Học Khởi Nghiệp

Công Ty Nhỏ Nên Lập Kênh YouTube Hay Không ?

Hàng triệu người trên khắp thế giới sử dụng YouTube làm nguồn giải trí trên internet chính của họ. Có rất nhiều lợi thế khi tạo kênh YouTube sẽ giúp ích cho một doanh nghiệp nhỏ.

Thành công của các nỗ lực YouTube của bạn phụ thuộc nhiều vào việc tìm ra chiến lược hiệu quả để tối ưu hóa tài khoản của bạn. Nếu bạn muốn biết cách bắt đầu một kênh YouTube cho doanh nghiệp của mình, có một số bước bạn phải hoàn thành. 

Bài viết này đề cập đến các cách để xây dựng một kênh lớn sẽ thu hút khách hàng đến với trang web của bạn và tạo thu nhập cho bạn. 

Contents

Tại sao công ty của bạn cần một kênh YouTube?

Trước khi đi sâu vào chi tiết cụ thể, chúng ta hãy xem xét cách YouTube có thể mang lại lợi ích cho công ty của bạn. 

Lợi thế chính là xây dựng một đối tượng mục tiêu, tích cực cho trang web của bạn và tăng khả năng hiển thị của bạn đối với các công cụ tìm kiếm. 

Thứ hai, bạn có thể phát triển mối quan hệ với các doanh nghiệp và những người có ảnh hưởng khác bằng cách nhận xét về video của họ và cộng tác. 

Thứ ba, bạn có thể xây dựng thương hiệu cho bản thân và trang web của mình như những chuyên gia trong thị trường ngách bạn đã chọn khi bạn có đủ khả năng hiển thị.

Làm thế nào để tất cả điều này hoạt động?

Lượng thời gian mọi người dành cho trực tuyến đã tăng lên đáng kể, đặc biệt là trong hai năm qua do đại dịch. Điều này dẫn đến mức tiêu thụ video lớn hơn – 82% người dùng internet thích video hơn các loại nội dung khác . Và điều đó mở ra rất nhiều cơ hội mới cho các nhà tiếp thị.

Vào năm 2020, 88% chuyên gia tiếp thị tuyên bố sử dụng YouTube như một phần trong chiến lược kỹ thuật số của họ. Và điều đó không có gì đáng ngạc nhiên – nền tảng này có lượng khán giả là 2 tỷ người, cung cấp nhiều lĩnh vực khác nhau mà doanh nghiệp của bạn có thể phù hợp. Khi bạn tiếp cận đúng đối tượng, bạn sẽ tăng nhận thức về thương hiệu , lòng trung thành và doanh số bán hàng – và đây là mục tiêu cuối cùng của bất kỳ doanh nghiệp nào.

Cách tạo kênh YouTube

Là một phần của chiến lược tiếp thị kỹ thuật số , bạn phải hiểu rằng YouTube cung cấp một số tính năng độc đáo có thể giúp bạn quảng bá doanh nghiệp nhỏ của mình. Trong số đó có phân tích nâng cao, tối ưu hóa video, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, v.v. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn từng bước để bắt đầu một kênh YouTube.

1. Thiết lập một tài khoản

Tài khoản Gmail tự động tạo hồ sơ YouTube ngay khi bạn đăng nhập vào nền tảng này. Vì lý do bảo mật, tốt hơn hết bạn nên tạo một tài khoản công ty riêng để chỉ nhân viên hiện tại của bạn mới có quyền truy cập vào kênh:

 1. Đăng nhập vào tài khoản Youtube của bạn thông qua Google.
 2. Nhấp vào biểu tượng ảnh hồ sơ.
 3. Chọn “Tạo kênh” từ menu thả xuống.
 4. Nhập tên kênh của bạn và tải ảnh hồ sơ lên.
 5. Xác nhận hành động của bạn bằng nút “Tạo kênh”.

