Học Khởi Nghiệp

Hướng Dẫn Cách Viết Phân Tích Thị Trường Mục Tiêu

Thực hiện phân tích thị trường nghe có vẻ quá nan giải và trang trọng, nhưng đừng bỏ qua. Nó thực sự rất quan trọng và nó không quá phức tạp.

Contents

Mẫu Phân Tích Thị Trường Gồm Có:

 • Khách hàng tiềm năng là ai?
 • Thói quen mua sắm và mua sắm của họ là gì?
 • Thị trường nhắm đến có bao nhiêu người?
 • Họ có thể trả giá bao nhiêu cho sản phẩm?
 • Những đối thủ của bạn là ai?
 • Những thách thức và thành công của họ là gì?

Phân tích thị trường là một trong những phần quan trọng nhất của bất kỳ chiến lược khởi nghiệp nào. 

Nó thực sự có thể giúp giảm rủi ro vì nếu bạn thực sự hiểu khách hàng tiềm năng và điều kiện thị trường của mình, bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để phát triển một sản phẩm hoặc dịch vụ khả thi.

Nó cũng sẽ giúp bạn hiểu rõ chính xác điều gì làm bạn khác biệt so với đối thủ cạnh tranh, điều này có thể khiến bạn phá vỡ cơ hội nổi bật trong một khung cảnh đông đúc.

Tuy nhiên, đừng rơi vào cái bẫy chỉ đơn giản nói rằng giải pháp của bạn là dành cho tất cả mọi người. Cuối cùng, thiết lập một số thông số xung quanh thị trường mục tiêu của bạn sẽ giúp bạn tập trung nguồn lực của mình.

Phân tích thị trường của bạn sẽ cho phép bạn:

 1. Tránh đặt nhiều tài nguyên và thời gian vào việc tạo ra một sản phẩm hoặc dịch vụ trước khi bạn xác định rằng giải pháp của bạn là cần thiết.
 2. Xác định rằng nhu cầu về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đủ lớn để mọi người sẽ trả tiền cho nó.

Bạn thậm chí có cần phải làm một phân tích thị trường?

Hãy nhớ rằng tất cả các doanh nghiệp mới đều khác nhau và các chiến lược để cấu trúc một kế hoạch kinh doanh có thể khác nhau tùy thuộc vào mục tiêu của kế hoạch hoặc đối tượng dự định. 

Nếu doanh nghiệp của bạn khá nhỏ và bạn biết khách hàng của mình từ trong ra ngoài , một phân tích thị trường chính thức, sâu sắc có thể không phải là cách sử dụng tốt nhất thời gian của bạn.

Ví dụ: nếu bạn đang viết một kế hoạch kinh doanh nội bộ, nghĩa là bạn sẽ không sử dụng nó để cố gắng đảm bảo khoản vay hoặc tài trợ khác, bạn có thể không có lý do cụ thể để dành thời gian xem xét dữ liệu ngành để chứng thực dự báo tài chính của bạn . Hãy chắc chắn để đánh giá giá trị của thông tin này cho doanh nghiệp của bạn; xác định lý do tại sao bạn thực hiện phân tích ở nơi đầu tiên để bạn không lãng phí thời gian và năng lượng vào một khía cạnh không cần thiết trong kế hoạch của bạn.

Mặt khác, nếu bạn không hoàn toàn rõ ràng về điều gì làm cho doanh nghiệp của bạn khác biệt với đối thủ hoặc nếu bạn đã thực hiện (nhưng chưa thử nghiệm) một số giả định về việc ai sẽ quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, bạn có thể muốn xem xét ít nhất là một phân tích thị trường tóm tắt. 

Bạn sẽ muốn đảm bảo rằng doanh nghiệp bạn đang xây dựng đang giải quyết một vấn đề thực sự và cả người tiêu dùng đều mong muốn giải pháp của bạn và sẵn sàng trả tiền cho nó. Một phân tích thị trường là một cách tốt để có được sự rõ ràng.

Cuối cùng, nếu bạn đang tìm kiếm nguồn tài trợ, một phân tích thị trường sẽ là dữ liệu chính để thuyết phục khán giả của bạn rằng ý tưởng kinh doanh của bạn có những sự thật và những con số khó để sao lưu nó.

Phân tích thị trường và kế hoạch kinh doanh của bạn

Thật thông minh khi viết một kế hoạch kinh doanh , đặc biệt nếu bạn đang bắt đầu một dự án kinh doanh mới. 

Ngay cả khi bạn là chủ sở hữu duy nhất hoặc không có ý định vay bất kỳ khoản tiền nào để đưa doanh nghiệp của bạn khởi đầu, điều quan trọng là phải có kế hoạch rõ ràng. 

