Sức Khỏe

Dùng Nấm Chống Bệnh Thoái Hóa Thần Kinh

Bạn có biết nấm có thể có thể làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức và thoái hóa thần kinh như Alzheimer?

Chúng ta đều biết nấm là loại thực phẩm đầy dinh dưỡng. Nhưng bạn có biết loại thức ăn hằng ngày này có thể có thể làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức ở người già không?

Theo nghiên cứu mới của Đại học Quốc gia Singapore (NUS).

Người cao niên ăn nhiều hơn hai phần nấm tiêu chuẩn, tương đương 300g hoặc nửa đĩa mỗi tuần, có thể giảm 50% tỷ lệ mắc chứng suy giảm nhận thức mức độ nhẹ.

Theo Tiến sĩ Irwin Cheah công dụng tuyệt vời này có thể là do sự có mặt của hợp chất có tên gọi là ergothioneine, được tìm thấy trong hầu hết các giống nấm.

nấm sò
Nghiên cứu tham khảo 6 loại nấm thường được tiêu thụ, bao gồm cả nấm sò.

Tiến sĩ Cheah :ET (ergothioneine) là một chất chống oxy hóa và chống viêm đặc biệt mà cơ thể con người không thể tự tổng hợp được. Nhưng nó có thể được cung cấp từ các nguồn thực phẩm như nấm.”

Nghiên cứu của NUS : người già bị suy giảm nhận thức mức độ nhẹ, biểu hiện bởi các triệu chứng rất nhỏ như chứng mất trí nhớ, quên, cũng như thiếu hụt các chức năng nhận thức khác như ngôn ngữ, sự chú ý và khả năng trực giác.

Nghiên cứu được thực hiện từ năm 2011 đến 2017 .

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng 6 loại nấm được tiêu thụ nhiều nhất: nấm vàng, nấm sò, nấm hương, nấm trắng, nấm khô và nấm đóng hộp.

600 người Trung Quốc trên 60 tuổi sống ở Singapore tham gia nghiên cứu được đánh giá các thông tin về nhân khẩu học, tiền sử bệnh lý, yếu tố tâm lý và thói quen ăn kiêng, cũng như huyết áp, cân nặng, chiều cao, lực nắm của tay và tốc độ đi bộ.

Sau đó họ được thực hiện đánh giá tâm thần kinh tiêu chuẩn trong hai giờ, cùng với đánh giá chứng mất trí.

Một nghiên cứu trước đó  đã phát hiện ra rằng sự thiếu hụt hợp chất ergothioneine có thể là một yếu tố nguy cơ đối với các bệnh thoái hóa thần kinh, như Alzheimer.

nấm
Nấm là loại thực phẩm đầy dinh dưỡng.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy các chất hericenone, erinacine, scabronine và dictyophorine có trong nấm.

Có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp các yếu tố tăng trưởng thần kinh.

Trong khi các hợp chất hoạt tính sinh học ức chế sản xuất beta amyloid và phosphorylated tau, và acetylcholinesterase ngăn ngừa thoái hóa thần kinh

Để đưa ra một kết luận vững chắc hơn, nhóm nghiên cứu dự định thực hiện một thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát, với hợp chất ergothioneine không pha tạp và các thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác.

Related Articles

Back to top button