Nông NghiệpNông Nghiệp Hữu Cơ

Canh Tác Vườn Rừng : Lời Thách Thức Phiêu Lưu

Trích từ quyển sách sắp được ra mắt tạm dịch : khu vườn rừng có thể ăn được : Một sinh thái ngon và thực tế Bản quyền 2002, David Jacke với Eric Toensmeier

Contents

Ursula K. LeGuin

Hãy tưởng tượng chính bạn trong một khu rừng nơi hầu hết mọi thứ xung quanh bạn là thức ăn. 

Cây và quả trưởng thành và trưởng thành tạo thành một tán cây mở, và nếu bạn nhìn kỹ, bạn có thể thấy trái cây phình to trên nhiều nhánh lê, táo, hồng, hồ đào, hạt dẻ. 

Các cây bụi lấp đầy các khoảng trống trong tán cây : có quả mâm xôi, quả việt quất, nho, quả phỉ và các loại trái cây, hoa và hạt khác ít được biết đến vào các thời điểm khác nhau trong năm. 

Một tập hợp đa dạng của hoa dại bản địa, phù du hoang dã, thảo mộc và rau lâu năm dày phủ mặt đất. 

Bạn sử dụng nhiều loại cây này để làm thức ăn hoặc làm thuốc, trong khi những loại khác thu hút côn trùng, chim và bướm có ích, đóng vai trò là người xây dựng đất hoặc đơn giản là giúp loại bỏ cỏ dại. 

Ở đây và có dây leo leo trên cây, cây bụi hoặc bờ biển với trái cây treo qua tán lá quả kiwi cứng, nho và trái cây đam mê. 

Trong ánh nắng mặt trời rực rỡ khán đài lớn của atisô Jerusalem phát triển cùng với dây leo lạc. 

Những cây này hỗ trợ lẫn nhau khi chúng dự trữ năng lượng trong rễ của chúng để thu hoạch sau này và mùa đông, hoa màu vàng sáng và màu tím đậm của chúng tận hưởng sự ấm áp rạng rỡ từ bầu trời.

Tương tự sinh thái giữa thành công: các lĩnh vực cũ thường chứa các loài đa dạng, năng suất cao. 

Chúng ta có thể bắt chước các hệ sinh thái như vậy bằng cách bao gồm các loài hữu ích hiện có và bằng cách thay thế các loài hữu ích bằng các hốc tương tự thay cho các loài ít hữu ích hơn. 

Nguyên tắc tương tự áp dụng cho mọi giai đoạn kế tiếp. 

Khảo sát hệ thực vật hiện có của bạn, tìm hiểu những gì bạn có thể sử dụng và tìm ra những gì bạn có thể thay thế có sử dụng trực tiếp hơn của con người. 

Quá trình tương tự sinh thái là một trong những cách trực tiếp hơn để thiết kế vườn rừng như hệ sinh thái mà chúng ta muốn mô hình hóa.

Vườn rừng ăn được là gì?

Một khu vườn rừng ăn được là một giống cây trồng đa năng lâu năm nhiều loài cùng phát triển (đa canh), hầu hết các loại cây mọc lại hàng năm mà không cần phải trồng lại (cây lâu năm), mỗi cây đóng góp vào sự thành công của toàn bộ bằng cách thực hiện nhiều chức năng. 

Nói cách khác, một hệ sinh thái ăn được: một cộng đồng được thiết kế có ý thức gồm các loài thực vật và động vật cùng có lợi dành cho sản xuất thực phẩm của con người. 

Vườn rừng ăn được có thể cung cấp nhiều hơn là nhiều loại thực phẩm; bảy tầng áp dụng ở đây: thực phẩm, nhiên liệu, chất xơ, thức ăn gia súc (thức ăn cho động vật), phân bón và “dược phẩm nông nghiệp”, cùng chung sống hòa thuận.

Một môi trường đẹp, tươi tốt là một trọng tâm có ý thức của thiết kế sân vườn, hoặc một lợi ích phụ mà người ta thích.

Khu vườn bắt chước hệ sinh thái rừng, những giống cây trồng lâu năm xuất hiện tự nhiên ban đầu được tìm thấy trên khắp các vùng khí hậu ẩm ướt của thế giới. 

Ở phần lớn Bắc Mỹ, khu vườn của bạn sẽ sớm bắt đầu trở lại rừng nếu bạn ngừng trồng và làm cỏ. 

