Nông Nghiệp

Hướng Dẫn Bảo Vệ Cây Trồng Theo Tiêu Chuẩn EU (Phần 2)

Phương pháp bảo vệ cây trồng theo chuẩn liên hiệp châu Âu thể hiện qua 8 nguyên tắc tổng hợp.

Nguyên tắc 1 : Ngăn Ngừa Và Tiêu Diệt Các Sinh Vật Gây Hại

Phần 2 sẽ  đề cập đến những nguyên tắc tiếp theo (kiến thức khá dài nên chia ra nhiều phần cho dễ đọc. Khả năng dịch của chúng tôi cũng có hạn nên bạn đọc thông cảm)

Contents

Nguyên Tắc Số 2 : Giám Sát

Bằng cách thường xuyên (ít nhất một lần một tuần) đến cánh đồng để xem (theo dõi) cây trồng như thế nào và các sinh vật gây hại có mặt (để nhận biết: bệnh và sâu bệnh), có thể đưa ra ước tính cần thiết để thực hiện kiểm soát.

Đi bộ xuyên qua lô đất và xem một số cây (cứ sau 20 mét). 

Nếu có một vị trí trên cánh đồng củ cải (đang lấy ví dụ trên củ cải) đang bị ảnh hưởng bởi một loại bệnh hoặc dịch hại nhất định, thì hãy nhìn cụ thể vào củ cải ở những vị trí xung quanh cây mắc bệnh.

Đồng thời, cần xem xét sự xuất hiện của thiên địch trong trường hợp côn trùng .(sâu bọ, rệp …)

Theo cách này, chúng ta có thể đưa ra ước tính về việc liệu kẻ thù tự nhiên có thể kiểm soát được bệnh dịch kịp thời ? hay việc tác động kiểm soát có cần thiết hay không ?( sử dụng thuốc, bã thực vật cho phép hoặc thủ công bắt bằng tay)

Kết quả từ dự án FAB2 (Chức năng đa dạng sinh học) cho thấy không cần phun rệp trong ngũ cốc khi có tỷ lệ thiên địch: rệp 1:10 hoặc thấp hơn .

Tuy nhiên, điều này không thể được áp dụng cho rệp đào xanh trong củ cải đường, bởi vì nó cũng có thể truyền virut gây vàng

Khi chống lại rệp đậu đen, nên tìm hiểu trước trên đồng ruộng về cả số lượng chấy và thiên địch (ví dụ, bọ rùa, ấu trùng của ruồi gạc, ký sinh trùng và chấy nấm) có mặt.

Nguyên tắc 3 : Quyết định với sự trợ giúp của các ngưỡng giám sát và thiệt hại

Khi được biết sinh vật nào và có bao nhiêu trong số chúng có mặt trên khu vực trồng, có thể quyết định liệu có hữu ích để thực hiện kiểm soát hay không.

Có các ngưỡng thiệt hại, hệ thống cảnh báo và Hệ thống hỗ trợ quyết định (BOS) có thể giúp bạn đưa ra quyết định.

 • Ngưỡng thiệt hại cho biết mức độ thiệt hại hoặc mật độ của các sinh vật gây hại phải được thực hiện để ngăn ngừa thiệt hại kinh tế. 

Với sự giúp đỡ của các kết quả giám sát và ngưỡng thiệt hại, chúng ta có thể được quyết định có nên chống lại bệnh hay sâu bệnh hay không.

Nếu có thể áp dụng, có một liên kết đến ngưỡng thiệt hại trong mô tả về bệnh hoặc dịch hại, (hãy xem ứng dụng cho phép sử dụng đối với bệnh và sâu bệnh )

 • Một hệ thống cảnh báo cho biết khi có xác suất cao rằng một sinh vật gây hại ở một khu vực nhất định có thể sẽ xảy ra hoặc đã xảy ra.

Khi một cảnh báo được đưa ra, một giám sát phải được thực hiện. Nếu vượt quá ngưỡng thiệt hại của chính mình (dự trù thiệt hại cho phép của bạn) thì nên thực hiện kiểm soát.

Ví dụ : cánh đồng có 100 cây trồng và ngưỡng thiệt hại của bạn tối đa để không dùng thuốc là 20 hoặc 30% tùy người trồng.

