Tản Mạn

Có Phải Người Nhiều Tiền Là Người Thành Công ?

Cách đây vài năm, từng có một câu chuyện được lưu truyền rộng rãi trên mạng xã hội, kể về cuộc trò chuyện giữa hai cha con xoay quanh chủ đề tiền bạc. Câu chuyện này đã nhận được sự quan tâm và bàn tán sôi nổi của cư dân mạng.

Một hôm, cậu con trai thắc mắc: “Bố ơi, có phải một người càng nhiều tiền thì càng thành công phải không?”.

Ông bố cười nói: “Điều này chưa chắc đã đúng”

Đứa con lại hỏi: “Vậy thì tại sao rất nhiều người lại hâm mộ những ai có tiền?”.

Ông bố trả lời: “Một người vĩ đại không phụ thuộc vào việc anh ta có bao nhiêu tiền, mà là anh ta đã ảnh hưởng đến bao nhiêu người và đã đóng góp bao nhiêu cho nhân loại. 

Một nhà thơ, sử dụng thơ ca để ảnh hưởng đến chúng ta, thì có thể nói rằng anh ta là một nhà thơ vĩ đại; 

Một nhà văn sử dụng văn chương để ảnh hưởng đến chúng ta, thì có thể nói rằng anh ấy là một nhà văn vĩ đại; 

Một doanh nhân tạo ra nhiều việc làm bằng chính khả năng của mình và sử dụng tài sản đó để làm từ thiện, chúng ta cũng có thể nói rằng anh ta là một doanh nhân vĩ đại”.

Con trai hỏi cha: Có phải một người càng nhiều tiền thì càng vĩ đại phải không? (Ảnh: Pinterest)

Con trai lại thắc mắc: “Nhưng con thấy có rất nhiều người đều yêu thích tiền?”

Ông bố nói: “Tất nhiên tiền tài thực sự có thể thỏa mãn tư tưởng ích kỷ của nhiều người. Nhân loại dù sao cũng là một quần thể, chúng ta không thể yêu cầu tất cả mọi người đều chí công vô tư. 

Con người càng ham tiền thì càng ích kỷ, cho nên tiền tài thật sự không thể đo lường được một người, bất quá chúng ta chỉ có thể đánh giá được ai đó dựa trên ham muốn tiền bạc của chính họ”.

Cũng có một câu chuyện có thật từng phổ biến trên Internet. Một giáo viên tiểu học đã hỏi học sinh của mình rằng tiền có phải là thứ quan trọng nhất hay không. Hầu hết học sinh đều trả lời “Đúng ạ!”.

Con người càng ham tiền thì càng ích kỷ, cho nên tiền tài thật sự không thể đo lường được một người. (Ảnh: Pinterest)

Giáo viên liền hỏi: “Vậy ai còn nhớ vị phú ông giàu có nhất 500 năm trước đây nào?”. Đám đông học sinh đều im lặng.

Giáo viên hỏi lại: “Vậy các em có nhớ những người đã giúp đỡ mình hay không?”. Các học sinh tranh nhau nói: “bố”, “mẹ”, “dì hàng xóm” …

Giáo viên nói: “Không phải người có nhiều tiền sẽ được lưu lại trong trí nhớ của các em, tên tuổi của họ rất nhanh chóng sẽ bị lãng quên, nhưng những người đã giúp đỡ các em thì sẽ được ghi nhớ mãi mãi. Đây là thứ mà tiền bạc không gì so sánh được, đây mới là giá trị đích thực”.

Khổng Tử cả đời nghèo khó, chưa từng làm quan lớn, tuy nhiên, tư tưởng Nho gia của ông đã đặt nền móng cho văn hóa dân tộc Trung Hoa hàng nghìn năm và được các nho sĩ khắp thế giới kính trọng. Đỗ Phủ, Lý Bạch cả đời nghèo khó, nhưng những tác phẩm thi ca của họ đã được lưu truyền ngàn đời.

Beethoven cũng sống cuộc đời nghèo khó, số phận long đong, đến cuối đời còn chưa lập gia đình, cộng thêm nhiều căn bệnh hành hạ khiến ông không được mấy ngày yên ổn, nhưng ông đã để lại cho thế giới rất nhiều danh khúc nổi tiếng. Bà Curie cũng cả đời nghèo khó, số phận lận đận, nhưng bà từng 2 lần đoạt giải Nobel khoa học, thế giới vẫn luôn nhắc đến bà với sự kính trọng.

Trái lại, Tần Cối từng là tể tướng triều Tống, nắm trong tay quyền thế hiển hách, địa vị không hề thấp, tuy nhiên ông ta lại hãm hại trung thần, bán nước cầu vinh, những tội ác này đã khiến ông ngàn đời phải mang tiếng xấu. Bởi vậy có thể thấy, thành công không liên quan tới giàu nghèo hay địa vị cao thấp.

Người xưa nói: “Phú quý bất năng dâm, bần tiện bất năng di”. Điều này có nghĩa là, dù giàu sang cũng không được làm những việc quá phận, không xa hoa quá độ, không mê mờ bởi sắc dục; dù bản thân nghèo khó, nhưng cũng không mất đi chí khí, không vì năm đấu gạo mà khom lưng, không làm những chuyện bất nhân bất nghĩa. 

Những người tu luyện thời xưa, dù nghèo khó, thậm chí cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc, nhưng bọn họ lòng dạ thẳng ngay, trong cuộc sống thường giữ thái độ lạc quan vui vẻ, cảnh giới tư tưởng đã vượt rất xa người thường.

Theo Secretchina

Related Articles

Back to top button