Du Lịch - Khám PháNông Nghiệp

Gangina Phương Pháp Cổ Bảo Quản Nho Tươi Đến 6 Tháng

Gangina là một phương pháp truyền thống để giữ nho và các loại trái cây khác tươi ngon trong vài tháng, bằng cách giữ chúng trong các thùng kín làm bằng đất ướt.

Nho rất khó để giữ nguyên độ tươi ngon trong thời gian dài, ngay cả khi có tủ lạnh, nhưng dường như người Afghanistan từ lâu đã sử dụng một phương pháp cổ xưa giúp giữ cho trái cây tươi lâu hơn để tiêu thụ trong những tháng mùa đông, bởi thời tiết lúc đó rất lạnh trái cây khó có thể tươi ngon được.

Người Afghanistan có một phương pháp cổ xưa giúp giữ cho trái cây tươi lâu hơn.

Gangina là một phương pháp truyền thống để giữ nho và các loại trái cây khác tươi ngon trong vài tháng, bằng cách giữ chúng trong các “khối cầu kín”, rỗng bên trong làm bằng đất ướt.

Kỹ thuật bảo quản khéo léo này liên quan đến việc giữ những trái nho tươi trong một “thùng đặc biệt” giống như đĩa làm bằng hai lớp đất ướt. Thùng để ngoài nắng cho khô sau đó phải để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Nếu được bảo quản đúng cách, thùng đựng gangina có thể giữ cho nho được hái vào mùa thu tươi cho đến mùa xuân năm sau.

“Chúng ta nên loại bỏ nho hỏng trước, sau đó cho chúng vào gangina. Nếu chúng tôi cho những trái bị hỏng vào gangina, nó sẽ làm hỏng tất cả những trái nho khác”, nông dân Abdul Manan nói và cho biết thêm rằng điều này bắt buộc, bởi chỉ những trái nho khỏe mạnh mới được bảo quản theo cách này, vì một trái nho hư hỏng có thể làm hỏng cả một mẻ nho.

Hộp đựng Gangina cần phải kín gió và để ở nơi thoáng mát để trái cây bên trong luôn tươi ngon. Vào mùa đông hoặc mùa xuân, khi nhu cầu về trái cây tăng lên và với mức giá mà mọi người sẵn sàng tri trả, những người nông dân như Abdul Manan mang nho được bảo quản bằng gangina ra bán và kiếm lời. Mỗi thùng chứa được khoảng một kg nho.

“Chúng tôi đang bảo quản rất nhiều nho trong Gangina và sẽ bán nó vào mùa đông hoặc mùa xuân tới”, nông dân trồng nho Askar nói với Bộ Nông nghiệp Afghanistan. “Bằng phương pháp này, chúng tôi sẽ có được một thu nhập tốt”.

Trước đó, một công ty của Malaysia, cũng đã cho ra mắt sản phẩm bảo quản đồ tươi khá độc đáo, chỉ dùng một miếng dán bên ngoài quả tươi.

Theo GDTĐ

Related Articles

Back to top button