Cỏ dại hàng năm và lâu năm trước tiên sẽ xâm chiếm đất trống. 

Trong một vài năm, cây bụi sẽ theo cỏ dại là cây chiếm ưu thế. 

Cuối cùng, những cây tiên phong sẽ chuyển đến và một khu rừng sẽ ra đời. 

Có thể mất nhiều thập kỷ cho quá trình này, được gọi là kế, để tạo ra một khu rừng trưởng thành.

Con người chúng ta làm việc chăm chỉ để kìm hãm sự kế thừa cắt cỏ, nhổ cỏ, cày xới, phun thuốc. 

Gió lại sẽ gieo những hạt cỏ mới và chúng ta sẽ liên tục vất vả chống lại nó.

Tại sao không giương buồm và lướt theo xu hướng tự nhiên của vùng đất để trở thành rừng?

Làm vườn rừng ăn được là về việc mở rộng tầm nhìn của việc làm vườn thực phẩm của chúng tôi trên toàn bộ chuỗi liên tiếp, từ cánh đồng đến rừng, và mọi thứ ở giữa.

Bên cạnh việc sử dụng trực tiếp của con người, việc thiết kế vườn rừng để tự làm mới tự bảo dưỡng là rất quan trọng. 

Hầu hết các loại cây được sử dụng trong vườn rừng là cây lâu năm tự làm mới hoặc tự gieo hàng năm. 

Liên tục tạo mùn và đất không bị xáo trộn cho phép một cộng đồng đất lành mạnh và đa dạng phát triển.

Bao gồm các loại cây có thể cố định nitơ, tích lũy các khoáng chất đất dưới bề mặt, hoạt động như một nguồn mùn hoặc kết hợp các chức năng này cũng giúp cải thiện độ phì của đất.

Một số loài cung cấp thức ăn hoặc môi trường sống cho các loài chim ăn côn trùng, hoặc các loài côn trùng ăn thịt và ký sinh trùng ăn sâu bệnh, giảm thiểu và ít nhất có khả năng loại bỏ nhu cầu về công việc quản lý dịch hại và dịch hại.

Chọn và định vị cây dựa trên sự phù hợp của chúng đối với điều kiện đất đai và vi khí hậu, số lượng lao động mà chúng yêu cầu, vai trò sinh thái và kích thước cuối cùng của chúng giúp giảm lượng bảo trì cần thiết và tăng năng suất của chúng.

Bằng cách bắt chước cách làm việc tự nhiên, chúng ta có thể giảm bớt công việc.

Chúng ta làm để duy trì nguồn gốc của chúng để che phủ, cắt tỉa, làm cỏ thường xuyên, và quản lý dịch hại và dịch bệnh tối thiểu tùy thuộc vào cây trồng của bạn.

Về cơ bản, làm vườn rừng ăn được là nghệ thuật và khoa học của việc kết hợp các loại cây lại với nhau theo mô hình giống như rừng, tạo ra các mối quan hệ cùng có lợi, tạo ra một hệ thống sản xuất thực phẩm nhiều hơn các bộ phận của nó. 

Ý tưởng là bằng cách trồng trái cây, các loại hạt, rau, thảo mộc, nấm và các loại thực vật và động vật hữu ích khác theo cách bắt chước hệ sinh thái rừng tự nhiên, bạn có thể tạo ra một hệ thống năng suất cao, đẹp, đa dạng, tự duy trì.

Làm Vườn Giống Rừng so với Làm Vườn Trong Rừng

Có nhiều cách để làm vườn trong rừng. Chúng bao gồm phục hồi các khu rừng tự nhiên, lâm nghiệp sinh thái, nông lâm kết hợp và tạo ra các khu vườn rừng có thẩm mỹ chủ yếu. 

Những điều này và các hình thức làm vườn khác trong rừng không phải là những gì chúng ta đang nói.

Làm vườn rừng ăn được không nhất thiết phải làm vườn trong rừng. Đó là làm vườn giống rừng.

Làm vườn giống như rừng bao gồm việc hình thành một sự hiểu biết sâu sắc về động lực, mô hình và nguyên tắc chi phối cấu trúc và chức năng của các hệ sinh thái rừng lành mạnh, tự nhiên.

