Du Lịch - Khám Phá

Có Thể Tử Vong Vì Ăn Phải Loại Ớt Này

Tử vong vì ăn ớt, nghe có vẻ hoang đường nhưng hoàn toàn có thể xảy ra.

Có nhiều kiểu chết, nhưng chết vì ăn ớt là một trong những chuyện hiếm gặp nhất. Lý do là vì dù ớt có thể giết người, nhưng ấy là chỉ khi ăn quá nhiều ớt, và thường thì con người ta đã bỏ cuộc trước khi chạm đến ngưỡng đó.

Ed Currie – nhà lai tạo ớt nổi tiếng thế giới đã lại công bố một loại ớt cay đến mức điên rồ, phá sâu kỷ lục cay nhất thế giới trong lịch sử nhân loại.

Những trái ớt Pepper X.

Được biết, Ed Currie vốn là chủ nhân của một loại ớt có tên trong kỷ lục Guinness vào năm 2013 – Carolina Reaper (tử thần Carolina).

Ớt tử thần khi ấy có độ cay lên tới 1,6 triệu độ trong thang Scoville (thang đo mật độ capsaicin – hóa chất tạo cảm giác cay nóng). Nhưng lần này, Currie cho biết Pepper X còn cay gấp đôi như thế, với chỉ số chính xác là… 3,18 triệu độ.

Để dễ so sánh, ớt chỉ thiên của Việt Nam chỉ đạt mức khoảng 100.000 – 250.000 độ, trong khi tabasco nổi tiếng của Ý chỉ đạt 8.000 độ thôi. Currie chia sẻ rằng loại Pepper X đã tốn của anh hơn 10 năm lai tạo và phát triển.

Thực ra trước Pepper X, đã có một loại ớt khác ra đời vào giữa năm 2017, với mức độ cay vượt xa tử thần Carolina.

Đó là ớt “Hơi thở của rồng” (Dragon’s breath) đến từ Anh Quốc, với độ cay ít nhất là 2,48 triệu đơn vị. Ngay cả Mike Smith, cha đẻ của Hơi thở rồng – một người có khả năng ăn cay đặc biệt, nhưng cũng không thể ăn hết 1 quả dù chúng chỉ nhỏ bằng đầu ngón tay cái. Smith chia sẻ “Tôi đã thử một chút loại ớt này bằng đầu lưỡi và lưỡi tôi như bốc cháy. Tôi phải nhổ liên tục suốt 10 giây”.

Chỉ tiếc là chưa kịp được vinh danh, những chú rồng đã bị Pepper X phá sâu kỷ lục, giúp Ed Currie độc chiếm ngôi đầu trong sách Guinness.

Ớt hơi thở của rồng được mệnh danh là cay đến điên rồ, nhưng vẫn không bằng Pepper X.

Tất nhiên, với độ cay ở mức khủng khiếp như vậy, đây không phải là những trái ớt có thể ăn một cách bất cẩn.

Theo giáo sư Paul Bosland từ ĐH Bang New Mexico thì về cơ bản, capsaicin trong ớt sẽ phát đi tín hiệu bỏng rát đến não bộ, đòi hỏi não giải phóng endorphin để ngăn cơn đau. Trong trường hợp ăn quá cay, cơ thể sẽ tự động hy sinh các tế bào phía trên cùng, ngăn cho cơn bỏng đi xa hơn.

Nhưng với những loại ớt cay đến điên rồ như “Hơi thở của rồng” và Pepper X, cơ chế trên là không đủ. Capsaicin với mật độ lớn sẽ thẩm thấu qua các vết loét, để lại cảm giác cay muốn nghẹn thở. Thậm chí nếu không cẩn thận, bạn có thể sẽ tử vong chỉ vì ăn phải ớt hiểm.

Được biết, loại ớt này không dùng để ăn mà áp dụng trong Y khoa, chủ yếu là gây tê dành cho những người dị ứng với thuốc tê thông thường.

Currie đã thử chế tạo tương ớt làm từ Pepper X, mang tên The Last Dab.

Hiện tại, Currie đã thử chế tạo tương ớt làm từ Pepper X, mang tên The Last Dab. Pepper X trong tương ớt đã được hạ độ cay nhờ giấm, rễ gừng, nghệ, rau thơm và mù tạt, nhưng Currie vẫn đảm bảo rằng đây là “loại tương ớt cay nhất thế giới”.

Theo Trí Thức Trẻ/VTC

Related Articles

Back to top button