Bây giờ bạn có một kênh. Bạn có thể truy cập kênh thông qua nút “Kênh của bạn” trong menu thả xuống. Nó mở ra trang tổng quan, nơi bạn có thể tùy chỉnh giao diện kênh của mình và quản lý video. Nhưng trước tiên, bạn cần điền đầy đủ thông tin hồ sơ.

 

 1. Chuyển đến “Tùy chỉnh kênh”, sau đó nhấp vào “Thông tin cơ bản”.
 2. Thêm mô tả kênh và thông tin liên hệ.
 3. Thêm liên kết vào trang web của bạn hoặc các tài khoản mạng xã hội.
 4. Thay đổi URL kênh của bạn thành URL tùy chỉnh. Lưu ý rằng bạn chỉ có thể làm điều đó sau khi có 100 người đăng ký và tài khoản của bạn có ít nhất 30 ngày.
 5. Chuyển đến tab “Xây dựng thương hiệu”.
 6. Thêm ảnh hồ sơ (nếu bạn chưa có) và ảnh biểu ngữ.
 7. Tải lên biểu trưng hình mờ sẽ xuất hiện trên tất cả các video của bạn. Tốt hơn, nó phải là logo của công ty bạn.

Vì đây là một kênh của công ty, bạn có thể muốn có nhiều người chăm sóc nó. Tốt nhất, bạn nên có cả một nhóm chuyên gia – một nhà quay phim, một người quản lý cộng đồng và một người quản lý nội dung. Để cấp quyền truy cập cho nhiều người, hãy chuyển đến phần “Cài đặt” ở menu bên trái, sau đó nhấp vào “Quyền”. Ở đó, bạn có thể gửi lời mời đến những người quan tâm và chọn vai trò của họ:

 • Người quản lý có thể chỉnh sửa mọi thứ cũng như thêm bớt người khác.
 • Người chỉnh sửa có thể thay đổi thông tin hồ sơ nhưng không thể xóa video.
 • Người xem chỉ có thể xem hồ sơ nhưng không thể thay đổi bất cứ điều gì.

Bạn cũng có thể cung cấp các quyền chỉnh sửa hoặc xem có giới hạn. Ngoài ra, người duy nhất có thể xóa kênh là bạn, người tạo.

2. Phù hợp với thị trường

Điều quan trọng tiếp theo cần làm là nghiên cứu thị trường . Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau: “Đối thủ cạnh tranh của tôi có xuất hiện trên YouTube không? Nội dung họ làm là gì? Làm thế nào để họ quảng bá bản thân? ”

Và quan trọng nhất, “Làm thế nào tôi có thể đánh bại họ?”

Bạn không bao giờ nên sao chép các thương hiệu khác, nhưng hãy đảm bảo rằng công ty của bạn nổi bật. Bạn cần đầu tư một chút thời gian và công sức vào bố cục hình ảnh và xây dựng thương hiệu cho kênh của mình, chưa kể đến chất lượng nội dung. Bây giờ, hãy nói về giao diện kênh của bạn.

Tạo đoạn giới thiệu kênh

Đây sẽ là điều đầu tiên mà những người chưa đăng ký bạn nhìn thấy khi họ truy cập kênh của bạn lần đầu tiên. Đó có thể là một bản tổng hợp ngắn những video hay nhất của bạn hoặc một video chào mừng giới thiệu công ty. 

Đánh dấu một video nổi bật

Video này dành cho người đăng ký của bạn. Bạn có thể sử dụng video mới nhất của mình cho phần này hoặc chọn video mà bạn nghĩ họ nên xem ngay lập tức.

Thêm phần điều hướng

Giúp người theo dõi điều hướng qua kênh của bạn bằng cách tạo danh sách phát theo chủ đề: video tải lên, luồng trực tiếp và danh sách tùy chỉnh.

Làm việc trên hình ảnh kênh

Thiết kế kênh YouTube của bạn phải phù hợp với toàn bộ chiến lược thương hiệu và sách màu. Có cùng mẫu, màu sắc và phông chữ sẽ đầu tư vào sự tin tưởng và lòng trung thành của cơ sở người hâm mộ của bạn.