Sau đó, chúng tôi điều chỉnh kiến ​​thức này để bắt chước các cấu trúc và chức năng đáp ứng nhu cầu của chúng tôi và giúp hệ sinh thái vườn đáp ứng nhu cầu của chính nó. 

Chúng tôi sử dụng rừng như một phép ẩn dụ thiết kế, một mô hình về cấu trúc và chức năng, trong khi chúng tôi điều chỉnh thiết kế để tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu của con người trong một không gian nhỏ. 

Sau đó chúng tôi tham gia vào sự phát triển của một hệ sinh thái ở sân sau có thể dạy chúng tôi về hệ sinh thái và bản thân chúng tôi khi chúng tôi ăn theo cách đó.

Mặc dù bạn có thể biến một mảnh rừng hiện có thành một khu vườn rừng ăn được và nó hoạt động tốt, chúng tôi không nhất thiết phải giới thiệu nó. 

Theo nhiều cách, tốt hơn là bắt đầu từ đầu trong một khu vực hiện không có cây. 

Bằng cách đó, bạn có thể cải thiện điều kiện đất trước khi trồng, và sau đó tạo ra một tán cây có năng suất cao, nơi có tất cả mặt trời, với năng suất bổ sung từ các lớp thấp hơn, bóng hơn. 

Khi bạn sử dụng các loại gỗ hiện có, cơ hội cho năng suất toàn hệ thống cao sẽ giảm trừ khi bạn chặt bỏ cây trước hoặc may mắn có được cây hồng, quả óc chó, cây gai hoặc cây trồng khác trong tán cây.

Khía cạnh nổi tiếng nhất của bắt chước trong làm vườn là tạo ra nhiều lớp thực vật trong vườn tương tự như các lớp thực vật trong các khu rừng khỏe mạnh

Tuy nhiên, các lớp thực vật chỉ là một trong năm yếu tố kiến ​​trúc vật lý mà chúng ta phải làm việc để tạo ra một khu vườn rừng. 

Chúng ta cũng phải hiểu các chức năng, và bắt chước các cấu trúc, của các chân trời đất và mật độ, sự tạo dáng và sự đa dạng của thảm thực vật rừng. 

Ví dụ, nghiên cứu sinh thái đã chỉ ra rằng các hệ sinh thái tự nhiên thể hiện cái mà chúng ta gọi là “kết cấu sần” có xu hướng có quần thể chim lớn hơn và đa dạng hơn và mức độ côn trùng săn mồi cao hơn trong tán cây. 

Khi chúng ta tạo ra những vườn cây với những cây cách đều nhau, tất cả cùng kích cỡ, tuổi tác và loài, không có cây bụi, và một cơ sở đơn điệu, chúng ta tạo ra kết cấu nôm na như “súp hạt đậu mịn”. 

Điều này làm giảm sự đa dạng và phong phú của động vật ăn thịt, tăng khối lượng công việc của chúng ta và đẩy chúng ta về phía kiểm soát hóa học bằng cách này hay cách khác.

Ngoài kiến ​​trúc vật lý, các hệ sinh thái thể hiện “cấu trúc xã hội” và cấu trúc thay đổi theo thời gian (mô hình kế tiếp của AKA). 

Những điều này cũng mang lại cơ hội giảm bảo trì và tăng năng suất nếu chúng ta chú ý và thiết kế tốt. 

Cấu trúc xã hội bao gồm thiết kế và chăn nuôi các mạng lưới thức ăn cả trên và dưới mặt đất, cũng như các hiệp hội của thực vật và động vật được gọi là bang hội phân chia tài nguyên và tạo ra các mạng lưới hợp tác và phụ thuộc lẫn nhau. 

Khoa học về thực phẩm đất ngày càng tinh vi đang chứng minh những kết quả thú vị như loại bỏ nhu cầu phân bón trong một số hệ thống, và giảm triệt để các bệnh và sâu bệnh chỉ bằng cách cung cấp các nguồn lực và điều kiện cần thiết cho tất cả các yếu tố của thức ăn đất lành mạnh.

Các bang hội phân vùng tài nguyên nói riêng là rất cần thiết để thiết kế các bộ đa năng năng suất cao. 

Ví dụ, khi chúng ta hiểu mô hình gốc của các loài thực vật khác nhau, chúng ta có thể trộn và kết hợp các cộng sự sẽ sử dụng các phần khác nhau của hồ sơ đất. 

