Học Khởi Nghiệpkiến thức tài chính

Con Hào Kinh Tế ( MOAT )Là Gì ?

Một Moat Kinh tế là gì?

Thuật ngữ “hào kinh tế”, được Warren Buffett phổ biến , dùng để chỉ khả năng của một doanh nghiệp trong việc duy trì lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ để bảo vệ lợi nhuận và thị phần dài hạn của mình . Cũng giống như một lâu đài thời trung cổ, con hào dùng để bảo vệ những người bên trong pháo đài và sự giàu có của họ khỏi những người bên ngoài.

  • “Con hào kinh tế” là một thuật ngữ chỉ khả năng duy trì lợi thế cạnh tranh của một doanh nghiệp so với các đối thủ cạnh tranh.
  • Sự tương tự liên quan đến các hào bao quanh các lâu đài thời trung cổ và hoạt động như một hàng rào bảo vệ.
  • Những cách mà một công ty có thể tạo ra một hào khí kinh tế bao gồm tạo ra lợi thế về quy mô, tính vô hình, chi phí và chi phí chuyển đổi cao.
  • Thuật ngữ hào kinh tế đã được phổ biến bởi nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett.

Tìm hiểu các diễn biến kinh tế

Hãy nhớ rằng lợi thế cạnh tranh về cơ bản là bất kỳ yếu tố nào cho phép một công ty cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ tương tự như những sản phẩm được cung cấp bởi các đối thủ cạnh tranh và đồng thời, vượt trội hơn các đối thủ cạnh tranh đó về lợi nhuận.

Một ví dụ điển hình về lợi thế cạnh tranh là lợi thế về chi phí thấp, chẳng hạn như khả năng tiếp cận nguyên liệu thô rẻ . Những nhà đầu tư rất thành công như Buffett đã rất giỏi trong việc tìm kiếm những công ty có hào kinh tế vững chắc nhưng giá  cổ phiếu lại tương đối thấp .

Tuy nhiên, một trong những nguyên lý cơ bản của kinh tế học hiện đại là, theo thời gian, cạnh tranh sẽ làm xói mòn bất kỳ lợi thế cạnh tranh nào mà một công ty có được.

Hiệu ứng này xảy ra bởi vì một khi một công ty thiết lập được lợi thế cạnh tranh, các hoạt động vượt trội của nó sẽ tạo ra lợi nhuận gia tăng cho chính nó, do đó tạo động lực mạnh mẽ cho các công ty cạnh tranh sao chép các phương pháp của công ty hàng đầu hoặc tìm ra các phương pháp hoạt động tốt hơn.

Ví dụ về con hào kinh tế

Hãy quay lại ví dụ về lợi thế chi phí thấp. Giả sử bạn đã quyết định kiếm tiền bằng cách điều hành một quầy bán nước chanh. Bạn nhận ra rằng nếu bạn mua số lượng lớn chanh một lần một tuần thay vì mỗi sáng, bạn có thể giảm 30% chi phí, cho phép bạn giảm giá của các quầy bán nước chanh cạnh tranh.

Giá thấp của bạn dẫn đến sự gia tăng số lượng khách hàng mua nước chanh từ bạn (chứ không phải từ đối thủ cạnh tranh của bạn).

Kết quả là bạn thấy lợi nhuận tăng lên; tuy nhiên, có lẽ sẽ không mất nhiều thời gian để đối thủ cạnh tranh của bạn nhận thấy phương pháp của bạn và tự mình sử dụng nó. Do đó, trong một thời gian ngắn, lợi nhuận lớn của bạn sẽ bị xói mòn và ngành công nghiệp nước chanh địa phương sẽ trở lại điều kiện bình thường.

Tạo ra một con hào kinh tế

Có một số cách mà một công ty tạo ra một hào kinh tế cho phép nó có một lợi thế đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh của mình. Dưới đây, chúng ta sẽ khám phá một số cách khác nhau mà các hào được tạo ra.

Lợi thế chi phí 

Như đã thảo luận trong ví dụ về quầy bán nước chanh, một lợi thế về chi phí mà các đối thủ cạnh tranh không thể làm đó là một con đường kinh tế rất hiệu quả.

Các công ty có lợi thế về chi phí đáng kể có thể giảm giá của bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào cố gắng gia nhập ngành của họ, buộc đối thủ cạnh tranh phải rời khỏi ngành hoặc ít nhất là cản trở sự tăng trưởng của nó.

Các công ty có lợi thế về chi phí bền vững có thể duy trì một thị phần rất lớn trong ngành của họ bằng cách loại bỏ bất kỳ đối thủ cạnh tranh mới nào cố gắng gia nhập.