Được xác minh

Một dấu kiểm nhỏ màu xám bên cạnh tên của kênh có ý nghĩa rất lớn, vì nó tạo thêm sự tin tưởng. Nó sẽ cho mọi người biết rằng kênh của bạn là đại diện chính thức cho thương hiệu của bạn trên YouTube. Để xác minh tài khoản của mình, bạn cần đi tới “Cài đặt” – “Kênh” – “Tính đủ điều kiện của tính năng”. Ở đó, bạn sẽ tìm thấy nút cho phép bạn xác minh. Sau khi quá trình kết thúc, bạn sẽ có thể đăng video dài hơn, phát trực tiếp và thêm hình thu nhỏ tùy chỉnh.

3. Tối ưu hóa cho tìm kiếm

Tất cả những nỗ lực của bạn sẽ trở nên vô ích nếu bạn không có đủ sự tiếp xúc với công cụ tìm kiếm . Bây giờ bạn đã biết cách tạo kênh YouTube, đã đến lúc tìm hiểu cách tối ưu hóa kênh đó cho các mục đích của bạn. 

Tiêu đề, mô tả và thẻ phải được tối ưu hóa để người xem đang tìm kiếm các mục liên quan sẽ tìm thấy nội dung của bạn. Bạn nên làm điều đó cho các video riêng lẻ, nhưng bạn cũng có thể có một nhóm các từ khóa chung chung mà bạn sẽ sử dụng mọi lúc. 
SEO trên YouTube hoạt động giống như trong Google, Bing hoặc bất kỳ công cụ tìm kiếm nào khác. Cách dễ nhất để nghiên cứu các từ khóa là nhập chúng vào thanh tìm kiếm. Nếu bạn có một kết quả phù hợp được in đậm, đó là cụm từ bạn cần.

 

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các dịch vụ như Google Ads, Ahrefs và Semrush để có được bức tranh toàn cảnh về những gì đang xảy ra trong lĩnh vực SEO thích hợp của bạn. Trong số các công cụ khác là vidIQ và TubeBuddy, có YouTube là trọng tâm chính của họ.

Một điều quan trọng nữa tạo nên sự khác biệt của YouTube là bạn phải thực sự sử dụng các từ khóa trong video của mình. Không chỉ được phát âm riêng lẻ mà còn được sử dụng trong bài phát biểu và phụ đề của bạn. Đó là cách các thuật toán tìm kiếm hiểu rằng video của bạn có liên quan và trả lời ý định của người dùng.

4. Đi sâu vào việc tạo nội dung

Tạo một video thú vị có thể mất rất nhiều thời gian, vì vậy, như chúng tôi đã đề cập trước đây, bạn nên cân nhắc việc có một nhóm YouTube chuyên dụng. Họ sẽ lo việc sản xuất và tiếp thị video, cũng như xây dựng cộng đồng.

Tuy nhiên, nếu bạn đang có ngân sách tiết kiệm, bạn có thể dựa vào các công cụ miễn phí để tạo video và nhờ chuyên gia tiếp thị giúp bạn thực hiện phần quảng cáo.

Bạn sẽ cần: 

 • Trình chỉnh sửa video trực tuyến như Fastreel, Magisto hoặc Kapwing
 • Người tạo hình minh họa cho hình ảnh kênh: Canva, Venngage hoặc Crello
 • Người lập kế hoạch nội dung như Loomly, Trello hoặc Agorapulse

Khi bạn có tất cả các công cụ cần thiết, đã đến lúc tìm hiểu cách làm cho kênh YouTube trở nên thú vị hơn với các nội dung video khác nhau.

Các loại nội dung hoạt động tốt trên YouTube

Bạn sẽ tìm thấy hàng tá loại nội dung video trên YouTube. Nhưng nên chọn cái nào để thúc đẩy một doanh nghiệp nhỏ? Những cái bên dưới hoạt động hiệu quả cho các tài khoản công ty, vì vậy chúng ta hãy xem xét kỹ hơn.