Điều này cho phép chúng tôi đóng gói các nhà máy riêng lẻ lại gần nhau hơn mà không làm tăng sự cạnh tranh giữa chúng, trong khi thực sự làm tăng khối lượng tài nguyên đất mà toàn bộ hệ thống sử dụng. 

Một sự sắp xếp như vậy có cơ hội cao nhất để tạo ra một đa canh tạo ra năng suất trên mỗi đơn vị diện tích nhiều hơn so với cùng một số cây trồng được trồng trong độc canh. 

Tất cả những điều này có nghĩa là khi chúng ta làm vườn, chúng ta thiết kế và làm vườn không chỉ bằng thực vật, mà còn với côn trùng, chim, vi sinh vật và tất cả các dạng sống khác mà chúng ta chia sẻ nhà của chúng ta. 

Chúng tôi làm việc và làm vườn không phải là chủ và người hầu, mà là những người đồng tham gia vào cuộc chơi. 

Sự hiểu biết của chúng ta về các đối tác của chúng ta trong nỗ lực này càng lớn, khả năng của chúng ta càng có ý thức làm việc với họ để tạo ra các mô hình vườn hài hòa. 

Về cơ bản, vấn đề này là: không trồng cây, sinh thái thực vật!

Một vài bài học từ lịch sử

Mặc dù cổ xưa theo nhiều cách, khái niệm làm vườn rừng ăn được còn khá mới đối với văn hóa phương Tây hiện đại và đặc biệt là lục địa Bắc Mỹ hiện đại. 

Người dân châu Phi nhiệt đới, châu Á và châu Mỹ Latinh có truyền thống lâu đời về việc sử dụng một nền nông nghiệp nhiều tầng tích hợp cây, cây bụi, vật nuôi và cây trồng thân thảo. 

Họ trồng cây thức ăn gia súc trên đồng cỏ cung cấp áo gió, thức ăn gia súc và bóng râm. 

Một số cây này cũng cải thiện đất bằng cách cố định nitơ từ không khí và đưa vào đất. 

Hệ thống trồng trọt hẻm kết hợp các hàng cây cố định đạm và cây lương thực với các dải cây trồng hàng năm như ngô và khoai tây. 

Các hệ thống “rừng thực phẩm” nhiều tầng được sử dụng ở nhiều vùng .

Vùng nhiệt đới bắt chước rừng nhiệt đới, trồng các loại cây như dừa, cọ dầu, chuối, cà phê, dứa và gừng.

Gardens Vườn rừng làm việc ở vùng khí hậu nhiệt đới, và có một thời gian dài.

Ngoài ra còn có bằng chứng mạnh mẽ rằng các hệ thống tương tự đã được áp dụng ở vùng khí hậu mát mẻ hàng trăm năm trước. 

Ví dụ, một số loài cây rừng ôn đới có thể mọc ra từ gốc cây và mọc lại mạnh mẽ sau khi bị chặt hạ. 

Những mầm cây này, được gọi là coppice (“cop – iss”), được sử dụng làm nhiên liệu, chất xơ, thức ăn gia súc hoặc mùn, tùy thuộc vào loài. 

Các hệ thống lâm nghiệp coppice của Anh thời trung cổ và các khu vực khác của châu Âu là cốt lõi của các hệ thống tích hợp sử dụng đất và xây dựng công trình trong đó các bản ghi, cột, cây non và bàn chải đều được sử dụng làm vật liệu kết cấu. 

Các lô Coppice cũng cung cấp môi trường sống quan trọng cho động vật có vú và chim hoang dã, cũng như các loại thực phẩm bán hoang dã và cây thuốc tạo thành một phần thiết yếu của chế độ ăn uống thời Trung cổ.

Một số “phân” liên tục được ghép, hoặc gốc cây, ở Anh đã được chứng minh là 500 đến 800 năm tuổi, chứng tỏ rằng việc sao chép có thể kéo dài đáng kể tuổi thọ của cây. 

Những, các hệ thống nông lâm kết hợp bền vững rất ổn định tồn tại hàng trăm năm trước khi giảm xuống và gần như hoàn toàn mất trong cuộc cách mạng công nghiệp. 

Ngoài ra, chúng ta càng tìm hiểu về văn hóa và nông nghiệp của người Ấn Độ ở miền đông Bắc Mỹ, chúng ta càng hiểu được sự tinh vi trong các chiến lược quản lý rừng của họ. 

