Nông Nghiệp

Hướng Dẫn Bảo Vệ Cây Trồng Theo Tiêu Chuẩn EU (Phần 1)

EU đã tổng hợp phương pháp bảo vệ cây trồng thành tám nguyên tắc . Đối với mọi bệnh, sâu bệnh hoặc cỏ dại, những nguyên tắc này cần được xem xét để tuân thủ bảo vệ cây trồng tích hợp.

Ngăn Ngừa Và Tiêu Diệt Các Sinh Vật Gây Hại ( Nguyên tắc 1)

Có nhiều biện pháp khác nhau có thể ngăn ngừa bệnh tật, sâu bệnh và cỏ dại gây thiệt hại cho cây trồng. 

Điều này có thể được thực hiện theo hai cách:

 1. Bằng cách kích thích sự tăng trưởng và khả năng phục hồi của cây trồng.
 2.  Bằng cách giảm cơ hội nhân giống hoặc sống sót của các sinh vật gây hại trong cây trồng và trong thời gian bỏ hoang sau khi thu hoạch. 

Về việc tiêu diệt các sinh vật gây hại trong tàn dư cây trồng và cỏ dại mà chúng có thể sinh sản và phát triển, hoặc sống sót sau một mùa sinh trưởng.

Các biện pháp khác nhau mà người ta có thể làm điều này được mô tả dưới đây:

 • Việc canh tác một số cây trồng trong một vòng quay có thể có tác động tích cực hoặc tiêu cực đến sự hiện diện của một số bệnh, sâu bệnh và cỏ dại.

Điều quan trọng là duy trì luân canh cây trồng với củ cải đường cứ sau bốn năm hoặc hơn trên cùng một lô đất. 

Ngoài ra, trong vòng quay này, khu vực canh tác cũng phải lựa chọn về các loại cây trồng cũng là cây chủ cho các bệnh hoặc sâu bệnh trong canh tác củ cải đường.

Ví dụ, nếu củ cải được trồng sau ngô, khả năng và mức độ thiệt hại do rhizoctonia gây ra là lớn hơn, trong khi trồng lúa mì thì cho kết quả tốt hơn.

Tuy nhiên, việc lựa chọn lúa mì có thể dẫn đến các vấn đề về tuyến trùng sống tự do (trichodorides) và nó sẽ gây ra vấn đề cho việc trồng khoai tây kế tiếp.

 • Một loại cây trồng tự nhiên với phân bón xanh có ảnh hưởng đến sự hiện diện của bệnh, sâu bệnh và cỏ dại. 

Với sự lựa chọn đúng đắn về chủng loại và chủng loại, sự hiện diện của các bệnh truyền qua đất và sâu bệnh (ví dụ, rhizoctonia và tuyến trùng) có thể được giảm bớt. 

Tuy nhiên, nếu chọn sai loài hoặc giống, một quần thể sinh vật gây hại có thể (tăng mạnh).

Hơn nữa, sự hiện diện của phân bón xanh (thay vì đất hoang) có thể hạn chế sự phát triển mạnh của cỏ dại.

Ngoài ra, sau canh tác có thể hạn chế việc lọc chất dinh dưỡng, tăng hàm lượng chất hữu cơ và cải thiện cấu trúc đất

Trong lịch trình tuyến trùng ( www.aaltjesschema.nl) chỉ ra loại cây trồng và phân xanh nào thích hợp làm cây trồng luân canh và làm phân xanh để kiểm soát tuyến trùng;

 • Một cấu trúc đất tốt có nghĩa là lượng nước dư thừa có thể thoát nước nhanh chóng, trong khi bản thân đất vẫn đủ ẩm và có đủ không khí trong đất

Trong một loại đất có cấu trúc tốt, cây có thể bám rễ tốt và dễ dàng hấp thụ đủ chất dinh dưỡng, nước và oxy. 

Điều này cho phép một cây phát triển tối ưu và do đó sẽ mạnh hơn chống lại các sinh vật gây hại hơn so với các cây yếu. 

Để tạo ra một cấu trúc đất tốt, có thể cần phải tiến hành làm đất (ví dụ, máy cày hoặc người làm nông). Hoàn cảnh (không quá ẩm ướt) và thời gian (đúng thời điểm) của các hoạt động này rất quan trọng;

 • Việc làm đất được thực hiện để giải phóng công trình trước thu hoạch cho mùa trồng trọt mới và chuẩn bị gieo hạt.

Nếu làm đất chính là một hoạt động chuyển (cày), hạt cỏ dại ít có khả năng nảy mầm .

Việc cày xới nên thực hiện vào mùa xuân, cỏ dại còn sót sẽ phát triển trên đất nhẹ (đất đã được cày) và sẽ được xử lý bằng kiểm soát hóa học với glyphosate có thể được sử dụng.

Tuy nhiên, làm đất cũng có thể lây lan dịch bệnh và sâu bệnh ( như rhizomania và tuyến trùng ) trên một lô. 

Ngoài ra, khả năng phục hồi của đất sẽ được giữ lại tốt hơn nếu không thực hiện cày xới đất. Vì vậy, nên suy nghĩ về việc làm đất trong một khu vực nhất định.