Giới thiệu thương hiệu

Bản trình bày thương hiệu được cho là video quan trọng nhất trên kênh của bạn. Cho khán giả biết bạn là ai, bạn làm gì và nội dung của bạn nói về điều gì. Loại video này hoạt động hiệu quả như một đoạn giới thiệu kênh để những người mới đến làm quen với bạn. Bạn cũng có thể tạo một loạt video ngắn “gặp gỡ nhóm” khi giới thiệu nhân viên của mình. Những video này có thể bao gồm các cuộc phỏng vấn ngắn, thời gian trôi qua của các ngày làm việc và những giai thoại nhỏ về cuộc sống của họ.

Tổng quan về sản phẩm

Nếu bạn sản xuất các mặt hàng thú vị, phát triển phần mềm tiện dụng hoặc cung cấp các dịch vụ tuyệt vời, thì YouTube là nơi tốt nhất để giới thiệu sản phẩm của bạn. Tổng quan về sản phẩm về cơ bản là quảng cáo mà bạn nói về các tính năng và lợi ích cho người dùng. Những video này rất phù hợp khi bạn ra mắt sản phẩm mới hoặc cập nhật hàng hóa hiện có của mình.

Hướng dẫn

Hướng dẫn giảng dạy là điều bắt buộc phải có nếu bạn muốn khán giả coi bạn như một chuyên gia. Hướng dẫn người đăng ký cách sử dụng dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn và tạo video QA về những khoảnh khắc rắc rối nhất. Nếu bạn có hướng dẫn sâu sắc và video hướng dẫn của riêng mình, mọi người sẽ không cần phải tìm kiếm chúng ở bất kỳ nơi nào khác.

Video giáo dục

Những hướng dẫn này khác với hướng dẫn ở chỗ chúng bao gồm nhiều chủ đề hơn. Tuy nhiên, những chủ đề này phải liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Ví dụ: nếu bạn là một đại lý thiết kế kỹ thuật số, bạn có thể hướng dẫn khán giả của mình về các xu hướng thiết kế hiện tại hoặc lý thuyết màu sắc.

Lời chứng thực của khách hàng

Lời chứng thực của khách hàng sẽ thu hút người xem đến với kênh của bạn và cung cấp nội dung có giá trị cho cơ sở người đăng ký của bạn. Lời chứng thực của khách hàng có thể bao gồm các chi tiết cụ thể về lợi ích của sản phẩm hoặc dịch vụ dựa trên kinh nghiệm thực tế. Những phản hồi như vậy đáng tin hơn là khoe khoang từ phía thương hiệu.

Phát sóng trực tiếp

Sự kiện phát trực tiếp đã lên lịch sẽ khiến những người đăng ký của bạn mong đợi. Bạn có thể trêu chọc công chúng trên các tài khoản mạng xã hội khác của mình và sau đó trò chuyện với khán giả trong thời gian thực. Luồng trực tiếp hoàn hảo cho các buổi ra mắt sản phẩm, phiên QA và hội thảo giáo dục trên web.

Tạo một kênh YouTube thành công cần có thời gian

Như bạn có thể thấy, có rất nhiều lợi ích khi sử dụng YouTube . Không phải công ty nào cũng thành công khi làm như vậy, nhưng với đủ thời gian và nỗ lực, bạn có thể đạt được mục tiêu của mình. Tài khoản YouTube sẽ thu hút khán giả mới, cải thiện mối quan hệ với khách hàng và thu hút nhiều lưu lượng truy cập hơn vào trang web của bạn.

Trước tiên, hãy vạch ra chiến lược kỹ thuật số của bạn, nghiên cứu thị trường và bạn đã sẵn sàng. Đừng quên tối ưu hóa nội dung của bạn cho các công cụ tìm kiếm, tải video lên thường xuyên và những người theo dõi sẽ không mất nhiều thời gian. Bằng cách cân bằng số lượng và loại nội dung, bạn có thể giúp khách hàng của mình giải trí trong một thời gian dài.

Sưu Tầm

Related Articles

Back to top button