Phân tích thị trường không chỉ là một phần trong kế hoạch kinh doanh thành công.

Đây là một trong những lý do tốt nhất để viết.

Nếu bạn cần các ngân hàng cho bạn vay tiền hoặc nhà đầu tư để tham gia, một phần phân tích thị trường là bắt buộc, vì những người cho vay hoặc nhà đầu tư thông thái sẽ cần phải biết rằng doanh nghiệp mà bạn đang quảng cáo có sức hấp dẫn thị trường.

Dù bằng cách nào, một kế hoạch kinh doanh chính thức vững chắc hoặc Kế hoạch hoàn chỉnh với phân tích thị trường sẽ là vô giá. 

Bạn sẽ cần xác định khách hàng tiềm năng của mình và thu hút các nhà đầu tư, và nó sẽ giúp bạn rõ ràng về những gì bạn muốn làm với doanh nghiệp của bạn, cả hiện tại và trong tương lai.

Thời gian bạn dành để thực hiện nghiên cứu và kết hợp tất cả lại với nhau sẽ quay trở lại với bạn nhiều lần hơn bằng số tiền kiếm được và tránh được những chuyện đau lòng. 

Bạn sẽ trông giống như một chuyên gia và bạn sẽ vượt trội hơn các đối thủ cạnh tranh không viết bảng phân tích thị trường mục tiêu.

Bởi vì bạn sẽ biết kích thước của ngọn núi bạn sắp leo lên, bạn sẽ có thể tự tăng tốc và ngăn ngừa các vấn đề trong tương lai. 

Nhưng quan trọng nhất, hiểu thấu đáo thị trường của bạn có nghĩa là bạn sẽ có thể xây dựng giải pháp tốt nhất có thể cho vấn đề của khách hàng.

Phân Tích Thị Trường Bao Gồm Những Gì ?

Phân tích thị trường của bạn nên bao gồm tổng quan về ngành của bạn, xem xét thị trường mục tiêu của bạn, phân tích về đối thủ cạnh tranh, dự đoán của riêng bạn cho doanh nghiệp của bạn và bất kỳ quy định nào bạn cần tuân thủ.

1. Mô tả và triển vọng ngành

Đây là nơi bạn sẽ phác thảo trạng thái hiện tại của ngành công nghiệp của bạn và nơi nó đứng đầu. Các số liệu liên quan của ngành như kích thước, xu hướng, vòng đời và tăng trưởng dự kiến ​​nên được đưa vào đây. 

Điều này sẽ cho các ngân hàng hoặc nhà đầu tư thấy rằng bạn biết những gì bạn đang làm và đã hoàn thành bài tập về nhà và chuẩn bị sẵn dữ liệu để sao lưu ý tưởng kinh doanh của bạn.

2. Thị trường mục tiêu

Trong phần công nghiệp phân tích thị trường của bạn, bạn tập trung vào phạm vi chung. Trong phần này, bạn phải cụ thể. Điều quan trọng là sớm thiết lập sự hiểu biết rõ ràng về thị trường mục tiêu của bạn. 

Rất nhiều doanh nhân mới mắc sai lầm khi nghĩ rằng tất cả mọi người là thị trường tiềm năng của họ.

Ví dụ: nếu bạn là một công ty giày, bạn không nhắm mục tiêu vào mọi người, chỉ vì mọi người đều có chân. Bạn rất có thể đang nhắm mục tiêu đến một phân khúc thị trường cụ thể, chẳng hạn như những người đàn ông có ý thức về phong cách của người Hồi giáo hoặc người chạy bộ. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng nhắm mục tiêu các nỗ lực tiếp thị và bán hàng của mình hơn và thu hút các loại khách hàng có khả năng mua hàng từ bạn nhất.

Bằng cách thu hẹp, bạn sẽ có thể điều hướng lượng tiền vào việc tiếp thị của mình một cách hiệu quả trong khi thu hút những khách hàng trung thành, những người sẽ truyền bá về doanh nghiệp của bạn.

Phần thị trường mục tiêu trong kế hoạch kinh doanh của bạn nên bao gồm:

 • Tính cách và đặc điểm của người dùng: Bạn sẽ muốn bao gồm các nhân khẩu học như tuổi, thu nhập và vị trí ở đây. Bạn cũng sẽ cần phải quay số vào tâm lý học của khách hàng của bạn. Bạn nên biết sở thích và thói quen mua hàng của họ là gì, cũng như có thể giải thích lý do tại sao bạn ở vị trí tốt nhất để đáp ứng nhu cầu của họ.
 • Quy mô thị trường : Đây là nơi bạn muốn thực sự, cả với những độc giả tiềm năng của kế hoạch kinh doanh và với chính bạn. Khách hàng tiềm năng của bạn chi bao nhiêu hàng năm cho các loại sản phẩm hoặc dịch vụ bạn dự định cung cấp? Làm thế nào lớn là thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp của bạn?

