Cộng Đồng

Farm Thanh Phượng

Farm Thanh Phượng tọa lạc tại xã Bình Thạnh , huyện Tuy Phong , tỉnh Bình Thuận với phương pháp canh tác thuần tự nhiên , dựa vào sự kết hợp giữa cây trồng ngắn ngày , cây lâu năm , cây họ đậu để cải tạo và tăng đạm cho đất.

Một số hình ảnh về Farm Thanh Phượng

Vườn chuối xanh ngát được trồng xen cây hoa đậu biếc công dụng che phủ đất, giữ ẩm cho đất và cân bằng môi trường xung quanh, tạo điều kiện cho sinh vật và vi sinh vật trong đất phát triển ổn định.

Ngoài ra, cây hoa đậu biếc còn là sử dụng làm phân xanh cho cây trồng . Những nốt sần trong rễ cây hoa đậu biếc cũng có phần cố định đạm cho đất. 

Hoa đậu biếc dùng che phủ đất và sử dụng làm phân xanh

Farm Thanh Phượng còn sử dụng trồng thêm cây đậu ván để lấy sinh khối và tạo môi trường sống cho bọ rùa ( côn trùng có ích ) để hạn chế rầy trên cây trồng.

Trồng kết hợp đậu ván và chuối tiêu hồng
Hình ảnh bọ rùa sống tập trung ở cây đậu ván

Đa dạng cây trồng với cây họ đậu cải tạo đất

Farm Thanh Phượng kết hợp trồng thêm cây đậu săng để lấy hạt và cung cấp lớp phủ tự nhiên từ việc thay lá và tận dụng hệ thống rễ cây giúp đất thông thoáng, những nốt sần trên rễ đậu săng còn góp phần cố định đạm vào đất.

Đậu săng thay lá, bổ sung lượng đạm cho đất trồng.

Sử dụng kiến vàng bảo vệ khu vườn trước côn trùng gây hại

Ngoài tạo điều kiện để phát triển lực lượng bọ rùa bảo vệ cây trái trước rầy trắng và rệp thì Farm Thanh Phượng còn tạo điều kiện tự nhiên giúp kiến vàng sống và định cư .

Kiến vàng là loài ăn thịt và là lực lượng nòng cốt để chống lại sâu hại cây mà không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Một tổ kiến vàng nho nhỏ
Chiến binh kiến vàng người bảo vệ vườn

Sử dụng xác thực vật làm thảm che phủ

Một số nơi chưa có thảm thực vật che phủ thì Farm Thanh Phượng dùng xác thực vật để che phủ nhằm hạn chế sự phát triển của cỏ dại.

Tuy vậy đây cũng chỉ là bước làm tạm thời để hạn chế cỏ dại mà thôi . Che phủ bằng tàn dư thực vật cần phải dày 1 – 2 cm thì tác dụng che phủ đất , hạn chế cỏ dại được 3 – 6 tháng tùy vào sự phân hủy nhanh chậm của xác thực vật làm thảm.

Nơi chưa được che phủ bằng cây phân xanh thì sử dụng tàn dư thực vật để hạn chế cỏ dại.

Một số hình ảnh trái cây từ Farm Thanh Phượng

Chuối tiêu hồng
Mãng cầu ta ( quả Na ) tại Farm Thanh Phượng
Xoài Organic
Chuối sứ

Video ngắn quay tại Farm Thanh Phượng

 

Back to top button