Lợi thế về quy mô

Bản thân việc trở nên lớn mạnh đôi khi có thể tạo ra một động lực kinh tế cho một công ty. Ở một quy mô nhất định, một công ty đạt được hiệu quả kinh tế theo quy mô . Đây là khi nhiều đơn vị hàng hóa hoặc dịch vụ có thể được sản xuất ở quy mô lớn hơn với chi phí đầu vào thấp hơn. Điều này làm giảm chi phí chung trong các lĩnh vực như tài chính, quảng cáo, sản xuất, v.v.

Các công ty lớn cạnh tranh trong một ngành nhất định có xu hướng thống trị thị phần cốt lõi của ngành đó, trong khi các công ty nhỏ hơn buộc phải rời khỏi ngành hoặc chiếm các vai trò “ngách” nhỏ hơn.

Chi phí chuyển đổi cao

Là cá lớn trong ao có những lợi thế khác. Khi một công ty có thể thành lập trong một ngành, các nhà cung cấp và khách hàng có thể phải chịu chi phí chuyển đổi cao nếu họ chọn kinh doanh với một đối thủ cạnh tranh mới. Các đối thủ cạnh tranh rất khó khăn trong việc giành thị phần khỏi tay người dẫn đầu ngành vì những chi phí chuyển đổi rườm rà này.

Tài sản vô hình

Một loại hào khí kinh tế khác có thể được tạo ra thông qua các tài sản vô hình của công ty , bao gồm các hạng mục như bằng sáng chế, công nhận thương hiệu, giấy phép của chính phủ và các tài sản khác. Việc nhận diện thương hiệu mạnh mẽ cho phép các loại hình công ty này tính phí cao hơn cho sản phẩm của họ so với hàng hóa của các đối thủ cạnh tranh khác, điều này giúp tăng lợi nhuận.

Con hào kinh tế mềm 

Khó xác định hơn một số lý do khiến một công ty có thể có lợi thế kinh tế. Ví dụ, hào mềm có thể được tạo ra bởi sự quản lý đặc biệt hoặc một nền văn hóa doanh nghiệp độc đáo. Mặc dù khó mô tả, nhưng môi trường lãnh đạo và công ty độc đáo có thể góp phần một phần vào thành công kinh tế kéo dài của tập đoàn. 

Các hào kinh tế nói chung rất khó xác định tại thời điểm chúng được tạo ra. Tác động của chúng dễ dàng được quan sát hơn nhiều trong nhận thức sau khi một công ty đã vươn lên tầm cao lớn.

Từ quan điểm của một nhà đầu tư, lý tưởng nhất là đầu tư vào các công ty đang phát triển ngay khi họ bắt đầu gặt hái được những lợi ích từ một hào kinh tế rộng rãi và bền vững. Trong trường hợp này, yếu tố quan trọng nhất là tuổi thọ của hào. Một công ty có thể thu được lợi nhuận càng lâu thì lợi ích cho chính nó và các cổ đông càng lớn.

Ví dụ về con hào kinh tế là gì?

Một ví dụ về hào kinh tế là lợi thế theo quy mô. Khi một công ty đạt được hiệu quả kinh tế theo quy mô, công ty có thể sản xuất từng chiếc với giá ít hơn so với trước đây, có nghĩa là công ty có thể tính phí thấp hơn cho sản phẩm đó trên thị trường, điều này sẽ thu hút khách hàng và giảm đối thủ cạnh tranh.

Một số cách để xác định một xu hướng kinh tế là gì?

Khi đánh giá một công ty và chiến lược kinh tế của nó, một số câu hỏi cần được xem xét, chẳng hạn như nguồn thu nhập của công ty là gì ?; trong số các nguồn này, nguồn nào là nguồn thu vào tiền mặt chính?; ngành công nghiệp của công ty là gì ?; đối thủ cạnh tranh trong ngành này là ai ?; và công ty đang làm gì để nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh?

Con hào kinh tế của Apple là gì?

Apple có một vài thành tựu kinh tế, trong đó chủ yếu là tạo ra các sản phẩm chưa từng tồn tại trước đây, chẳng hạn như iPod, iPhone và iPad. Sau khi tạo ra những sản phẩm đó, con đường kinh tế của Apple đã bao gồm hoạt động tiếp thị, thiết kế và giao diện thân thiện với người dùng.

Hào kinh tế là một ẩn dụ ám chỉ các doanh nghiệp có khả năng duy trì lợi thế cạnh tranh so với đối thủ để bảo toàn thị phần và lợi nhuận. Bất kỳ phương pháp nào mà một công ty sử dụng để duy trì lợi thế cạnh tranh đều có thể được coi là một hào khí kinh tế.

Related Articles

Back to top button