Rõ ràng, hồ sơ cho thấy các hệ thống giống như vườn rừng đã khả thi và thiết thực ở vùng khí hậu ôn đới. 

Không phải bây giờ chúng ta có thể làm tốt hơn nếu chúng ta đặt trái tim và khối óc của mình vào đó sao?

Một số lượng nhỏ nhưng ngày càng tăng của những người ở vùng khí hậu lạnh trên thế giới đã phát triển những ý tưởng này cho thời đại hiện nay. 

Cây trồng năm 1950 của J. Russell Smith Cây trồng: Nông nghiệp thường trực lần đầu tiên gây hứng thú với tiềm năng của nông lâm kết hợp ở vùng khí hậu ôn đới cũng như nhiệt đới trên khắp thế giới. 

Tuy nhiên, các nước nhiệt đới và hệ thống cây trồng quy mô lớn nhận được hầu hết sự chú ý nghiên cứu.

Một khu vườn rừng Chủ sở hữu: Charlie Headington, Greensboro NC.

Khu vườn trong rừng

Nếu bạn đã có một khu rừng trên tài sản của mình, bạn có thể kiểm kê nó, sau đó thêm và trừ khỏi cộng đồng thực vật hiện có. 

Các kết quả có thể thay đổi từ sự thay đổi tối thiểu trong cấu trúc của các loại gỗ hiện tại với nhiệm vụ chính là cấy ghép các loại rau và dược liệu lâu năm, để thêm vào thân cây gỗ với cây bụi và cây chịu bóng râm, để mở và trồng một chuỗi liên tiếp sẽ lấp đầy khoảng trống bạn tạo ra với các loài hữu ích từ tán cây trở xuống. 

Kế hoạch trồng như vậy sẽ thay đổi từ trồng hoang, về cơ bản không được quản lý, trồng có rủi ro cao hơn sang trồng nửa rừng, được quản lý một phần, đến các khu vườn trong rừng được duy trì cao, tùy thuộc vào mục tiêu, chuẩn bị địa điểm, chọn loài và đặc điểm thực vật hiện có. 

Một sự hiểu biết về động lực của những khoảng trống trong sự thành công của rừng trưởng thành sẽ hữu ích trong việc quản lý một số hệ thống như vậy. 

Trong các trường hợp này, chúng tôi khuyến khích sử dụng các loài bản địa chủ yếu để hỗ trợ và khôi phục tính toàn vẹn của hệ sinh thái bản địa, nếu không chỉ các loài bản địa nếu chúng sẽ đáp ứng các mục tiêu thiết kế hoặc địa điểm này tương đối không có thực vật kỳ lạ.

Vườn rừng cạnh rừng

Một đường đột ngột thường đánh dấu rìa giữa rừng và cánh đồng trong hầu hết các cảnh quan được canh tác: rừng có cây cao dừng ngay lập tức ở rìa của một khu vực trồng trọt hoặc canh tác, với rất ít hoặc không có thảm thực vật chuyển tiếp. 

Trong hầu hết các cảnh quan tự nhiên, các khu vực chuyển tiếp rộng đặc trưng cho các cạnh giữa các môi trường sống khác nhau đáng kể như cánh đồng và rừng. 

Các “vùng rìa” này thường chứa nhiều loại vi khí hậu trong một không gian nhỏ và điều này thường tạo ra các hệ sinh thái có năng suất cao và đa dạng cao – một hiện tượng được gọi là “hiệu ứng cạnh”. 

Chúng ta có thể sử dụng các cạnh như vậy để tận dụng bằng cách trồng cả trong rừng và ngoài đồng để tạo ra các khu vực chuyển tiếp rộng lớn với sự đa dạng của các loài hữu ích.

Vườn rừng “Thành công tức thì”

Khi được giới thiệu với một cánh đồng mở hoặc bãi cỏ để trồng vườn rừng ăn được của bạn, bạn có thể thiết kế khu vườn như một “sự kế thừa tức thì”. 

Ngay lập tức, bạn thiết kế khu vườn theo từng giai đoạn phát triển của nó từ thảo mộc lâu năm, đến cây bụi và thảo mộc, đến cây non, “rừng cao trào”, và sau đó trồng tất cả các loài cho mỗi giai đoạn kế tiếp. 