 • Hơn nữa, cũng có BOS để giúp bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn về cách thức hoặc thời điểm nên thực hiện hành động để ngăn ngừa bệnh tật, sâu bệnh và cỏ dại gây thiệt hại:
  • ứng dụng ‘ IRS-LIZ-Weed Control ‘ khi chọn kết hợp và liều lượng thuốc diệt cỏ cần thiết để kiểm soát cỏ dại hiện tại;
  • để xác định loại cỏ nào có mặt, ứng dụng ‘ nhận dạng cỏ dại ‘ những chất được phép có thể được sử dụng;
  • đối với các bệnh và dịch hại, một ứng dụng (giấy phép) có sẵn để xác định nguyên nhân gây ra thiệt hại (‘ bệnh và sâu bệnh ‘);
  • ứng dụng ‘ quản lý tuyến trùng nang củ cải trắng ‘ dự đoán quá trình lây nhiễm tuyến trùng nang củ cải trắng và do đó có thể giúp lựa chọn các loại cây trồng luân canh tốt nhất trên một lô đất;
  • sử dụng ‘ phân bón vôi ‘ (được phép) có thể được sử dụng để đạt được độ pH tối ưu. Dựa trên độ pH hiện tại, đưa ra lời khuyên về lượng vôi cần thiết để đưa độ pH về mức mong muốn.

Nguyên Tắc 4 : Kiểm Soát Không Hóa Chất

Bất cứ khi nào thực hiện kiểm soát nếu cần thiết nhưng nên chọn phương pháp không hóa chất nếu có thể. 

Các giải pháp thay thế việc dùng không có hóa chất có sẵn.

Chúng có tác dụng kiểm soát đầy đủ như hóa chất và chi phí thấp có thể giảm mức thiệt hại của bệnh, sâu bệnh.

Có ba loại theo đó các phương pháp phi hóa học có thể giảm:

 • Thuốc trừ sâu của thiên nhiên xứ (GNO ‘ s) chứa các hoạt chất có nguồn gốc tự nhiên. 

Ví dụ, Những chất mà thực vật hoặc các sinh vật khác (như vi khuẩn Bacillus thuringiensis ) tạo ra và nó có hại đối với sinh vật được kiểm sóat.

 • Trong tự nhiên có những kẻ thù tự nhiên , nếu dân số đủ lớn, có thể ngăn chặn một bệnh dịch. 

Tuy nhiên, dân số không phải lúc nào cũng đủ lớn. Tuy nhiên, chúng phải có hiệu quả, có sẵn (được phép) và giá cả phải chăng;(có nghĩa là bạn sử dụng thiên địch được phép bằng cách mua thiên địch sẵn có với giá cả hợp lý để có lợi nhuận về kinh tế)

 • Điều khiển cơ học có thể được sử dụng chống lại cỏ dại (sử dụng máy móc cơ khí ). 

Nguyên tắc 5 : Lựa Chọn Sản Phẩm  Ít Tác Động Đến Môi Trường

Việc lựa chọn một sản phẩm bảo vệ thực vật hóa học có thể dựa trên các điểm tác động môi trường ( mbp) và tác dụng phụ đối với thiên địch. 

Điều này chỉ có thể nếu có đủ phương tiện hiệu quả cho điều khiển dự định. 

Trên trang web của Trung tâm Nông nghiệp và Môi trường(CLM), các tài nguyên được phép và các điểm tác động môi trường và tác dụng phụ của chúng đối với thiên địch và côn trùng thụ phấn (ong và ong vò vẽ) được liệt kê. 

Các điểm tác động môi trường như động vật thủy sinh, đất và nước ngầm càng thấp càng tốt.

Nguyên Tắc 6 : Sử Dụng Đúng Liều Lượng

Liều lượng của một sản phẩm bảo vệ thực vật có thể được điều chỉnh tùy thuộc vào tình hình.

Áp lực dịch hại hoặc các giai đoạn của cỏ dại là những chỉ số quan trọng cho quyết định liều lượng.

Khi đặt mua hạt giống, bạn có thể chọn giữa hạt giống tiêu chuẩn.

Hạt giống đã được xử lý bằng thuốc diệt nấm để bảo vệ cây non chống lại bệnh cây giống. 

Ngoài ra, cũng có thể có hạt giống được xử lý bằng thuốc trừ sâu .

Sau khi xử lý như vậy, một cây non cũng được bảo vệ chống lại côn trùng đất. 

So với phun thuốc toàn trường, liều thuốc diệt nấm và thuốc trừ sâu được sử dụng làm xử lý hạt giống rất thấp. 

Nếu không có thiệt hại từ côn trùng, hạt giống qua xử lý thuốc sẽ đảm bảo tiêu chuẩn hơn.

