Sức Khỏe

Covid-19 Và Bệnh Cúm Mùa Khác Nhau Thế Nào ?

Trong khi nhiều quốc gia trên thế giới xác định sống chung với Covid-19, câu hỏi đặt ra là liệu có thể làm được điều đó tương tự như bệnh cúm mùa hay không?

Theo một bài phân tích trên The Guardian, trong bối cảnh đại dịch, người ta đã đưa ra vô số so sánh giữa Covid-19 và bệnh cúm mùa, chỉ ra đặc điểm chung của chúng. Cả hai đều là virus đường hô hấp dễ lây lan, có khả năng gây chết người. Chúng có thể lây lan qua các giọt bắn và bề mặt chứa virus, có một số triệu chứng giống nhau như sốt, ho, nhức đầu và mệt mỏi.

Tuy nhiên, Covid-19 và bệnh cúm có nhiều sự khác biệt đối với sức khỏe cộng đồng. Virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh hơn virus cúm và có thể gây ra tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn nhiều. Các triệu chứng của Covid-19 cũng biểu hiện lâu hơn khiến người bệnh có xu hướng lây nhiễm cho nhiều người hơn.

Covid-19 có nhiều điểm khác biệt so với cúm mùa, do vậy việc chung sống với dịch bệnh là không giống nhau. (Ảnh: AFP).

Các phân tích dựa trên các đợt bùng phát cúm cho thấy, chỉ số lây truyền virus của bệnh này trung bình là 1,28 – đồng nghĩa với 4 người bị cúm có thể truyền virus cho thêm 5 người nữa.

Trong khi đó, virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh hơn thế, đặc biệt là đối với biến thể Delta. Chỉ số lây truyền của biến thể Delta là 7,0. Trong trường hợp không tiêm chủng vaccine hoặc các biện pháp can thiệp khác, 1 ca nhiễm có thể lây lan cho 7 người khác.

Covid-19 gây tử vong cao hơn bệnh cúm. Theo thống kê, bệnh cúm mùa đã giết chết khoảng 44.505 người ở Anh trong cả 3 mùa cúm từ 2015-2016 cho đến 2017-2018, tương đương số ca tử vong vì Covid-19 chỉ trong 9 tuần đầu tiên của năm 2021.

Bệnh cúm mùa đã tồn tại đủ lâu để miễn dịch tự nhiên do lây nhiễm và miễn dịch vaccine trước đó có khả năng làm giảm các ca bệnh và ca tử vong. Trong khi đó, vaccine Covid-19 có tác dụng giảm ca bệnh nặng và tử vong nhưng chưa thể bảo vệ hoàn toàn khỏi nguy cơ nhiễm virus.

Ở Anh, các loại vaccine Covid-19 đang được sử dụng ở Anh là AstraZeneca và Pfizer đã làm giảm hơn 90% nguy cơ nhập viện do Covid-19. Chương trình tiêm chủng cũng làm giảm đáng kể số ca tử vong, xuống dưới 20 ca mỗi ngày trong tuần qua.

Tuy nhiên, do sự khác biệt giữa Covid-19 và bệnh cúm, kể cả khi đã có vaccine, việc có thể sống chung với cúm mùa không có nghĩa là xã hội có thể dễ dàng thích nghi tương tự với Covid-19.

Hàng năm, một mạng lưới giám sát toàn cầu sẽ phát hiện những biến thể nào của bệnh cúm đang lưu hành và có nhiều khả năng gây ra mối đe dọa nhất trong mùa sau để phát triển vaccine cúm hàng năm, sau đó triển khai tiêm chủng rộng rãi. Trong suốt mùa cúm, các cơ quan y tế công cộng cũng đưa ra số lượng các ca nhiễm và cập nhật hướng dẫn về chăm sóc y tế. Kể cả như vậy, số ca tử vong do virus cúm trong một năm điển hình cũng là khá đáng kể, gây căng thẳng rất lớn cho hệ thống y tế.

Trong khi, cho đến nay, vẫn chưa có hệ thống giám sát toàn cầu nào dành cho Covid-19.

Đối với dịch vụ y tế, sống chung với Covid-19 cũng đồng nghĩa với việc học cách chịu đựng một làn sóng kép – Covid-19 đồng hành cùng cùm mùa – mỗi khi mùa đông đến.

Theo Lao Động

Related Articles

Back to top button