Bạn phải bắt đầu bằng cách thiết kế giai đoạn cao trào trước, và sau đó thiết kế ngược thời gian từng bước về hiện tại, phù hợp với tất cả các loài thực vật ưa nắng, ngắn hơn cho các giai đoạn trước xung quanh các cây sống lâu hơn cho các giai đoạn sau . 

Việc trồng dày đặc như vậy cần được bảo trì tối thiểu trong nhiều năm miễn là bạn trồng đủ cây trồng dưới đất và cây ưa nắng trong những năm đầu tiên và đặt tất cả các cây dài hạn ở khoảng cách hợp lý. 

Thành công ngay lập tức đòi hỏi một khoản đầu tư ban đầu lớn về thời gian, tiền bạc và thông tin. 

Họ cũng cần nhiều nghiên cứu thực hành hơn để xác định cách họ làm việc tốt nhất, nhưng họ cũng khá vui vẻ và thú vị 

Nếu bạn có một không gian rộng để chuyển đổi sang vườn rừng, thì bạn phải có tham vọng thực hiện chiến lược này một cách đồng thời. 

Xem “Nuclei That Merge” bên dưới để biết cách khác để lấp đầy một không gian rộng lớn với vườn rừng.

Phong cảnh ngoại ô

Cư dân thành thị và ngoại ô với mối quan tâm thẩm mỹ vẫn có thể tạo ra một khu vườn rừng, ngay cả trong sân trước của họ. 

Trong tình huống này, các mục tiêu thẩm mỹ sẽ có ảnh hưởng nhiều hơn đến thiết kế sân vườn hơn là trong mọi trường hợp khác.

Do đó, lựa chọn thực vật sẽ được thực hiện với tiêu chí này trong tâm trí.

Nhiều cây ăn được và hữu ích khác là khá đẹp.

Vườn rừng có thể phù hợp với một loạt các phong cách thẩm mỹ từ chính thức đến không chính thức, và cây ăn được có thể hoạt động như sàng lọc, nền tảng và phù hợp với nhiều màu sắc và kết cấu.

Vườn vi rừng và hạt nhân hợp nhất

Ngay cả khi bạn có một không gian rất nhỏ để trồng, nói trong sân đô thị hoặc thậm chí là một tầng thượng ở đâu đó, bạn vẫn có thể trồng một khu vườn rừng. 

Mặc dù nó có thể kéo dài từ “rừng” đến điểm phá vỡ, bạn có thể áp dụng các nguyên tắc tương tự cho một không gian nhỏ với ít nhất hai hoặc ba cây nửa lùn và các cây liên quan lấp đầy một vòng tròn 30 feet hoặc 15 feet 45 hình chữ nhật. 

Đối với không gian rộng hơn, bạn có thể sử dụng một mô hình như thế này để tạo ra các hạt nhân trong vườn rừng nhanh chóng đạt được sự tự bảo trì và sau đó phát triển ra bên ngoài để cuối cùng hợp nhất. 

Điều này bắt chước mô hình phát triển tổng thể của nhiều cộng đồng thực vật trong thời gian kế tiếp. 

Nó có thể là một cách tuyệt vời để phát triển cổ phiếu vườn ươm của riêng bạn, giảm lao động và đầu tư trực tiếp và thích ứng theo thời gian với thực tế mà các cây trồng làm tốt.

Vườn rừng quy mô lớn

Eric và tôi biết những khu vườn trong rừng có kích thước từ 30 feet đến 50 feet đến hơn 2 mẫu Anh. 

Khi bạn đã vượt qua, giả sử, kích thước một nửa mẫu Anh và nếu bạn muốn thiết lập lớp tán cùng một lúc, một số kỹ thuật quy mô rộng có thể có ích. 

Tại Ủy ban nghiên cứu nông lâm kết hợp ở Devon, Anh, Martin Crawford đã thành lập một khu vườn rừng kiểu mẫu thể hiện một trong những kỹ thuật này. 

Trồng tất cả các cây cho tán cây trước tiên và cùng một lúc, Martin có những cây non đang đứng trên một cánh đồng cỏ. 

Một năm, Martin đã giết cỏ trong một dải rộng 8 feet bằng cách sử dụng tấm polyester dệt nặng, màu đen như một lớp phủ. 

