểm này đã được chứng minh là một yếu tố chính trong tính bền vững vốn có của canh tác tự nhiên, đồng thời chứng tỏ là một khái niệm khó khăn đối với hầu hết sinh viên phương Tây, những người đã quen với các phương pháp ‘dựa trên quá trình’ hơn.

Mặc dù các kỹ thuật và phương pháp rất khác nhau, nông dân tự nhiên chia sẻ nguồn gốc chung trong việc kết nối lại bản thân và quy trình canh tác của họ với Trái đất, và canh tác thực phẩm vốn tái tạo sức khỏe của thế giới tự nhiên và của nhân loại.

Contents

Canh Tác Tự Nhiên Bắt Nguồn Từ Đâu ?

Học viên và nhà triết học nổi tiếng nhất về canh tác tự nhiên, Masanobu Fukuoka bắt đầu sự nghiệp nông nghiệp của mình với tư cách là một nhà khoa học thực vật và nhà nghiên cứu bệnh nông nghiệp và côn trùng. 

Tuy nhiên, vào những năm 1930, ông đã nhận ra rằng công việc của mình đang đưa bản thân và những người khác trong nghề đi xa khỏi sự hiểu biết thực sự. 

Tại thời điểm này, ông đã từ bỏ sự nghiệp kiểm tra thiên nhiên qua kính hiển vi, và quyết định đầu tư nửa thế kỷ tiếp theo của cuộc đời mình để phát triển cách sống và canh tác theo nguyên tắc tự nhiên.

Trong cuộc đời của mình, Fukuoka đã phổ biến những phát hiện của mình một cách tự do thông qua việc viết và giảng dạy tại trang trại của mình ở vùng nông thôn Shikoku, cũng như qua nhiều tour du lịch quốc tế. 

Ý tưởng của ông đã được phổ biến từ cuối những năm 1970 trở đi, thông qua việc xuất bản một số cuốn sách. 

Cuốn sách Cuộc cách mạng rơm của ông nói riêng, là một tựa sách bán chạy nhất và thường được trích dẫn là một tài liệu sáng lập của phong trào thực phẩm thay thế.

Mặc dù Fukuoka đặt ra thuật ngữ ngày hiện tại và các phương pháp phổ biến như ném bom hạt giống và ném đất, nhưng canh tác tự nhiên không phải là một phát minh hiện đại, vì nó là một khám phá lại khả năng của con người chúng ta để phát triển có ý nghĩa mối quan hệ với Trái đất và thiên nhiên mà chúng ta phụ thuộc vào chính cuộc sống của chúng ta.

Từ quan điểm thuận lợi này, canh tác tự nhiên là một hình thức nông nghiệp đã được thực hiện ở hầu hết mọi khí hậu và văn hóa có thể tưởng tượng trên khắp thế giới trong nhiều ngàn năm lịch sử của loài người. 

Đó là một lối suy nghĩ và sống chung có chung nguồn gốc với nhiều tôn giáo phương Đông, truyền thống khôn ngoan và tư duy sinh thái của người bản địa từ nhiều người mặc dù tất nhiên không phải tất cả các khu vực trên thế giới. 

Nghiên cứu gần đây về kiến ​​thức sinh thái truyền thống cho chúng ta thấy, ví dụ : hầu hết 100 bộ lạc thổ dân California trở lên có thể được gọi là nông dân tự nhiên, cũng như nghiên cứu nông học đã cho thấy những người nông dân ở khu vực Nam Mỹ và châu Phi.

Canh tác tự nhiên có thực tế không ?

Trước tiên, chúng tôi có thể đặt câu hỏi trong bối cảnh hệ thống canh tác hiện tại của chúng tôi. Là cách công nghiệp hóa học sản xuất thực phẩm?

Đối với điều này, có một câu trả lời đơn giản: không có cách nào để bất kỳ hệ thống sản xuất nào tiếp tục, nếu nó liên tục lấy nhiều tài nguyên từ Trái đất hơn là có thể thay thế. 

Khoa học tốt nhất của chúng tôi, cũng như thực hành tại chỗ, cho chúng tôi biết rất rõ rằng canh tác quy mô công nghiệp là hoàn toàn, không nghi ngờ gì, không thực tế. 

Không có cách nào khác, và không có công nghệ hay đổi mới nào có thể dung hòa được thực tế sinh học, không một trang trại nào có thể tiếp tục nuôi sống hành tinh nếu dựa vào khai thác  và ô nhiễm thay vì tái tạo  môi trường sống và tài nguyên của Trái đất.

Sau đó, câu hỏi thích hợp trở thành: các lựa chọn thay thế là gì và làm thế nào để chúng ta tránh xa những cách thức phá hoại hiện tại của chúng ta, hướng tới những cách canh tác và sinh hoạt nhiều hơn?

Cả trong bối cảnh lịch sử và đương đại, canh tác tự nhiên đại diện cho những gì thực chất là gốc rễ của hình thức sản xuất thực phẩm bền vững nhất mà loài người biết đến. 

Nhiều nhà nghiên cứu ngày nay không đề cập đến nhiều nông dân thực hành, tin rằng chìa khóa cho tương lai của chúng ta nằm ở việc phát triển sự hiểu biết về văn hóa – sinh thái gần giống với nông dân tự nhiên.

Điều này cũng có nghĩa là xem xét các lĩnh vực liên quan đến kiến thức sinh thái truyền thống và nông học , đang giúp khám phá và hỗ trợ trí tuệ văn hóa trong canh tác bền vững nhận thức tại địa phương.

Nguyên tắc canh tác tự nhiên

Các khóa học khác nhau, trường học miễn phí và trang trại học tập cộng đồng tồn tại trên khắp thế giới nơi người ta có thể có được kinh nghiệm thực tế với canh tác tự nhiên.

