Khoa Hoc - Cong Nghe

Công Ty Mỹ Sản Xuất Rượu Từ CO2 Trong Không Khí

Công ty Air Co. ở Mỹ tuyên bố đã tạo ra loại rượu vodka “âm carbon” đầu tiên trên thế giới bằng cách sử dụng máy năng lượng Mặt trời biến phân tử CO2 trở thành ethanol.

Theo người đồng sáng lập Gregory Constantine, mỗi chai rượu âm carbon hút vào khoảng 0,45kg CO2 từ không khí trong toàn bộ chu kỳ của nó, hay nhiều tương đương với 8 cái cây trưởng thành. 

Sản phẩm rượu độc nhất vô nhị của Air Co. (Ảnh: Oddity Central).

Không giống rượu vodka truyền thống được làm bằng cách lên men các loại ngũ cốc giàu tinh bột như lúa mì, gạo hoặc khoai tây và quá trình này sản sinh ra khoảng 7kg khí nhà kính, rượu vodka của Air Co. chỉ được làm từ nước và khí CO2.

Quá trình điều chế thực chất của loại rượu này chỉ là việc tách CO2 khỏi không khí. 

Stafford Sheehan, một nhà sáng lập khác của Air Co., tiết lộ với tạp chí Fast Company rằng quá trình để sản xuất loại vodka độc nhất vô nhị của họ “lấy cảm hứng từ quá trình quang hợp trong tự nhiên, theo đó thực vật hít thở khí CO2. Chúng sử dụng nước và năng lượng dưới dạng ánh nắng để tạo ra những thứ như đường cùng các hydrocarbon hóa trị cao hơn, với oxy là phụ phẩm duy nhất. Tương tự với quy trình của chúng tôi: Phụ phẩm duy nhất là oxy”. 

Được biết, Air Co. sử dụng một cỗ máy năng lượng Mặt trời nhỏ để rút CO2 khỏi không khí nên hỗn hợp này có thể được chia thành carbon và oxy.

Các phân tử bị chia tách này sau đó được trộn lẫn với nước qua chất xúc tác gốc kim loại để tạo thành ethanol tinh khiết.

“Sau khi chuyển đổi, chúng tôi chưng cất 10% ethanol đến 96,5%, tiếp theo là các quy trình bí mật thương mại độc quyền bổ sung để tinh chế và pha loãng ethanol thành rượu vodka 40% theo thể tích”, ông Sheehan giải thích.

Air Co. hiện chỉ cung cấp sản phẩm cho một số quán bar và nhà hàng tại New York với giá 65USD/chai (khoảng 1,5 triệu đồng) và sẽ mở rộng phân phối trong năm 2020.

Công ty này cũng muốn chế tạo nước hoa và các sản phẩm tẩy rửa trong gia đình sử dụng ethanol tinh khiết được làm từ CO2 để giảm phát thải khí nhà kính.

Theo Báo Tin Tức

Related Articles

Back to top button