Du Lịch - Khám Phá

Giống Chó 2 Mũi Hiếm Nhất Thế Giới

Từng được cho là huyền thoại, giống chó săn hai mũi này là một giống chó cực kỳ quý hiếm được các thợ săn Bolivia sử dụng để theo dõi báo đốm trong rừng nhiệt đới Amazon.

Lần đầu tiên đề cập đến loài chó hai mũi trong rừng rậm Amazon có thể bắt nguồn từ năm 1913, khi nhà thám hiểm huyền thoại, Đại tá Percy Fawcet kể những câu chuyện về các con vật như vậy khi ông trở về sau một chuyến thám hiểm.

Không ai tin Đại tá Percy Fawcet, họ cười nhạo những câu chuyện của ông ta, và con chó hai mũi vẫn là một câu chuyện “ảo tưởng” cho đến giữa những năm 2000, khi Đại tá John Blashford-Snell trở lại với bằng chứng là các bức ảnh chụp về sự tồn tại của loài động vật kỳ lạ này.

Đây là một giống chó cực kỳ hiếm được cho là chỉ tồn tại ở Bolivia, nơi nó được sử dụng để theo dõi báo đốm Mỹ vì khứu giác vô cùng nhạy bén của mình.

“Có khả năng những con chó này có nguồn gốc từ một giống chó có mũi kép được biết đến ở Tây Ban Nha với cái tên Pachon Navarro, là những con chó săn vào thời Conquistadors”, Đại tá Blashford-Snell nói với BBC vào năm 2007.

Ngoài ra, ông cũng cho biết thêm rằng: “Tôi nghĩ rất có thể một số trong số những con chó đó đã được đưa đến Nam Mỹ và chúng tiếp tục sinh sản. Chúng là những con chó săn tốt”.

Giống chó có 2 mũi vô cùng quý hiểm sở hữu khứu giác vượt trội nhưng chỉ được nuôi ở Bolivia.

Nhà thám hiểm người Anh lần đầu tiên nhận thấy một con chó hai mũi khi thực hiện trinh sát gần làng Ojaki. Một đêm, ông ta đang ngồi bên đống lửa thì thấy một con chó trông kỳ dị có hai mũi tiến tới sát gần mình.

Blashford-Snell khi đó hơi chếnh choáng men say, vì vậy ông nghĩ rằng đôi mắt của mình đang chơi trò gian lận.

Tuy nhiên, trong lần thứ hai đến vùng Ojaki năm 2007, đại tá mới có dịp khẳng định sự tồn tại loài chó như vậy khi tận mắt nhìn thấy chú chó Xingu 2 mũi – con trai của chó cái Bella mà ông đã nhìn thấy 2 năm trước.

Nhà thám hiểm đã hỏi người dân địa phương về sự tồn tại của những con chó săn hai mũi khác và biết được rằng có những con chó khác như vậy trong khu vực.

“Quân đội Bolivia đã đến và lấy mẫu DNA vì họ quan tâm đến giống chó này. Nó không phải là con chó duy nhất, còn có những con khác trong khu vực”, đại tá nói.

Chó săn hai mũi được phát triển để giúp thợ săn theo dõi báo đốm Mỹ, được gọi là ‘tigrés’ ở Bolivia. Không có nhiều thông tin về chúng, nhưng người ta tin rằng rằng chiếc mũi kép giúp loài chó này có khứu giác vượt trội, vì vậy loài chó này cần được nhân giống để phục vụ cho những mục đích an ninh.

Theo GD&TĐ

Related Articles

Back to top button