Khi kiểm soát cỏ dại, điều rất quan trọng là phải biết loài nào xảy ra trên mảnh đất và ở giai đoạn nào. 

Hệ thống liều thấp (LDS) có thể được điều chỉnh dựa trên điều này . 

Phương pháp hiệu quả nhất là xử lý cỏ dại ở giai đoạn liều thấp hơn với liều thấp hơn mức cần thiết cho cỏ dại lớn hơn. ( sử dụng liều lượng thấp cho cỏ khi còn nhỏ hơn là phải sử dụng liều lượng cao cho cỏ lớn hơn)

Nguyên tắc 7 : Phòng Chống Kháng Thuốc

Để giữ cho các phương pháp bảo vệ cây trồng hiện tại có hiệu quả, phải tính đến khả năng phát triển tính kháng đối với các sinh vật gây hại. 

Đối với điều này, điều quan trọng là thay thế các nguồn lực với các cơ chế làm việc khác nhau. 

Ngoài ra, kiểm soát hiệu quả là rất quan trọng, vì vậy phải sử dụng liều lượng tối ưu nhất. 

Điều đó có nghĩa là không quá thấp cũng không quá cao. Để tiêu diệt đầy đủ tất cả các sinh vật gây hại và không sử dụng quá nhiều chất. 

Một ví dụ là việc kiểm soát nấm lá, chẳng hạn như cercospora. Lượng thuốc diệt nấm được khuyến nghị nên được sử dụng cho việc này và các chất có hoạt chất từ ​​các nhóm hóa học khác nhau nên được xen kẽ với nhau để ngăn chặn sự phát triển của kháng thuốc.

Các bệnh và dịch hại có liên quan cũng có thể vượt qua khả năng kháng rhizomania, rhizoctonia  hoặc tuyến trùng nang củ cải.  

Để ngăn chặn điều này, các biện pháp bổ sung phải được thực hiện ngoài sự lựa chọn đa dạng. 

Ví dụ, có thể giảm số lượng tuyến trùng nang củ cải trắng hoặc vàng trong một lĩnh vực bằng cách gieo một củ cải lá tuyến trùng kháng tuyến trùng hoặc mù tạt vàng.

Do áp lực sâu bệnh thấp hơn, cơ hội kháng các giống tuyến trùng nang tuyến trùng cũng thấp hơn.

Nguyên tắc 8 : Theo Dõi Kết Quả Và Ghi Lại Các Biện Pháp Được Thực Hiện

Sau khi một biện pháp đã được thực hiện, điều quan trọng là phải đánh giá trong lĩnh vực xem nó đã hoạt động đủ chưa. 

Thời điểm tốt nhất cho điều này phụ thuộc vào sinh vật gây hại và hành động được thực hiện. 

Trong trường hợp tác nhân bảo vệ cây trồng, tác nhân tiếp xúc có tác dụng nhanh hơn tác nhân toàn thân, trong khi tác nhân toàn thân có hiệu quả lâu hơn so với tác nhân tiếp xúc.

Nó cũng phụ thuộc vào thời gian của mùa có hay không các biện pháp bổ sung là cần thiết và có thể được thực hiện 

Ví dụ: một loại nấm lá được kiểm soát (phun hóa chất) ở cuối thòi kỳ thu hoạch sẽ ít ảnh hưởng và nó không được phép sử dụng trước khi thu họach do thời gian an toàn của thuốc.

Kết quả của một biện pháp được thực hiện có thể cho biết điều gì đó về những cân nhắc và biện pháp quan trọng đối với việc trồng trọt (củ cải đường) tiếp theo. 

Đối với điều này, điều cần thiết là ghi lại đúng kết quả giám sát, hiệu quả của các biện pháp được thực hiện và năng suất cuối cùng. 

Sau đó, nó luôn có thể được kiểm tra xem các vấn đề trong vụ trước và trên một lô nhất định. 

Ví dụ, nếu nhiều vấn đề đã được gây ra bởi rhizoctonia, tốt hơn là tránh ngô làm quả trước. Ngoài ra, tốt hơn là chọn một giống kháng rhizoctonia vào lần tới .

Hơn nữa, kết quả của biện pháp thực hiện cho thấy hiệu quả. Điều này cũng phải được tính đến cho các biện pháp tiếp theo, nhằm chống lại khả năng kháng bệnh, sâu bệnh hoặc cỏ dại 

Related Articles

Back to top button