Năm sau, anh ta chuyển poly đen sang dải 8 feet lân cận, và trồng vùng bị giết rất nhiều bằng các cây trồng trên mặt đất hung hăng được chọn cho nhiều chức năng khác nhau, nhưng chủ yếu để lấp đầy mặt phẳng mặt đất với thảm thực vật khác ngoài cỏ. 

Mỗi năm anh tiếp tục quá trình này. Khi diện tích mặt đất được chuyển đổi tăng lên, tốc độ chuyển đổi có thể tăng lên do có nhiều cổ phiếu hơn để phân chia. 

Trong thời gian đó, Martin đã trồng các loại cây bụi của mình trên 2 mẫu đất dưới các cụm dưới tán cây và trong lớp đất đã được chuyển đổi bằng cách sử dụng kỹ thuật tấm phủ. 

Trong một vài năm, điều này đã cho phép Martin chuyển đổi các loại cây thân thảo sang các loài cây ưa nắng và ưa bóng râm để cải tạo đất và thu hút côn trùng có ích, cũng như cung cấp các sản phẩm hữu ích để tiêu thụ và bán. 

Khi cây phát triển và tạo bóng râm sâu hơn , Martin sẽ chuyển đổi lớp mặt đất thành các phù điêu chịu bóng râm hơn và che phủ mặt đất.

Lời mời phiêu lưu

Là một ý tưởng “mới”, nhiều cân nhắc thực tế về làm vườn rừng vẫn chưa được thực hiện một cách chi tiết, đặc biệt là đối với Bắc Mỹ. 

Chỉ một số loài được trồng bởi những người làm vườn rừng ở Anh sẽ thích nghi tốt với khí hậu và đất đai ở Bắc Mỹ. 

Nhiều loài thực vật bản địa ở Bắc Mỹ có tiềm năng làm vườn rừng tốt, đặc biệt là cây phù du hoang dã, dược liệu và cây thu hút côn trùng có lợi, nhưng tương đối chưa được thử nghiệm trong các hệ thống như vậy. 

Có bằng chứng tích cực mạnh mẽ, bao gồm nhiều thông tin về nông nghiệp, làm vườn và sinh thái trải rộng trên nhiều tài liệu tham khảo, địa điểm và con người khác nhau. 

Eric và tôi đã thấy một số ví dụ tốt trên mặt đất và thực hiện đủ nỗ lực để tự tạo ra những khu vườn này để biết rằng nó có thể hoạt động và nó có thể hoạt động tốt hơn bất kỳ ai đã đạt được. 

Với suy nghĩ rõ ràng và nhiều kiến ​​thức, đặc biệt là thông tin dễ tiếp cận hơn về hệ sinh thái của các loài thực vật hữu ích, Eric và tôi cảm thấy chắc chắn rằng ý tưởng vườn rừng ăn được sẽ được nhiều người trên khắp thế giới ôn hòa quan tâm. 

Nhưng vẫn còn nhiều điều để tìm hiểu, và đây là nơi bạn đến.

Chúng tôi mời bạn tham gia vào một cuộc phiêu lưu yên tĩnh. 

Các hệ thống sinh thái về bản chất của chúng hoạt động dựa trên các nguyên tắc tương đối đơn giản, nhưng có những điều phức tạp hấp dẫn vô tận. 

Nhiều loại cây ngon và hữu ích sẵn sàng để sử dụng trong các khu vườn rừng, và nhiều loại khác tồn tại với tiềm năng lớn để lựa chọn và phát triển. 

Chúng tôi biết nhiều về những điều cơ bản của thiết kế và quản lý vườn rừng ăn được, nhưng vẫn còn rất nhiều điều để tìm hiểu. 

Dường như chúng ta có nhiều thời gian đáng để quan tâm và thỏa mãn niềm vui trước mắt.

Chúng tôi tìm cách học hỏi từ vùng đất ngập nước, cánh đồng, bụi cây và rừng của chính mình theo cách sinh vật thích nghi với khí hậu và đất đai của chúng tôi, và bắt chước các hệ thống này với hệ sinh thái nông nghiệp sản xuất. 

Mục tiêu là tạo ra các cộng đồng cùng có lợi của các nhà máy đa mục đích để duy trì nguồn gốc của chúng ta, và do đó bao gồm chính chúng ta trong hệ thống tự nhiên. 

Chúng tôi tìm cách tái tạo Vườn Địa đàng như Bill Mollison nói : “tại sao không?”

 

Related Articles

Back to top button