Du Lịch - Khám Phá

Cục Đá Điền Hoàng Trị Giá 1800 Tỷ

Trong chương trình Kiểm định bảo vật vô cùng nổi tiếng trên đài truyền hình trung ương Trung Quốc, hàng loạt báu vật độc, lạ, thú vị đã được giới thiệu và cung cấp rất nhiều kiến thức mới mẻ về văn hóa, lịch sử cho khán giả. Những món đồ bảo vật tưởng chừng rất bình thường nhưng mang giá trị khổng lồ không phải là hiếm. Thế nhưng một tảng đá mà có thể khiến cả chuyên gia lẫn người xem đều phải sửng sốt như trường hợp dưới đây thì chỉ có một lần duy nhất.

Trong số phát sóng gây xôn xao của chương trình, một chàng trai trẻ đã đem tới một tảng đá khá lớn màu vàng để thẩm định. Anh cho biết nó vốn là tảng đá mẹ anh thường dùng để ép rau trong bếp trong lúc muối dưa. Nghe đến đây, khán giả trong trường quay không ít người ồ lên cười.

Thế nhưng khi viên đá được đưa lên, mọi người bắt đầu bàn tán xôn xao vì vẻ ngoài rất đẹp mắt của nó. Bản thân mẹ của anh chàng cũng không rõ về xuất thân hay loại đá, giá trị của nó là gì. Quan sát thấy trên đá có rất nhiều hình chạm khắc tinh xảo, màu sắc đá thì tinh tế, thanh niên đặt câu hỏi liệu đây có phải một bảo vật hay đồ cổ gì đáng giá hay không. Để giải đáp cho thắc mắc của mình, cuối cùng anh quyết định lén đem tảng đá của mẹ tham gia Kiểm định bảo vật.

Tảng đá màu vàng lớn được đem đi thẩm định

Còn về phía các vị chuyên gia thì cũng ngay lập tức trừng lớn mắt sau khi thấy viên đá. Sau một lúc bàn tán với nhau, một người trong số họ lên tiếng một cách hoảng hốt: “Tôi nghĩ tôi không đủ tư cách và trình độ để định giá món đồ này!”.

Tuyên bố của chuyên gia tất nhiên đã làm mọi người sửng sốt. Khi nghe lời phân tích và giải thích cặn kẽ, mọi người mới hiểu vì sao các chuyên gia đầu ngành lại có phản ứng thái quá đến vậy.

Tảng đá dùng để ép rau trong bếp này thực chất là đá Điền hoàng – loại đá được coi là “quý giá nhất trong các loại đá quý”, đứng đầu danh mục đá quý của Trung Quốc từ trước đến nay. Theo quan niệm xưa, đá này có màu vàng là biểu tượng của sự giàu có, quyền lực nên thường được dùng để chế tác thành ấn chương. Các vị vua trong lịch sử Trung Hoa làm ấn chính là từ loại đá này, thế nên giá trị của nó càng được coi trọng.

Đây chính là loại đá được dùng làm ấn vua chúa thời xưa

Đá Điền hoàng là loại đá vô cùng khan hiếm, nhất là vào thời đại ngày nay. Ấy vậy mà gia đình thanh niên lại có thể sở hữu một tảng đá có kích cỡ lớn đến như vậy. Trước đó, trong chương trình cũng đã có người đem đá Điền hoàng tới thẩm định. Một tảng đá rất nhỏ nằm gọn trong lòng bàn tay đã được định giá tới vài triệu NDT. Vậy nên với tảng đá “ép rau” khổng lồ này, giá trị là vô cùng ngất ngưởng, rất khó định giá vì dường như chưa từng có tiền lệ.

Chưa hết, chuyên gia còn cho biết độ quý của đá Điền hoàng còn phụ thuộc vào màu sắc, màu vàng càng đậm thì càng hiếm, giá càng cao. Tảng đá này sở hữu một màu vàng hoàn hảo, đậm và đẹp đến khó tin. Nó còn được chạm khắc tinh xảo bởi các nghệ nhân xưa như một tác phẩm nghệ thuật. Vậy nên cộng dồn mọi yếu tố, tảng đá Điền hoàng này đích thực là một kho báu đáng giá đến mức chuyên gia cũng phải bối rối, choáng váng.

Viên đá đạt đến độ tuyệt tác từ màu sắc cho đến từng nét chạm khắc

Việc được tận mắt chiêm ngưỡng một báu vật giá trị vô song như vậy khiến đội chuyên gia vô cùng phấn khích. Sau cùng, một người mạo muội cho biết nếu bắt buộc phải định giá, ông cho rằng tảng đá này ít nhất phải có giá 500 triệu NDT (khoảng 1.800 tỷ VNĐ). Đây được coi là bảo vật đắt đỏ nhất từng được đem đến thẩm định tại chương trình Kiểm định bảo vật.

Nguồn: Sohu

Related Articles

Back to top button