3. Phân tích cạnh tranh

Đây là phần mà bạn có thể mổ xẻ đối thủ cạnh tranh, điều này rất quan trọng vì một vài lý do. Rõ ràng, đó là một ý tưởng tốt để biết những gì bạn đang chống lại, nó cũng cho phép bạn phát hiện ra điểm yếu của đối thủ cạnh tranh. Có khách hàng nào được đánh giá thấp? Bạn có thể cung cấp những gì mà các doanh nghiệp tương tự không cung cấp?

Phân tích cạnh tranh nên chứa các thành phần sau:

 • Đối thủ cạnh tranh trực tiếp: Những gì các công ty khác đang cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tương tự? Những công ty nào là khách hàng tiềm năng của bạn hiện đang mua thay vì bạn?
 • Đối thủ cạnh tranh gián tiếp: Nếu công ty của bạn đang tạo một danh mục sản phẩm mới, có lẽ bạn không cạnh tranh với các công ty tương tự, mà thay vào đó cạnh tranh với các giải pháp thay thế. Ví dụ : Henry Ford đã không cạnh tranh quá nhiều với các công ty xe hơi khác, mà thay vào đó là cạnh tranh với các hình thức vận chuyển khác như ngựa và đi bộ. Một ví dụ hiện đại hơn có thể là một ứng dụng danh sách việc cần làm, trong đó cạnh tranh gián tiếp sẽ bao gồm sổ ghi chép và danh sách viết tay.
 • Điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ cạnh tranh: Đối thủ của bạn giỏi ở điểm nào? Họ tụt lại phía sau ở đâu? Có trí tưởng tượng để phát hiện ra các cơ hội để vượt trội trong khi những người khác đang thiếu.
 • Rào cản gia nhập: Những cạm bẫy tiềm năng khi tham gia vào thị trường cụ thể của bạn là gì? Chi phí nhập cảnh là bao nhiêu thì quá cao, hay ai cũng có thể vào? Đây là nơi bạn kiểm tra điểm yếu của bạn . Hãy trung thực, với các nhà đầu tư và chính bạn. Không thực tế sẽ không làm cho bạn trông tốt.
 • Cửa sổ cơ hội: Việc bạn tham gia vào thị trường có dựa vào công nghệ nhạy cảm với thời gian không? Bạn có cần phải vào sớm để tận dụng lợi thế của một thị trường mới nổi?

4. Dự đoán

Tại thời điểm này, các dự đoán của bạn là những phỏng đoán có giáo dục, vì vậy đừng lo lắng về độ chính xác tuyệt đối. Tuy nhiên, nó trả tiền để được chu đáo và tránh dự báo rằng bạn sẽ luôn chiến thắng

 • Thị phần: Khi bạn biết khách hàng tương lai của mình chi bao nhiêu tiền, bạn sẽ biết bạn có cơ hội nắm bắt bao nhiêu thị trường. Hãy chắc chắn rằng bạn có thể giải thích cách bạn đưa ra con số của mình. Đừng phạm sai lầm khi nói rằng bạn sẽ dễ dàng có được 1 phần trăm của một thị trường khổng lồ và điều này là đủ để phát triển một doanh nghiệp thành công. Thay vào đó, hãy thực hiện một dự báo từ dưới lên trong đó bạn giải thích các nỗ lực tiếp thị và bán hàng của bạn sẽ cho phép bạn có được một tỷ lệ nhất định của thị trường như thế nào.
 • Giá cả và tỷ suất lợi nhuận gộp: Đây là nơi bạn sẽ trình bày cấu trúc giá của mình và thảo luận về bất kỳ khoản giảm giá nào bạn dự định cung cấp. Biên lãi gộp của bạn là chênh lệch giữa chi phí của bạn và giá bán. Một lần nữa, hãy thực tế nhưng lạc quan. Những dự đoán lạc quan không chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn mà họ còn có thể là một động lực.

5. Quy định

Có bất kỳ quy định hoặc hạn chế cụ thể nào của chính phủ đối với thị trường của bạn không? Nếu vậy, bạn sẽ cần đưa chúng lên đây và thảo luận về cách bạn sẽ tuân thủ chúng.

Bạn cũng sẽ cần phải giải quyết chi phí tuân thủ. Giải quyết các vấn đề này là điều cần thiết nếu bạn đang tìm kiếm đầu tư hoặc tiền từ người cho vay, và mọi thứ phải được bình phương hợp pháp và trên bảng.

Sưu Tầm và Chỉnh Sửa

Related Articles

Back to top button