Tuy nhiên, không có bộ kỹ thuật canh tác tự nhiên nào mà Viking có thể áp dụng cho mọi người hoặc mọi nơi. 

Tuy nhiên, có một vài nguyên tắc của Google tái phát hiện ra rằng thiên nhiên có xu hướng dạy chúng ta khi chúng ta đi trên con đường tồn tại và canh tác trong đó:

  1. Không cần đến cánh đồng
  2. Bọ xít và cỏ dại không phải là kẻ thù
  3. Không cần bất kỳ đầu vào bên ngoài nào vào trang trại của bạn
  4. Hãy để thiên nhiên quyết định những gì phát triển

Nhiều nguyên tắc canh tác tự nhiên đã được nhiều học viên áp dụng theo nhiều cách khác nhau trong nhiều năm, nhưng bốn nguyên tắc trên đại diện cho các hoạt động thường xảy ra của nông dân tự nhiên trên khắp thế giới. 

Chúng được Kawaguchi Yoshikazu mở rộng trong bộ phim Final Straw: Food, Earth, Happiness , cũng như trong các ấn phẩm khác nhau, với các tác phẩm của Fukuoka, và học trò cũ của ông, Larry Korn, tác giả của  One Straw Revolutionary , là nguồn gốc nổi bật nhất của thông tin dựa trên thực hành bằng tiếng Anh.

Yoshikazu Kawaguchi giảng bài tại Trường Nông trại Tự nhiên Akame ở Nara, Nhật Bản (Ảnh: PM Lydon | FInal Straw)

Những nguyên tắc này được áp dụng gần như bất cứ nơi nào bạn có thể cố gắng làm nông nghiệp tự nhiên.

Điều quan trọng cần nhớ là tuy nhiên, chúng không phải là một bộ quy tắc canh tác tự nhiên có thẩm quyền! 

Thật vậy, để canh tác tự nhiên là đúng, không thể có chuyện đó.

Mối quan hệ với đất đai

Mặc dù khái niệm này đan xen với vô số truyền thống khôn ngoan, cũng như một số lý thuyết khoa học vật lý và sinh học tiên tiến nhất hiện nay, nhưng hầu hết các sinh viên phương Tây vẫn khó nắm bắt được chính xác cụm từ kết nối với thiên nhiên. 

Sách, lý thuyết và triết học, mặc dù đôi khi hữu ích, chỉ có thể hướng chúng ta theo một hướng chung. 

Cuối cùng, tùy thuộc vào mỗi cá nhân để ra ngoài tự nhiên và bắt đầu học hỏi bằng cách trải nghiệm. 

Nếu chúng ta không thể xây dựng mối quan hệ với một người khác bằng cách đọc một cuốn sách về họ, thì chắc chắn điều tương tự cũng đúng khi xây dựng mối quan hệ với thiên nhiên!

Như Larry Korn nhắc nhở chúng tôi, nhận ra lợi ích thực sự của nông nghiệp tự nhiên đòi hỏi chúng tôi phải trở thành đối tác một lần nữa với các dạng sống khác, và cách học này chỉ có thể được thực hiện hoàn toàn thông qua thực tiễn trong thế giới thực. Ra ngoài tự nhiên. Hãy để thiên nhiên dạy bạn.

Từ quan điểm này, canh tác tự nhiên không chỉ là cách trồng thực phẩm, mà là tìm cách thực hiện mọi khía cạnh của cuộc sống con người trên trái đất theo cách tái tạo sức khỏe của chính chúng ta, sức khỏe của xã hội và sức khỏe của môi trường xung quanh chúng ta .

Chanjun Jeon cắt lúa trong vụ thu hoạch ở Hongcheon, Hàn Quốc (Ảnh: PM Lydon | Final Straw)

Đến lượt nó, là những gì làm cho nông nghiệp tự nhiên trở thành một nỗ lực cực kỳ cá nhân, sáng tạo và thú vị đối với chúng ta với tư cách cá nhân. 

Mỗi ngày làm việc với tư duy này mang đến cho nó, một cơ hội để mở rộng mối quan hệ của chúng ta với Trái đất này, để phát triển tiếng nói độc đáo của chúng ta, kỹ năng của chúng ta, nghề thủ công của chúng ta như con người và khám phá thêm về vai trò của chúng ta trong trái đất kỳ diệu này.

Từ quan điểm này, cách thực tế duy nhất cho nhân loại, cách duy nhất để chúng ta có thể đảm bảo sức khỏe sinh thái đồng thời hỗ trợ sức khỏe của người dân, là tham gia vào các cách sản xuất thức ăn và cho vấn đề đó, sản xuất bất cứ thứ gì điều đó vốn đã kết nối lại  con người với môi trường . 

Cuối cùng, trau dồi cách nhìn và cách làm dựa trên mối quan hệ họ hàng giữa nông dân, người tiêu dùng và thiên nhiên, mang đến cho chúng ta những cách sống hạnh phúc, bình yên và bền vững hơn, bất kể chúng ta chọn làm gì để kiếm sống.

Chúng tôi hy vọng bạn tìm thấy tổng quan ngắn này hữu ích. Chúng tôi cũng hy vọng bạn sẽ được hưởng lợi từ việc xem Final Straw: Food, Earth, Happiness , một bộ phim mang đến cái nhìn sâu sắc thông qua những câu chuyện về nông dân tự nhiên ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Hoa Kỳ. 

Làm bộ phim đó đã thay đổi cuộc sống của chúng tôi và chúng tôi hy vọng nó sẽ lần lượt giúp những người khác thay đổi cuộc sống của họ. 

Cảm ơn đã đọc và chúc may mắn trên hành trình của bạn.

 

Related Articles

Back to top button