Khoa Hoc - Cong Nghe

Dự Án Tách Vi Nhựa Ra Khỏi Nước Của Thiếu Niên Ireland Đoạt Giải Khoa Học

Với dự án tách các hạt vi nhựa khỏi nước, thiếu niên 18 tuổi Ireland đã được vinh danh là người chiến thắng chung cuộc của Hội chợ Khoa học Google 2019 cho dự án loại bỏ các hạt vi nhựa khỏi nước cuối tháng vừa qua.

The Journal đưa tin, Fionn Ferreira, đến từ Ballydehob ở phía tây Cork, đã giành được giải thưởng của một cuộc thi khoa học toàn cầu có uy tín hàng năm dành cho học sinh từ 13 đến 18 tuổi.

Chàng trai 18 tuổi này đã được trao một khoản tiền trị giá 50.000 đô la và các học bổng liên quan đến STEM (chương trình giáo dục liên quan đến Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) tại lễ trao giải ở trụ sở quốc tế của Google ở ​​Mountain View, California vào 29/7

Dự án của cậu đã thử nghiệm một phương pháp mới để chiết xuất hạt vi nhựa (hạt nhựa có đường kính nhỏ hơn 5 mm) từ nước.

Những hạt này chủ yếu được sử dụng trong xà phòng, gel tắm và tẩy tế bào chết trên da.

Chúng cũng có thể được tìm thấy trong kem đánh răng và chất tẩy rửa mài mòn.

Với đường thủy, cá và các động vật hoang dã khác ăn lẫn mảnh nhựa nhỏ và từ đó, các hạt được tích hợp vào chuỗi thức ăn.

Hiện tại, không có sự sàng lọc vi nhựa diễn ra trong bất kỳ trung tâm xử lý nước thải châu Âu nào.

Ý tưởng đến với Fionn Ferreira khi em ra ngoài đi bộ ven biển gần nhà và thấy một hòn đá dính đầy dầu và nhựa, điều mà em nói rằng bản thân có nhận thức rõ hơn trong những năm gần đây.

Em đã hoảng hốt khi tìm hiểu có bao nhiêu vi nhựa xâm nhập vào hệ thống nước thải của chúng ta và các đại dương”, em trình bày trong dự án của mình.

Đó là điều khiến Ferreira suy nghĩ về cách phát triển một phương pháp tách vi nhựa.

Ferreira đã sử dụng ferrofluids, một sự kết hợp giữa dầu và bột từ tính, và nam châm để tách vi nhựa từ nước.

Trong  khoảng 1.000 thử nghiệm, Ferreira đã có thể loại bỏ hơn 87% vi nhựa khỏi các mẫu nước.

Em cho biết “Phương pháp này hiệu quả nhất đối với các sợi thu được từ máy giặt và kém hiệu quả nhất đối với nhựa polypropylen”.

Ferreira hy vọng sẽ mở rộng phương pháp của mình để sử dụng tại các cơ sở xử lý nước thải để loại bỏ vi nhựa trước khi đổ ra đại dương.

Ferreira nói rằng niềm đam mê khoa học và công nghệ của em xuất phát từ sự tò mò về thiên nhiên, môi trường.

Em chia sẻ dù sống ở một vùng xa xôi của Ireland, tài nguyên thử nghiệm có thể khan hiếm nhưng điều đó không ngăn cản em hoàn thành mục tiêu của mình.

Ferreira tiến hành các thí nghiệm hóa học. (Ảnh: Irish Times)

“Em muốn khuyến khích người khác bằng cách nói rằng bạn không phải kiểm tra mọi thứ trong phòng thí nghiệm chuyên nghiệp. Đó là lý do tại sao em chế tạo thiết bị của riêng mình”, Ferreira nói.

Ferrier đã tham dự kỳ thi đại học vào tháng trước tại Schull Community College và dự định theo học đại học ở Hà Lan.

Related Articles

Back to top button