 • Thời gian gieo thể đảm bảo rằng các cây trồng phát triển trước cỏ dại hoặc bất cứ điều gì có thể gây bệnh hoặc sâu bệnh hại.

Tất nhiên cũng có khả năng một căn bệnh hoặc dịch hại có thể gây ra thiệt hại vào đầu mùa và việc gieo hạt muộn có thể ngăn chặn điều này. 

Tùy thuộc vào các sinh vật gây hại có thể xảy ra, do đó tốt hơn là gieo tương đối sớm hoặc muộn.

Trong hầu hết các trường hợp, quy tắc cho năng suất cao sẽ là: càng sớm càng tốt, nhưng không phải trước đầu tháng ba (trước đầu tháng 3 cỏ dại và sâu bệnh phát triển mạnh mẽ tại EU, đối với VN thì nên tránh thời tiết thuận lợi khi cỏ dại và sâu phát triển)

 • Bằng cách chọn đúng cây trồng , thiệt hại gây ra bởi một số bệnh và sâu bệnh có thể ít nghiêm trọng hơn và gây ra ít thiệt hại hơn. 

Tất cả các giống kháng với rhizomania và một số biến thể kháng . Ngoài ra, các giống có thể được chọn cũng có khả năng kháng, chịu được rhizoctonia hoặc tuyến trùng nang củ cải

 • Tưới hoặc tưới có thể đảm bảo rằng một cây trồng phát triển tốt hơn với sự hình thành lớp vỏ, phát triển tốt hơn và vẫn đóng cửa. 

Tăng trưởng cây trồng tốt hơn cũng có nghĩa là cây trồng trở nên ít bị sâu bệnh. 

Tuy nhiên, việc tưới tiêu sau khi kết thúc vụ mùa có hậu quả đối với vi khí hậu trong vụ mùa. Bằng cách giữ cho lá cây ẩm lâu hơn ở nhiệt độ cao hơn, một số sinh vật (ví dụ như nấm lá cercospora, thân cây, ramularia và rỉ sét) có cơ hội lây nhiễm và gây hại cao hơn. Thủy lợi cũng có thể thúc đẩy sự lây lan của rhizomania

 • Dinh dưỡng tối ưu đảm bảo tăng trưởng cây trồng tốt và do đó một vụ mùa mạnh mẽ. 

Các bệnh khiếm khuyết, chẳng hạn như thiếu magiê, có thể làm cho cây củ cải dễ bị bệnh và sâu bệnh hơn ( ví dụ như pseudomonas hoặc Alternaria ). 

Hơn nữa, nếu độ pH của đất quá thấp, có nhiều khả năng các sinh vật ( ví dụ như trichodorides và nấm đất ) gây thiệt hại cho cây trồng. 

Điều này thường là do tăng trưởng dưới tối ưu của cây trồng. Độ pH có thể được tăng lên bằng phân bón vôi ;

 • Nếu bệnh hoặc dịch hại ( bao gồm rhizomania, tuyến trùng và rhizoctonia ) được tìm thấy trên một khu vực hoặc trong một vụ mùa, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng nó không lây lan trên khu vực khác.

Sau đó, điều rất quan trọng là thực hiện các biện pháp vệ sinh để ngăn chặn sự lây lan hơn nữa. 

Điều này bao gồm, các công cụ lao động phải được làm sạch khi chúng đã được sử dụng trên một lĩnh vực bị nhiễm bệnh.

Ngoài ra, điều quan trọng là phải phá hủy đất trồng cỏ và tàn dư cây trồng hoặc, nếu có thể trả đất về hiện trạng ban đầu.

Một ví dụ khác về các biện pháp vệ sinh là sự kiểm soát vật liệu bắt đầu khi đến trang trại vì sự hiện diện của dịch bệnh và sâu bệnh ;

 • Với sinh vật có lợi nhằm mục đích thiên địch và đối kháng của sâu bệnh. 

Thiên địch có thể đảm bảo rằng các bệnh và sâu bệnh gây ra ít hơn hoặc thậm chí không có thiệt hại trong một vụ mùa.

Nhiều trong số các sinh vật có lợi xảy ra trong tự nhiên. Điều quan trọng là đảm bảo rằng các sinh vật có lợi cảm thấy như ở nhà.

Điều này có thể đạt được bằng cách trồng các cạnh của cánh đồng (có thể trồng xen luống, trồng hỗ trợ) hoặc bằng cách thực hiện bệnh chọn lọc hoặc kiểm soát dịch hại

Một ví dụ về điều này là việc sử dụng Pirimor hoặc Teppeki chống lại rệp. Các tác nhân này chỉ chống lại rệp và hầu như không có bất kỳ tác động tiêu cực nào đối với thiên địch.

Nhiều biện pháp trong số này cũng phải làm với sự đa dạng sinh học ngày càng tăng. Có thể tìm thấy các ví dụ về sự đa dạng sinh học, chẳng hạn như đặt các hộp làm tổ cho cú, cài đặt đường viền thảo mộc nhiều năm dọc theo ô, gieo phân xanh và thực hiện việc làm đất không đảo ngược, có thể được tìm thấy trên trang này.

Related Articles

Back to top button